Hé lộ các chuyên ngành công nghệ thông tin siêu HOT

các chuyên ngành công nghệ thông tin
các chuyên ngành công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin đang là một cái tên chưa bao giờ hết HOT, nhất là trong thời đại công nghệ số bùng nổ như hiện nay. Các chuyên ngành công nghệ thông tin luôn thu hút được đông đảo các sinh viên theo học. Mỗi ngành học đều có khối kiến thức đặc trưng và đặc điểm thú vị riêng. Hãy cùng Blog.TopCV tìm hiểu cụ thể hơn về về các ngành trong lĩnh vực này nhé!

Ngành công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin hay còn được gọi là Information Technology (IT). Đây là ngành khoa học kỹ thuật sử dụng máy tính, phần mềm máy tính, mạng lưới Internet để lưu trữ, bảo vệ xử lý, trao đổi, thu thập cũng như sử dụng thông tin. 

Ngành CNTT sử dụng kỹ thuật máy tính, viễn thông để khai thác các nguồn tài nguyên thông tin. Thông qua việc vận hành hệ thống, dây chuyền sản xuất, kết nối với khách hàng,… 

Các chuyên ngành công nghệ thông tin là lĩnh vực nghề nghiệp nổi bật
Các chuyên ngành công nghệ thông tin là lĩnh vực nghề nghiệp nổi bật 

Với những ứng dụng thiết thực trong đời sống, công nghệ thông tin hiện cần một số lượng lớn các nhân lực. Tuy nhiên, đây là một ngành khá rộng, có các chuyên ngành công nghệ thông tin khác nhau. Vì thế, nếu muốn theo học hay tìm kiếm việc làm lĩnh vực này cần xác định các chuyên ngành cụ thể để tìm hiểu. 

>>> Xem thêm: Nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin để dễ xin việc?

Top các chuyên ngành công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin đang được xem là ngành đào tạo mũi nhọn hướng tới sự phát triển của đất nước. Hiện tại, Công nghệ thông tin vẫn là ngành có nhu cầu tuyển dụng hàng đầu với mức lương hấp dẫn. Nếu đang băn khoăn nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin thì một số chuyên ngành công nghệ thông tin HOT để các bạn tham khảo đó là:

Khoa học máy tính

Khoa học máy tính thường gọi là Computer Science. Đây là chuyên ngành căn cứ trên toán học và ngôn ngữ máy tính. Ngành được dành cho các bạn trẻ có niềm đam mê nghiên cứu chuyên sâu về công nghệ thông tin, tính năng tính toán của hệ thống máy tính. 

Chuyên ngành khoa học máy tính tập trung đào tạo phần lý thuyết thông tin, tính toán cũng như ứng dụng của tính toán vào hệ thống máy tính. Computer Science cũng sẽ học các nguyên tắc cơ bản của các ngôn ngữ lập trình, đại số tuyến tính, thiết kế và phát triển phần mềm. 

Cơ hội công việc cho vị trí này vô cùng rộng mở gồm các vị trí như: 

 • Lập trình viên thực hiện trên Website/ App.
 • Chuyên viên phân tích, thiết kế sản phẩm thuộc công nghệ thông tin. 
 • Xây dựng, phát triển các phần mềm sử dụng trong tin học. 
 • Mạng máy tính, cơ sở truyền thông dữ liệu.
Các chuyên ngành công nghệ thông tin nổi bật là khoa học máy tính
Các chuyên ngành công nghệ thông tin nổi bật là khoa học máy tính

Với xu thế lấy Internet làm nền tảng kết mọi lĩnh vực, ngành nghề thì mạng máy tính, truyền thông dữ liệu ( Data Communication and Computer Network) là chuyên ngành công nghệ thông tin đang phát triển mạnh. Chuyên ngành này người học sẽ nghiên cứu cách thiết kế, nguyên lý xây dựng mạng Internet bao gồm cả mạng nội bộ cho tới mạng toàn cầu. 

Sau khi học chuyên ngành này, các bạn có thể tham gia các công việc như:

 • Nhân viên kỹ thuật lắp đặt phần cứng của mạng Internet. 
 • Chuyên viên phát triển phần mềm, ứng dụng mạng Internet. 
 • Chuyên viên hỗ trợ thiết kế mạng, phát triển và quản trị mạng. 

>>> Xem thêm: Nữ học công nghệ thông tin ra làm gì? Lương cao không?

Kỹ thuật máy tính

Kỹ thuật máy tính (Computer Engineering) tập trung nghiên cứu, thiết kế, phát triển các linh kiện máy tính như: mạch điện tử, chip,… nhằm phục vụ cho quá trình vận hành các phần cứng. 

Chuyên ngành này thu hút các bạn yêu thích, đam mê với việc phát triển hệ thống phần cứng, phần mềm của máy tính. Kỹ thuật máy tính là lĩnh vực của sự kết hợp công nghệ thông tin và điện tử. Lựa chọn kỹ thuật máy tính, các bạn sẽ có cơ hội việc làm hấp dẫn trở thành:

 • Kỹ sư điện tử, mạch điện.
 • Nhân viên công nghệ thông tin chịu trách nhiệm quản lý, tổ chức các phần mềm. 
 • Lập trình các con chip điện tử cho đồ dùng gia dụng, thiết bị điện tử, di động,…
Kỹ thuật máy tính là một trong các chuyên ngành công nghệ thông tin
Kỹ thuật máy tính là một trong các chuyên ngành công nghệ thông tin 

Kỹ thuật mạng

Kỹ thuật mạng (Network Technology) là ngành chuyên về quản trị mạng, an ninh mạng, thiết kế mạng phù hợp với từng khu vực và dịch vụ mạng. Qua đó, phát hiện và giải quyết các vấn đề thuộc quản trị mạng. 

Sự phát triển của đường truyền Internet là bước tiến mạnh mẽ của công nghệ hiện đại. Điều này thúc đẩy sự phát triển công việc liên quan tới chuyên ngành kỹ thuật mạng. Sinh viên học ngành này sau khi ra trường có thể thực hiện các tác vụ thuộc về quản trị mạng như: Kết nối đường truyền, lưu trữ thông tin, cơ sở dữ liệu,… 

Hệ thống thông tin quản lý 

Hệ thống thông tin quản lý là ngành được biết tới với tên gọi tắt là MIS (Management Information Systems). MIS là ngành học chuyên về nghiên cứu công việc tổng hợp dữ liệu dựa theo nhu cầu của con người, tổ chức, công ty bao gồm vận hành, sản xuất cũng như kinh doanh.

Ngành học kết hợp giữa phần cứng, phần mềm, mạng truyền thông nhằm thu thập, tạo và phân phối các dữ liệu thông tin trong tổ chức, doanh nghiệp. Công việc tập trung vào hoạt động thiết kế, quản trị cũng như vận hành các hệ thống thông tin.

Ngoài ra, ngành học cũng chú trọng phân tích dữ liệu, kết nối với các bên liên quan trong các tổ chức, doanh nghiệp với các chuyên gia công nghệ thông tin. Từ đó, biết cách làm thế nào để doanh nghiệp hoạt động đảm bảo hiệu quả và có lợi thế cạnh tranh hơn.

Hệ thống thông tin quản lý trong các chuyên ngành công nghệ thông tin
Hệ thống thông tin quản lý trong các chuyên ngành công nghệ thông tin

Big Data & Machine Learning

Big Data đã mang tới cho các doanh nghiệp cơ hội tiếp cận, lưu trữ số lượng lớn các dữ liệu. Trên nền tảng dữ liệu đã được thu thập, sở hữu phía doanh nghiệp dễ dàng đưa ra các chiến lược kinh doanh. Từ đó, mở rộng quy mô phát triển trong một thời gian ngắn. 

Nhân lực làm việc trong lĩnh vực Big Data là các kỹ sư đảm bảo xử lý khối lượng dữ liệu lớn. Khi theo học chuyên ngành này các bạn sẽ được đào tạo các kỹ năng lập trình, sử dụng các phân tích dữ liệu, thao tác cho các mục đích tiếp thị hay các nhà khoa học Dữ liệu. 

Robot và trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo hay AI trong lĩnh vực khoa học máy tính có cung cấp kiến thức giúp cho con người có thể lập trình cho máy tính có hành vi thông minh như con người. Kỹ sư làm việc trong ngành trí tuệ nhân tạo sẽ thực hiện các công việc như sau:

 • Huấn luyện máy tính thực hiện nhiệm vụ căn cứ trên dữ liệu, thuật toán. 
 • Thu thập, phân tích, giải thích các bộ dữ liệu lớn, phức tạp. 
 • Đưa ra các xu hướng kinh doanh và thị trường. 

Đây là một ngành mới, có nguồn nhân lực khan hiếm, trí tuệ nhân tạo là chuyên ngành công nghệ thông tin hấp dẫn với mức lương cao trong ngành. Các vị trí công việc trong ngành trí tuệ AI gồm:

Các chuyên ngành công nghệ thông tin nổi bật là trí tuệ nhân tạo
Các chuyên ngành công nghệ thông tin nổi bật là trí tuệ nhân tạo
 • Kỹ sư hay vị trí chuyên viên phát triển nền tảng ứng dụng AI vào phần mềm. 
 • Phát triển dây chuyển tự động hóa và các Robot. 
 • Kiến trúc sư dữ liệu. 

Thiết kế lĩnh vực Multimedia/Đồ họa/Game

Đây là ngành có liên quan mật thiết tới nghệ thuật ứng dụng. Các bạn phải sử dụng công cụ, phần mềm đồ họa linh hoạt để biến ý tưởng sáng tạo của bản thân thành sản phẩm là các hình ảnh. Qua đó, truyền tải thông điệp một cách độc đáo, ấn tượng với người xem. Từ đó, thiết kế hình ảnh, nhân vật trong phim hoạt hình, game và tạo nên các sản phẩm đa phương tiện khác. 

Khi theo đuổi ngành này, người học sẽ được đào tạo chuyên sâu về kiến thức thiết kế, cách sử dụng công nghệ thông tin trong thiết kế đồ họa, xu hướng phát triển đồ họa. Từ đó, có khả năng sử dụng phần mềm đồ họa tiên tiến để thiết kế thương hiệu, Website, game, phim, ứng dụng trên di động. Cùng với đó là khả năng kết hợp giữa thiết kế với truyền thông, thương mại tạo ra sản phẩm đáp ứng được yêu cầu nền công nghiệp sáng tạo, giải trí hiện đại. 

Công nghệ phần mềm

Công nghệ phần mềm (Software Engineering) là một trong các chuyên ngành công nghệ thông tin nổi bật. Trong thời đại công nghệ 4.0, đa số các lĩnh vực đều được tin học hóa. Vì thế, ngành công nghệ phần mềm trở nên thiết thực hơn bao giờ hết. 

Các chuyên ngành công nghệ thông tin nổi bật là Công nghệ phần mềm
Các chuyên ngành công nghệ thông tin nổi bật là Công nghệ phần mềm 

Theo học chuyên ngành này, các bạn sẽ học được khả năng xây dựng, chỉnh sửa cũng như phát triển phần mềm dựa trên các công cụ lập trình. Đồng thời, có thể phân tích, đánh giá yêu cầu của dự án đưa ra giải pháp tiếp cận công nghệ mới. 

Công nghệ phần mềm sẽ áp dụng công cụ, thành phần phần mềm có sẵn để phát triển các dự án đáp ứng được yêu cầu công việc đặc thù trong từng lĩnh vực cụ thể. Ngoài ra, có khả năng thiết kế, xây dựng, cũng như vận hành, bảo trì, phát triển hệ thống thông tin cho cơ quan, trường học, doanh nghiệp,..

>>> Xem thêm: Công nghệ thông tin thi khối nào? Trọn bộ cẩm nang hướng nghiệp cho sinh viên CNTT

TopCV – Địa chỉ tìm việc làm công nghệ thông tin uy tín

Nhu cầu tuyển dụng việc làm ngành công nghệ thông tin rất lớn. Các bạn có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin tuyển dụng tại các công ty, doanh nghiệp. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn các ứng viên nên lựa chọn các trang tin tức uy tín. Một trong những gợi ý được nhiều người đánh giá cao đó chính là TopCV. 

Chức năng tìm kiếm việc làm ngành công nghệ thông tin nói riêng và đa dạng các ngành nghề khác trên thị trường hoàn toàn miễn phí tại TopCV. Không chỉ cung cấp tin tuyển dụng, TopCV còn có các mẫu CV chuyên nghiệp được thiết kế sẵn cho từng ngành nghề để ứng viên tham khảo. 

Các chuyên ngành công nghệ thông tin rất đa dạng đáp ứng nhu cầu việc làm cho những người có niềm đam mê với công việc này. Hy vọng những thông tin trên đây BlogTopCV cung cấp sẽ giúp các bạn có thêm gợi ý để theo đuổi con đường phát triển sự nghiệp của mình. 

TopCV là trang tìm việc làm quen thuộc của nhiều sinh viên, người có kinh nghiệm,… Mọi hoạt động tìm kiếm việc làm hoàn toàn miễn phí. Với thiết kế giao diện thông minh, đơn giản và dễ sử dụng TopCV giúp nhà tuyển dụng và ứng viên kết nối để có được sự lựa chọn phù hợp. 

Nguồn ảnh: Sưu tầm