Bổ túc là gì? Tất cả những gì bạn cần biết về việc học bổ túc

học bổ túc
bổ túc là gì blog topcv

Hiện nay, học bổ túc đã trở thành một hình thức học không còn xa lạ với tất cả các bậc phụ huynh và các bạn học sinh. Mặc dù không mới, nhưng không phải ai cũng thực sự hiểu rõ về khái niệm “học bổ túc”. Thậm chí, một số phụ huynh và học sinh có định kiến không tốt về việc học bổ túc. Vậy thực tế, bổ túc là gì? Cùng theo dõi bài viết hôm nay của BlogTopCV để khám phá chi tiết hơn về hình thức học bổ túc nhé!

Bổ túc là gì?

“Bổ túc” là một chương trình học tập đặc biệt được thiết kế dành cho những người không có đủ khả năng hoặc điều kiện tham gia vào chương trình học tập tại các trường học công lập hoặc dân lập.

bổ túc là gì blog topcv
Chương trình học bổ túc rất phổ biến

Trong môi trường học bổ túc, người học vẫn được tiếp nhận đủ kiến thức theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục. Tuy nhiên, so với chương trình đầy đủ của Bộ Giáo dục thì chương trình học bổ túc được lược bớt hoặc giảm tải bớt đi.

Chính vì điều này mà học bổ túc trở thành một sự lựa chọn hợp lý dành cho những người có lịch trình bận rộn và không thể dành thời gian cho việc học tại lớp học thường xuyên.

Sau khi hoàn thành chương trình học bổ túc, học sinh hoàn toàn có thể thi chuyển tiếp lên các hệ đào tạo cao hơn như đại học hoặc cao đẳng mà không lo lắng sẽ bị bỏ lỡ mất những kiến thức quan trọng.

Xem thêm: Trình độ học vấn là gì? Những điều bắt buộc phải biết ghi TĐHV

Đối tượng nào có thể học bổ túc?

Nắm bắt cơ hội theo học tại các trường công lập hay dân lập không phải là một nhiệm vụ dễ dàng khi mà kỳ thi tuyển vào lớp 10 luôn là một thách thức không nhỏ đối với nhiều em học sinh.

Trong kỳ thi, các thí sinh phải vượt qua bài thi khắt khe với lượng kiến thức khổng lồ. Hơn thế nữa, điểm số trở thành thước đo quan trọng đo lường sự thành công. Mỗi năm, sự tăng lên của điểm chuẩn cũng tạo ra một rào cản đáng kể cho thí sinh.

thi đại học
Tất cả các em học sinh đều có thể tham gia chương trình học bổ túc

Lúc này, học bổ túc chính là “cứu cánh” cho những thí sinh không đáp ứng được ngưỡng điểm yêu cầu của các trường học. Nhờ học bổ túc, các em có điều kiện học tập tri thức và kỹ năng cần thiết, chuẩn bị cho những kỳ thi quan trọng trong tương lai.

Điều đáng nói ở đây đó là hình thức học bổ túc không chỉ dành riêng cho học sinh. Những người đi làm không có đủ thời gian hoặc điều kiện để tham gia vào chương trình học cấp 3 có thể tham gia vào lớp học bổ túc. Thời gian học tập linh hoạt cho phép họ sắp xếp và cân đối giữa học tập với công việc một cách hiệu quả.

Như vậy, học bổ túc không chỉ là cơ hội cho học sinh, mà còn mở ra cánh cửa cho những người đi làm, tạo điều kiện thuận lợi cho họ tiếp tục học tập mà vẫn có thể duy trì công việc.

lớp học bổ túc
Người đã đi làm cũng có thể tham gia học bổ túc

Một số câu hỏi về việc học bổ túc

Chương trình học bổ túc bao gồm những môn học nào?

Thực tế, việc bổ túc học không có sự khác biệt về bản chất so với chương trình học trong trường công lập mà chỉ có khác biệt về tên gọi và cách thức đào tạo.

Các môn học trong chương trình bổ túc không hề xa lạ đối với chúng ta. Chúng vẫn là những môn học quen thuộc như: Toán, Văn, Ngoại ngữ, Sinh, Sử, Địa, Vật Lý, Hóa học,…

Tuy nhiên, điểm khác biệt ở đây đó là các môn học này đã được điều chỉnh, giảm lược một phần kiến thức để phù hợp với đặc điểm của từng đối tượng học sinh. Đồng thời, thời gian học cũng được thiết kế và điều chỉnh một cách linh hoạt, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả học sinh.

Học bổ túc có thi Đại học được không?

Đối với học sinh học bổ túc, việc tham gia kỳ thi Đại học vẫn là điều khả thi. Mặc dù học bổ túc trong một số trường hợp có thể coi như là hình thức đào tạo bổ sung để phổ cập kiến thức, học sinh trong hệ bổ túc vẫn có cơ hội tham gia kỳ thi quan trọng này.

kỳ thi đại học
Học bổ túc có thể thi Đại học

Đặc biệt, có rất nhiều học sinh học bổ túc vẫn mang trong mình ước mơ vượt qua cánh cửa của các trường Đại học hàng đầu, và việc đang theo học hệ bổ túc không hề khiến họ cảm thấy lo lắng.

Ngoài ra, “Liệu học bổ túc có thể đăng ký tham gia kỳ thi Đại học ngành Công an được không?” cũng là lo lắng của không ít học sinh bởi vì các trường quân đội thường yêu cầu nhiều điều kiện khắt khe.

Tuy vậy, học sinh trong lớp học bổ túc vẫn có thể thi vào bất kỳ trường đại học nào, trong đó bao gồm cả các trường thuộc ngành Công an.

Theo Khoản 2 Điều 6 của Thông tư 15/2016/TT-BCA, đối tượng dự thi bao gồm những người đã tốt nghiệp THPT hoặc có học vấn tương đương. Do đó, học sinh hoàn toàn có khả năng tham gia vào quá trình thi tuyển chọn của các trường Đại học hàng đầu với điều kiện là đã hoàn thành chương trình học bổ túc.

Học sinh học bổ túc có được hưởng chế độ ưu tiên nào không?

Không ít người có định kiến không tốt về việc học bổ túc. Tuy nhiên, trong môi trường giáo dục và quy chế thi cử, học sinh học bổ túc vẫn luôn được đối xử bình đẳng và được nhận những chế độ ưu tiên tương tự như học sinh học tập trong các trường công lập.

chế độ ưu tiên
Học sinh học bổ túc được hưởng đầy đủ các chế độ ưu tiên

Không phủ nhận rằng khi tham gia chương trình học bổ túc học sinh cũng gặp một số khó khăn nhất định, đặc biệt là đối với những học sinh có kế hoạch tham gia kỳ thi Đại học.

Học sinh trong lớp bổ túc phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc tự học và tiếp thu kiến thức cao cấp. Bởi vậy, để đảm bảo tính công bằng, Bộ Giáo dục đã thể hiện sự quan tâm đến nhóm học sinh này bằng cách ưu tiên cho hệ thống học bổ túc.

Điển hình là việc cộng điểm tốt nghiệp khi học sinh có các chứng chỉ về tin học, ngoại ngữ hay chứng chỉ nghề THPT. Điều này đồng nghĩa với việc khuyến khích học sinh không chỉ đa dạng hóa kiến thức mà còn phát triển các kỹ năng thực tế, sẵn sàng hội nhập với thế giới ngày càng phức tạp và đa dạng.

Ngoài ra, chương trình học bổ túc thường có học phí thấp hơn đáng kể so với chương trình đào tạo chính quy trong trường học công lập. Điều này rất phù hợp với các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Không chỉ thế, học sinh cũng có thể bảo lưu kết quả học tập khi theo học chương trình bổ túc.

học phí
Chương trình học bổ túc có học phí dễ tiếp cận hơn

Học bổ túc ở đâu?

Hiện nay, tại hầu hết các địa phương, hệ thống Giáo dục thường xuyên (hay chính là hệ thống đào tạo bổ túc) đều được thiết lập nhằm tạo điều kiện học tập và tham gia kỳ thi Đại học cho học sinh.

Quy trình đăng ký học bổ túc cũng rất đơn giản, chỉ cần thông qua việc xét điểm thi tốt nghiệp cấp hai hoặc phụ huynh trực tiếp đăng ký với nhà trường. Mọi thủ tục liên quan đến việc đăng ký nhập học và học phí đều được các trường học công bố minh bạch và hướng dẫn chi tiết.

Sau khi quá trình đăng ký hoàn tất, mỗi học sinh sẽ nhận được giấy báo nhập học. Đây chính là cơ hội giúp các em được học tập tri thức, mở mang trí tuệ và tầm nhìn, tạo tiền đề tốt để thi lên những bậc học cao hơn.

Xem thêm: Người không giỏi tiếng Anh nên học ngành nào để có lương cao?

mở lớp học bổ túc
Hầu hết các địa phương đều mở các lớp học bổ túc

Phân biệt giữa học bổ túc và học nghề trung cấp

Như đã chia sẻ trong các phần trước, chương trình học bổ túc mở ra cơ hội học tập dành cho những học sinh không đủ điều kiện thi đỗ vào trường học công lập hoặc trường học dân lập.

Chương trình học bổ túc sẽ giúp các em hoàn thành chương trình học cấp 3 và sau đó các em có thể thi lên cấp học cao hơn hoặc thi vào các trường trung cấp nghề.

Không giống với chương trình học bổ túc, học nghề trung cấp là một hình thức đào tạo chính quy của Bộ Giáo dục, mục đích chủ yếu là đào tạo nghề. Học sinh không học cấp 3 hoàn toàn có thể lựa chọn học nghề trung cấp.

Chương trình học nghề trung cấp sẽ tiết kiệm chi phí hơn và là “cứu cánh” dành cho những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn hoặc không có chí hướng học tập lên cao. Nhiều trường trung cấp nghề cũng hỗ trợ đóng học phí theo từng tháng. Thậm chí không ít trường giới thiệu việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp.

học nghề trung cấp
Học nghề trung cấp tập trung vào đào tạo tay nghề cho học viên

Bên cạnh đó, các em học sinh còn có thêm một lựa chọn khác đó là vừa tham gia chương trình học nghề trung cấp vừa tham gia vào chương trình học bổ túc. Sau khi kết thúc chương trình học, các em đủ điều kiện có thể nhận được cả hai bằng chứng nhận của cả hai chương trình học.

Xem thêm: Top 10 nghề “hot” nhất trong các ngành nghề khối D

Trên đây, bạn đọc đã tìm hiểu bổ túc là gì, đối tượng nào có thể học bổ túc và một số câu hỏi liên quan đến chương trình học bổ túc. Có thể nói, chương trình học bổ túc thật sự rất cần thiết đối với các em học sinh và cả người đi làm. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ có giá trị tham khảo đối với bạn đọc. Hãy chia sẻ nếu thấy bài viết hữu ích nhé!