90% ứng viên mắc phải sai lầm này khi đi phỏng vấn xin việc

Vượt qua một cuộc phỏng vấn xin việc làm thường là một trải nghiệm không hề dễ dàng với hầu hết những người đi xin việc. Sẽ rất đáng tiếc nếu bạn bị loại chỉ bởi những lý do ngớ ngẩn; những sai lầm mà chắc chắn các bạn sẽ kiểm soát được. Vì vậy, nếu biết cách tránh những lỗi thường gặp; và giải quyết các tình huống vô tình xảy ra một cách linh hoạt thì tỷ lệ thành công của bạn sẽ tăng lên rất nhiều. Dưới đây là 3 sai lầm tai hại mà 90% ứng viên mắc phải khi đi phỏng vấn xin việc.

Bài viết dựa trên một khảo sát được thực hiện tại Mỹ. Các nhà nghiên cứu tổ chức một buổi phỏng vấn cho một công việc thực sự trong một phòng kín; những người phỏng vấn gây áp lực, đặt câu hỏi kiểm tra cho tất cả những người có mặt tại Rockefeller Plaza. Ariel Schur, giám đốc điều hành; giám đốc tuyển dụng và cũng là người sáng lập ra công ty tuyển dụng ABS Staffing Solutions; đã phỏng vấn các ứng viên ứng tuyển cho một công việc tại công ty Baked By Melissa – một công ty nổi tiếng về sản xuất bánh quy tại New York. Sau khi nói chuyện với những người ứng tuyển; bà đã nhận thấy ba sai lầm lớn nhất mà người tìm việc cần phải tránh

1. Trình bày như đọc thuộc bản lý lịch của bạn

Ariel Schur chia sẻ với hãng tin CNBC: “Chiến thuật của tôi là, tôi có thể đọc những gì bạn viết trên giấy; vậy nên hãy nói cho tôi biết những gì không có trên bản lý lịch của bạn. Hãy nói cho tôi biết bạn là ai và điều gì làm bạn khác biệt với những người khác”.

phỏng vấn xin việc

Theo Schur, một số ứng cử viên dường như đã có kinh nghiệm phỏng vấn nên chỉ dựa vào các câu trả lời cực kỳ chuyên nghiệp trên các trang web hướng dẫn. Mặc dù câu trả lời của họ có vẻ khá trôi chảy; nhưng điều đó khiến phần trình bày của họ không có sự khác biệt.

Schur khuyên bạn cần nói về sự nghiệp và kỹ năng của mình; bạn cũng cần chia sẻ một vài chi tiết về bản thân. Đừng ngại thảo luận về các mục tiêu nghề nghiệp của bạn, điều bạn quan tâm và điều gì làm bạn hứng thú.

>> Xem thêm: “Mục tiêu nghề nghiệp” trong CV viết sao cho bớt sáo rỗng?

2. Trả lời không đúng trọng tâm

Mỗi phút của cuộc phỏng vấn xin việc của bạn đều quý giá như vàng; do đó, bạn không nên trình bày dài dòng. Schur nói rằng, nếu bà không hiểu những gì một ứng viên đang đề cập đến; anh chắc chắn có rất ít cơ hội nhận được công việc. Bà nói: “Tôi nghĩ bạn cần hiểu rõ ngôn ngữ cơ thể và đoán được thái độ của người đang phỏng vấn bạn để chuyển chủ đề đúng thời điểm. Hãy tìm các dấu hiệu ngôn ngữ như một cái nhìn trống rỗng hoặc nhìn xung quanh căn phòng; đó có thể là dấu hiệu họ đang mất tập trung”.

Tham khảo các mẫu CV có sẵn, chuẩn chuyên nghiệp và ấn tượng để tăng 80% cơ hội được gọi đi phỏng vấn tại: https://www.topcv.vn/mau-cv

phỏng vấn xin việc
Một mẫu CV chuẩn của TopCV

3. Trình bày CV cẩu thả

Schur nói: “Sơ yếu lý lịch của bạn giống như hồ sơ trên Facebook. Bạn chắc hẳn sẽ không muốn hình ảnh hồ sơ – một trong những yếu tố được coi là đại diện cho con người ứng viên – lại chính là nguyên nhân chính khiến bạn bị loại. Hãy kiểm tra hồ sơ một cách cẩn thận nhất: phông chữ, lỗi chính tả, cách trình bày khoa học,… Một số người có thể cho rằng việc soi mói từng dấu chấm câu là tiểu tiết; nhưng điều này thực sự hết sức quan trọng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần cố gắng trình bày CV giới thiệu bản thân một cách thú vị và mới mẻ”.

>> Xem thêm: Khoa học chứng minh chúng ta rất khó phát hiện lỗi chính tả trong CV của mình

Sau khi đọc bài này, bạn hãy lưu ý 3 lỗi lầm này và tự nhắc mình cẩn thận trong những buổi phỏng vấn để đừng sơ ý làm mình “mất điểm” trong mắt nhà tuyển dụng, vì những ấn tượng đầu tiên luôn luôn rất quan trọng nên chắc chắn bạn sẽ không muốn có được những ấn tượng xấu trong lần đầu gặp mặt với phỏng vấn viên đâu.