Entry level là gì? Công việc cấp Entry level dành cho ai?

Vừa mới ra trường, các bạn trẻ đang hào hứng, dành thời gian, tâm huyết để chuẩn bị CV xin việc với mong muốn tìm được công việc ưng ý. Thế nhưng, đa số các công việc đều yêu cầu kinh nghiệm 6 tháng, 1 năm, 2 năm,…. Chính vì vậy, để tạo cơ hội việc làm cho nhóm lao động này, nhiều doanh nghiệp đã tuyển dụng vị trí Entry level. Bài viết dưới đây của BlogTopCV.vn sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về Entry level là gì? Bí kíp ứng tuyển thành công vị trí này dành cho sinh viên mới tốt nghiệp và những người làm trái ngành.

Entry level là gì? Công việc này dành cho ai?

Entry level là từ để chỉ chung những vị trí công việc không đòi hỏi hoặc cần ít kinh nghiệm làm việc, tạo nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường hoặc người làm trái ngành. Có thể tạm hiểu, một mặt Entry level là những công việc nằm ở ngưỡng mới bắt đầu, không yêu cầu quá nhiều kỹ năng thực chiến cũng như kiến thức chuyên môn. Mặt khác, những công việc này vẫn có thể đòi hỏi về kiến thức chuyên môn, những công việc ngoài giờ hoặc được đào tạo online. 

Chính vì vậy, đa số nguồn nhân lực cho vị trí Entry level là sinh viên mới tốt nghiệp, có nhu cầu trải nghiệm trong thời gian ngắn để tiếp xúc với những môi trường lao động thực tế, hoàn thành khóa luận hoặc lấy số liệu làm báo cáo thực tập. Nhờ đó, nhà tuyển dụng dễ dàng lựa chọn nguồn nhân lực trẻ cho doanh nghiệp mà không cần mất nhiều thời gian tìm kiếm. Ngoài ra, vị trí Entry level còn dành cho những người không có chuyên môn, bằng cấp, làm trái ngành hoặc thiếu kinh nghiệm làm việc. 

>>> Xem thêm: Senior trong cấp bậc công việc là gì? Phân biệt Senior và Junior

Entry-level-la-gi-Cong-viec-phu-hop-voi-nhung-ai
Entry level là gì? Công việc phù hợp với những ai?

Yêu cầu đối với nhân sự tại vị trí Entry level

Khi ứng tuyển ở vị trí Entry level, ứng viên gần như không cần quá lo lắng bởi kinh nghiệm và kỹ năng yêu cầu không cao, thậm chí không cần và được bổ sung trong quá trình làm việc. Tuy nhiên, vẫn có những công việc cần ứng viên có bằng cấp và một chút chuyên môn. Dưới đây là một vài yêu cầu mà nhân sự khi muốn làm việc tại vị trí này cần có, ứng viên có thể tham khảo. 

Về bằng cấp 

Đa số công việc Entry level không yêu cầu công việc nhưng tùy vào tính chất đặc thù vẫn cần ứng viên có bằng cấp và lượng kiến thức nhất định liên quan đến công việc sắp làm. Ví dụ như tư vấn tài chính, tư vấn sức khỏe, tiếp thị,…. Còn những công việc không yêu cầu bằng cấp, nhà tuyển dụng sẽ chú trọng hơn về kỹ năng. Ví dụ như Entry Level ở các ngành khách sạn, bán lẻ. Hình thức làm việc có thể là bán thời gian hoặc toàn thời gian tùy theo yêu cầu của công ty. 

Vị trí Entry level có cần chuyên môn?

Những công việc ở vị trí Entry Level không chỉ tạo cơ hội học hỏi, cọ xát mà còn cải thiện thu nhập cho một sinh viên vừa ra trường, hàng tháng sẽ có một khoản thu nhập nhỏ để trang trải cuộc sống. Có thể những công việc này sẽ yêu cầu kinh nghiệm, chuyên môn một chút. Nhưng các bạn cũng đừng lo, hãy đưa ra những gì tích lũy được trong quá trình làm đồ án, đi tình nguyện hoặc tham gia tổ chức phi lợi nhận để nhà tuyển dụng thấy. Đây cũng có thể được tính là kinh nghiệm. 

Ngoài ra, càng có nhiều kỹ năng, ứng viên càng có nhiều cơ hội xét tuyển cùng với những người có kinh nghiệm làm việc 2-3 năm. Chính vì vậy, hãy thể hiện vuwuaf đủ những gì bản thân có, đừng hạ thấp mình trong CV để nhà tuyển dụng xem xét và thấy được tiềm năng của bạn. 

Vai trò của Entry level với doanh nghiệp và ứng viên

Entry level không chỉ mang lại cơ hội việc làm cho ứng viên mà còn có vai trò quan trọng trong công tác tuyển dụng của doanh nghiệp.

Đối với ứng viên

Đồi với vị trí Entry level trong một vài ngành đặc thù như tài chính, y tế, trao đổi hoặc giáo dục, nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu ứng viên phải có bằng cấp thấp nhất từ Trung cấp. Ngược lại, một số ngành như khách sạn, kinh doanh nhỏ lẻ,… sẽ không yêu cầu bằng cấp. Trong trường hợp này, người ứng tuyển có bằng cử nhân thường sẽ bị bỏ qua, bởi họ quá giá trị nhưng vị trí công việc không cần tới. Điều này tạo nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường và người lao động làm trái ngành, ít kinh nghiệm. 

Không những thế, vị trí Entry level còn là cơ hội để vận dụng những kiến thức hoặc một vài bài học trước đây vào thực tế. Vì vị trí này không yêu cầu kinh nghiệm nên đa số các doanh nghiệp sẽ mở lớp training cho nhân sự mới. Qua đó, bạn có thể học hỏi kiến thức cũng như kinh nghiệm liên quan đến vị trí công việc của mình. Với những người có ít kinh nghiệm, đây cũng là cơ hội để học hỏi kiến thức, kỹ năng mới, củng cố để bản thân vững vàng hơn. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Fresher là gì? Làm sao để một fresher có thể thăng tiến nhanh?

Nhieu-sinh-vien-moi-tot-nghiep-uu-tien-chon-viec-lam-vi-tri-Entry-level-de-hoc-hoi
Nhiều sinh viên mới tốt nghiệp ưu tiên chọn việc làm vị trí Entry level để học hỏi

Đối với doanh nghiệp

Vị trí Entry level không chỉ mang lại cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường mà còn đem lại nhiều lợi ích vượt trội đối với doanh nghiệp. 

Tiết kiệm chi phí 

Đa số ứng viên ở vị trí Entry level là sinh viên mới ra trường, chưa có hoặc ít kinh nghiệm nên năng suất làm việc chưa cao, chưa mang lại thu nhập nên mức lương doanh  nghiệp trả cho họ không cao. Chi phí thuê nhân sự thấp, tiết kiệm 80% ngân sách công ty mà công việc chỉ bị trì hoãn thời gian ngắn. Đến khi nhân sự mới quen việc, mọi thứ sẽ bình ổn trở lại nhưng mức lương của nhân sự tăng nhẹ nhàng, ít hơn so với lợi nhuận họ mang về cho doanh nghiệp. 

Đào tạo nguồn nhân lực gắn bó lâu dài

Sinh viên mới ra trường sẽ là nguồn nhân lực giúp doanh nghiệp lấp đầy những vị trí còn trống. Dù mức lương không cao nhưng vừa được tạo cơ hội việc làm vừa được hỗ trợ đào tạo nâng cao kỹ năng, tích lũy được nhiều kinh nghiệm cho sau này nên ứng viên thường gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. 

Tạo nguồn nhân lực trẻ

Hiện nay, kinh tế ngày càng phát triển và rẽ lối sang hướng đi mới của thời đại công nghệ 4.0, các doanh nghiệp muốn tồn tại lâu dài phải liên tục đổi mới, vận hành và áp dụng công nghệ hiện đại vào quá trình làm việc. Lúc này, doanh nghiệp cần có một đội ngũ nhân sự thành thạo công nghệ, nhanh bén và nắm bắt xu thế nhanh. Nói như vậy không có nghĩa thế hệ trước không có năng lực vận hành nhưng về lâu dài, nguồn nhân lực trẻ chính là nhân tố cốt lõi phát triển doanh nghiệp. Trong thời gian làm việc ở vị trí Entry level, nhân sự sẽ muốn chứng minh năng lực của mình để có thể tiến xa hơn trong sự nghiệp. Đây chính là thời điểm phù hợp nhất để doanh nghiệp khai phá ra những nhân sự tiềm năng, bổ sung vào những vị trí quan trọng hơn. 

Bí kíp ứng tuyển thành công vị trí Entry level là gì?

Mỗi năm số lượng sinh viên các trường đại học tốt nghiệp nhiều nên nhu cầu việc làm, mức cạnh tranh rất cao. Nhưng nếu ứng viên chuẩn bị đầy đủ và tự tin vào bản thân thì việc kiếm công việc ở vị trí Entry level làm tiền đề phát triển lâu dài không hề khó. Vậy bí kíp ứng tuyển thành công vị trí Entry level là gì?

Thẳng thắn nhìn nhận, đánh giá bản thân 

Trước khi xin việc, ứng viên nên thẳng thắn nhìn nhận và đánh giá đúng khả năng, biết điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để tìm kiếm những vị trí Entry level phù hợp, phát huy điểm mạnh và học hỏi thêm nhiều kiến thức. Đặc biệt, khi mới bước vào thị trường lao động, ứng viên không nên đánh giá quá cao bản thân hay khả năng của mình. Ứng viên có thể tự tin nhưng đừng thái quá vì ngoài kia có rất nhiều người tài giỏi hơn, “núi này cao còn có núi khác cao hơn”. 

Không quá chú trọng mức lương 

Bi-kip-ung-tuyen-thanh-cong-vi-tri-Entry-level-danh-cho-sinh-vien-moi-ra-truong
Bí kíp ứng tuyển thành công vị trí Entry level dành cho sinh viên mới ra trường

Vừa mới ra trường, ứng viên chỉ có lý thuyết, chưa thể đáp ứng được những gì một doanh nghiệp cần. Vì vậy, không nên quá chú trọng và đòi hỏi mức lương quá cao hoặc tương đương với những người đã có kinh nghiệm lâu năm. Bắt đầu ở vị trí Entry Level với mức lương khởi điểm thấp một chút là một cách hay để ứng viên vừa học hỏi, củng cố kiến thức vừa có thời gian khẳng định khả năng của bản thân.

Mở rộng cơ hội tìm việc 

Để tránh trường hợp không may rơi vào những công ty tuyển nhân sự về để tận dụng năng lực quá mức, không được hưởng đãi ngộ cơ bản, ứng viên nên chú trọng hơn vào khâu tìm kiếm và sàng lọc công việc. Khi tối ưu được vấn đề chọn việc, ứng viên sẽ có nhiều cơ hội tìm được những đơn vị uy tín tuyển dụng vị trí Entry Level với yêu cầu và mức chính sách phù hợp. Mặc dù ứng viên không được đòi hỏi mức lương của vị trí Entry level quá cao nhưng không phải vì thế mà tùy tiện “gửi phận” cho một môi trường bóc lột sức lao động. 

Chính vì thế, ứng viên nên ưu tiên tìm kiếm việc làm ở những trang tin tuyển dụng lớn như TopCV, Vieclam24h, Indeed,…. Ở đó có muôn vàn sự lựa chọn cho ứng viên mà không lo bị lừa. Ngoài ra, ứng viên cần dành thời gian nghiên cứu thông tin tuyển dụng, rồi cân nhắc và so sánh sự khác nhau giữa các doanh nghiệp, từ đó đưa ra lựa chọn cuối cùng chất lượng nhất. 

Giữ thái độ cầu thị, chủ động học hỏi 

Dù làm bất cứ công việc nào thì thái độ cầu thị, chủ động học hỏi đều được đánh giá rất cao, vị trí Entry level cũng không ngoại lệ. Khi đi phỏng vấn, ứng viên nên thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy rõ mong muốn được học hỏi, nâng cao kỹ năng của bản thân thông qua việc trình bày mục tiêu nghề nghiệp hoặc đặt câu hỏi liên quan đến vị trí ứng tuyển.

Tìm việc làm vị trí Entry level ở đâu?

Công nghệ ngày càng phát triển, ứng viên có thể dễ dàng tìm kiếm việc làm vị trí Entry level trên mạng xã hội, website nội bộ của công ty, các website tuyển dụng uy tín,… Trong đó, TopCV được nhiều người tin tưởng, lựa chọn tìm kiếm việc làm và gửi CV ứng tuyển. 

Mỗi ngày, trên TopCV có hơn 30.000 việc làm vị trí Entry level và nhiều cấp bậc khác được cập nhật từ 190.000+ nhà tuyển dụng uy tín, kết nối thành công trung bình 250.000+ ứng viên mỗi tháng. Những tin tuyển dụng đăng trên TopCV có nội dung đầy đủ bao gồm thông tin công ty, mô tả công việc, kỹ năng yêu cầu, chế độ lương và những phúc lợi khác đều được gắn tích xanh vào đầu mỗi tin tuyển dụng nên ứng viên không lo bị lừa. 

Ứng viên có thể tìm kiếm việc làm Entry level thông qua 2 bộ lọc là Địa điểm làm việc và Lĩnh vực/Ngành nghề. Ngoài ra, TopCV còn hỗ trợ công cụ tạo CV số 1 Việt Nam, từ đó ứng viên dễ dàng gia nhập vào hệ sinh thái kết nối tuyển dụng giữa doanh nghiệp và ứng viên.

Tạm kết

Trên đây, BlogTopCV.vn đã cung cấp đầy đủ thông tin về Entry level là gì? Cách ứng tuyển, hy vọng giúp ích cho các ứng viên khi tìm hiểu vị trí Entry level, từ đó có những định hướng phát triển nghề nghiệp bản thân đúng đắn nhất.