Headhunter là gì, làm công việc gì và khác gì với HR?

Kiến thức về nghề nghiệp Headhunter
Kiến thức về nghề nghiệp Headhunter

Headhunter là gì, khác gì với vị trí HR trong công ty và đảm nhiệm những công việc gì? Cần có những tố chất gì để trở thành một Headhunter? Hãy cùng Blog.TopCV.vn tìm hiểu mọi kiến thức xung quanh công việc Headhunter thông qua bài viết sau!

Headhunter là gì?

headhunter-la-gi
Headhunter là nghề gì?

Headhunter dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “săn đầu người”. Đúng như tên gọi, Headhunter sẽ có nhiệm vụ tìm kiếm nhân sự theo yêu cầu của các doanh nghiệp. Họ có trách nhiệm tìm ra những ứng viên phù hợp trong thời gian ngắn nhất để đáp ứng nhu cầu của các công ty. Họ chính là cầu nối giữa các doanh nghiệp và những ứng viên đang tìm việc trên thị trường lao động.

Công ty Headhunter là gì?

cong-ty-headhunter-la-gi
Các Headhunter làm việc trực tiếp cho công ty Headhunter

Công ty Headhunter chính là bên thứ 3 làm môi giới việc làm, kết nối những ứng viên phù hợp với những công ty đang cần tuyển người. Công ty Headhunter quy tụ đội ngũ Headhunter với nhiều phân khúc chuyên môn khác nhau. Họ được thuê để tìm kiếm nhân sự phù hợp với yêu cầu của công ty cần ứng viên.

Headhunter khác gì HR trong tổ chức?

Headhunter thuộc ngành nhân sự HR – Human Resource. Vậy, Headhunter và HR trong doanh nghiệp có gì khác nhau?

HR là gì?

hr-la-gi
Human Resource là quản trị nhân sự và nguồn nhân lực 

HR là viết tắt của Human Resource dịch ra tiếng Việt là nguồn nhân lực. Họ là những người chịu trách nhiệm về nhân sự cho tổ chức, bao gồm 2 mảng chính là quản trị nhân sự và quản trị nguồn nhân lực. Khi muốn tìm việc làm vị trí HR, bạn cần xác định rõ yêu cầu công việc của HR là tìm kiếm ứng viên, lên chiến lược nhân sự, quản lý hành chính và các chính sách lao động. Mục tiêu là bồi dưỡng và duy trì được nguồn lực cho doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Top những bài viết hay nhất cho nghề nhân sự (HR)

Sự khác biệt giữa Headhunter và HR

phan-biet-hr-va-headhunter
Phân biệt HR và Headhunter

Đây là những điểm khác biệt cơ bản giữa HR và Headhunter:

 • Headhunter làm việc cho công ty Headhunter, tuyển dụng nhân sự cho nhiều khách hàng doanh nghiệp. HR tuyển dụng nhân sự cho công ty mà mình đang làm việc.
 • Headhunter có công việc chính là tuyển dụng. HR ngoài tuyển dụng còn phải duy trì, bồi dưỡng nguồn nhân lực thông qua các chính sách và công tác quản lý.

Vì sao các doanh nghiệp cần tới Headhunter?

vai-tro-cua-headhunter
Headhunter giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí & thời gian cho việc tuyển dụng

Những lý do chính để một doanh nghiệp tìm đến công ty Headhunter là gì? Dưới đây là câu trả lời cho bạn:

 • Bộ phận nhân sự HR trong công ty đôi khi vẫn hạn chế trong việc tìm được ứng viên cấp cao hoặc ứng viên đáp ứng được yêu cầu của cấp trên.
 • Ứng viên phù hợp với vị trí cấp cao thường rất kín tiếng, sẽ không để lộ thông tin của mình trên các website việc làm và các kênh thông tin khác. Họ chủ yếu làm việc thông qua kênh quan hệ, quen biết. Về mảng quan hệ, các Headhunters thường có mạng lưới quan hệ rộng hơn so với HR nội bộ.
 • Có được nhiều mối quan hệ, các Headhunter biết được phương pháp tiếp cận đến các ứng viên tiềm năng một cách chuyên nghiệp nhất.
 • Sử dụng dịch vụ săn đầu người sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian và chi phí cho việc tuyển người.

Công việc của Headhunter

cong-viec-cua-headhunter
Headhunter là làm gì? Những công việc cụ thể của Headhunter là gì?

Một Headhunter sẽ đảm nhiệm những công việc như sau:

 • Thực hiện các chiến dịch marketing để thu hút các khách hàng có nhu cầu tìm ứng viên và các ứng viên đang có nhu cầu tìm việc.
 • Tổng hợp và nghiên cứu các tiêu chí về ứng viên mà khách hàng doanh nghiệp cần.
 • Đàm phán chi phí sử dụng dịch vụ tuyển dụng với khách hàng doanh nghiệp.
 • Gửi thư mời ứng tuyển và cập nhật thêm thông tin từ các ứng viên để thiết lập danh sách các ứng viên tiềm năng mà khách hàng doanh nghiệp cần.
 • Phân tích và sàng lọc hồ sơ, hẹn lịch phỏng vấn và chọn lọc ra ứng viên phù hợp nhất với yêu cầu của khách hàng doanh nghiệp.
 • Lên lịch hẹn để ứng viên được phỏng vấn trực tiếp với khách hàng doanh nghiệp.
 • Nâng cao chất lượng dịch vụ tuyển dụng của công ty Headhunter thông qua những khảo sát độ hài lòng của cả khách hàng doanh nghiệp và ứng viên.

Những tố chất của một Headhunter giỏi

dac-diem-cua-head-hunter
Headhunter là gì? Những đặc điểm của một Headhunter

>> Xem thêm: Điểm danh 5 đặc điểm nổi bật của một headhunter giỏi

 • Học vấn: Tốt nghiệp các ngành Kinh tế và Xã hội.
 • Kinh nghiệm: Một Headhunter giỏi có khoảng 40% kinh nghiệm tuyển dụng, nhưng có đến 60% kinh nghiệm bán hàng. Bởi bản chất của nghề này là “bán” cơ hội cho ứng viên và “bán” ứng viên cho doanh nghiệp.
 • Kỹ năng: Có kỹ năng giao tiếp, thuyết phục tốt, khả năng đánh giá và phân tích chuyên nghiệp, biết ứng dụng công nghệ vào công việc, luôn mở rộng mạng lưới quan hệ để phục vụ công việc.
 • Tính cách: Tự tin, cởi mở, có tính xây dựng và luôn khách quan.

Mức lương của Headhunter

muc-luong-cua-headhunter
Mức thu nhập hấp dẫn kéo theo nhiều thử thách

Săn đầu người là một nghề có rất nhiều thử thách, bởi vậy thu nhập cũng ở mức khá cao. Càng đi làm lâu và tích lũy nhiều kinh nghiệm thì lương của Headhunter càng cao.

 • Dưới 1 năm kinh nghiệm, một Headhunter có thể kiếm từ 7 – 10 triệu/tháng.
 • Từ 1 – 3 năm kinh nghiệm, mức lương của Headhunter là 10 – 17 triệu/tháng.
 • Trên 3 năm kinh nghiệm, Headhunter có thể kiếm từ 1000 đôla/tháng.

Trong đó, mức lương cứng tùy thuộc vào từng công ty Headhunter khác nhau. Doanh số trung bình mà Headhunter được hưởng là từ 10 – 20% tổng chi phí sử dụng dịch vụ mà khách hàng doanh nghiệp chi trả cho công ty Headhunter.

Săn đầu người, chuyên viên tuyển dụng, người môi giới việc làm, thợ săn chất xám,… Đây là tất cả cái tên giải thích cho câu hỏi Headhunter là gì và Headhunter làm công việc gì. Nếu như bạn đang hứng thú với công việc này và muốn trở thành một Headhunter chuyên nghiệp, hãy truy cập website tìm việc làm TopCV.vn để tham khảo việc làm headhunter uy tín và chuẩn bị CV ngành nhân sự chuyên nghiệp nhất nhé!