Có nên làm công việc mình không thích? Đôi lời cho những người đang ”chán việc”

co-nen-lam-cong-viec-minh-khong-thich

Bạn ghét công việc hiện tại, muốn nghỉ việc ngay và luôn dằn vặt với câu hỏi “Có nên làm công việc mình không thích?”. “Sống chung” với công việc cũng như sống cùng bạn đời vậy. Hãy kiên nhẫn, nhìn nhận sự việc từ nhiều phía để có được quyết định sáng suốt nhất nhé!

co-nen-lam-cong-viec-minh-khong-thich
Có nên làm công việc mình không thích?

Không phải ai cũng có thể tìm được việc làm phù hợp hoàn toàn với mong muốn. Vì vậy, “chán việc” là nỗi lòng không phải của riêng ai. Ban đầu, bạn nhận công việc với những hy vọng, hào hứng nhưng chỉ vào làm một hay năm hay thậm chí là vài tháng bạn đã cảm thấy chán ngán và muốn nghỉ việc. Tuy vậy, câu chuyện có nên nghỉ việc hay không cần phải được xem xét từ rất nhiều khía cạnh. Dưới đây là một số câu hỏi cần trả lời khi bạn băn khoăn nên làm gì khi chán công việc hiện tại.

Xem thêm: 10 dấu hiệu cho thấy bạn đang chọn nhầm nghề

1. Lợi ích của công việc này là gì?

Như đã nói, gắn bó với công việc giống như việc gắn bó với bạn đời, trên hành trình bên nhau sẽ có lúc mâu thuẫn, cãi vã. Bạn sẽ chỉ nhớ về những điểm xấu xa, những mặt tiêu cực. mặt Hãy bình tâm lại và nghĩ về những điểm tích cực, những lợi ích mà công việc đem lại. Lợi ích không chỉ là về mặt kinh tế, lương bổng mà nó còn nằm ở môi trường làm việc, ở việc bạn có tiếp tục học hỏi được điều gì không, nếu tiếp tục ở lại, bạn có cơ hội để phát triển bản thân về chuyên môn, về cơ hội thăng tiến hay không.

2. Những lý do bạn chán việc có lớn hơn những lợi ích mà công việc hiện tại đem lại không?

Hãy đặt lên bàn cân so sánh lí do bạn ghét công việc với những lợi ích nó đem lại. Bạn có thể chia tờ giấy thành 2 cột và lần lượt đưa ra những gạch đầu dòng về mặt tích cực và tiêu cực của công việc hiện tại. Điều này sẽ giúp bạn tư duy rõ ràng và công bằng hơn khi ứng xử với công việc bạn đang có.

hay-can-nhac-ki-truoc-khi-ra-quyet-dinh
Hãy cân nhắc kĩ trước khi ra quyết định

3. Nếu nghỉ việc bạn có tìm được công việc tốt hơn không?

Ngay cả khi bạn cảm thấy rất chán nản và chỉ muốn viết đơn xin nghỉ việc ngay lập tức thì bạn cũng cần nghĩ tới viễn cảnh sau khi nghỉ việc. Có lẽ đây cũng là câu hỏi khiến bạn chần chừ khi đưa ra quyết định. Tuy nhiên việc nghĩ đến tương lai sau khi nghỉ việc không phải là để bạn cảm thấy bi quan rồi tiếp tục làm việc với tinh thần uể oải mà là để bạn cảm thấy mức độ cần thiết của công việc này. Nếu bạn thực sự vẫn cần công việc hiện tại, hãy tìm cách để “chung sống” hạnh phúc với nó.

4. Làm sao để yêu thích công việc hiện tại?

Trong trường hợp bạn đã tìm thấy công việc mới tốt hơn thì hiển nhiên việc ra quyết định sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nhưng nếu như bạn chưa tìm được công việc, thay vì tự hỏi “có nên nghỉ việc khi chưa có việc mới” thì hãy tìm cách khơi dậy hứng thú làm việc của bản thân. Hãy bắt đầu từ việc nhỏ nhất như trang hoàng lại bàn làm việc tạo không khí mới. Sau đó, hãy thử tìm giải pháp cho những vấn đề bạn đang gặp phải. Ví dụ, nếu vấn đề của bạn là về mức lương, hãy đàm phán lại với quản lí, hãy thuyết phục họ rằng bạn xứng đáng với một mức lương cao hơn dựa vào cống hiến và năng lực của họ, chỉ ra cho họ thấy công ty sẽ mất thời gian và tiền bạc nhiều hơn để tìm được người thay thế bạn, hãy cùng nhau đàm phán để có lợi cho đôi bên. 

hay-tim-cach-yeu-thich-cong-viec-cua-ban
Hãy tìm cách “làm lành” với công việc của bạn

5. Nếu “chia tay” công việc hiện tại, tôi cần làm gì?

Nếu như bạn tìm mọi cách để yêu thích công việc hiện tại nhưng vẫn không có cách nào dung hòa, giải quyết được các vấn đề và quyết định “dứt áo ra đi” thì hãy dành cho mình một khoảng thời gian nghỉ ngơi ngắn nếu chưa có công việc mới ngay. Sau đó, hãy nghĩ lại về việc bản thân mình thực sự yêu thích gì, bạn có muốn tiếp tục theo đuổi ngành nghề của mình không, bạn đã sẵn sàng để chuẩn bị cho một bước chuyển trong định hướng nghề nghiệp chưa. Hãy thử tìm hiểu và tham khảo các công việc mới hấp dẫn và phù hợp bằng cách tải CV và chọn “Việc làm phù hợp tại Topcv.vn nhé!

tim-cong-viec-moi-phu-hop-tai-topcv.vn
Tìm công việc mới phù hợp tại Topcv.vn

Mối quan hệ giữa bạn và công việc cũng giống như tình yêu vậy. Sẽ có hy vọng, thất vọng, có nhiệt huyết, có cãi vã. Nhưng điều quan trọng là cần kiên nhẫn, cho nhau cơ hội và nếu lựa chọn ra đi, hãy ra đi trong hòa bình và sáng suốt trong những lựa chọn tiếp theo. Hy vọng những lời khuyên trên góp phần giúp bạn trả lời câu hỏi có nên làm công việc mình không thích và sớm tìm ra điểm dừng chân lý tưởng trên chặng đường sự nghiệp của bản thân!