Hạnh phúc giản đơn trong mùa dịch: Được làm việc và được bận rộn

Hạnh phúc giản đơn trong mùa dịch: Được làm việc và được bận rộn

Ngày thường, có đôi lúc chúng ta vẫn cảm thấy công việc hơi nhàm chán, đi làm thứ Hai chỉ mong nhanh tới thứ Bảy, Chủ nhật, đi làm 8 giờ sáng chỉ đếm từng khắc cho tới 5 rưỡi chiều để được ra về, đi cà phê, dạo phố, tán gẫu với bạn bè… Không dám chắc tất cả mọi người nhưng đảm bảo ai cũng đã có những lúc muốn nuông chiều bản thân, xao nhãng làm việc khi ý tưởng với công việc ngày càng cạn kiệt.

Tuy nhiên trong những ngày này, khi dịch COVID-19 ngày càng có nhiều diễn biến phức tạp không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế chung, chúng ta lại ước muốn được đi làm, được bận rộn, được nghe tiếng tinh tinh vào mỗi cuối tháng đều đặn. Nếu bạn còn được đi làm, còn cảm thấy bận rộn hãy cảm thấy biết ơn bởi ngoài kia đã và đang có cả ngàn người thất nghiệp do dịch bệnh gây ra.

Những con số biết nói

Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, trong tháng 2, có khoảng 10% doanh nghiệp phải cắt giảm quy mô sản xuất. Nửa đầu tháng 3, con số tăng lên khoảng trên 15% tổng số doanh nghiệp. Số người thất nghiệp đến nộp hồ sơ để hưởng bảo hiểm thất nghiệp tăng lên rõ rệt so với cùng kì năm trước.

Hạnh phúc giản đơn trong mùa dịch: Được làm việc và được bận rộn
COVID-19 giáng một đòn vô cùng nặng nề tới nền kinh tế

Nếu dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến xấu (như hiện nay) thì số lao động bị giảm giờ làm hoặc bị mất việc làm là từ 440.000 đến 880.000 lao động. Thậm chí, nếu dịch bùng phát, thì số lao động bị giảm giờ làm bị hoặc mất việc làm là từ 880.000 đến 1,32 triệu lao động.

Theo đánh giá mới đây của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), cuộc khủng hoảng kinh tế và lao động do COVID-19 gây ra có thể làm tăng thêm 25 triệu người thất nghiệp trên toàn cầu.

Cắt giảm nhân sự, nghỉ làm việc tạm thời không lương và những câu chuyện… không của riêng ai

Nếu dẫn chứng trên khiến bạn thấy thật rắc rối, vĩ mô và cũng khó để hình dung về tác động tiêu cực của dịch COVID-19 tới kinh tế và cuộc sống con người; vậy hãy đọc một mẩu chuyện nhỏ cũng được đăng tải lên MXH cách đây ít ngày.

Đầu đuôi là thế này, người đàn ông có một khối lượng hàng hóa tương đối cần chuyển từ sảnh lên nhà. Ông quyết định thuê 2 người thợ bốc vác trong 1 buổi sáng với tiền công 250k/người.

Vừa đăng tải lên một hội nhóm trên Facebook đã nhanh chóng có một chàng trai trẻ vào nhận. Khi anh ta tới, chủ nhà cảm thấy rất ngạc nhiên. Bởi lẽ, anh ta sơ vin đóng thùng, mặc vest bảnh bao và xách túi rất lịch lãm. Để rồi đi làm công việc chân tay?

Cuối buổi đó, khi thanh toán tiền người đàn ông mới hỏi lý do. Anh chàng này cũng cười xòa, thật thà kể: “Công ty cắt giảm nhân sự và em bị nghỉ. Nhưng em không muốn vợ lo nên vẫn mặc như vậy ra ngoài tìm tạm việc gì đó làm, kiếm tiền mua bỉm sữa cho con”.

Câu chuyện có thể không chính xác được từng từ, từng chữ nhưng nội dung cơ bản thì chuẩn chẳng cần chỉnh. Một người chồng, người cha vì dịch COVID-19 mà mất việc, bạn có tưởng tượng được cả gia đình ấy sẽ khốn đốn thế nào không?

Hạnh phúc giản đơn trong mùa dịch: Được làm việc và được bận rộn
Khách sạn E.W ở Hà Nội phải cho nhân viên nghỉ việc và hưởng lương thất nghiệp vì kinh doanh ế ẩm. (Ảnh cắt từ clip)

Hồi đầu tháng 3 vừa qua, trên MXH lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh quản lý khách sạn E.W (Hà Nội) đứng ra thông báo cho nhân viên nghỉ và đề nghị hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người đã khiến nhiều người xôn xao.

>> Xem thêm: 1001 câu chuyện tìm việc bi hài mùa Covid-19 của sinh viên

Theo người quản lý, vì ảnh hưởng của dịch nên hơn chục ngày qua công ty đang vô cùng khó khăn. Mỗi một ngày khách sạn thu được 1-3 triệu mà tiền điện cho toàn công ty cũng lên tới 300-400 rồi, chưa kể các chi phí vận hành khác.

Dù không muốn nhưng khách sạn này buộc phải cho nhân viên nghỉ và hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người coi như lương thất nghiệp. Nhưng thậm chí một con số khá khiêm tốn thế công ty cũng không thể trả ngay mà phải đợi hết tháng 6 khi tình hình kinh tế công ty khá hơn. Bởi lẽ, “10 ngày hôm nay, gom tiền trả tiền điện thôi cũng đã rất khó khăn rồi” – người quản lý cho biết.

Sau quyết định bị nghỉ việc với mức lương 1,5 triệu đồng hỗ trợ ấy có lẽ cuộc sống của rất nhiều người, nhiều gia đình sẽ bị đảo lộn. Còn đứng trên cương vị của những người sếp, người đầu tư, họ cũng bị điêu đứng vì COVID-19. Chỉ trong vài tháng qua mà việc làm ăn thua lỗ gần 20 tỷ đồng, một con số theo chị quản lý này nói phải chắt chiu, dành dụm cả đời.

Đó chỉ là 2 trong số rất nhiều trường hợp nhưng cũng là minh chứng rõ nét về ảnh hưởng nghiêm trọng của Covid-19.

Vậy thì tại sao không hạnh phúc vì công việc của mình chưa bị ảnh hưởng vì dịch?

Trong khi hàng trăm ngàn người gồng mình lên chịu những tác động tiêu cực từ dịch COVID-19, còn bạn chưa bị nhiễm bệnh, công việc cũng không bị ảnh hưởng thì có gì để kêu than? Nghe thì sai sai nhưng rõ ràng, được tới công ty mỗi ngày, miệt mài gõ phím, nghe tiếng tinh tinh mỗi tháng thì còn gì hạnh phúc hơn? Lạc quan mà nghĩ, chí ít bạn vẫn có “cần câu cơm”, có mái nhà và miếng ăn – điều mà hàng ngàn người ngoài kia mơ ước.

Nhiều doanh nghiệp cũng đã bắt đầu cho nhân viên Work from home (làm việc tại nhà). Dù chắc chắn thu nhập có bị giảm đôi chút nhưng chí ít, bạn vẫn còn công việc, vẫn được bận rộn và tiếp tục được cống hiến mà vẫn đảm sức khỏe không bị ảnh hưởng.

>> Xem thêm: 10 bí quyết làm việc online hiệu quả mùa dịch

Dịch bệnh xảy ra là điều không ai mong muốn, nhưng cũng từ đó chúng ta nhận ra nhiều giá trị. Còn làm việc là còn sống, mà còn sống thì phải làm việc!

Tổng hợp