Đây là những kiểu CV khiến người lọc hồ sơ nào cũng ngán ngẩm!

Mỗi một ngày người làm nhân sự đôi khi phải xét tới vài chục, vài trăm bộ hồ sơ. Giữa thời tiết nóng nực mùa hè này, chẳng trách được cảnh nhà tuyển dụng đôi khi chỉ liếc mắt vài giây là ném ngay tập giấy vào vùng “loại bỏ”. Vì sao một số kiểu CV chỉ trong vài tích tắc đã khiến nhà tuyển dụng chán ghét? Có lẽ bởi vì CV đó thuộc một trong những loại sau đây!

Kiểu CV “bốc phét”

Loại này hay gặp ở những bạn sinh viên mới ra trường, thiếu kinh nghiệm thực tiễn. Đặc điểm dễ nhận ra nhất chính là danh sách kỹ năng dài như lịch sử chiến tranh thế giới thứ nhất. Nhưng đọc vào thì cứ thấy quen quen và tầm tầm như câu chuyện cãi nhau trước ngõ. Sai lầm ở chỗ bạn đã quá tin tưởng vào CV mẫu. Và nhà tuyển dụng có thừa kinh nghiệm để lật tẩy chiêu trò râu ông nọ cắm cằm bà kia của bạn.

Khuyên các bạn thiếu kinh nghiệm thì cứ mạnh dạn ghi là thiếu kinh nghiệm. Không cần phải cố gắng đưa ra những kỹ năng mà ngay đến người làm việc vài năm cũng chưa chắc tích lũy được.

Loại xì tin dâu

CV gửi kèm với tấm ảnh giơ tay chữ V. Dòng mail yahoo hệt như nick name game online những năm 2000 đổ lại. Ngôn ngữ xin việc còn có thêm ký tự của người chưa tốt nghiệp môn Tiếng Việt. Vậy mà đã vội vàng ghi thêm mấy ngôn ngữ khác ở trình độ sơ trung cấp. Không nói đến các vị trí yêu cầu sáng tạo như thiết kế, truyền thông, copy writer thì vẫn luôn cần có sự chỉnh chu… Nếu ứng tuyển các vị trí kế toán, hành chính, văn phòng thì những CV kiểu này càng bị loại nhanh.

Loại không đọc JD

Tin đăng tuyển Digital marketing nhưng chỉ viết toàn kinh nghiệm làm Marketing truyền thống. Ghi rõ rank lương là 10 triệu nhưng vẫn đòi hỏi mức lương mong muốn là 15. Thông tin CV lệch so với yêu cầu công việc là điều khiến nhà tuyển dụng đánh trượt CV của bạn ngay từ vòng đầu tiên.

Loại viết dài, viết dai

Điểm dễ nhận thấy nhất của CV dạng này là nhiều chữ, rất nhiều chữ. Bạn sẽ khó lòng nắm bắt hết được thông tin nếu chỉ dành 5,6 phút. Tuy nhiên thực tế cho thấy mỗi nhà tuyển dụng chỉ dành dưới 3 phút để đọc CV.

Nên nhớ mục tiêu của hồ sơ cá nhân không phải là để bạn được nhận việc. Mục tiêu bạn nhắm đến là lọt vào vòng phỏng vấn. Vậy nên tốt nhất hãy tóm tắt thông tin quan trọng nhất trong 1 trang giấy để nhà tuyển dụng kịp nhận thấy tiềm năng của bạn. Những kỹ năng dài dòng khác hãy để dành cho buổi phỏng vấn sau.

day-la-những-kiểu-cv-khiến-người-lọc-hồ-sơ-nao-cung-ngan-ngẩm!
Chỉ nên viết CV trong một trang giấy

Loại cẩu thả

CV cẩu thả là kiểu gây khó chịu nhất cho người đọc. Loại này thì quá dễ để nhận dạng. Thường thì mục một đường, nội dung một nẻo. Copy paste từ chỗ này sang chỗ khác một cách tràn lan. Lỗi chính tả, căn lề, font chữ loạn xạ trong CV…

Loại bình thường

Có nghĩa là nhìn đâu cũng thấy CV như vậy, nội dung thường thường, trình bày nhàm chán. Kiểu CV này dễ dàng chìm nghỉm trong vài chục CV khác được gửi tới mỗi ngày.

Bạn không thể làm makeup cho CV bằng cách thêm vào những thứ không phải của mình. Vậy làm thế nào để lấp đầy các lỗ hỏng về kinh nghiệm ít, không có hoạt động xã hội, hay bằng cấp chuyên môn chưa cứng?. Sử dụng mẫu CV bắt mắt, chuyên nghiệp là một cách khiến CV bạn nổi bật hơn.

>>> Mẫu CV khuyên dùng cho các ứng viên không có nhiều kinh nghiệm

>>> Kinh nghiệm không có, lại còn ứng tuyển trái ngành: Viết CV thế nào…

Tóm lại, CV chỉ là phần mở đầu trong công cuộc tuyển dụng. Doanh nghiệp không cần người giỏi nhất, mà cần người phù hợp nhất. Và điều này phải được thể hiện ngay từ chính CV.