Giờ hành chính là gì? Lợi ích khi làm việc giờ hành chính

gio-hanh-chinh-la-gi

Nhân viên hành chính văn phòng cần phải hiểu rõ giờ hành chính là gì để làm việc đúng quy định và đem lại hiệu quả. Quy định giờ hành chính cũng là điều kiện cần thiết để người lao động không mất đi quyền lợi quan trọng. Bạn đã biết giờ hành chính là mấy giờ chưa? Cùng tìm hiểu kỹ hơn về giờ làm việc hành chính trong bài viết sau đây của Blog.TopCV.vn nhé! 

Giờ hành chính là gì?

Bạn có biết giờ hành chính là gì? Giờ hành chính còn có tên gọi tiếng Anh là “office hours”. Đây là từ dùng để chỉ giờ làm việc cơ bản của người lao động trong một ngày. Thông thường, giờ hành chính diễn ra trong vòng 8 tiếng, không kể thời gian nghỉ trưa và áp dụng với mọi chức vụ. Ngày làm việc hành chính cũng được xác định là từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Một số nơi có thể yêu cầu làm việc cả cuối tuần hoặc nghỉ mỗi Chủ Nhật. 

Xem thêm: Nhân viên hành chính là gì? Lộ trình thăng tiến từ “A – Z”

gio-hanh-chinh-la-gi
Giờ hành chính là gì? Quy định giờ hành chính từ mấy giờ đến mấy giờ?

Tùy tính chất công việc và môi trường làm việc sẽ có quy định giờ hành chính khác nhau. Nhìn chung, hầu hết các công ty, cơ quan, tổ chức đều triển khai 2 khung giờ quen thuộc:

 • Ca làm buổi sáng: thường bắt đầu từ 7h30 đến 11h30
 • Ca làm buổi chiều: thường bắt đầu từ 13h30 đến 17h30

Quy định ngày nghỉ đối với nhân viên làm việc

Giờ hành chính là khái niệm liên quan đến pháp luật, chịu sự tác động bởi Luật Lao động. Theo đó, nhân viên làm việc giờ hành chính cũng có chế độ ngày nghỉ như bao người lao động khác. Sau 12 tháng làm việc, họ sẽ được nghỉ phép năm và hưởng nguyên lương trong những trường hợp sau:

 • Nghỉ phép 12 ngày đối với người lao động trong điều kiện bình thường
 • Nghỉ phép 14 ngày đối với người lao động dưới tuổi thành niên hoặc bị khuyết tật
 • Nghỉ phép 14 ngày đối với người lao động trong điều kiện nặng nhọc, mang tính độc hại hoặc ở địa điểm nguy hiểm, hiểm trở

Chú ý số ngày nghỉ phép năm sẽ được tăng lên tùy theo thời gian gắn bó công việc. Ví dụ: cứ 5 năm làm việc là người lao động được tăng thêm 1 – 2 ngày nghỉ phép có lương. 

gio-hanh-chinh-la-gi
Quy định ngày nghỉ của việc làm giờ hành chính

Ngoài ra, người lao động hoàn toàn được nghỉ làm và hưởng nguyên lương trong các dịp Lễ, Tết truyền thống:

 • Tết Dương lịch: nghỉ 1 ngày
 • Tết Âm lịch: nghỉ 7 ngày (thông thường từ 29 tháng Chạp đến mùng 5 Tết)
 • Ngày Giải phóng miền Nam 30/4: nghỉ 1 ngày
 • Ngày Quốc tế Lao động: nghỉ 1 ngày
 • Ngày Quốc khánh 2/9: nghỉ 1 ngày
 • Ngày Giỗ tổ Hùng Vương: nghỉ 1 ngày

Lưu ý, nếu ngày lễ trùng vào ngày nghỉ hàng tuần (thứ 7, Chủ Nhật) thì nhân viên làm việc giờ hành chính còn được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.

Làm giờ hành chính có phải làm thêm giờ không? 

Điều 106 Bộ luật Lao động 2012 đã quy định như sau: “Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động”. Vì vậy, đây là nội dung chung dành cho mọi nhân viên hành chính văn phòng. Bên sử dụng lao động có thể yêu cầu nhân viên làm thêm giờ nếu đáp ứng đủ các điều kiện:  

 • Người lao động đồng ý/tình nguyện làm thêm ngoài giờ hành chính
 • Đảm bảo không làm thêm quá 50% số giờ làm việc thông thường (không quá 4/8 tiếng)
 • Phải sắp xếp lịch nghỉ bù cho người lao động sau mỗi đợt làm thêm giờ liên tục. 

Xem thêm: Dân văn phòng nhất định đừng bỏ qua 5 công việc làm thêm ngoài giờd

Lợi ích khi làm việc giờ hành chính là gì?

gio-hanh-chinh-la-gi
Thế mạnh khi làm giờ hành chính là gì? 

Thời gian làm việc cố định 

Những người yêu thích cuộc sống ổn định, ít di chuyển vất vả thì nên chọn công việc giờ hành chính. Nếu như nhóm ngành dịch vụ thường phải làm việc 24/7 thì nhân viên hành chính văn phòng có thời gian làm lao động cố định hơn. Họ không phải làm quá 8h/ngày hay 48h/1 tuần. Bên cạnh đó lại được nghỉ 2 ngày cuối tuần vô cùng dễ chịu. Điều này vừa tạo kỷ luật sống lành mạnh, vừa rất thoải mái bởi việc làm hành chính ít khi có deadline đột xuất.

Được nghỉ cuối tuần, nghỉ Lễ theo quy định 

Sau giờ làm mệt mỏi, chắc hẳn ai cũng thích được nghỉ ngơi và thư giãn. Bởi vậy, muốn tận hưởng trọn vẹn cuối tuần hay các dịp nghỉ lễ thì nên ứng tuyển vào công việc có giờ làm hành chính. Khung giờ làm việc này cho phép người lao động sắp xếp thời gian tốt hơn cho bản thân. Đối với ai có gia đình thì càng nên lựa chọn môi trường ổn định để tránh xa rời con cái. 

Chủ động sắp xếp thời gian cho bản thân 

Giờ hành chính thường là cố định và không thay đổi. Một khi nắm được lịch làm việc lâu dài, bạn sẽ chủ động sắp xếp được lịch trình riêng phù hợp. Chẳng hạn như: lên kế hoạch du lịch vào cuối tuần, lên kế hoạch cho việc gia đình, dành thời gian chăm sóc bản thân. 

Được hưởng đầy đủ các chế độ đãi ngộ 

Văn hóa tập thể là đặc điểm lớn nhất khi làm việc theo giờ hành chính. Hầu như mọi doanh nghiệp và cơ quan hiện nay đều có Công đoàn chăm lo cho quyền lợi của nhân viên. Ngoài chế độ lương thưởng hàng tháng thì họ còn có quyền nhận thưởng lễ, Tết. Lương tháng 13 cũng là một chế độ đãi ngộ hấp dẫn mỗi khi đạt KPI tốt. Một số nơi còn sẵn sàng đóng BHXH, BHYT, BHTN và cung cấp đồ ăn trưa miễn phí. 

Tìm việc làm giờ hành chính lương cao ở đâu?

Thực tế cho thấy việc làm hành chính văn phòng mang lại cơ hội thăng tiến khá tốt. Lộ trình thăng tiến cũng rất rõ ràng và cụ thể. Bạn có thể phát triển dần từ vị trí thực tập sinh, nhân viên chính thức cho đến trưởng phòng, quản lý cấp cao, giám đốc… 

Xem thêm: Làm thế nào để viết CV Hành chính Văn phòng thật chuẩn chỉnh

Hiện nay, việc làm giờ hành chính được tuyển dụng tại rất nhiều nơi. Nếu muốn thử sức với nhóm ngành này thì hãy thử kết nối với nhà tuyển dụng tại TopCV với rất nhiều cơ hội hấp dẫn. Tại đây cung cấp vô vàn lựa chọn việc làm hành chính phù hợp, đa dạng lĩnh vực và trải dài từ Nam ra Bắc. Hơn nữa, các bạn còn có thể dễ dàng tạo hồ sơ ứng tuyển hoàn chỉnh khi sử dụng mẫu CV online độc đáo. 

Tuy không đem lại thu nhập cao ngay tức khắc nhưng việc làm giờ hành chính vẫn có sức hút riêng. Trong đó, nhóm ngành này đặc biệt với những người tìm kiếm công việc lâu dài, ổn định. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu giờ hành chính là gì và đừng ngần ngại nộp đơn cho nhà tuyển dụng tại TopCV nhé! 

Nguồn ảnh: Sưu tầm