Có nên liệt kê tất cả kinh nghiệm làm việc trong CV?

Có nên liệt kê tất cả kinh nghiệm làm việc trong cv?
Có nên liệt kê tất cả kinh nghiệm làm việc trong cv?

Có nên liệt kê tất cả kinh nghiệm làm việc trong cv hay không là điều rất nhiều người thắc mắc khi làm hồ sơ xin việc. Bài viết sau của Blog.topCV sẽ giúp bạn biết cách viết CV chuẩn tăng cơ hội trúng tuyển nhé!

Có nên liệt kê tất cả kinh nghiệm làm việc trong cv?

Có rất nhiều ứng viên thắc mắc liệu có nên đưa những thông tin chi tiết về lịch sử làm việc của bản thân như nhân viên bán hàng quần áo, phụ bếp bán thời gian, làm ông già Noel tặng quà thời vụ… vào trong CV xin hay không? Câu trả lời là không nên liệt kê tất cả kinh nghiệm làm việc trong CV. Dưới đây là hướng dẫn của TopCV về những thông tin cần có hoặc loại bỏ khi viết về chức danh bạn từng đảm nhiệm trong công việc cũ.

Penni Hlaca – chuyên gia tuyển dụng cho biết, nếu bạn đang quản lý tầm trung hoặc cao cấp thì người muốn cộng tác làm việc với bạn không cần phải biết rằng bạn từng “bán gà rán sau giờ học”. Việc thêm các vai trò không liên quan vào CV chỉ khiến CV của bạn thêm dài hơn và khiến nhà tuyển dụng mất tập trung.

Có nên liệt kê tất cả kinh nghiệm làm việc trong cv?
Có nên liệt kê tất cả kinh nghiệm làm việc trong cv?

Tuy nhiên, có ba ngoại lệ khi nhắc đến quy tắc trình bày các việc làm thêm hoặc bán thời gian. Ví dụ như bạn từng bán kem ở bãi biển vào kỳ nghỉ hè năm lớp 10:

  • Bạn là người sành ăn kem, muốn theo đuổi sự nghiệp trong thế giới tuyệt vời của những món ăn đông lạnh. Trường hợp này, đề cập đến công việc bán kem sẽ như minh chứng cụ thể và thuyết phục rằng đam mê của bạn với kem đã bắt đầu từ khi còn rất bé. Câu chuyện này có thể tạo cảm hứng và mang lại lợi ích cho bạn.
  • Bạn mới ra trường, bắt đầu chập chững những bước đầu tiên trên hành trình tìm kiếm công việc đầu đời. Bạn muốn chứng tỏ mình có động lực làm việc cũng như sở hữu vài kỹ năng nhất định. Dù trải nghiệm bạn đề cập ngắn ngủi hoặc đơn giản thế nào, nó vẫn là kinh nghiệm thực tế mà bạn chủ động giành lấy trước khi tìm được bến đỗ mơ ước.
  • Những kỹ năng đặc biệt mà bạn phát triển được trong vai trò đó có thể chuyển đổi, bổ sung và hỗ trợ tốt cho vai trò mới bạn đang nhắm tới.

Trong hầu hết các trường hợp khác, việc làm thêm có thể được lược bỏ bớt mà vẫn giữ cho bạn cách trình bày trung thực. Nguyên tắc chung là chỉ trình bày chi tiết 3 công việc cuối cùng. Các công việc khác trước đó chỉ cần liệt kê ngắn gọn với tên công ty, khoảng thời gian làm việc và chức danh của bạn.

Có nên liệt kê tất cả những việc bạn đã làm vào CV?
Một mẫu CV chuẩn của TopCV

Một số lưu ý trình bày kinh nghiệm làm việc trong CV

Làm nổi bật những nội dung liên quan

Bạn nên trình bày thật nổi bật 1 vai trò trước đó nếu nó thực sự phù hợp với công việc bạn ứng tuyển. Ví dụ, mô tả công việc ứng tuyển yêu cầu ứng viên có khả năng “quản lý ngân sách”, “đáp ứng đủ chỉ tiêu”. Nếu bạn sớm gặt hái được nhiều kết quả ấn tượng trong các vai trò cũ hãy làm nổi bật nó, chẳng hạn như 2 năm liên tiếp nhận giải thưởng nhân viên bán hàng xuất sắc với doanh số vượt 150% chỉ tiêu,…

Xoa dịu cảm giác về thói quen thay đổi công việc liên tục

Nếu bạn thường xuyên “nhảy” việc hãy giải thích trong CV. Chẳng hạn, “đó là một hợp đồng làm việc ngắn hạn”, “Tôi đã hoàn thành vai trò của mình”,… Luôn có những lý do rất chính đáng để giải thích vì sao bạn phụ trách vai trò trong một thời gian ngắn, và làm rõ nó là một ý tưởng không tồi.

Một số lưu ý trình bày kinh nghiệm làm việc trong CV

Chú ý tới những khoảng trống thời gian trong CV

Nếu có những khoảng thời gian trống giữa hai công việc trong lý lịch, hãy giải thích. “Tôi đi du lịch thăm bố mẹ định cư/ em gái sinh con ở nước ngoài”, “Tôi đã nghỉ thai sản”. Nếu đơn giản là bạn đã tìm việc suốt hai năm, cần cân nhắc xem có công việc hợp đồng hoặc dự án tình nguyện nào bạn có thể làm nổi bật được không. Nhưng phải luôn trung thực, vì nhà tuyển dụng có thể kiểm tra được tính xác thực về các thông tin mà bạn đã trình bày.

>> Xem thêm: Những khoảng trống trong CV và cách lấp đầy chúng làm “mát lòng” nhà tuyển dụng

Nhấn mạnh vào kỹ năng

Nếu bạn sở hữu được vô số kỹ năng sau quá trình đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau, hãy viết CV dạng kỹ năng. Thay vì để chức danh và tên công ty trước đây là đề mục chính, hãy tìm ra các kỹ năng đắt giá nhất và giải thích về quá trình các kỹ năng này phát triển qua từng công việc cũ cho đến hiện tại. Mẹo nhỏ: Đừng cố gắng giấu đi lịch sử làm việc, chỉ cần lướt qua chúng một cách đơn giản, ngắn gọn.     

Tổng hợp