10 dấu hiệu cho thấy bạn đang chọn nhầm nghề

Ở nhầm chỗ – chọn nhầm nghề sẽ mang đến cái cảm giác không hài lòng về vị trí, công việc, công ty, đồng nghiệp, quán ăn trưa, nhà gửi xe, thang máy… thậm chí là sếp mỗi ngày. “Giọt nước tràn ly”, những khó chịu đó sẽ tích tụ trong lòng bạn đến một lúc nào đó chỉ vì một số chuyện hay vài câu nói mà bạn sẵn sàng chìa lá đơn xin nghỉ việc cất giấu ở ngăn bàn bấy lâu.

10-dau-hieu-cho-thay-ban-dang-chon-nham-nghe-4

Nội dung bài viết

 “Có lẽ mình đã chọn nhầm nghề “

Bạn sợ những buổi sáng Thứ Hai đầu tuần. Hay đúng hơn là sợ tiếng chuông báo thức mỗi sáng. Nghĩ đến chuyện lên cơ quan lại thở dài một cái. Không còn hào hứng như hồi ngây ngô mới vào.

Suốt 8 tiếng ở công ty. Thay vì tập trung làm việc, bạn cứ mải miết nhìn đồng hồ đếm từng phút cho đến giờ nghỉ ngữa. Rồi thầm mừng như trẩy hội trong lòng khi thấy kim đồng hồ chỉ 5 giờ chiều.

Trên đường về. Bạn suy nghĩ mãi cuộc đời mình thật nhàm chán, nhạt nhẽo. Không biết tương lai sẽ đi về đâu khi lịch trình ngày ngày nào cũng như ngày nào chẳng khác nào một cỗ máy vô hồn?

Rồi quay lại tự vấn bản thân. Lý do nào “đẩy đưa” mình lựa chọn công việc này, vớ cái công ty này? Biết thế mình sẽ không vội vàng gật đầu ngay buổi phỏng vấn. Bây giờ có lẽ đang ở một nơi nào đó vui vẻ hơn.

Bạn tâm sự với bạn bè của mình. Hoá ra không riêng gì mình mà hầu hết ai cũng trải qua cảm giác hoang mang về nghề nghiệp như vậy ít nhất một lần trong đời.

Mỗi ngày trôi qua lại nặng nề đến thế, làm việc thì không hiệu quả, tương lai càng lúc càng mờ mịt?

10-dau-hieu-cho-thay-ban-dang-chon-nham-nghe-2

Bà Shawnice Meador – giám đốc nhân sự và phát triển kỹ năng lãnh đạo của chương trình MBA online thuộc trường Đại học North Carolina. Ông liệt kê ra 10 dấu hiệu cho thấy bạn đang ở nhầm chỗ – chọn nhầm nghề. Nguyên nhân khiến cho sự nhàm chán thống trị toàn bộ thời gian làm việc của bạn:

1. Bạn không còn tin tưởng vào tầm nhìn và sứ mệnh mà công ty mình tuyên bố. Cũng như không còn tin vào những giá trị mà họ hứa hẹn mang lại cho nhân viên hay cộng đồng;

2. Công việc hiện tại không giúp bạn phát huy được những năng lực sở trường của bản thân.

3. Bạn không hiểu được mục đích và ý nghĩa của công việc mình đang làm.

4. Bạn không học hỏi được kinh nghiệm hay kỹ năng gì mới cho bản thân mình từ công việc đang làm. Hoặc nó không còn khiến bạn hào hứng hoặc đam mê như thuở ban đầu.

5. Bạn không còn cảm thấy vui vẻ hay hãnh diện mỗi khi đạt được thành quả nào đó trong công việc.

6. Bạn cảm thấy những việc mình làm trong công ty không được tưởng thưởng hoặc đánh giá xứng đáng.

7. Bạn cảm thấy nơi làm việc hiện tại không có nhiều cơ hội thăng tiến hay phát triển sự nghiệp.

8. Bạn cảm thấy khó chịu và không muốn trả lời mỗi khi có ai đó hỏi thăm về công việc hay nơi làm việc hiện tại của mình.

9. Bạn cảm thấy cấp trên của mình không còn đáng được tôn trọng.

10. Bạn cảm thấy lưỡng lự. Bạn mệt mỏi hoặc chán nản mỗi khi được giao nhiệm vụ mới, kể cả khi đó là một nhiệm vụ dễ dàng.

Ngẫm nghĩ xem mình có bao nhiêu dấu hiệu trong số 10 dấu hiệu kể trên. Nếu bạn thật sự đã ở nhầm chỗ – chọn nhầm nghề, bình tĩnh nào. Một du học sinh Việt tại Anh từng so sánh rất ví von:

Hãy tưởng tượng lúc bạn phát hiện ra mình bị nhầm nghề cũng giống như một người đang lái xe trên cao tốc và phát hiện mình đi nhầm đường. Bạn sẽ làm gì? Quay đầu ngay lập tức à? Không phải lúc nào cũng có thể làm thế, bạn sẽ “tan xác” trước khi bạn kịp tìm ra được con đường đúng“.

Vậy nên, đừng hoảng loạn. Hãy ngưng hoang mang. Nếu không những quyết định lúc này sẽ dẫn dẫn đến thảm họa thậm chí là hối hận về sau.

10-dau-hieu-cho-thay-ban-dang-chon-nham-nghe-1

Vẫn muốn nghỉ việc ư? Từ từ nào bạn trẻ!

Đi làm ở môi trường công sở không tránh khỏi những ngày bị quát mắng vì làm sai, chậm deadline. Thậm chí bị oan, thật tồi tệ đúng không? Cảm xúc lúc đó của chúng ta chỉ muốn nghỉ việc ngay lập tức. Chọn nghề khác và ca bài ca than vãn về sếp lẫn đồng nghiệp phải không?

Khi những suy nghĩ tiêu cực này bắt đầu nhen nhóm trong đầu. Trước khi quyết định hành động. Hãy dành thời gian bình tĩnh lại và đánh giá tình huống một cách sáng suốt nhất!

1. Lấy giấy bút ra, ngồi xuống và viết lý do bạn muốn nghỉ

Lý do nghỉ việc có thể là không phù hợp với cách quản lý của Trưởng phòng. Không tìm thấy nhiệt huyết của bản thân. Không hình dung được tương lại khi làm tại đây. Hãy thành thật: những cảm giác khó chịu, bất mãn mà bạn đang chịu đựng mỗi ngày là do sự cố nào hay nó đã được tích tụ trong lòng bạn một thời gian?

Tiếp đến, miêu tả môi trường lẫn công việc lý tưởng mà bạn muốn. Rồi so sánh nó với môi trường làm việc hiện tại để biết được có nên gửi đơn xin nghỉ? Đừng vì một vài lần bị trách phạt mà đánh mất sự nghiệp của mình.

Phần lớn chúng ta đi làm là để nuôi sống bản thân, nuôi gia đình. Nghỉ việc lúc này có là cách giải quyết đúng đắn nhất không? Nếu lựa chọn ở lại. Hãy tìm niềm vui ở góc ban công, bữa ăn trưa, những lần tám chuyện với đồng nghiệp. Thay vì 8h sáng đến chấm công và xách cặp ra về lúc 5h30.

2. Thay đổi công việc từ vị trí hiện tại của mình – Tại sao không?

Đôi khi điều khiến bạn không cảm thấy vui vẻ, hào hứng không phải xuất phát từ công ty. Mà chính từ những trách nhiệm mà ban lãnh đạo giao cho bạn. Thay vì chuyển chỗ làm, bạn có thể đổi công việc một thời gian.

Đừng ngại trình bày vấn đề này với sếp. Cả hai có thể xem xét, đưa ra nhiều ý kiến nhằm chọn lọc ra cách giải quyết tốt nhất cho vấn đề.

Rất nhiều bạn trẻ khăng khăng cho rằng mình không còn lựa chọn nào khác ngoài đổi việc. Nhưng một khi được yêu cầu tham gia những nhiệm vụ mới mẻ. Họ lại thấy công việc của mình hấp dẫn hơn bao giờ hết. Và nhất là thắp lại được ngọn lửa đam mê. Vậy nên sự thay đổi này có thể là một đòn bẩy cực mạnh nâng bổng bạn lên cao. Lấy lại khí thế và cảm hứng tràn trề cho công việc.

Tình nguyện nhận nhiệm vụ mới, công việc hoặc dự án mình chưa từng trải nghiệm bao giờ.

3. Làm chủ vận mệnh của mình

Đọc đến đây rồi mà bạn vẫn cảm thấy mình đang phung phí thời gian ở một nơi không hề phù hợp với mình. Nên làm mới CV và tìm kiếm môi trường mới ngay lập tức.

Lại ngồi xuống lấy giấy bút ra. Bắt đầu miêu tả thật chi tiết môi trường mình sẽ đến có những gì? Công việc mình sẽ làm là gì? Làm vì đam mê hay vì tiền? Làm trong ngành nào? Sau khi dành 15 phút làm xong mẫu CV xin việc. Hãy liên lạc lại với các mối quan hệ bạn bè để “dò la” xem công ty nào đang tuyển dụng.

Làm chủ vận mệnh của mình chính là chịu trách nhiệm trước những lựa chọn của bản thân. Dù thành công hay thất bại. Không nên đổ lỗi cho công ty, cho hoàn cảnh. Đổ lỗi cho môi trường xung quanh hay bất kỳ ai khác. Bạn chính là người phải chịu trách nhiệm cho mọi thành công và hạnh phúc của chính mình.

10-dau-hieu-cho-thay-ban-dang-chon-nham-nghe-5

Chuyên gia Meador từng nói: “Mỗi khi bạn phải chuyển việc, đừng lấy làm buồn vì điều đó. Mỗi công việc bạn trải qua chính là khoảng thời gian bạn xây dựng và để lại một dấu ấn hay di sản của bản thân mình.

Dù bạn quyết định thế nào đi chăng nữa. Hãy để lại ấn tượng tốt đẹp dài lâu đối với cấp trên, đồng nghiệp. Bạn sẽ luôn cảm thấy hạnh phúc và hài lòng với chính mình bất kể tình cảnh có không hoàn hảo đi chăng nữa.”

Nếu vẫn có ý định nghỉ việc, hãy lên Topcv.vn update CV ngay của mình để tìm kiếm cơ hội mới cho mình.