CEO Vietjet lọt Top 100 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới

CEO Vietjet lọt Top 100 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới

CEO hãng hàng không giá rẻ Vietjet Air Nguyễn Thị Phương Thảo đứng ở vị trí thứ 44, tăng 11 bậc so với bảng xếp hạng năm ngoái.

Tạp chí danh tiếng Forbes vừa công bố danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới. Trong danh sách này, CEO hãng hàng không giá rẻ Vietjet Air – Nữ tỷ phú đô la tự thân đầu tiên của Việt Nam Nguyễn Thị Phương Thảo được gọi tên.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo

Trong danh sách này, bà Thảo đứng ở vị trí thứ 44, tăng 11 bậc so với bảng xếp hạng năm ngoái. Forbes cũng ước tính khối tài sản của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo sở hữu là 2,6 tỷ USD, tăng so với con số 1,98 tỷ USD năm ngoái. Bà hiện người giàu thứ 2 trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo là Chủ tịch HĐQT – cổ đông sáng lập của tập đoàn Sovico Holdings, Phó chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Vietjet, đồng thời, là Phó chủ tịch HĐQT thường trực HDBank.

Trong năm 2017 và 2018, bà Thảo lần lượt đưa Vietjet và HDBank lên niêm yết trên sàn chứng khoán TPHCM. Hãng hàng không Vietjet Air cung cấp 300 chuyến bay một ngày, hoạt động hơn 40% các chuyến bay của quốc gia.

Trong khi đó, năm 2018, Sovico cũng tuyên bố sẽ tiến hành thăm dò dầu khí với nhà máy lọc dầu của Trung Quốc CPC Corp.

Bà Thảo là Cử nhân Kinh tế và Tài chính, Tín dụng – Ngân hàng, Tiến sĩ Kinh tế. Từ một triệu phú sinh viên năm 21 tuổi tại Nga, bà Thảo về nước và bắt tay vào kinh doanh bất động sản.

Năm 2013, bà lập nên hãng hàng không tư nhân giá rẻ Vietjet Air, và chỉ 3 năm sau, hãng có lãi.

Đến năm 2016, Vietjet Air vượt Vietnam Airlines về thị phần trong ngành hàng không, khi đảm nhận vận chuyển 42% lượng hành khách nội địa. CEO Vietjet được mệnh danh là “người phụ nữ làm thay đổi ngành hàng không Việt Nam”.

theo Nhịp sống kinh tế