Tố chất cần có của của giám đốc công nghệ thông tin CIO

Tố chất cần có của của giám đốc công nghệ thông tin CIO
Tố chất cần có của của giám đốc công nghệ thông tin CIO

Nhắc đến bộ máy điều hành trong doanh nghiệp, hẳn ai cũng biết đến chức danh CEO hay các chức danh quản lý cấp cao khác mà ít ai biết rằng còn có một vị trí cũng đóng vai trò quan trọng không kém, quyết định rất lớn đến sự vận hành và phát triển của doanh nghiệp – đó là Giám đốc công nghệ thông tin. Vậy giám đốc công nghệ thông tin là gì? Cùng khám phá kỹ hơn về vị trí này trong bài viết dưới đây cùng Blog TopCV.

Giám đốc công nghệ thông tin là gì?

Giám đốc công nghệ thông tin là gì?
CIO là gì?

Giám đốc Công nghệ thông tin hay còn được gọi là CIO (Chief Technology Officer) là những người giữ trách nhiệm điều hành các vấn đề liên quan đến mảng công nghệ thông tin trong doanh nghiệp.

CIO là vị trí thuộc bộ máy lãnh đạo, quản lý cấp cao có chức năng và quyền hạn cao trong doanh nghiệp. Nhiệm vụ của CIO là hoạch định chiến lược nhằm tìm kiếm các giải pháp công nghệ, thông tin kỹ thuật số để nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp. CIO phải giám sát các hoạt động công nghệ thông tin, bao gồm phần mềm, phần cứng và tiến hành chỉ đạo công việc cho nhân viên, đào tạo cấp dưới sao cho đạt được hiệu suất làm việc tốt nhất. CIO chịu trách nhiệm báo cáo công việc cho CEO hoặc COO.

Những tố chất của giám đốc công nghệ thông tin CIO

Chuyên môn tốt

Tố chất đầu tiên của một CIO chính là phải có chuyên môn tốt, cụ thể là các vấn đề chuyên môn thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin như kiến thức về hệ thống, network, ETC… Chỉ khi có chuyên môn tốt, CIO mới có thể đưa ra những giải pháp công nghệ thông tin hiệu quả và phù hợp với mục tiêu của doanh nghiệp. Ngoài ra, CIO còn phải am hiểu kiến thức về quản trị và lĩnh vực mà doanh nghiệp đang hoạt động.

Giám đốc công nghệ thông tin chính là phải có chuyên môn tốt
CIO chính là phải có chuyên môn tốt

Quyết đoán

Trong quá trình làm việc, dù là bộ phận công nghệ thông tin hay bất kỳ các phòng ban khác sẽ không thể không xảy ra các sự cố, tranh chấp hoặc những vấn đề buộc Giám đốc công nghệ thông tin phải là người đưa ra những quyết định khách quan và chính xác. Những lúc này, sự quyết đoán là tố chất quan trọng giúp họ có thể đưa ra quyết định nhanh chóng, tránh bị tác động bởi nhiều ý kiến và thông tin khác nhau. Một CIO quyết đoán sẽ hiểu rõ cách thức để công việc đạt hiệu quả tốt nhất và đảm bảo sự nhất quán trong cách làm việc của mọi người nhằm hoàn thành mục tiêu chung.

Quản lý đội nhóm

Với vị trí thuộc ban điều hành doanh nghiệp, Giám đốc công nghệ thông tin phải giám sát và quản lý đội ngũ nhân sự thuộc bộ phận của mình. Vì vậy, họ phải có tố chất lãnh đạo và quản lý đội nhóm để có thể dẫn dắt và chỉ đạo nhân viên làm việc năng suất. Bên cạnh đó, lĩnh vực công nghệ thông tin luôn là công việc rất cần đến sự phối hợp của nhiều thành phần, do đó nếu CIO có khả năng quản lý tốt có thể lôi cuốn và khơi dậy tinh thần hợp tác làm việc của mọi người nhằm đảm bảo công việc đạt hiệu quả tốt nhất.

Giao tiếp tốt

Giám đốc công nghệ thông tin có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ có thể cở mở chia sẻ, tạo mối quan hệ gắn kết với đội ngũ nhân viên. Đồng thời, vai trò của CIO chính là phát triển hệ sinh thái của doanh nghiệp, tổ chức như các phòng ban, nhà đầu tư, đối tác, khách hàng… Điều này buộc họ trở thành trung tâm kết nối của nhiều thành phần khác nhau từ đó phát triển hệ sinh thái này thêm bền vững.

Thu nhập của CIO cao không?

CIO là vị trí sở hữu mức lương vô cùng hấp dẫn. Mức lương mà các CIO nhận được mỗi tháng rơi vào khoảng 5.000-6.000 USD/tháng. Thậm chí con số này có thể cao hơn rất nhiều, nếu đó là những Tập đoàn nước ngoài có quy mô lớn. Do đó, tùy thuộc vào quy mô doanh nghiệp và năng lực làm việc mà mức lương của các CIO có thể có sự chênh lệch. Một số các doanh nghiệp khác lại thường tính lương của CIO theo phần trăm doanh thu. Tuy nhiên, dù với cách tính nào thì mức lương mà các CIO nhận được luôn là một con số khiến nhiều người phải “mơ ước”. Ngoài ra, vị trí này còn mở ra nhiều cơ hội thăng tiến hấp dẫn, nếu thật sự đủ năng lực và tư duy quản lý, CIO chính là bước đệm quan trọng để thăng tiến lên các vị trí thuộc cấp cao hơn như COO hay Giám đốc điều hành trong doanh nhiệp.

Thu nhập của CIO rất đáng mơ ước
Thu nhập của CIO rất đáng mơ ước

Tìm việc làm CIO ở đâu?

Chính vì sở hữu mức lương hấp dẫn là vậy, việc tuyển dụng giám đốc công nghệ thông tin luôn đòi hỏi những yêu cầu khắt khe về chuyên môn và kỹ năng. Đây chính là lý do mà những nhà tuyển dụng vẫn luôn “đỏ mắt” để tìm kiếm những CIO có thể đáp ứng được cả “chất” lẫn “lượng”. Thực tế thì những năm gần đây, ngành công nghệ thông tin đã và đang trở thành lĩnh vực hot, tạo thành một xu hướng kinh doanh nhiều tiềm năng. Vì vậy, cơ hội sẽ không bao giờ thiếu với những người thật sự đủ tự tin và năng lực.

Hiện nay các thông tin tuyển giám đốc công nghệ thông tin đều được chúng tôi cập nhật liên tục tại TopCV, Các ứng viên đam mê vị trí này, ngay từ bây giờ hãy phải trau dồi bản thân để chuẩn bị hành trang chinh phục việc làm CIO nhé.

Nguồn ảnh: Sưu tầm