Đơn xin việc có nên tự viết tay không? Cách viết và các lưu ý

đơn xin việc có nên tự viết tay không
đơn xin việc có nên tự viết tay không

Làm cách nào để tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng chỉ bằng mẫu đơn xin việc? Đơn xin việc có nên tự viết tay không? Tùy theo yêu cầu, môi trường bạn xin việc mà đưa ra quyết định. Hãy cùng Blog.TopCV tìm hiểu chi tiết về vấn đề này ngay sau đây. 

Đơn xin việc có nên tự viết tay không?

Từ lâu, việc thắc mắc đơn xin việc có nên tự viết tay không đã không quá mới mẻ trong cộng đồng tìm việc làm. Có nhiều ý kiến chỉ ra rằng thời đại công nghệ số viết đơn xin việc bằng tay có quá lạc hậu? Nhưng cũng có nhiều người cho rằng mẫu đơn xin việc viết tay sẽ chứng tỏ được sự nghiêm túc cũng như kiên nhẫn trong công việc. 

Mặc dù hầu hết các công ty, doanh nghiệp đều không quy định việc đánh máy hay viết tay nhưng cá biệt vẫn có một số các trường hợp yêu cầu đơn xin việc viết tay. Không thể phủ nhận được những ưu điểm của hình thức đơn viết tay này. Cụ thể là:

  • Thể hiện được yếu tố đặc trưng của cá nhân thể hiện qua nét chữ, cách viết cũng như cách trình bày.
  • Thể hiện được thái độ của ứng viên với công việc thông qua cách sắp xếp từng ý, từng câu chữ trong bài. 
  • Thể hiện được tính xác thực, độ tin cậy cao hấp dẫn hơn với nhà tuyển dụng.
Đơn xin việc có nên tự viết tay không
Đơn xin việc có nên tự viết tay không

Điều này cho thấy đơn xin việc viết tay có thể là một lựa chọn tốt dành cho các ứng viên. Đặc biệt là khi các bạn cần thể hiện sự chân thành và những điểm nổi bật chứng tỏ tới nhà tuyển dụng.

Cách viết đơn xin việc tự viết tay chuyên nghiệp 

Đơn xin việc tự viết tay cần có những lưu ý đặc biệt quan trọng. Qua đó, các ứng viên có thể thể hiện được cá tính của bản thân và mong muốn với vị trí công việc. Khi viết đơn các bạn cần đảm bảo cách viết đơn xin việc viết tay với đầy đủ các thông tin sau:

Đoạn mở đầu

Phần mở đầu trong đơn các bạn cần bắt đầu bằng lời kính gửi công ty, phòng ban nơi ứng tuyển. Lưu ý trong phần kính gửi các bạn không nên viết quá chung chung. Hãy tìm hiểu về người phụ trách tuyển dụng sẽ nhận được đơn xin việc của bạn. 

Phần tên, thông tin chi tiết của ứng viên

Trong phần tên, thông tin ứng viên cần giới thiệu rõ ràng về bản thân và vị trí mà mình ứng tuyển. Phần này không cần trình bày dài dòng, quá nhiều thông tin. Phần thông tin chỉ cần đầy đủ và chính xác, rõ ràng để đơn vị tuyển dụng nắm bắt được. 

Đơn xin việc có nên tự viết tay không? Viết như thế nào?
Đơn xin việc có nên tự viết tay không? Viết như thế nào? 

Tên các vị trí ứng tuyển

Các bạn ứng tuyển vào vị trí nào cần nêu chính xác tên của vị trí mà mình muốn ứng tuyển. Phần này cần nêu rõ bạn biết về thông tin tuyển dụng này thông qua kênh nào. Qua đó, đơn vị tuyển dụng có thể dễ dàng nhận biết được ứng viên đang ứng tuyển cho vị trí nào, kỹ năng có đảm bảo yêu cầu công việc hay không. 

Phần kinh nghiệm, kỹ năng làm việc 

Sau khi đã nêu rõ các thông tin cá nhân, ứng viên trình bày những điểm nổi bật nhất của bản thân. Qua đó, nhấn mạnh kỹ năng, kinh nghiệm thể hiện sự phù hợp với vị trí ứng tuyển. Các kỹ năng khi đưa vào cần bám sát với các kỹ năng mà nhà tuyển dụng yêu cầu trong JD tuyển dụng.

Lý do nhà tuyển dụng nên chọn lựa

Tiếp sau phần kỹ năng các bạn cần xác định rõ lý do vì sao nhà tuyển dụng nên chọn lựa bạn cho vị trí quan trọng này. Điều này chứng tỏ được bạn hoàn toàn có đủ kinh nghiệm và kỹ năng để hoàn thành tốt được công việc. 

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách trình bày mẫu CV xin việc viết tay

Phần cuối trong đơn xin việc viết tay

Sau khi đã trình bày tất cả nội dung trong đơn các bạn nên gửi lời cảm ơn tới nhà tuyển dụng. Đồng thời cũng thể hiện được mong muốn sẽ sớm được phản hồi. Sau cùng là ngày tháng năm viết đơn cùng với chữ ký, họ tên của người làm đơn. 

Đơn xin việc có nên tự viết tay không? Phần cuối trong đơn viết ra sao?
Đơn xin việc có nên tự viết tay không? Phần cuối trong đơn viết ra sao? 

Lưu ý khi hoàn thiện đơn xin việc viết tay

Nếu như viết đơn xin việc đánh máy sẽ có form sẵn các bạn chỉ cần điền nội dung theo đơn, chú trọng tới nội dung lý do viết đơn. Tuy nhiên, với phương thức viết tay các ứng viên cần chú ý tới các điểm quan trọng trong cách viết đơn xin vào công ty như sau:

  • Về nguyên tắc hình thức: Viết đơn trên khổ giấy A4. Chỉ sử dụng 1 loại mức duy nhất xuyên suốt trong quá trình viết nội dung đơn xin việc. Cố gắng phân chia bố cục nội dung một cách khoa học, chi tiết và rõ ràng. Tuyệt đối tránh viết sai chính tả, không viết tắt, gạch, tẩy xóa trong đơn. 
  • Trước khi viết cần nghiên cứu kỹ yêu cầu tuyển dụng. Chuẩn bị phác thảo sẵn dàn ý, sườn bài, ý tưởng muốn thể hiện ra nháp trước khi viết vào đơn. 
  • Liên tục cập nhật, chỉnh sửa hồ sơ phù hợp với công việc ứng tuyển cũng như đơn vị tuyển dụng. 

Trên đây là những lý giải cho vấn đề đơn xin việc có nên tự viết tay không. Hy vọng sẽ giúp người lao động có thêm thông tin để cân nhắc khi sử dụng loại đơn viết tay này. TopCV sẽ hỗ trợ các mẫu CV chuyên nghiệp và ấn tượng sẽ giúp các bạn có được những lựa chọn phù hợp. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách viết đơn xin việc cho sinh viên mới ra trường – TopCV Blog

TopCV là địa chỉ tìm kiếm việc làm chuyên nghiệp dành cho mọi ứng viên trong quá trình tuyển dụng. Tại Website TopCV các bạn có thể dễ dàng tìm được việc làm thuộc mọi ngành nghề phù hợp với trình độ và năng lực. Ngoài ra, đội ngũ thiết kế của TopCV cũng liên tục cập nhật các mẫu CV dành riêng cho từng ngành nghề. Bên cạnh đơn viết tay, các ứng viên có thể tham khảo thêm các mẫu CV này để thể hiện trước nhà tuyển dụng. 

Nguồn ảnh: Sưu tầm