Nói dối trong CV? Đây là cách nhà tuyển dụng lật tẩy bạn…

Trường hợp các ứng viên nói dối trong CV không hề thiếu và lạ lẫm. Họ có thể nói dối bằng cách thêm một số công việc chưa từng làm; những kỹ năng chưa từng có; hoặc hư cấu thành tích cá nhân. Ngoài ra còn có một số kiểu “nói thật một nửa” (những ứng viên này chỉ nói một phần của sự thật, che giấu những mặt tối khác nhằm đánh lừa NTD).

Nói dối, tất nhiên, là không tốt. Có một tín hiệu đáng mừng là rất nhiều ứng viên không sẵn sàng thực hiện kiểu hành vi này khi xin việc. Trong một cuộc khảo sát của một chuyên trang tuyển dụng Mỹ; khoảng 90% ứng viên được hỏi (ẩn danh) cho biết họ không bao giờ nói dối hoặc gian lận trong CV, sơ yếu lý lịch hoặc hồ sơ LinkedIn của họ. (Khảo sát thực hiện trên tổng cộng 10.364 ứng viên).

Tuy nhiên, con số này cũng chỉ là tương đối bởi các ứng viên hoàn toàn có thể nói dối trong chính khảo sát này. Các NTD tất nhiên không ngốc nghếch đến mức để các ứng viên “dắt mũi”. Dưới đây là một số cách NTD lật tẩy những lời nói dối của ứng viên trong CV.

Tiến hành kiểm tra tham chiếu nhiều lần

Các ứng viên sẵn sàng cung cấp tham chiếu; những người xác thực thông tin và có mối liên hệ cũng như trung thực trước thông tin của ứng viên. Tuy nhiên, các NTD đôi khi sẽ hỏi ý kiến của những người khác.

Chẳng hạn, nếu một nhà tuyển dụng phát hiện ra rằng họ nhận được thông tin từ 4 mối liên hệ chung đối với ứng viên; họ có thể liên lạc với 2 trong 4 người để nhận được bình luận về ứng viên. Nếu những gì NTD thu thập được không tương thích với những hình ảnh, phong cách được trình bày trong CV, hoặc profile trên mạng xã hội… họ sẽ nhận ra ngay vấn đề có trung thực hay không tại đây.

>> Sử dụng mẫu CV miễn phí tại: https://www.topcv.vn/mau-cv

Kiểm tra học vấn

Chắc chắn là NTD sẽ không thể kiểm tra hết những gì bạn viết trong phần học vấn của mình. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là họ không kiểm tra. Ngày nay có rất nhiều dịch vụ kiểm tra background cá nhân có thể giúp các NTD xác định tính xác thực của bằng cấp và tính chính xác của thông tin trong CV.

NTD nắm chắc tầm của bạn thì làm được những gì

Bất kỳ NTD nào cũng biết rõ nhiệm vụ của công việc họ đang tuyển. Đồng thời, họ đủ kinh nghiệm để nhận ra trình độ của ứng viên đang ở mức nào. Vì thế, nếu bạn cố gắng làm cho vai trò trước đây của mình trở nên quan trọng hơn hay thành công hơn; chắc chắn NTD sẽ nhìn ra ngay. Chẳng hạn, những ứng viên ở level Associate sẽ hiếm khi đưa ra những sáng kiến mang tính quyết định.

NTD sẽ kiểm tra kỹ năng của bạn

Liệt kê cả tá kỹ năng có thể giúp CV của bạn vượt qua các hệ thống quét từ khoá tự động mà nhiều bộ phận nhân sự dùng để kiểm tra CV. Tuy nhiên, NTD chuyên nghiệp sẽ hỏi bạn rất nhiều về khả năng của bạn. Đừng viết những kỹ năng bạn không có, hoặc bạn không thể chứng minh bạn đang sở hữu nó.

Có một sự thật, khi bạn sử dụng những mẫu CV chuyên nghiệp và ấn tượng; NTD có xu hướng muốn xem CV của bạn lâu hơn; vì thế mà cơ hội nghề nghiệp của ứng viên cũng thuận lợi hơn. Hãy sử dụng những mẫu CV hoàn toàn miễn phí của TopCV để nắm bắt lấy những cơ hội trong tương lai.

nói dối trong cv
Một mẫu CV ấn tượng của TopCV

Có thể bạn quan tâm
Đây là những kiểu CV khiến người lọc hồ sơ nào cũng ngán ngẩm!

Mỗi một ngày người làm nhân sự đôi khi phải xét tới vài chục, vài trăm bộ hồ sơ. Giữa Read more

400 giám đốc nhân sự tiết lộ thời điểm ứng viên có thể nói “dối” trong CV
400 giám đốc nhân sự tiết lộ thời điểm ứng viên có thể nói "dối" trong CV

Ứng viên có thể nói "dối" trong CV, và mọi nhà tuyển dụng đều có thể nhận biết được điều Read more

Mục tiêu nghề nghiệp là gì? Cách viết để lọt tầm ngắm nhà tuyển dụng
muc-tieu-nghe-nghiep-la-gi-thumbnail

Viết mục tiêu nghề nghiệp hay sẽ khiến CV của bạn tạo được sự thu hút với nhà tuyển dụng, giúp bạn Read more

Tính năng Upload CV ứng dụng công nghệ AI giúp bạn nhận việc phù hợp

Theo Báo cáo thị trường tuyển dụng 2021 - Xu hướng tuyển dụng 2022 của TopCV, bước sang năm 2022, Read more