Tips trả lời câu hỏi bạn mong muốn môi trường làm việc như thế nào

Môi trường làm việc là những điều kiện xung quanh bao gồm các điều kiện về quy mô, cơ cấu tổ chức, phong cách lãnh đạo, sự tương tác nơi làm việc, văn hóa công ty, thái độ và tinh thần làm việc trong tổ chức,…. Trong buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng thường đặt câu hỏi: “Bạn mong muốn môi trường làm việc như thế nào?”. Qua câu trả lời của ứng viên, nhà tuyển dụng sẽ xác định được mức độ phù hợp với công ty.  Điều này có nghĩa, ứng viên phải mô tả môi trường làm việc mà bản thân cho là lý tưởng và phù hợp với tính cách cá nhân nhất. Bài viết dưới đây của BlogTopCV.vn sẽ gợi ý cho bạn đọc một số cách trả lời câu hỏi trên tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. 

Lý do nhà tuyển dụng hỏi mong muốn về môi trường làm việc 

Theo một khảo sát của Mỹ, có đến 88% nhà tuyển dụng cho rằng môi trường làm việc và mức độ phù hợp về văn hóa công ty rất quan trọng khi đánh giá, tìm kiếm ứng viên. Chính vì thế, trong hầu hết các buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng đều đặt câu hỏi: “Bạn mong muốn môi trường làm việc như thế nào?”.

Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn hướng đến 2 mục đích chính. Đầu tiên, nhà tuyển dụng muốn hiểu rõ về tính cách của ứng viên để xác định mức độ phù hợp với văn hóa của công ty. Theo các nghiên cứu chỉ ra, ứng viên càng cảm thấy vui vẻ và được truyền cảm hứng ở nơi làm việc thì năng suất càng cao. 

>>> Xem thêm: Môi trường làm việc là gì? Tiêu chí đánh giá môi trường làm việc lý tưởng

Ban-mong-muon-moi-truong-lam-viec-nhu-the-nao-duoc-hau-het-nha-tuyen-dung-hoi-khi-phong-van
Bạn mong muốn môi trường làm việc như thế nào? được hầu hết nhà tuyển dụng hỏi khi phỏng vấn

Thứ hai, nhà tuyển dụng muốn hiểu được tiềm năng của ứng viên tại nơi làm việc. Cụ thể, khi không thoải mái nơi công sở, nhiều nhân viên có thể trở nên chán nản, không có hứng thú lầm việc. Từ đó, ảnh hưởng hưởng đến năng suất cũng như chất lượng của công việc. 

Chẳng hạn, ứng viên mong muốn làm việc trong một môi trường yên tĩnh, chuyên nghiệp nhưng công ty lại luôn nhộn nhịp, mọi người nói chuyện thân thiện. Sau khi trao đổi thẳng thắn, chắc chắn cả nhà tuyển dụng và ứng viên đều nhận ra sự khác biệt, từ đó đi đến quyết định cuối cùng có nên hợp tác hay không. 

Cách trả lời về môi trường làm việc mong muốn khéo léo

Tìm hiểu đặc thù môi trường làm việc của công ty

Để chuẩn bị tốt nhất cho câu hỏi “bạn mong muốn môi trường làm việc như thế nào?” là thu nhập thông tin để hiểu thêm về môi trường làm việc của doanh nghiệp bạn đang ứng tuyển thông qua website nội bộ của họ. Trong mục Giới thiệu ( About us) sẽ nhấn mạnh đạo đức kinh doanh của mỗi công ty và có thể cung cấp thêm những thông tin về nhân viên của họ. Ngoài ra, nếu người quen đang làm việc ở công ty đó thì đừng ngần ngại, hãy liên hệ với họ để tìm hiểu thêm về vị trí ứng tuyển cũng như văn hóa doanh nghiệp.  

Trường hợp bạn không tìm được thông tin về môi trường  làm việc  của công ty, hãy mạnh dạn đặt câu hỏi với người phỏng vấn về văn hóa làm việc của họ. Từ đó, đưa ra câu trả lời dựa trên những gì họ nói cùng một vài ví dụ về tác phong làm việc của bản thân phù hợp với văn hóa của doanh nghiệp. 

Thể hiện tính cách cá nhân

Qua câu trả lời về môi trường làm việc bạn mong muốn, nhà tuyển dụng sẽ thấy được những nét tính cách của bạn. Vì thế ứng viên nên tự tin thể hiện những đặc điểm nổi bật của bản thân. Tuy nhiên, hãy chọn lọc những điểm tích cực và phù hợp với văn hóa công ty đang ứng tuyển. 

Ví dụ, ứng viên có thể trả lời nhà tuyển dụng rằng bản thân là người chủ động, hướng ngoại nên mong muốn một môi trường làm việc năng động. 

Ung-vien-nen-tra-loi-kheo-leo-khi-duoc-hoi-ve-moi-truong-lam-viec-mong-muon-de-tao-an-tuong-tot
Ứng viên nên trả lời khéo léo khi được hỏi về môi trường làm việc mong muốn để tạo ấn tượng tốt

Dựa trên mô hình của công ty 

Công ty 15 nhân viên môi trường làm việc sẽ khác với một công ty hàng trăm nhân viên với các chi nhánh nhỏ.  Bên cạnh đó, có rất nhiều công ty cho phép nhân viên làm việc từ xa khi cần thiết nhưng cũng có những đơn vị yêu cầu tính kỷ luật cao. Đó là lý do ứng viên nên tìm hiểu rõ về môi trường làm việc của công ty trước khi đi phỏng vấn để đưa ra câu trả lời đắt giá cho câu hỏi trên. 

Thể hiện kỹ năng làm việc nhóm

Môi trường làm việc lý tưởng là nơi bạn có thể hợp tác cùng với nhiều người để cùng nhau tạo nên thành quả tốt nhất chứ không phải “đơn thương độc mã”. Chính vì thế, đừng quên cho nhà tuyển dụng thấy khả năng làm việc nhóm của bạn khi được hỏi về môi trường làm việc mong muốn.

Khéo léo từ chối môi trường không phù hợp 

Trong trường hợp thấy môi trường làm việc của doanh nghiệp và kỳ vọng của bản thân không tương đồng thì ứng viên nên suy xét kỹ lưỡng. Bạn không phải con “tắc kè hoa” dễ dàng thay đổi để thích nghi ở bất kỳ hoàn cảnh nào. Nếu loại môi trường bạn nghĩ bản thân hoàn toàn không thể hòa nhập được thì đừng nói rằng có thể thay đổi hay ứng phó. 

Chẳng hạn, bạn là một kế toán, nơi làm việc lý tưởng là một không gian khá yên tĩnh để không bị xử lý xao nhãng khi xử lý công việc. Một môi trường làm việc luôn ồn ào không phù hợp với bạn, thậm chí ảnh hưởng rất nhiều đến công việc. 

Vài gợi ý câu trả lời về môi trường làm việc mong muốn hay nhất

Mẫu 1

Trước khi tham gia buổi phỏng vấn, tôi đã tìm hiểu về môi trường làm việc của công ty thông qua website nội bộ. Theo tôi thấy, công ty có môi trường làm việc nhịp độ nhanh, tạo nhiều cơ hội cho nhân sự tham gia nhiều trải nghiệm mới. Đó là những điều làm tôi hứng thú và tin bản thân phù hợp với môi trường đó. 

Mẫu 2

Tôi thích môi trường làm việc nhóm hơn độc lập vì đây là cách tốt nhất để phát huy được khả năng cũng như rèn luyện thêm những kỹ năng phát triển bản thân. Hơn nữa, tôi nghĩ môi trường làm việc ai làm việc người nấy, không có sự tương tác với nhau thì không thực sự lý tưởng. 

Ung-vien-nen-tra-loi-ro-rang-khi-duoc-hoi-ve-moi-truong-lam-viec-mong-muon
Ứng viên nên trả lời rõ ràng khi được hỏi về môi trường làm việc mong muốn

Mẫu 3

Tôi có khả năng thích nghi cao và điều chỉnh bản thân để phù hợp với mọi môi trường làm việc. Tuy nhiên, bản thân tôi luôn mong muốn được làm việc trong môi trường doanh nghiệp trẻ trung, năng động và nhân viên có nhiều cơ hội khẳng định mình. 

Mẫu 4

Tôi tự thấy mình là người sống khá kỷ luật nên tôi luôn tìm kiếm và mong muốn được làm việc tại công ty có quy định chặt chẽ về giờ giấc, deadline, yêu cầu công việc,…. Khi đó, tôi sẽ tập trung tốt hơn vào công việc và năng suất làm việc chắc chắc cũng cao hơn.

Mẫu 5

Thực tế, tôi không có một định nghĩa nhất định nào về môi trường làm việc lý tưởng, bởi tôi khá linh hoạt khi nhắc đến vấn đề này. Tôi ứng tuyển vào vị trí này của công ty vì thấy phù hợp với bộ kỹ năng, trình độ chuyên môn tôi sở hữu. Đồng thời, tôi biết công ty mình rất khuyến khích nhân sự cả nỗ lực làm việc độc lập và làm việc nhóm nên đây là môi trường lý tưởng cho tôi phát triển và cống hiến.  

Mẫu 6

Tôi từng có thời gian làm việc ở cả công ty nhỏ và doanh nghiệp lớn nên quy mô công ty không phải vấn đề tôi quan tâm. Môi trường làm việc mới là điều đáng chú ý vì nó ảnh hưởng nhiều đến trạng thái làm việc của mỗi người. Với tôi, môi trường làm việc có sự hợp tác thực sự lý tưởng. Trong phần mô tả công việc tôi nhận được, tôi thấy đề cập nhiều đến sự hợp tác giữa các thành viên trong nhóm, các phòng ban nên tôi nghĩ mình phù hợp, bởi giao tiếp và làm việc nhóm là thế mạnh của tôi. 

>>> Xem thêm: 10 tiêu chí đánh giá một môi trường làm việc lý tưởng

Ung-vien-nen-thang-than-tu-choi-neu-moi-truong-lam-viec-khong-phu-hop
Ứng viên nên thẳng thắn từ chối nếu môi trường làm việc không phù hợp

Những lỗi tránh mắc khi trả lời câu hỏi về môi trường làm việc 

Bạn mong muốn môi trường làm việc như thế nào? Khi được hỏi về vấn đề này, ứng viên hãy trả lời một cách rõ ràng, tự tin nhưng cũng phải giữ bình tĩnh, làm chủ cảm xúc. Ứng viên cần tránh những lỗi sau đây khi trả lời về môi trường làm việc lý tưởng để không mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

  • Chỉ trích môi trường bản thân không thích: Khi được hỏi, ứng viên nên tập trung trả lời về môi trường mình mong muốn, không nên lan man hoặc lấy ví dụ về kiểu môi trường bản thân không thích với thái độ tiêu cực. Điều này sẽ tạo ấn tượng xấu đối với nhà tuyển dụng, họ sẽ nghĩ bạn sân si, soi mói và nhiều chuyện.
  • Đưa ra câu trả lời thiếu chắc chắn: Không có một môi trường làm việc nào hoàn hảo 100% nhưng ứng viên cũng không nên đưa ra đáp án mơ hồ, không chắc chắn. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá những ứng viên này không có chính kiến. Chính vì thế, trước đó, ứng viên nên vạch ra một “giới hạn” mà bản thân làm tốt nhất để đưa ra mong muốn rõ ràng khi được hỏi. 
  • Thừa nhận thiếu sót của bản thân: Chấp nhận tìm công việc mới đồng nghĩa với việc bạn phải sẵn sàng đối mặt với nguy cơ bước chân vào một môi trường làm việc việc hoàn toàn khác. Tuy nhiên, hãy thẳng thắn trao đổi với nhà tuyển dụng về những điều khiến bản thân chưa thực sự phù hợp với doanh nghiệp. Đồng thời, ứng viên cần thể hiện sự quyết tâm thích nghi nếu muốn thử thích nghi ở môi trường mới. 
  • Nói dối: Nếu bản thân không có khả năng thích ứng với môi trường làm việc của doanh nghiệp thì ứng viên không nên hứa có thể xử lý. Việc nói dối hoặc thất hứa khiến nhà tuyển dụng mất thiện cảm với bạn. 

Tạm kết 

Với câu hỏi Bạn mong muốn làm việc ở môi trường như thế nào, ứng viên có thể thỏa sức sáng tạo câu trả lời riêng cho mình. Tuy nhiên, ứng viên cần chú ý những lỗi tránh gặp phải để không mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng khi phỏng vấn. Hi vọng với bài viết trên của BlogTopCV.vn sẽ giúp ứng viên biết cách trả lời câu hỏi về môi trường làm việc một cách chuyên nghiệp nhất, khéo léo nhất. Đừng quên TopCV.vn cũng cung cấp cho bạn đọc rất nhiều việc làm hữu ích đa dạng ngành ngành nghề với môi trường làm việc, văn hóa công ty lý tưởng.