Theo học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì?

Người theo học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì?
Người theo học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì?

Kỷ nguyên số với những đột phá về công nghệ đã mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho người lao động. Ngành công nghệ thông tin đang trở thành một ngành hót được rất nhiều bạn trẻ hướng tới. Vậy học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì? Thi khối gì và nghề nghiệp cụ thể như thế nào? Hãy cùng giải mã ngay sau đây cùng Blog.TopCV nhé!

Học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì?

Học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì? Trong nhiều năm trở lại đây, công nghệ thông tin Information Technology thực sự bùng nổ. Đây là ngành có tính ứng dụng cực kỳ cao có thể áp dụng trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Công nghệ thông tin có mối liên hệ chặt chẽ với một số môn học. Nếu để theo đuổi ngành học này các học viên cần phải học giỏi và có kiến thức nhất định ỏ các môn:

Toán

Yêu cầu đặc biệt của người học công nghệ thông tin đó chính là khả năng tư duy logic Toán học là môn học hỗ trợ đảm bảo giúp bạn có được những kỹ năng chuyên biệt này. Chính vì thế đối với một IT thì toán học luôn là người bạn đồng hành không thể thiếu. 

Toán học có mối liên hệ chặt chẽ với công nghệ thông tin
Học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì?

Trường hợp bạn muốn phát triển lập trình Web thì các kiến thức Toán học cơ bản có thể đủ để áp dụng. Tuy nhiên trong những trường hợp muốn phát triển ở mức độ cao hơn như khoa học dữ liệu, hay trí tuệ nhân tạo thì phải cần tới những kiến thức Toán học ở bậc cao hơn. 

Tin học

Học công nghệ thông tin bắt buộc phải giỏi Tin học. Trong hệ thống giáo dục nước ta bộ môn Tin học đã được đưa vào trong nhà trường từ các năm học bậc Tiểu học cho đến hết bậc THPT. Trong chương trình học có đưa ra nhiều bài học với ngôn ngữ lập trình cơ bản. Nếu muốn định hướng lâu dài các bạn nên chọn những trường học phù hợp để phát triển hơn với các chương trình học nâng cao. 

Giỏi Tin học là yêu cầu bắt buộc nếu muốn theo học công nghệ thông tin
Giỏi Tin học là yêu cầu bắt buộc nếu muốn theo học công nghệ thông tin

Ngoại ngữ

Công nghệ thông tin ứng dụng toàn cầu vì thế muốn giỏi ngành này các bạn cần phải biết và giỏi ngoại ngữ. Đây là môn học cực kỳ quan trọng giúp các bạn tiếp cận được với những ứng dụng công nghệ mới trên thế giới. Bên cạnh ngoại ngữ chủ chốt là Tiếng Anh, các bạn cũng nên học thêm các ngoại ngữ khác như: Tiếng Nhật, Tiếng Hàn,… để có thể mở rộng cơ hội hội nhập quốc tế, phát triển bản thân. 

>>> Xem thêm: Ngành công nghệ thông tin nên học trường nào ở Hà Nội và TPHCM

Ngành công nghệ thông tin thi khối nào?

Công nghệ thông tin là ngành học phổ biến có rất nhiều trưởng Đại học, Cao Đẳng trên cả nước đang tuyển sinh ngành này. Yêu cầu tuyển sinh không quá khắt khe những thí sinh có mức học lực từ trung bình khá trở lên và vượt qua kỳ thi tuyển sinh của trường là có thể theo học ngành này. 

Có nhiều khối thi cho học sinh đăng ký vào ngành công nghệ thông tin
Có nhiều khối thi cho học sinh đăng ký vào ngành công nghệ thông tin 

Hiện nay, tại hầu hết các trường đều xét tuyển ngành công nghệ thông tin ở các tổ hợp khối A và D. Cụ thể là:

 • Khối A00: Toán, Lý, Hóa
 • Khối A01: Toán, Lý, Anh
 • Khối D01: Toán, Văn, Anh
 • Khối D10: Toán, Địa, Anh
 • Khối D07: Toán, Hóa, Anh

Căn cứ thông tin trên chúng ta có thể nhận thấy để theo học ngành công nghệ thông tin các em có thể đăng ký với nhiều khối thi khác nhau. Từ đó nâng cao cơ hội trúng tuyển vào những trường đại học mà các em mơ ước. Khi theo học các em sẽ biết rõ hơn công nghệ thông tin học những môn gì và có những định hướng nghề nghiệp cụ thể trong tương lai.

>>> Xem thêm: Công nghệ thông tin thi khối nào? Trọn bộ cẩm nang hướng nghiệp cho sinh viên CNTT

Công nghệ thông tin học những môn gì?

Công nghệ thông tin học những gì? Công nghệ thông tin hiện đang là ngành hot với những cơ hội việc làm hấp dẫn. Các sinh viên theo học cũng sẽ được tiếp cận với các môn học hiện đại tạo tiền đề phục vụ cho quá trình làm việc sau này. 

Ngành công nghệ thông tin bao gồm 5 nhóm:

 • Khoa học máy tính
 • Kỹ thuật máy tính
 • Mạng máy tính và truyền thông
 • Kỹ thuật phần mềm
 • Hệ thống thông tin
Các môn học đào tạo chuyên ngành giúp các sinh viên trang bị nền tảng làm việc
Các môn học đào tạo chuyên ngành giúp các sinh viên trang bị nền tảng làm việc

Học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì, được học môn môn gì? là thắc mắc chung của các bạn trẻ khi đăng ký thi tuyển vào ngành này. Sinh viên khi đăng ký theo học sẽ được đào tạo với các môn học khác nhau theo đúng chuyên ngành mà họ đã lựa chọn trước đó. Tuy nhiên, trong tất các môi trường đào tạo các sinh viên hầu hết đều sẽ được cung cấp các nền tảng kiến thức vững chắc về:

 • Hệ thống máy tính (cấu tạo, vận hành máy tính,…)
 • Công nghệ thông tin
 • Lập trình phần mềm (công cụ, ngôn ngữ lập trình)
 • Phát triển phần mềm

Trong đó, học viên sẽ được đào tạo sâu ở các mảng mạng máy tính, thiết kế Web, thiết kế đồ họa, quản trị mạng, cơ sở dữ liệu,… Bên cạnh đó, trong quá trình họ Tiếng Anh sẽ được chú trọng trong giảng dạy để các sinh viên có thể tiếp cận học tập dễ dàng hơn. Bởi tất cả ngôn ngữ trong máy tính, hệ điều hành,…. đều sử dụng ngôn ngữ là Tiếng Anh. 

Ngành công nghệ thông tin ra trường làm gì?

Theo các chuyên gia nhân lực thì nhu cầu lao động chuyên ngành công thể thông tin trong tương lai là rất lớn khi công nghệ số ngày càng phát triển. Ngành công nghệ thông tin ra trường làm gì là vấn đề quan tâm không chỉ của sinh viên và còn các bậc phụ huynh khi con có định hướng theo nghề. Thực tế, sau đào tạo các bạn hoàn toàn có cơ hội làm việc tại những công ty, doanh nghiệp lớn trong cả nước với mức lương siêu hấp dẫn. Cụ thể là:

Có nhiều công việc phù hợp với sinh viên công nghệ thông tin khi ra trường
Có nhiều công việc phù hợp với sinh viên công nghệ thông tin khi ra trường
 • Lập trình Website: Đây là vị trí công việc rất phù hợp với những bạn có kiến thức và kỹ năng về ngôn ngữ máy tính. Hiện vị trí này đang rất phổ biến tại các công ty, doanh nghiệp trên cả nước. Các bạn có thể dễ dàng tìm được một công việc phù hợp. 
 • An ninh mạng: Đối với những người có khả năng và am hiểu chuyên sâu về công nghệ thông tin có thể ứng tuyển vào vị trí an ninh mạng. Đây là công việc phát hiện các lỗ hổng Internet để hạn chế các vấn đề xâm nhập tấn công hệ thống dữ liệu mạng của doanh nghiệp, tập đoàn,…
 • Lập trình viên: Chế tạo ra các phần mềm, ứng dụng công nghệ hiện đại.
 • Kỹ sư phát triển dự án, thiết kế, chế tạo phần cứng máy tính.
 • Chuyên viên hệ thống số, hệ thống nhúng, điều khiển tại các công ty phần cứng-phần mềm máy tính. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin giúp bạn hiểu rõ học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì? Ngoài kiến thức và năng lực ở các môn học điểm mấu chốt mà cần phải có đó là sự đam mê và lòng kiên trì, ham học hỏi. Có như vậy mới giúp các bạn có được sự quyết tâm và thành công trong nghề. 

TopCV là địa chỉ cung cấp thông tin tuyển dụng chuyên nghiệp, uy tín được người lao động đánh giá cao về độ chính xác. Các bạn có thể dễ dàng tìm được một công việc như ý chỉ với một click đơn giản, nhanh chóng thay vì phải mất công di chuyển tìm kiếm. Tại đây các cung cấp đầy đủ thông tin của đơn vị tuyển dụng để các ứng viên tham khảo, lựa chọn. Chúc các bạn sớm tìm được việc làm phù hợp với đam mê và năng lực của bản thân!

Nguồn ảnh: Sưu tầm