Học cách thành công từ những kẻ lười biếng

“Tôi luôn chọn những người lười biếng cho những công việc khó khăn. Bởi vì họ luôn biết cách tìm ra những con đường dễ dàng nhất để thực hiện nó” – Bill Gates

Học cách thành công từ những kẻ lười biếng

Bước vào một tiệm cafe mát lạnh với bày trí hiện đại,  chúng ta dễ dàng bắt gặp hai kiểu khách hàng: một là những người trên tay luôn cầm điện thoại, trước mặt luôn là laptop, liên tục gõ gõ bấm bấm, chỉ hít thở thôi cũng thấy đầy bận rộn; Một kiểu ngược lại, nhàn nhã thảnh thơi, đọc sách uống trà, tán dóc quên trời quên đất, liếc mắt qua cũng hiểu là vừa rảnh vừa vui.

Nếu bạn đang có suy nghĩ những người bận rộn và chăm chỉ mới có chỗ đứng thì có lẽ bạn đã nhầm, một kẻ lười biếng cũng có cách thành công của riêng họ và đằng sau vẻ nhàn rỗi thảnh thơi ấy chúng ta cũng học được rất nhiều điều!

Lười biếng để nhanh chóng và dễ dàng đạt được mục đích

Có một sự thật là tất cả phát minh tiện ích của thế giới hiện đại đều là sản phẩm của những tư duy lười biếng. Những người lười biếng thường tìm ra cách tiết kiệm thời gian và tiện lợi nhất để đạt được những gì mình muốn, có lẽ chính vì hiểu được điều này nên Bill Gates mới có phát ngôn nổi tiếng được nhắc đến ở trên.

Có một sự thật là những kẻ lười thường rất thông minh

Hơn hết, bạn khó có thể nào lười biếng nếu như không phải là một người thông minh. Có vẻ khó tin nhưng sáng tạo và lười nhác lại luôn luôn song hành.

Nếu những kẻ chăm chỉ thường chỉ đi theo một con đường vạch sẵn thì người lười nhác lại có thói quen tư duy để tìm ra những phương pháp tiết kiệm được thời gian, công sức để thoả mãn được bản tính của họ. Vô hình chung chính họ lại tìm ra được phương pháp tối ưu khi biến những điều khó khăn trở nên dễ dàng và ai cũng có thể làm được!

Lười biếng để tập trung

Vì những kẻ lười không muốn, không có khả năng, và sẽ không bao giờ ôm đồm quá nhiều thứ. Điều này vô tình tạo nên một lợi thế to lớn cho họ. Chính vì quá lười để dành thời gian tìm hiểu về những thứ viển vong nên họ luôn nhận thức rõ đâu là điều mình muốn và mình phải làm những gì để đạt được nó.

Người lười biếng cũng không quan tâm nhiều tới các yếu tố bên ngoài. Với họ, sự phân tâm sẽ giết chết mục tiêu và họ không bao giờ để cho mình phân tâm vì áp lực thời gian hay tâm lý

Người lười biếng chỉ tập trung vào một mục tiêu họ muốn

Ngoài ra, lười biếng không đồng nghĩa với cẩu thả. Họ nhận thức rõ nếu công việc không được hoàn thành tốt thì sẽ phải làm lại, mà đối với kẻ lười thì đó chính là ác mộng mà họ không bao giờ cho phép xảy ra!

Lười biếng để bình tĩnh và lạc quan

Đứng trước mọi rắc rối cuộc sống tốt nhất hay cư xử như một kẻ lười biếng. Họ lười tới nỗi không buồn suy nghĩ tới những đánh giá, thị phi hay lo lắng trước những trở ngại. Đối với họ mọi vấn để đều sẽ có cách giải quyết.

Người lười biếng cũng không có khái niệm tranh đấu khi không thật sự cần thiết, điều này khiến họ có một cuộc sống nhẹ nhàng và “dễ thở” hơn hẳn người khác.

Lười biếng để hưởng thụ và nghỉ ngơi đúng lúc

Nghỉ ngơi đúng lúc để công việc hiệu quả hơn

Tại sao chúng ta lại bắt gặp hai kiểu người trong một quán cafe? Bởi vì có những người lúc nào cũng mang nặng tâm lý về hiệu suất, họ luôn bắt bản thân phải làm việc và làm việc; ngược lại có kiểu người cho dù bận rộn tới mấy cũng sắp xếp được thời gian để nghỉ ngơi. Người lười biếng luôn chính là kiểu số hai.

Bởi vì họ rất lười nên họ không bao giờ để bản thân phải quá căng thẳng. Đối với họ, đích đến luôn ở phía trước, không cần vồn vã, chẳng cần hối hả làm gì. Bởi vậy họ luôn biết cách cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Quan điểm của những người lười chính là không bao giờ đem công việc ra khỏi văn phòng. Để bản thân có thời gian để xả hơi vô hình chung còn kích thích khả năng sáng tạo và tăng hiệu quả công việc hơn là luôn 24/7 căng thẳng như dây đàn!

Không phải tất cả những người lười biếng đều thành công nhưng ai thành công thì bên trong cũng có một chút chây lười! Cuộc sống hiện đại vốn đã quá hối hả bộn bề nếu con người còn hấp tấp vội vàng thì rất dễ dàng bị cuốn trôi. Tốt nhất cứ cho bản thân được lười một chút, sống chậm nghĩ lâu, biết đâu thành công lại dễ dàng hơn bạn tưởng!

Tú Anh