Tổng hợp bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên nhân sự 2021

câu hỏi phỏng vấn vị trí nhân sự

Nhân sự được coi là huyết mạch của doanh nghiệp, do đó, vị trí nhân viên nhân sự là vị trí không thể thiếu của bất cứ một tổ chức hay công ty nào. Cùng BlogTopCV tham khảo trọn bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên nhân sự để có thể apply vị trí HR thành công nhé!

Nhân viên hành chính nhân sự là gì?

Nhân viên nhân sự (HR – Human resources) là vị trí bao gồm toàn bộ các mảng liên quan đến nhân sự của doanh nghiệp, bao gồm: tuyển dụng (Recruitment), đào tạo và phát triển (T&D – Training & Development), lương và chế độ phúc lợi (C&B – Compensation & Benefit) và toàn bộ những thủ tục hành chính liên quan đến nhân sự như hợp đồng, tài liệu đào tạo, chứng từ liên quan đến nhân sự

Ngoài ra, bộ phận nhân sự có thể đảm nhiệm một phần công việc truyền thông nội bộ (Internal communications) của doanh nghiệp. Tùy theo quy mô công ty cũng như cơ cấu tổ chức mà một chuyên viên nhân sự có thể phụ trách một hoặc nhiều mảng trong số các công việc kể trên. Do công việc của nhân sự có khá nhiều công việc liên quan đến thủ tục hành chính nên tại nhiều công ty, vị trí này được gộp với hành chính, trở thành bộ phận hành chính – nhân sự.

>>> Xem thêm: Chuyên viên nhân sự là gì? 7 yêu cầu đối với chuyên viên nhân sự

Bản mô tả công việc của nhân viên hành chính nhân sự

Công việc hành chính nhân sự gồm rất nhiều mảng, mỗi mảng lại có những nhiệm vụ khác nhau. Cùng tham khảo bản mô tả công việc nhân viên nhân sự như sau:

Mảng tuyển dụng

 • Lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự các cấp
 • Xây dựng nội dung tuyển dụng phù hợp với từng vị trí, từng kênh tuyển dụng
 • Nhận CV, lọc CV và gửi lại CV phù hợp cho quản lý 
 • Liên lạc với ứng viên, sắp xếp lịch làm bài test, lịch phỏng vấn giữa ứng viên với quản lý
 • Tổ chức buổi phỏng vấn, setup phòng, xác nhận và nhắc lại lịch hẹn
 • Gửi mail thông báo kết quả phỏng vấn cho ứng viên, trao đổi và xác nhận lại mức lương, phúc lợi, ngày bắt đầu nhận việc
 • Chuẩn bị công cụ làm việc cho nhân viên mới (máy tính, thẻ nhân viên, hợp đồng thử việc,…)
 • Lập bảng đánh giá nhân viên thử việc
 • Quản lý hồ sơ nhân viên
tuyển dụng nhân sự
Công việc tuyển dụng có nhiệm vụ tìm kiếm CV ứng viên phù hợp với vị trí tuyển dụng của doanh nghiệp

Mảng đào tạo & phát triển

 • Đánh giá năng lực nhân viên, nhận kế hoạch nhân sự từ cấp trên
 • Lập kế hoạch đào tạo cho nhân sự: đào tạo nội bộ, cho nhân viên đi học thêm lấy chứng chỉ, thuê chuyên viên và tổ chức khóa đào tạo tại doanh nghiệp (in-house training)
 • Truyền thông cho nhân sự trong công ty 
 • Tổ chức chương trình đào tạo
 • Giám sát chương trình đào tạo và lập báo cáo đánh giá.

>>> Tìm hiểu thêm: Nhân viên hành chính nhân sự là gì? Tìm việc hành chính nhân sự ở đâu?

Mảng lương & chế độ phúc lợi 

 • Thực hiện chấm công (bằng vân tay, bằng thẻ quẹt,…)
 • Giám sát việc thực hiện nội quy, quy định của nhân sự 
 • Quản lý tăng ca, nghỉ đột xuất, nghỉ có kế hoạch, nghỉ phép, nghỉ Lễ tết,… cho nhân sự
 • Quản lý toàn bộ thủ tục tăng/giảm chế độ BHXH, BHYT, BHTN của nhân sự và đối chiếu với cơ quan BHXH định kỳ. Xử lý chế độ thai sản cho nhân viên nữ mang thai trong doanh nghiệp. 
 • Tính lương, thưởng, phụ cấp, lương doanh số, khen thưởng đột xuất, khen thưởng định kỳ… cho nhân sự theo quy định.
 • Đề xuất chính sách lương và phúc lợi phù hợp với doanh nghiệp
 • Xử lý thủ tục thuế TNCN cho nhân sự thuê ngoài, part-time, full-time 
 • Lập hồ sơ làm thẻ ATM cho nhân sự
 • Xử lý hồ sơ thôi việc, nghỉ việc của nhân sự
 • Lưu trữ hồ sơ, văn bản, nội quy, hợp đồng, đề xuất, thông báo tăng/giảm lương, thưởng/phạt, hồ sơ bàn giao công việc, chứng từ,… 
 • Giải đáp thắc mắc về lương và phúc lợi của nhân sự trong công ty

Yêu cầu về trình độ và kỹ năng đối với vị trí nhân viên nhân sự

Về trình độ chuyên môn: Tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng ngành Quản trị nhân sự, Quản trị nguồn nhân lực, Luật, Hành chính,… 

Về kỹ năng: Người làm nhân sự là đầu mối liên hệ giữa ứng viên với doanh nghiệp, do đó phải có kỹ năng giao tiếp khéo léo, lịch sự, thân thiện, cởi mở, xây dựng hình ảnh doanh nghiệp chuyên nghiệp, tạo ấn tượng tốt với ứng viên. 

Tham khảo: Tố chất cần có của người làm nhân sự

kĩ năng của nhân viên nhân sự
Nhân viên nhân sự cần có kĩ năng giao tiếp khéo léo, hòa nhã.

Công việc nhân sự là công việc tiếp xúc nhiều với con người và có rất nhiều tình huống bất ngờ, do đó nhân viên nhân sự cần có kỹ năng giải quyết vấn đề và xử lý tình huống một cách thông minh, khéo léo và nhanh nhẹn. 

Cuối cùng, đàm phán, thương thảo và thuyết phục cũng nằm trong top những kỹ năng cần phải có của một nhân viên nhân sự. Đứng giữa ứng viên, nhân viên và cấp quản lý, người làm nhân sự phải có khả năng thuyết phục khéo léo. 

Câu hỏi phỏng vấn câu hỏi phỏng vấn nhân viên nhân sự

Bộ câu hỏi phỏng vấn cá nhân

Câu hỏi giới thiệu bản thân: Đây là câu hỏi quen thuộc mở đầu cho mọi cuộc phỏng vấn. Đây là câu hỏi nhằm “phá băng”, giúp ứng viên và nhà tuyển dụng làm quen với nhau. Bạn có thể trả lời ngắn gọn tên, trường Đại học và gây ấn tượng với một câu giới thiệu có liên quan đến công việc. Nên tránh những câu giới thiệu ấn tượng về những chủ đề không quá liên quan đến buổi phỏng vấn

Câu hỏi về điểm mạnh/điểm yếu: Tương tự như giới thiệu bản thân, đây là một câu hỏi giúp xây dựng ấn tượng cá nhân với nhà tuyển dụng. Nên chọn những điểm mạnh có liên quan đến công việc nhân sự như làm việc tốt với con người, thân thiện, cởi mở, quan tâm đến người khác,…. Về điểm yếu, cần đưa ra điểm yếu và phương hướng khắc phục.

Bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên nhân sự về chuyên môn 

Tùy theo từng vị trí nhân sự mà bộ câu hỏi chuyên môn sẽ có nội dung khác nhau. Bạn có thể tham khảo phỏng vấn vị trí nhân sự tổng hợp dưới đây

Câu 1: Các mảng công việc của vị trí nhân sự tổng hợp gồm những gì?

Nhìn chung tại các công ty vừa và nhỏ, nhân viên nhân sự sẽ thực hiện các mảng công việc chung. Do đó, bạn cần nắm được nghiệp vụ của cả 3 mảng này

 • Tuyển dụng: Nắm được các kênh tuyển dụng, kế hoạch tuyển dụng nhân sự cho doanh nghiệp các vị trí
 • Đào tạo và phát triển: Đào tạo nhân viên mới làm quen với văn hóa doanh nghiệp, đào tạo nội bộ, đào tạo chéo cho nhân sự.
 • Lương và phúc lợi: Nghiệp vụ liên quan đến lương, thưởng, chế độ bảo hiểm xã hội, nghỉ thai sản và thuế thu nhập cá nhân cho nhân sự của doanh nghiệp. 

Câu 2: Đánh giá của bạn về những kênh tuyển dụng hiện nay

Với những bạn nhân sự muốn apply vào bộ phận tuyển dụng thì đây là câu hỏi nhằm đánh giá kỹ năng chuyên môn của bạn một cách khái quát nhất. Công việc của bạn nhân sự tuyển dụng chính là kiếm tìm ứng viên phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp thông qua 

Tùy vào quy mô và ngành nghề của doanh nghiệp, bạn có thể liệt kê một số kênh tuyển dụng chung và riêng của ngành đó. Sau đó dựa vào cấp bậc nhân sự và số lượng tuyển (số lượng ít hay tuyển mass), tuyển lao động phổ thông, nhân sự fresh/junior, nhân sự trung cấp, nhân sự cao cấp) mà đề xuất từng chiến lược và kênh tuyển dụng phù hợp. 

câu hỏi phỏng vấn nhân viên nhân sự 2021
Bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên nhân sự cập nhật mới nhất giúp ứng viên tự tin hơn trong buổi interview

Câu 3: Khi lập kế hoạch đào tạo cho nhân sự trong công ty cần lưu ý những gì?

Dành cho các bạn nhân sự muốn làm việc trong mảng Đào tạo. Trước hết, cần xác định mục tiêu đào tạo cho nhân sự. Đó có thể là đào tạo định kỳ (kèm đánh giá nhân sự), đào tạo nâng cao năng lực cho các dự án sắp tới, đào tạo nâng chuẩn năng lực,… ừ mục tiêu đào tạo, người nhân sự sẽ tìm ra phương pháp đào tạo và xây dựng được bảng KPI đào tạo

Có nhiều phương thức đào tạo nhân sự, tương ứng với mục tiêu mà nhân sự phải tìm hiểu và lựa chọn phương án phù hợp nhất.

Câu 4: Tóm tắt một số quy định về luật thuế TNCN?

Đây là câu hỏi dành cho các bạn định hướng phát triển mảng C&B. Nhắc lại quy định thuế mà công ty phải nộp hộ cho nhân sự thuê ngoài, nhân sự part-time và nhân sự thử việc, thủ tục để các nhân sự này có thể nhận lại được phần thuế hoàn vào cuối năm tài chính nếu đủ điều kiện. Với trường hợp nhân viên chính thức, nhắc lại biểu thuế TNCN và các điều kiện miễn trừ gia cảnh.

Tìm việc làm nhân viên nhân sự ở đâu?

Khi muốn trở thành nhân viên nhân sự, chắc hẳn bạn đã nắm tìm hiểu về hệ thống các kênh tuyển dụng uy tín trên thị trường hiện nay. Lựa chọn hàng đầu của rất nhiều ứng viên và các doanh nghiệp là TopCV với hàng trăm nghìn doanh nghiệp lớn, phủ khắp các nhóm ngành nghề. Đặc biệt, các thông tin tuyển dụng nhân viên nhân sự trên TopCV luôn được cập nhật liên tục, giúp ứng viên không bỏ lỡ bất cứ một cơ hội quý giá nào. Ứng tuyển vị trí nhân viên nhân sự trên TopCV ngay thôi!

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên nhân sự. Nếu như bạn muốn tìm việc làm nhân viên nhân sự cũng như các ngành nghề HOT khác, hãy truy cập TopCV để tìm thấy những việc làm phù hợp nhất nhé.