Cơ hội việc làm của ngành y tế công cộng. Bạn có nên theo đuổi ngành nghề này không?

cơ hội việc làm của ngành y tế công cộng
Cơ hội việc làm của ngành y tế công cộng

Ngành y tế công cộng là một lĩnh vực liên quan đến chăm sóc sức khỏe của cộng đồng. Những năm trở lại đây, y tế công cộng ngày càng trở nên cấp thiết và được xã hội chú trọng, từ đó mở ra nhiều cơ hội việc làm của ngành y tế công cộng khiến các bạn trẻ quan tâm theo đuổi. Vậy thực tế sức hút của ngành này như thế nào? Sinh viên ngành y tế công cộng ra làm gì?  Hãy cùng khám phá cùng Blog TopCV trong bài viết dưới đây.

Ngành y tế công cộng là ngành gì?

Ngành y tế công cộng là khoa học liên quan đến việc phòng bệnh và nâng cao sức khỏe cho con người
Ngành y tế công cộng là khoa học liên quan đến việc phòng bệnh và nâng cao sức khỏe cho con người

Ngành y tế công cộng là ngành tập trung vào các hoạt động nâng cao sức khỏe, cải thiện chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người thông qua các nỗ lực có tổ chức của xã hội, từ đó duy trì môi trường sống lành mạnh cho con người.

Hiểu đơn giản thì đây là ngành khoa học liên quan đến việc phòng bệnh, kéo dài tuổi thọ và nâng cao sức khỏe cho con người.  Do vậy, đối tượng hướng đến của ngành Y tế công cộng chính là cộng động. Khi mỗi người đều duy trì một sức khỏe tốt thì có thể cùng nhau gây dựng một cộng động vững mạnh. Hơn ai hết, sinh viên ngành y tế công cộng phải là những người có sức khỏe tốt và có đủ năng lực để giải quyết các vấn đề liên quan đến sức khỏe cho cộng đồng.

Ngành y tế công cộng ra trường làm gì?

Cơ hội việc làm của ngành y tế công cộng vô cùng đa dạng. Sinh viên theo học ngành y tế công cộng sau khi ra trường có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau:

Tham gia vào công tác đào tạo

Nhiều sinh viên ngành y tế công cộng sau khi ra trường đã lựa chọn tham gia vào công tác giảng dạy tại các trường có đào tạo các ngành nghề thuộc lĩnh vực y tế và xã hội. Công việc này ngoài kiến thức và năng lực chuyên môn, ứng viên còn cần có thêm các nghiệp vụ kỹ năng ngành sư phạm.

Nghiên cứu tại các viện

Ngành y tế công cộng có thể làm việc tại các viện nghiên cứu liên quan đến chuyên ngành y tế dự phòng, viện côn trùng, ký sinh trùng, sốt rét, các viện y học lao động xã hội hay viện vệ sinh môi trường. Công việc của họ chủ yếu là các hoạt động liên quan đến nghiên cứu, khai thác các đề tài mang tính chất phòng chống bệnh tật về lây nhiễm, dinh dưỡng, sức khỏe môi trường… có thể ứng dụng vào thực tiễn.

Ngành y tế công cộng có thể làm việc tại các viện nghiên cứu
Ngành y tế công cộng có thể làm việc tại các viện nghiên cứu

Làm việc tại các cơ quan quản lý nhà nước về y tế

Tham gia vào các dự án, chương trình y tế – xã hội quốc gia hoặc các trung tâm y tế thuộc cơ quan quản lý nhà nước về y tế như Bộ y tế, Sở y tế, Phòng y tế, các trung tâm y tế chuyên ngành. Họ sẽ phải trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia vào công tác quản lý, giám sát hoặc đánh giá các dự án, các chương trình được giao nhiệm vụ và quản lý thông tin y tế.

Làm việc tại các Nhà máy, xí nghiệp

Ngành y tế công cộng cũng có thể làm việc tại các Nhà máy, xí nghiệp với vai trò cán bộ phụ trách vấn đề sức khỏe và an toàn lao động cho cán bộ, nhân viên của nhà máy. Đồng thời, tham gia xây dựng chính sách và lập kế hoạch cho các chương trình chăm sóc sức khỏe, vệ sinh môi trường.

 Làm việc tại các tổ chức chính phủ

Hiện nay có rất nhiều các tổ chức phi chính phủ rất cần những người có kinh nghiệm và kiến thức trong ngành y tế công cộng như Viện nghiên cứu y xã hội học, các Quỹ nhi đồng liên hợp quốc, tổ chức y tế Thế giới… Với việc sử dụng các nguồn vốn tài trợ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam, những người làm ngành y tế công cộng sẽ thực hiện các chương trình nhằm hỗ trợ người dân được thụ hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất thông qua nguồn vốn tài trợ của các Tổ chức phi Chính phủ nước ngoài tại Việt Nam.

Cơ hội việc làm ngành y tế công cộng hiện nay

Việc làm ngành y tế công cộng rất đa dạng
Việc làm ngành y tế công cộng rất đa dạng

Một trong những lo lắng lớn nhất của các bạn sinh viên ngành y tế công cộng trước khi tốt nghiệp chính là nỗi băn khoăn về cơ hội việc làm của ngành y tế công cộng  và các chế độ về lương bổng. Nhiều bạn trẻ tự đặt câu hỏi ngành y tế công cộng ra trường làm gì hay ngành y tế công cộng làm việc ở đâu? Tuy nhiên, ngày nay khi đời sống càng phát triển thì các vấn đề liên quan đến sức khỏe càng được mọi người quan tâm. Việc kiểm soát cùng lúc công tác điều trị và quản lý sức khỏe cộng đồng là áp lực lớn đối với ngành y tế, vì vậy hệ thống y tế dự phòng luôn luôn cần sự tham gia của các bạn sinh viên ngành y tế công cộng. Đây cũng là lý do mà sinh viên tốt nghiệp ngành y tế công cộng có thể làm việc tại nhiều cơ quan, tổ chức với các vị trí khác nhau. Cơ hội việc làm ngành y tế công cộng luôn rất rộng mở và ngày càng có giá trị trong xã hội lúc bấy giờ.

Tìm việc làm ngành Y tế ở đâu?

Với các bạn sinh viên đã và sắp sửa tốt nghiệp ngành y tế công cộng có thể tìm việc làm tại nhiều cơ quan, tổ chức, thậm chí là các doanh nghiệp. Trong đó, các thông tin tuyển dụng về việc làm ngành y tế đều được TopCV cập nhật một cách đầy đủ với những mô tả công việc chi tiết. Tuy nhiên, trước khi mong cầu làm việc bất cứ công việc và vị trí nào thì ứng viên cũng luôn phải nâng cao năng lực, trình độ, các kỹ năng cứng và kỹ năng mềm của bản thân nếu không sẽ dễ dàng bị đào thải trong môi trường việc làm cạnh tranh như hiện nay.

Nếu đã thật sự sẵn sàng để chinh phục cơ hội việc làm của ngành y tế công cộng, bạn còn chần chờ gì mà không truy cập TopCV ngay hôm nay.