Câu hỏi 100% nhà tuyển dụng sử dụng nhưng ứng viên không hề biết bị “bẫy”

Bất cứ câu hỏi nào của nhà tuyển dụng (NTD) đều có dụng ý nhất định. Phỏng vấn là thời điểm thăm dò ứng viên vô cùng quan trọng của NTD. Đối với ứng viên, bạn cần hết sức cẩn trọng trong lúc phỏng vấn bởi chỉ một sơ xuất nhỏ không đáng có; cả quá trình cố gắng của bạn có thể đổ sông đổ biển. Một trong những điểm khiến bạn không qua được vòng phỏng vấn là những câu hỏi “gài bẫy” của NTD; và sau đây là một trong những câu hỏi như thế.

“Điều đã xảy ra khiến bạn nuối tiếc nhất là gì?” là một câu hỏi “bẫy”; giúp NTD có thêm thông tin từ bạn vô cùng hiệu quả.

++ Nhà tuyển dụng và nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn tự tìm đến bạn

Câu hỏi đơn giản nhưng khá hiệu quả

Công việc của NTD là tìm hiểu và xác định xem liệu bạn có phải là người phù hợp với nhiệm vụ cũng như công ty của họ không. Đặc biệt là những câu hỏi mang tính cá nhân như “Điều đã xảy ra khiến bạn nuối tiếc nhất là gì?” có thể tiết lộ con người thật của bạn thông qua việc phản ứng như bối rối, mơ hồ hay thoải mái nhìn thẳng vào sai lầm.

James Reed, tác giả cuốn “Why you? 101 Interview questions you’ll never fear again” đồng thời là chủ tịch của trang web việc làm hàng đầu tại Anh và châu Âu – Reed cũng như một số nhà tuyển dụng thường hỏi: “Nếu bạn có thể quay trở lại và thay đổi một điều về sự nghiệp của bạn cho đến nay, đó sẽ là gì?”

Có thể bạn sẽ cho rằng đây là một câu hỏi vô hại. Tuy nhiên NTD đang thực sự muốn tìm hiểu xem “Liệu bạn có những điều gì tồi tệ mà hiện tại tôi chưa thể nhìn thấy? Và nếu sự thật là như thế liệu tôi có thể giúp bạn thừa nhận nó? Có gánh nặng tâm lý nào đang đè nặng lên bạn không? Bạn có dễ dàng tha thứ cho bản thân và những người khác?”

Tham khảo mẫu CV chuẩn chuyên nghiệp, ấn tượng tăng 80% cơ hội được gọi đi phỏng vấn tại: https://www.topcv.vn/mau-cv

Câu hỏi phỏng vấn
Một mẫu CV chuẩn của TopCV

Hỏi xoáy thì phải trả lời xoay

Reed gợi ý cho người phỏng vấn nên dũng cảm, gan góc thừa nhận một chút; nhưng bạn không bao giờ nên sử dụng từ “hối tiếc”.

Hối tiếc là một từ tiêu cực: Đừng tưởng cụm từ này vô hại và rồi nói ra nó một cách dễ dãi”, ông cho biết.

Sau đây là một phiên bản sửa đổi của các câu trả lời mẫu Reed cung cấp trong cuốn sách của ông:

“Như tất cả đã nói, tôi không có quá phàn nàn về cách mọi thứ đã ra đi. Nếu tôi có thể thay đổi một điều; tôi đã chuyển sang kinh doanh bảo hiểm điện thoại di động sớm hơn tôi đã làm. Tôi thấy mình làm tốt ở đó và tôi thích công việc này… Nếu tôi đến với nó sớm hơn thì có lẽ tôi đã được ngồi ở đây một vài năm trước đó – nhưng ai mà biết được? Những thiếu sót, sai lầm đó dạy cho tôi về việc chấp nhận những nguy cơ trong cuộc sống; và tôi rất biết ơn vì điều đó. “

>> Xem thêm: 90% ứng viên mắc phải sai lầm này khi đi phỏng vấn xin việc

Nếu người phỏng vấn sử dụng một cách rõ ràng từ “hối tiếc” trong câu hỏi của mình; “nó là từ khá tiêu cực, không nên sử dụng trong ngôn ngữ trả lời của bạn,” Reed giải thích. Vì vậy, ông cho rằng bạn nên thử một cách trả lời khác như:

“Mọi người đều có những điều hối tiếc; nhưng việc ngồi một chỗ gặm nhấm nó không hề có ích; bởi hầu hết chúng đều dựa trên những điều mà chúng ta nghĩ rằng đúng đắn tại một thời điểm trong quá khứ…”

Sau đó, ông nói, bạn có thể đi vào để cung cấp một câu trả lời tương tự như một trong những ví dụ đầu tiên ở trên.

“Hãy trả lời trung thực, tích cực nhưng ngắn gọn”, Reed viết.

Sưu tầm