1001 câu chuyện tìm việc bi hài mùa Covid-19 của sinh viên

Thông thường, thời điểm sau Tết Nguyên đán vẫn được xem là thời điểm vàng để các ứng viên apply công việc, hoặc những người đã đi làm sẽ có kế hoạch thay đổi công việc. Các doanh nghiệp cũng sẽ rất hào hứng và phấn khởi khi có thể tuyển thêm nhân sự chất lượng cho năm mới.

Tuy nhiên, do sự bùng phát của dịch Covid-19 đi kèm với những diễn biến hết sức phức tạp nên sản sinh ra 1001 câu chuyện tìm việc bi hài của những ứng viên trẻ – thế hệ sinh viên chuẩn bị ra trường đang rục rịch tìm một công việc phù hợp cho tương lai.

Bi hài câu chuyện tuyển dụng mùa Covid-19

Nhà tuyển dụng im bặt vì ứng viên tới từ… vùng dịch

Bạn Diệu Linh (22 tuổi, Vĩnh Phúc) sinh viên năm cuối trường Đại học Hà Nội chia sẻ bản thân đã gửi CV ứng tuyển tới rất nhiều công ty. Tuy nhiên, cô nàng không nhận được phản hồi từ doanh nghiệp. Lo lắng vì CV của mình không đủ chuẩn và chất lượng, cô nàng đã cẩn thận tìm kiếm các công cụ làm CV hiện đại nhất cùng sự tư vấn của các anh chị đi trước để trình bày nội dung sao cho ấn tượng và thu hút nhà tuyển dụng nhất.

Tự tin hoàn toàn vào CV của mình, lượt “rải” CV mới này, cô gửi tới 5 doanh nghiệp cho cùng một vị trí nhân viên kinh doanh, trong đó có một công ty hiện bạn thân của Linh đang làm việc. Tuy nhiên, Linh vẫn chỉ nhận lại sự im lặng tới từ các doanh nghiệp.

Tuần trước, cô bạn thân của Linh có nhắn tin cho cô biết, lý do mà doanh nghiệp này chưa liên lạc với ứng viên là bởi trong CV, nhà tuyển dụng thấy cô tới từ vùng dịch…

>> Xem thêm: Đi học, đi làm lại sau Tết, bác sĩ BV Việt Đức “chỉ điểm” 18 lưu ý phòng tránh nguy cơ lây nhiễm virus Corona

“Easy come, easy go…”

1001 câu chuyện tìm việc bi hài mùa Covid-19 của sinh viên
Chưa kịp làm quen với công việc mới đã bị cho nghỉ việc vì… bị sổt

May mắn hơn Diệu Linh, Phương Thảo (23 tuổi, Nghệ An) đã vượt qua vòng phỏng vấn và được thử việc tại một công ty Chứng khoán tại Hà Nội.

Ngày đầu ngơ ngác tới công ty, làm quen chưa xong môi trường mới, đang tìm hiểu các chỉ số của thị trường, tới chiều, Thảo sốt nhẹ. Công ty cho Thảo nghỉ làm luôn từ hôm đó. Doanh nghiệp “cẩn tắc vô áy náy”, chỉ tội ứng viên đứng than trời vì Covid-19 thì chưa thấy đâu mà “cô đơn” vì bị đồng nghiệp mới xa lánh. Đó cũng là lần cuối Thảo làm việc tại đây.

“Bế tắc” gọi tên sinh viên sư phạm

Có thể nói, giáo dục là lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19.

Bạn Huỳnh Phương sinh viên một trường sư phạm có tiếng tại Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết kể từ khi có Covid-19 bùng phát, trung tâm tiếng Anh bạn làm thêm đã tạm ngừng hoạt động. Các bé không tới lớp đồng nghĩa với việc Phương không còn học sinh để dạy. Doanh thu của trung tâm sụt giảm nghiêm trọng, Phương còn đang đứng trước nguy cơ bị trung tâm này cắt giảm nhân sự.

Câu chuyện này không chỉ xảy ra với những nhân sự tại các cơ sở giáo dục, các bạn trẻ đang làm gia sư cũng gặp khó khăn trong việc làm. Tưởng như khi học sinh trên cả nước được nghỉ học vì Covid-19, phụ huynh sẽ tăng nhu cầu tìm gia sư để bổ túc cho con cái kiến thức bị bỏ lỡ trong những ngày nghỉ. Nhưng thực tế lại cho thấy điều ngược lại.

>> Tham khảo bộ CV dành cho ngành giáo dục

Do đề phòng việc con cái tiếp xúc với người lạ, các phụ huynh không còn nhu cầu tuyển gia sư. Bạn Lê Thanh (20 tuổi, Huế) cho biết, những gia đình bạn làm gia sư trong hai năm qua đều đã gọi điện thông báo tạm nghỉ, bạn không cần đi dạy cho tới khi dịch bệnh có dấu hiệu được khắc phục tốt hơn.

Công việc không xong, cuộc sống cũng bị đảo lộn

1001 câu chuyện tìm việc bi hài mùa Covid-19 của sinh viên
Công việc và cuộc sống đều bị đảo lộn vì Covid-19

Bạn Thanh Hà (ĐH Kinh tế TP.HCM) cho biết lịch học trên trường gián đoạn dẫn đến việc nhiều sinh viên chưa lên lại thành phố, nhà trọ không vì thế mà giảm tiền. Phía các doanh nghiệp không chấp nhận chờ đợi nhân viên vì họ vốn có nhiều sự lựa chọn.

“Chắc khi đi học lại em cũng kiếm việc chỗ mới luôn. Quản lý công ty truyền thông – sự kiện nơi em đang làm vừa thông báo sẽ không nhận lại các bạn sinh viên nghỉ quá lâu” – Thu Phương tâm sự.

Hiện các bạn chỉ có một mong ước giản đơn là nhà trọ cho giảm tiền vì rất ngại xin thêm tiền từ gia đình.

May mắn hơn vì là người thành phố, bạn Phan Minh Nhật (ĐH Tài chính – Marketing, Tp Hồ Chí Minh) cho biết bạn không gặp nhiều khó khăn về chi phí nhà trọ, sinh hoạt phí. 

“Dẫu vậy, thử thách em đang gặp là về vấn đề tìm việc làm vì bản thân là sinh viên năm cuối. Theo kế hoạch thì em sẽ đi thực tập để viết khóa luận tốt nghiệp vào đầu tháng 2. Tuy nhiên do dịch bùng phát nên lịch thực tập của tôi bị từ chối rồi hoãn nhiều lần do hoạt động kinh doanh của các công ty đều ngưng trệ” – Minh Nhật kể.

>> Xem thêm: Trọn bộ mẫu CV thực tập sinh tất cả các ngành

Câu chuyện của Minh Nhật chưa kết thúc, ngay khi bạn kiếm được chỗ thực tập thử thách vẫn còn đó, “Công ty yêu cầu em làm việc tại nhà, hạn chế lên văn phòng để tránh tiếp xúc. Chính vì vậy sinh viên chúng em gặp nhiều khó khăn trong việc trao đổi trực tiếp, tìm thông tin cho bài luận lẫn kiến thức thực tế” – Minh Nhật cho biết. 

Không chỉ là trong nước…

Covid-19 không chỉ có ảnh hưởng khá nghiêm trọng tại Việt Nam mà còn gây ra hậu quả lớn tại các nước như Anh, Italia, Úc… Những du học sinh Việt tại đây không nằm ngoài vùng bị ảnh hưởng của đại dịch.

1001 câu chuyện tìm việc bi hài mùa Covid-19 của sinh viên
Du học sinh Việt tại các nước có dịch cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Trong hình là bạn Khương Bá Hưng, du học sinh tại Hàn Quốc.

“Tình trạng ế ẩm của một số cửa hàng, quán ăn tại các vùng ngoại ô dẫn tới sự cạnh tranh về việc làm cho du học sinh. Tình hình cũng không khả quan lắm với các bạn đã tốt nghiệp do các công ty không chỉ gặp khó khăn về tài chính mà còn trong các hoạt động thường ngày, từ đó họ rất dè chừng trong việc tuyển dụng mới, thay vì vậy họ tập trung tối ưu hóa nguồn nhân lực hiện có” – bạn Nguyễn Dương Nguyên (chủ tịch Hội du học sinh Việt tại bang New South Wales) nói.

Khương Bá Hưng, 25 tuổi, du học sinh tại Hàn Quốc cho biết quán sushi nơi bạn làm thêm cũng đóng cửa từ tuần trước. “Một phần vì họ sợ lây nhiễm, nhưng phần lớn là có mở bán cũng chẳng biết bán cho ai”. – Hưng chia sẻ.

Nguyễn Minh Trang, 26 tuổi, du học sinh tại Anh cho biết: “Mình may mắn khi vẫn được trợ cấp học bổng hàng tháng đầy đủ, nhưng nhiều bạn du học sinh không có điều kiện thì họ không có sự lựa chọn. Đi làm thêm thì sợ lây nhiễm, không đi làm thì không có tiền chi tiêu. Ở Anh tình hình dịch bệnh đang chuyển biến không tốt, mọi người ở đây lại khá chủ quan.”

Các bạn trẻ linh hoạt tìm giải pháp

Giữa tình thế khá căng thẳng do diễn biến của dịch bệnh ngày càng phức tạp hơn, các bạn sinh viên, ứng viên trẻ tất nhiên cũng có những giải pháp khá linh hoạt để gỡ rối cho bản thân. Cậu bạn Minh Nhật cho biết do thực tập thường không được trả lương nên bạn đã kiếm các công việc bán thời gian để đảm bảo sinh hoạt phí. Đây cũng là giải pháp khá hiệu quả được nhiều bạn sinh viên lựa chọn.

“Do dịch bệnh nên số lượng việc bán thời gian không nhiều, nhưng giải pháp của em là kiếm những công việc có thể làm tại nhà. Chẳng hạn như các việc liên quan đến dịch thuật, quản lý website hay bán hàng trực tuyến… Đây là những việc có thể làm tại nhà vì chỉ cần có máy tính” – Minh Nhật cho biết.

Cô bạn Diệu Linh tuy không được gọi đi phỏng vấn, Phương Thảo đã nghỉ việc nhưng trong khoảng thời gian được nghỉ vì dịch, hai cô nàng đã dành thêm nhiều thời gian để chăm sóc bản thân, trau dồi thêm kiến thức và kỹ năng mềm để chuẩn bị cho quá trình tìm việc mới thành công hơn.

Bên cạnh dành thời gian ở nhà tránh dịch, nhiều bạn trẻ cũng tranh thủ tìm kiếm một số việc làm thêm khác. Bạn Lê Thanh cho biết: “Em quyết định chuyển sang chạy xe ôm công nghệ “cầm chừng”, thu nhập nghe mấy anh nói không được tốt như trước đây vì học sinh, sinh viên nghỉ. Và em phải tìm cách giấu nhà vì người nhà dưới quê nói chạy xe trên thành phố nguy hiểm quá. Nhưng dù sao vẫn còn đỡ hơn các bạn nữ vì họ không thể linh động lựa chọn như chúng em” – Thanh nói.

Tạm kết

Suy cho cùng, giữa tình thế bệnh dịc Covid-19 căng thẳng tới mức nào, chúng ta nên giữ cho mình suy nghĩ tích cực. Việc suy nghĩ tích cực là điều vô cùng quan trọng trong thời điểm này, càng bi quan thì cơ thể sẽ càng suy yếu, càng dễ bệnh. Các ứng viên trẻ trong thời điểm này, có thể  tranh thủ thời gian nghỉ để đi tập thể dục, đọc sách nhiều hơn… Việc nâng cao nhận thức và sức khỏe là cách tốt nhất để mọi người sở hữu sức đề kháng tốt nhất giữa mùa dịch bệnh.

Các bạn trẻ có thể trang bị thêm những kỹ năng còn thiếu sót để ứng tuyển công việc sau mùa dịch Covid-19 tại các trang kiến thức cực kỳ hữu ích dành cho ứng viên như: https://blog.topcv.vn/, tìm kiếm những cơ hội việc làm uy tín tại: https://www.topcv.vn/viec-lam. Chúc các bạn ứng viên có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chu đáo nhất để chinh phục những cơ hội mới đang chờ đợi phía trước!