Data Analyst là gì? Tố chất của một Data Analyst chuyên nghiệp

Sự phát triển của Internet mở ra nhiều cơ hội tìm kiếm khách hàng cho các doanh nghiệp. Điều này đã đặt ra thách thức trong việc chắt lọc thông tin, phân tích dữ liệu có giá trị, phù hợp với định hướng tương lai của doanh nghiệp. Chính vì vậy, họ rất chú trọng vào việc tìm kiếm những Data Analyst tiềm năng, đại diện cho “tiếng nói” của dữ liệu. Đây chính là cơ hội việc làm với mức thu nhập hấp dẫn dành cho những người quan tâm đến ngành này. 

Vậy Data Analyst là gì? Để trở thành Data Analyst giỏi cần yếu tố gì? Nội dung bài viết dưới đây, BlogTopCV sẽ giải đáp tất cả những vấn đề về ngành nghề đang “hot” này!

Data Analyst là gì?

Data Analyst hay Chuyên viên phân tích dữ liệu là những người chuyên thu thập, lưu trữ, xử lý và phân tích các dữ liệu liên quan đến doanh nghiệp như doanh thu, lợi nhuận, đối thủ,…. Sau khi tiếp nhận dữ liệu, Data Analyst sẽ tiến hành diễn giải, biến chúng thành các thông tin hữu ích cho doanh nghiệp. Nguồn tin mà Data Analyst thu nhận tới từ rất nhiều phía nên họ cần phải có kỹ năng chuyên môn cao để xác định độ chính xác. 

Data-Analyst-la-gi
Data Analyst là gì?

Vì thế, vị trí Data Analyst ngày càng trở nên quan trọng hơn đối với mọi công ty thuộc hầu hết các lĩnh vực như ngân hàng, phát triển phần mềm, bảo hiểm, viễn thông, tư vấn tài chính,…. Nếu làm việc chăm chỉ, nắm chắc các kỹ năng và sử dụng thành thạo các công cụ liên quan, nhân sự Data Analyst sẽ có nhiều cơ hội thăng tiến với mức thu nhập hấp dẫn. Đáng nói, công việc này không quá chú trọng đến kỹ năng lập trình nên các bạn trẻ biết cơ bản cũng có nhiều cơ hội ứng tuyển vị trí này. 

Tố chất cần có có một Data Analyst giỏi

Để trở thành một Data Analyst chuyên nghiệp ngoài đam mê, các bạn trẻ cần sở hữu một số kỹ năng quan trọng sau:

Kỹ năng phân tích logic

Đây là kỹ năng vô cùng quan trọng để làm việc với những con số và dữ liệu khô khan. Nhân sự Data Analyst phải biết cách phân tích, tìm kiếm lỗ hổng trong bộ dữ liệu từ đó doanh nghiệp có thể nhìn nhận được gốc rễ vấn đề để đưa ra cách giải quyết. 

Có nhiều người mặc dù rất giỏi Toán hay lập trình nhưng không có kỹ năng phân tích logic nên không tìm ra kết quả cuối cùng từ các nguồn dữ liệu thu thập được. Điều này dẫn đến việc báo cáo dữ liệu sau phân tích không rõ ràng, thiếu logic gây khó khăn trong việc dưa ra định hướng phát triển cho doanh nghiệp. 

Kỹ năng lập trình cơ bản

Mặc dù vị trí Data Analyst không yêu cầu quá cao về kỹ năng lập trình nhưng nhân sự vẫn phải nắm được kỹ năng cơ bản về SQL, Python và Oracle. Đồng thời, làm việc tại vị trí Data Analyst, nhân sự phải nắm chắc khái niệm và ý nghĩa của các công thức toán học để vận dụng vào công việc. 

To-chat-can-co-cua-Data-Analyst-chuyen-nghiep
Tố chất cần có của Data Analyst chuyên nghiệp

Kỹ năng tập trung cao độ

Chỉ cần một sai sót nhỏ trong quá trình phân tích dữ liệu cũng ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Chính vì vậy, nhân sự cần tập trung cao độ để chọn lọc chính xác và đưa ra bộ dữ liệu hiệu quả nhất. Trong quá trình làm việc, nhân sự nên tránh xa những điều dễ làm phân tâm như điện thoại, mạng xã hội,….

Kỹ năng giao tiếp, thuyết trình

Sau khi hoàn thành công việc phân tích, viết báo cáo hoàn chỉnh, nhân sự Data Analyst phải trình bày kết quả trước nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu những con số thống kê từ kết quả nghiên cứu của Data Analyst. Vì thế, đòi hỏi nhân sự phân tích dữ liệu phải sở hữu kỹ năng giao tiếp, thuyết trình để trình bày rõ ràng cho mọi người dễ hiểu. 

Kỹ năng thiết kế báo cáo

Một Data Analyst chuyên nghiệp cần biết cách triển khai, thiết kế báo cáo sao cho ban lãnh đạo doanh nghiệp nhìn vào thấy dễ hiểu, dễ so sánh. Nhân sự Data Analyst có thể tìm hiểu và học thêm các công cụ thiết kế báo cáo để nâng cao kỹ năng này. 

Quản lý thời gian, sắp xếp công việc hợp lý

Khối lượng công việc Data Analyst cần xử lý khá lớn và gồm nhiều bước, nhiều giai đoạn nên cần phải phân bổ thời gian, sắp xếp một cách hợp lý để đảm bảo tiến độ, tránh sót việc. Chính vì vậy, nhân sự Data Analyst phải biết cách quản lý thời gian, lên kế hoạch cụ thể các công việc của mình. 

Kỹ năng quan sát

Một trong số những điều Data Analyst cần có chính là kỹ năng quan sát. Khi nghiên cứu đề tài, dữ liệu, Data Analyst cần phải quan sát kỹ càng đối tượng thông qua hành vi, thói quen. Từ đó, tổng hợp lại những phân tích, đưa ra kết luận chính xác dành cho doanh nghiệp. 

Data-Analyst-can-nam-duoc-nhung-ky-nang-co-ban-de-tro-nen-chuyen-nghiep-hon
Data Analyst cần nắm được những kỹ năng cơ bản để trở nên chuyên nghiệp hơn

Cẩn trọng, tỉ mỉ và bảo mật 

Khi nói đến những kỹ năng cần có để trở thành Data Analyst chuyên nghiệp, không thể bỏ qua yếu tổ cẩn thận, tỉ mỉ. Bởi chỉ cần một sai sót nhỏ cũng có thể ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả định hướng phát triển doanh nghiệp. 

Ngoài ra, vì là người trực tiếp làm việc với các dữ liệu quan trọng nên các doanh nghiệp, công ty đều yêu cầu Data Analyst phải giữ kín mọi thông tin, không được chia sẻ với bất cứ đối tượng nào ngoài bên ngoài. 

Mô tả công việc của Data Analyst

Mỗi doanh nghiệp sẽ có các yêu cầu công việc khác nhau dành cho nhân sự tại vị trí Data Analyst tùy thuộc vào lĩnh vực kinh doanh. Tuy nhiên, một Data Analyst thường có đảm nhiệm một vài công việc chung như sau: 

 • Sử dụng các công cụ trực quan, vẽ biểu đồ,… để phân tích dữ liệu, hoàn thành báo cáo trình bày với cấp trên.
 • Thu thập thông tin qua mạng xã hội, ý kiến khách hàng, các mẫu khảo sát,… dưới dạng số hoặc chữ. 
 • Chắt lọc kỹ càng để tìm bộ dữ liệu chuẩn rồi mang phân tích, xử lý thông qua các công cụ thống kê như SPSS, SQL & STATA để đảm bảo độ chính xác. 
 • Sửa chính tả, xóa dữ liệu thừa và sắp xếp thành format tiêu chuẩn ngay trong quá trình chắt lọc ở trên. 
 • Sau khi hoàn thành phân tích, Data Analyst tiến hành lập báo cáo gửi ban lãnh đạo của doanh nghiệp để nắm bắt thực trạng và đưa ra hướng đi hiệu quả.

Mức lương của nhân viên Data Analyst 

Mặc dù là một công việc khá mới ở Việt Nam nhưng Data Analyst lại thuộc top việc làm được “săn đón” nhiều nhất bởi mức thu nhập hấp dẫn. Data Analyst  được đánh giá là việc làm có mức thu nhập thuộc top cao. Cụ thể:

 • Sinh viên mới ra trường chưa có/ít kinh nghiệm: 10 – 15 triệu đồng/tháng. 
 • Người có 1-2 năm kinh nghiệm: 1000 – 1500 USD/tháng. 

Tuy nhiên, không phải mức lương của Data Analyst nào cũng giống nhau bởi còn phụ thuộc rất nhiều vào những yếu tố khác nữa. Ví dụ, Data Analyst làm việc tại công ty chuyên về data sẽ có mức lương cao hơn công ty chuyên về sản phẩm. Đồng thời, kinh nghiệm làm việc càng nhiều mức thu nhập càng tăng. 

Muc-luong-cua-Data-Analyst-duoc-danh-gia-o-muc-kha-cao
Mức lương của Data Analyst được đánh giá ở mức khá cao

Học Data Analyst ở đâu? 

Bằng sức “hot” của mình, Data Analyst ngày càng thu hút lượng lớn giới trẻ quan tâm. Tuy nhiên, nhiều người không biết làm cách nào để trở thành Data Analyst? Học tại đâu để làm việc tại vị trí này? Nếu đang có mục tiêu làm việc tại vị trí Data Analyst, các bạn trẻ có thể tham khảo một vài trường đại học sau: 

Khu vực miền Bắc

 • Đại học Bách Khoa Hà Nội: Ngành Công nghệ thông tin, Khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo. 
 • Đại học Kinh tế Quốc dân: Khoa học dữ liệu trong kinh tế và kinh doanh. 
 • Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội 

Khu vực miền Trung

 • Đại học Kinh tế – Đại học Đà Nẵng: Ngành Khoa học dữ liệu. 
 • Đại học Công nghệ thông tin và truyền thông Việt Hàn – Đại học Đà Nẵng: Ngành Khoa học dữ liệu. 

Khu vực miền Nam

 • Đại học Công nghệ thông tin – Đại học Quốc gia TPHCM: Ngành khoa học dữ liệu. 
 • Đại học Kinh tế – Tài chính TPHCM: Ngành Khoa học dữ liệu.
 • Đại học Văn Lang: Ngành Công nghệ thông tin, Khoa học dữ liệu. 
 • Đại học Quốc tế TPHCM: Ngành Khoa học máy tính. 

Tìm việc làm Data Analyst ở đâu? 

Công nghệ thông tin ngày càng phát triển, hoạt động tìm việc làm đối với người lao động ở mọi lĩnh vực trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Đối với vị trí Data Analyst, ứng viên có thể hoàn toàn tìm kiếm trên các trang tin tuyển dụng lớn như TopCV, Indeed, Vieclam24h,…. Trong số đó, TopCV là website được nhiều nhà tuyển dụng và ứng viên tin tưởng, lựa chọn sử dụng để đăng tin hoặc ứng tuyển.

TopCV tự hào mang tới hệ sinh thái tuyển dụng chất lượng, chuyên nghiệp cho thị trường lao động trong nước. Mỗi ngày, trên TopCV có hơn 30.000 việc làm Data Analyst cùng các ngành nghề khác được cập nhật từ 190.000+ nhà tuyển dụng uy tín, kết nối thành công trung bình 250.000+ ứng viên mỗi tháng. Tại đây, ứng viên thỏa sức tìm nhưng công việc mình mơ ước bằng bộ lọc lĩnh vực/ngành nghề hoặc địa điểm làm việc. Ngoài ra, tại TopCV, ứng viên có thể F5 bản thân với những mẫu CV được thiết kế sẵn chuyên nghiệp phù hợp với đặc thù của từng ngành nghề.

>> Xem thêm: Tuyển tập những câu hỏi phỏng vấn Data Analyst thường gặp nhất

Tạm kết

Trên đây, BlogTopCV đã cung cấp những thông tin về vị trí Data Analyst, hi vọng hữu ích đối với các ứng viên có định hướng theo đuổi ngành “hot” này. Nếu đang muốn tìm việc Data Analyst hoặc bất cứ công việc nào khác thì truy cập ngay TopCV để tìm kiếm cơ hội mới cho bản thân!