Bật mí bộ 15+ câu hỏi phỏng vấn tester thường gặp nhất

cau-hoi-phong-van-tester-

Rất nhiều người có đam mê với ngành IT và quan tâm đến vị trí tester. Để hỗ trợ bạn trong việc phỏng vấn vị trí công việc này, Blog TopCV sẽ chia sẻ bộ câu hỏi phỏng vấn tester thường gặp nhất. Đồng thời update những kiến thức cơ bản về công việc này cho những ai muốn tìm hiểu về tester. 

Tester là gì? 

Nhiều người còn lạ lẫm không biết tester là gì. Tester là người kiểm định và thử nghiệm phần mềm nhằm đánh giá các tính năng và kết quả cuối cùng. Họ sẽ là người xác định chất lượng phần mềm, liệu có gặp lỗi hay bất cứ nguy hại nào hay không. Công việc này phối hợp cả các thao tác thủ công lẫn công cụ tự động hoá chuyên nghiệp. 

Tester sẽ cho biết mức độ hoàn thiện của sản phẩm trước khi đến tay khách hàng. Trong ngành IT, cụ thể là phát triển phần cứng và phần mềm máy tính, tester là người có vai trò quan trọng cuối cùng của quy trình tổng thể. Nhiều người cho rằng khách hàng mới là người đánh giá và kiểm tra chính xác nhất chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên sản phẩm nào khi hoàn thiện cũng có thể phải kiểm tra hiệu suất, chất lượng rất kỹ lưỡng.  

cau-hoi-phong-van-tester-2
Tester là người có vai trò quan trọng cuối cùng trong quy trình tổng thể

Nhu cầu tuyển dụng tester hiện nay

Có thể thấy, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, các công việc về IT như Coder, tester ngày càng được coi trọng. Khác với một số ngành nghề cần sự nhanh nhẹn, năng động của sức trẻ, tester có thể coi là công việc “không tuổi”. Với nghề kiểm định phần mềm, bạn càng tích lũy được nhiều kinh nghiệm thì càng có nhiều cơ hội làm việc rộng mở hơn với mức lương rất cao. Vì thế nhu cầu tuyển dụng tester luôn rất cao và cơ hội làm việc rộng mở. Lương tester ban đầu có thể chỉ ở mức 6-7 triệu khi mới vào nghề. Nhưng mức lương sẽ tăng dần theo kinh nghiệm mỗi người có. Cao nhất có thể lên đến hơn 20 triệu/ tháng. 

Đặc biệt ngành IT thường có số lượng nhân viên nam rất áp đảo. Đặc biệt Coder là lĩnh vực hấp dẫn cho những ai muốn thử sức với những con số, thuật toán. Tuy nhiên khối lượng công việc nhiều và khó khăn nên rất hạn chế nữ giới khi gia nhập ngành. Tuy nhiên chị em vẫn có thể lựa chọn những mảng công việc nhẹ nhàng hơn như tester. Như vậy, so với lập trình code thì nhu cầu tuyển dụng tester chắc chắn rộng mở hơn rất nhiều với các ứng viên. 

cau-hoi-phong-van-tester--3
Tester “dễ thở” hơn đối với các ứng viên yêu thích IT, đặc biệt là nữ giới

Tester cần những kỹ năng gì?

Vậy tester cần những kỹ năng gì? Nếu như Coder cần nhiều kỹ năng về tính toán, tư duy logic hay kiến thức về các thuật toán, Tester đòi hỏi sự tỉ mỉ. Bạn cần phải cẩn thận để rà soát nhằm đảm bảo không có bất kỳ sai sót nào. Ngoài ra, ba kỹ năng bản nên trang bị cho bản thân là:

 • Nền tảng về máy tính
 • Kiến thức test căn bản
 • Tiếng Anh

Trong tương lai nghề kiểm định phần mềm sẽ ngày một phát triển mạnh mẽ. Vì thế việc học, định hướng và trang bị đầy đủ, kiến thức cần thiết ngay từ bây giờ. 

Bộ 15+ câu hỏi phỏng vấn tester thường gặp nhất 

Khi ứng tuyển, nếu qua vòng đơn và đến vòng phỏng vấn, bạn sẽ phải có sự chuẩn bị kỹ càng. Dưới đây là bộ câu hỏi phỏng vấn tester để bạn chuẩn bị tốt nhất cho buổi interview. 

 1. Thăm dò thử nghiệm là gì và khi nào nên thực hiện?
 2. Có những phương pháp thử nghiệm khác nhau nào? Các cấp độ thử nghiệm ấy ra sao?
 3. Kỹ thuật kiểm tra là gì và mục đích của nó là gì?
 4. Tại sao kiểm tra là cần thiết?
 5. Trong quá trình tester cần bao nhiêu thử nghiệm phần mềm?
 6. Nêu quy trình, kỹ thuật, cấp độ và kế hoạch
 7. Những kỹ thuật kiểm tra là gì? Mục đích của việc kiểm tra đó để làm gì?
 8. Việc kiểm tra thử nghiệm tại sao lại cần thiết đến vậy?
 9. Khi bạn test, cần bao nhiêu thử nghiệm phần mềm mới có thể đưa ra kết quả chính xác nhất?
 10. Bạn hãy nêu những quy trình, kỹ thuật, cấp độ và kế hoạch Tester của bạn?
 11. Các giai đoạn phát triển phần mềm là gì?
 12. Những lỗi thường xuyên xuất hiện ở giai đoạn nào trong chu kỳ phát triển phần mềm?
 13. Kiểm tra chịu tải, Test hiệu năng là gì?
 14. Khi làm một báo về Test Report sẽ bao gồm những gì? Tác dụng của nó là gì?
 15. Vì sao chi phí sửa lỗi càng cao lại do tiến độ phát hiện lỗi muộn?
 16. Kiểm thử hệ thống là gì?
cau-hoi-phong-van-tester-4
Câu hỏi phỏng vấn nhân viên tester

Một số kinh nghiệm khi phỏng vấn tester

Ngoài chuẩn bị câu hỏi phỏng vấn tester, bạn nên lưu ý một số lưu ý khác như sau: 

 • Chuẩn bị đủ giấy tờ cần thiết như hồ sơ xin việc, ảnh thẻ cá nhân
 • Trang phục lịch sự, đơn giản phù hợp với tính chất công việc
 • Chú ý tốc độ khi trả lời phỏng vấn không nên nói quá nhanh, không quá chậm. Đừng nên tỏ ra là “học thuộc lòng” câu trả lời mà nên hiểu bản chất và trả lời tự nhiên
 • Trả lời đúng trọng tâm câu hỏi, tránh dài dòng. Chính vì vậy bạn mới cần tham khảo những câu hỏi phỏng vấn phía trên để có trước một số idea cho câu trả lời của mình
 • Khi gặp những câu hỏi khó, đừng nên trả lời là không biết. Hãy bình tĩnh và có thể xin thêm ý kiến từ nhà tuyển dụng
 • Đừng chỉ để buổi phỏng vấn là cuộc nói chuyện đơn phương, hãy luyện cho mình kỹ năng đặt câu hỏi phỏng vấn để có thêm cơ hội gây ấn tượng với nhà tuyển dụng 
cau-hoi-phong-van-tester-1
Cần chuẩn bị tốt cho buổi phỏng vấn tester

Tìm việc tester ở đâu tốt nhất? 

Để tìm việc làm tester, bạn có thể tham khảo tại TopCV – trang tìm kiếm việc làm hàng đầu tại Việt Nam. Chỉ cần chuẩn bị CV và bật chế độ tìm kiếm việc làm, bạn sẽ nhanh chóng được kết nối tới những công việc phù hợp trong thời gian nhanh nhất. 

Việc làm tester

Qua bài viết trên đây, Blog TopCV đã cung cấp cho bạn các thông tin xoay quanh câu hỏi phỏng vấn tester. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích trong quá trình xin việc của bạn.