Làm sao chọn ngành nghề phù hợp với tính cách của bản thân?

Làm sao chọn ngành nghề phù hợp với tính cách của bản thân?
Làm sao chọn ngành nghề phù hợp với tính cách của bản thân?

Làm sao để chọn ngành nghề phù hợp với tính cách của bản thân là nỗi trăn trở của không ít những bạn trẻ trên con đường định hướng nghề nghiệp tương lai. Chọn ngành nghề phù hợp với bản thân không chỉ giúp chúng ta có nguồn thu nhập ổn định mà còn giữ được trạng thái thoải mái và có động lực làm việc lâu dài. Trong bài viết này, Blog.TopCV sẽ chia sẻ cách để bạn có thể nghề nghiệp phù hợp với tính cách đơn giản nhất. 

Tầm quan trọng của việc chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Khi bắt đầu định hướng nghề nghiệp, không ít bạn trẻ gặp khó khăn do không xác định được đâu là mới là ngành nghề phù hợp với bản thân. Việc chọn đúng ngành nghề để theo học và làm việc đóng vai trò vô cùng to lớn. Nghề nghiệp phù hợp không chỉ đảm bảo bạn có nguồn thu nhập để lo cho cuộc sống của bản thân và gia đình mà còn mang đến động lực làm việc cho chính bản thân bạn. Khi chọn sai ngành nghề, bạn phải đối mặt với các hậu quả như: chán nản, nghề nghiệp không thể phát triển hay thăng tiến, phí thời gian, thất nghiệp,… 

Tầm quan trọng của việc chọn ngành nghề phù hợp với bản thân
Tầm quan trọng của việc chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Đôi khi, công việc phù hợp không phải là công việc kiếm được mức thu nhập cao nhất mà là công việc đem lại cho bản thân sự hứng thú, đam mê, sự nỗ lực. Khi chọn đúng ngành nghề, bạn sẽ có động lực để phát triển, từ đó vươn đến những vị trí cấp cao hơn, mang về mức thu nhập trong mơ.

>>> Xem thêm: Bạn muốn tìm công việc phù hợp với tính cách? Sau đây là một vài tips đáng xem! – TopCV Blog

5 bước để có thể chọn ngành nghề phù hợp với tính cách

Thực trạng chung là không ít bạn trẻ ngày nay loay hoay không tìm ra được nghề nghiệp phù hợp với bản thân. Các bước để tìm ra nghề nghiệp phù hợp với tính cách như sau:

Dành thời gian thấu hiểu bản thân

Rất nhiều bạn trẻ không chọn ngành nghề phù hợp với tính cách mà chọn theo số đông. Nghĩa là họ chọn những công việc mà “số đông” theo đuổi, họ bỏ qua sở thích của bản thân vì sợ thất bại. Điều này rất dễ mang lại những thất bại và mệt mỏi về sau. Việc lắng nghe và thấu hiểu bản thân là một trong những bước quan trọng để có thể chọn ngành nghề phù hợp với tính cách. Bạn phải hiểu rõ bản thân mình là ai, mình có thế mạnh gì, điểm yếu gì. 

Xác định mong muốn và mục tiêu của bản thân

Hãy tự hỏi bản thân xem bạn có mong muốn gì, đam mê gì. Việc xác định được mục tiêu cụ thể mà bản thân đang hướng đến sẽ giúp quá trình tìm ra ngành nghề phù hợp diễn ra nhanh chóng hơn rất nhiều. Ngoài ra, khi có mục tiêu, bạn sẽ không nản chí, luôn kiên trì hướng về phía trước. 

>>> Xem thêm: Bí kíp chọn ngành nghề phù hợp với bản thân không thể bỏ lỡ

Làm các bài test, trắc nghiệm đánh giá nghề nghiệp

Để chọn nghề phù hợp với tính cách, bạn cũng có thể test tính cách để dễ dàng định hướng được nhóm tính cách của bản thân, từ đó có những lựa chọn nghề nghiệp chính xác. Khi làm xong trắc nghiệm, bài test MBTI tại TopCV bạn sẽ được gợi ý cụ thể  những ngành nghề phù hợp với nhóm tính cách của bản thân mình. 

5 bước để có thể chọn ngành nghề phù hợp với tính cách
5 bước để có thể chọn ngành nghề phù hợp với tính cách

>>> Xem thêm: Trắc nghiệm tính cách MBTI, chọn nghề nghiệp Miễn phí chuẩn 2021

Tìm hiểu về các ngành nghề

Hãy tìm hiểu xem đâu là những ngành nghề đang HOT và có tiềm năng trong tương lai. Việc xác định những những ngành nghề vừa phù hợp với tính cách của bản thân vừa có tiềm năng phát triển sẽ giúp bạn dễ dàng đạt được thành công hơn cả. Bạn có thể chọn ra từ 3-5 ngành nghề có khả năng phát triển tại Việt Nam và đánh giá cơ hội của từng ngành qua các yếu tố như: mức độ khan hiếm nhân lực, mức lương, cơ hội thăng tiến, môi trường làm việc, đặc thù công việc,…Việc tìm hiểu kỹ về những ngành nghề sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra lựa chọn thay vì cảm tính thích ngành nào chọn ngành đó. 

Lựa chọn ngành nghề phù hợp với tích cách của mình

Sau khi đã tiến hành sàng lọc ngành nghề, bạn hãy lựa chọn ra chọn ngành nghề phù hợp với tính cách và mình muốn gắn bó. Khi đã quyết định theo đuổi bất cứ ngành nghề nào, bạn phải luôn kiên trì và cố gắng. Bất cứ con đường nào đều có những chông gai, người thành công là người biết nỗ lực, biết đứng lên sau những vấp ngã. Chỉ khi bạn nỗ lực hết mình, trái ngọt mới có thể xuất hiện. 

>>> Xem thêm: Khám phá 4 tiêu chí chọn công việc ai cũng cần phải biết

Tìm ra nghề nghiệp phù hợp với tính cách là một hành trình dài, nhiều người từng thử qua rất nhiều công việc khác nhau mới có thể tìm được nghề nghiệp phù hợp. Blog.TopCV mong rằng thông qua những chia sẻ tại bài viết này, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những công việc mang lại niềm yêu thích cho bản thân. Nếu bạn muốn tìm việc làm lương hấp dẫn cùng môi trường làm việc lý tưởng thì hãy truy cập TopCV