Những khoảng trống trong CV và cách lấp đầy chúng làm “mát lòng” nhà tuyển dụng

Không phải quá dễ dàng để bạn có được một công việc như ý. Và điều này còn khó khăn hơn khi CV của bạn có những khoảng trống – thứ có thể khiến cơ hội được gọi đi phỏng vấn của bạn giảm đi hơn nửa.

Có nhiều cách tích cực để giải thích sự ngắt quãng trong quá trình làm việc; hoặc chuyển sự chú ý sang hướng khác để những khoảng thời gian này không được xem như là một lỗ hổng trong sơ yếu lý lịch của bạn. Trường hợp bạn nghỉ ngơi một thời gian dài hay thất nghiệp mà muốn quay trở lại với công việc, bạn nên trình bày CV thế nào để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng (NTD) và biến những khoảng trống trong CV của bạn trở thành một lợi thế?

Lấp đầy khoảng trống trong CV với những cụm từ tạo sự tò mò

Viết một cuốn tiểu thuyết; đi du lịch khắp thế giới; tham gia một đoàn khảo cổ là vài gợi ý cho bạn để lấp đầy những khoảng trống nhỏ. Những điều này thậm chí có thể khiến cho bạn trở nên ấn tượng hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Những trải nghiệm bạn có được sau những hoạt động này có thể giúp ích cho bạn rất nhiều trong công việc và NTD hiểu được điều đó.

Sử dụng CV với định dạng dựa trên kỹ năng thay vì mốc thời gian

Bạn có thể khắc phục những khoảng thời gian dài không làm gì trong CV bằng cách trình bày một CV với định dạng dựa trên những kỹ năng thay vì theo các mốc thời gian. Nhóm mỗi kỹ năng có liên quan theo một tiêu đề.

Tham khảo mẫu CV chuyên nghiệp, tăng 80% cơ hội được gọi đi phỏng vấn tại: https://www.topcv.vn/mau-cv

Lấp đầy khoảng trống trong CV
Một trong những mẫu CV chuẩn của TopCV

Trình bày về những công việc tình nguyện

NTD có thể đánh giá cao khi nhìn thấy công việc tình nguyện trong CV của bạn. Bởi đây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn là một nhân viên có năng lực, ngay cả khi không cần phải có công việc toàn thời gian; và bạn vẫn có thể đạt được nhiều hơn những kỹ năng và kinh nghiệm cần phải có trong  CV xin việc.

Công việc tình nguyện chính là một trong những cách giúp bạn cải thiện khả năng làm việc. Thất nghiệp có thể ảnh hưởng đến lòng tự trọng của bạn. Công việc tình nguyện giúp bạn hiểu điều gì thực sự quan trọng và tìm thấy mục tiêu của mình, đồng thời giúp người khác cũng sẽ là một trong những cách giúp bạn cải thiện được tâm trạng một cách hiệu quả nhất.

Lập danh sách những thành tựu đạt được nếu bạn start-up

Nếu bạn đứng ra làm chủ dự án kinh doanh hoặc một doanh nghiệp; bạn hãy trình bày những thành tựu cũng như kỹ năng mà bạn đã tích lũy được trong khi điều hành một công ty. Điều này giúp xóa đi định kiến của những người nghĩ rằng “tự làm chủ” là một mật mã cho “thất nghiệp”.

Làm nổi bật những yếu tố tích cực để lấp đầy khoảng trống trong CV

Có nhiều cách tích cực để giải thích sự gián đoạn trong quá trình làm việc hoặc chuyển sự chú ý của NTD sang một hướng khác để những thời điểm này không bị coi là một khoảng trống trong CV xin việc của bạn. Lúc này khi trình bày nội dung trên CV bạn cần chú trọng vào việc thể hiện mình đã chuyên tâm, cập nhật nâng cao và cải thiện các kỹ năng của bạn như thế nào kể từ khi bạn nghỉ làm đó có thể là những công việc tạm thời, hay những khóa học để phát triển kỹ năng,…

Ví dụ: Nếu bạn dành khoảng thời gian này để đi du lịch, hãy đề cập đến việc tiếp xúc với các nền văn hóa và ngôn ngữ khác nhau.  Hoặc bạn tham gia vào tổ chức tình nguyện,…Bạn cũng nên kết hợp kinh nghiệm liên quan đến mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Điều này sẽ chứng minh cho NTD thấy được bạn vẫn luôn cố gắng theo đuổi mục tiêu của chính mình cho dù bạn không đi làm một công việc chính thức nào.

PR những kinh nghiệm khác lạ cho NTD

Bạn có thể ghi điều này vào CV nếu sự nghiệp của bạn chưa bao giờ đi theo chiều hướng truyền thống thông thường. Bước đột phá của bạn vào lịch sử Tây Tạng hoặc chinh phục đỉnh Everest; có thể làm cho bạn trở thành một ứng cử viên mạnh hơn và đáng nhớ hơn.

Và cách tốt nhất là hãy trung thực. Nếu bạn hoàn toàn không làm gì cả, hãy cho NTD biết rằng bạn cần nghỉ ngơi. Đừng nói dối cho dù bạn có bất cứ lý do gì.