Trình độ học vấn là gì? Những điều bắt buộc phải biết ghi TĐHV

Trình độ học vấn là gì Những điều bạn bắt buộc phải biết khi ghi trong SYLL
Trình độ học vấn là gì? Những điều bạn bắt buộc phải biết khi ghi trong SYLL

Khi viết đơn xin việc hoặc điền sơ yếu lý lịch, bạn sẽ bắt gặp cụm từ “trình độ học vấn”. Vậy trình độ học vấn là gì? Ghi trình độ học vấn như thế nào để chinh phục nhà tuyển dụng? Nếu bạn đang quan tâm đến những vấn đề này thì hãy dành ít phút đọc ngay bài viết dưới đây của Blog TopCV

Trình độ học vấn là gì?

Trình độ học vấn là thuật ngữ dùng để mô tả mức độ học vấn và kiến thức của một người tích lũy được thông qua quá trình học tập tại trường lớp. Trình độ học vấn chính là cơ sở để đánh giá năng lực, kỹ năng và mức độ hiểu biết của một cá nhân trong một lĩnh vực nào đó. 

Trình độ học vấn có thể được đo đạc bằng nhiều cách khác nhau, phụ thuộc vào hệ thống giáo dục của quốc gia. Hay nói cách khác, trình độ học vấn được xác định dựa trên hệ thống bậc học như tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và đại học. Ngoài ra, các chứng chỉ nghề nghiệp và bằng cấp cũng được sử dụng để đánh giá trình độ học vấn của một người.

Trình độ học vấn được coi là yếu tố quan trọng trong việc đánh giá năng lực làm việc của người lao động. Nó có thể ảnh hưởng đến khả năng tiếp nhận thông tin, tư duy phân tích, kỹ năng giao tiếp và sáng tạo của một người.

Trình độ học vấn được dùng để chỉ mức độ học vấn và kiến thức của một người
Trình độ học vấn được dùng để chỉ mức độ học vấn và kiến thức của một người

>>>Xem thêm: Trình độ văn hóa và trình độ học vấn là gì? Có gì khác nhau không?

Phân loại trình độ học vấn

Trình độ học vấn có thể được phân loại theo nhiều cách khác nhau, phụ thuộc vào hệ thống giáo dục và quy định của từng quốc gia. Dưới đây là cách phân loại về trình độ học vấn tại Việt Nam.

Trong hệ thống giáo dục ở Việt Nam, trình độ học vấn cao nhất được xác định là 12/12. Từ trước đến nay, hệ thống giáo dục Việt Nam thực hiện mô hình 12 năm học, với cấp học tiểu học kéo dài 5 năm, trung học cơ sở kéo dài 4 năm và trung học phổ thông kéo dài 3 năm. Do đó, cho dù bạn đã tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng, Trung cấp, khi điền thông tin về trình độ học vấn trong hồ sơ, giấy tờ, bạn đều phải ghi là 12/12.

 • Tiểu học: Đây là giai đoạn đầu tiên của hệ thống giáo dục, thường bắt đầu từ 6 tuổi. Sau khi hoàn thành tiểu học, học sinh thường nhận được chứng chỉ hoặc bằng cấp tương ứng.
 • Trung học cơ sở: Đây là giai đoạn tiếp theo sau tiểu học. Trung học cơ sở giúp học sinh tiếp cận với kiến thức nâng cao và cung cấp nền tảng cho chương trình học ở trung học phổ thông.  => Trình độ học vấn 9/12
 • Trung học phổ thông: Giai đoạn học sinh tiếp tục mở rộng kiến thức và định hướng nghề nghiệp trong tương lai. => Trình độ học vấn 12/12
 • Đại học: Là giai đoạn cao nhất của hệ thống giáo dục, nơi sinh viên có thể theo học các khóa đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực mong muốn. Đại học thường kéo dài từ 4-6 năm, tùy thuộc vào chương trình đào tạo của từng ngành học và trường đại học đó. => Trình độ học vấn 12/12
Trình độ học vấn cao nhất trong hệ thống giáo dục tại Việt Nam là 12/12
Trình độ học vấn cao nhất trong hệ thống giáo dục tại Việt Nam là 12/12

Vai trò của trình độ học vấn là gì? 

Trình độ học vấn đóng vai trò quan trọng trong việc xem xét và đánh giá năng lực, kiến thức của ứng viên trong quá trình tuyển dụng. Khi xem xét CV hoặc sơ yếu lý lịch của một người, nhà tuyển dụng thường dựa vào thông tin về trình độ học vấn, từ đó đưa ra đánh giá ứng viên có thật sự phù hợp với vị trí công việc đang tuyển hay không.

Bên cạnh đó, trình độ học vấn có thể mở ra cơ hội nghề nghiệp tốt hơn cho người lao động. Trình độ học vấn có thể giúp người lao động tìm kiếm công việc với mức lương cao hơn và điều kiện làm việc tốt hơn. Thường thì các công việc yêu cầu cao về kỹ năng sẽ yêu cầu trình độ học vấn tương đương.

Trình độ học vấn cho phép nhà tuyển dụng đánh giá năng lực và kiến thức của ứng viên
Trình độ học vấn cho phép nhà tuyển dụng đánh giá năng lực và kiến thức của ứng viên

>>>Xem thêm: Sơ yếu lý lịch và CV có khác nhau không? Khác ở điểm nào?

Phân biệt giữa trình độ học vấn và trình độ chuyên môn

Trình độ học vấn và trình độ chuyên môn là hai khái niệm khác nhau trong giáo dục và đánh giá năng lực của người lao động. Cụ thể, trình độ học vấn và trình độ chuyên môn được phân biệt như sau:

 • Trình độ học vấn: Đề cập đến bậc học cao nhất của một người khi người đó hoàn thành hệ thống giáo dục. Điều này bao gồm các cấp học tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp. Trình độ học vấn bao gồm cả trình độ văn hóa và trình độ chuyên môn.
 • Trình độ chuyên môn: Là mức độ kiến thức và kỹ năng của người lao động trong một lĩnh vực nào đó như y học, kỹ thuật, kinh tế, nghệ thuật, lịch sử, v.vv.. Khác với trình độ học vấn, trình độ chuyên môn được phân thành các cấp bậc như tiến sĩ, thạc sĩ, kỹ sư, cử nhân.

Tóm lại, trình độ học vấn liên quan đến mức độ hoàn thành bậc học của một người trong hệ thống giáo dục. Trong khi đó, trình độ chuyên môn là chuyên ngành mà một người được đào tạo chuyên sâu về kiến thức lẫn kỹ năng. 

Trình độ học vấn đề cập đến mức độ tổng quát về kiến thức và khả năng học tập, trong khi trình độ chuyên môn đề cập đến mức độ chuyên sâu và sự hiểu biết về một lĩnh vực nào đó của một người. 

Trình độ học vấn thể hiện mức độ hoàn thành bậc học, còn trình độ chuyên môn là chuyên ngành một người được đào tạo
Trình độ học vấn thể hiện mức độ hoàn thành bậc học, còn trình độ chuyên môn là chuyên ngành một người được đào tạo

Lưu ý cách ghi trình độ học vấn trong SYLL 

Sơ yếu lý lịch (SYLL) là một tài liệu quan trọng và không thể thiếu khi xin việc. Phần trình độ học vấn trong SYLL sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tích cực đối với nhà tuyển dụng. Nên việc chú trọng đến phần trình độ học vấn trong SYLL là vô cùng cần thiết. Vì vậy, khi ghi trình độ học vấn trong SYLL, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Phân biệt trình độ học vấn và trình độ chuyên môn: Đảm bảo bạn phân biệt rõ ràng giữa hai khái niệm này và ghi đúng theo phần tương ứng trong SYLL. 
 • Ghi trình độ học vấn cao nhất: Trình bày trình độ học vấn cao nhất của bạn một cách rõ ràng trong phần trình độ học vấn. Ví dụ: 12/12, Trường Đại học ABC (Trường Cao đẳng XYZ).
 • Sắp xếp theo thứ tự thời gian: Liệt kê danh sách các trình độ học vấn khác theo thứ tự thời gian từ gần nhất đến xa nhất. Điều này giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn tổng quan về quá trình học tập của bạn.
 • Chuyên ngành và tên trường học: Ghi rõ chuyên ngành và tên trường học, đảm bảo rằng những thông tin do bạn cung cấp rõ ràng và chính xác. Nếu có nhiều trình độ thì hãy ghi rõ thông tin cho từng trình độ.
 • Chứng chỉ, giải thưởng và thành tích: Nếu bạn có những chứng chỉ, giải thưởng hoặc thành tích liên quan đến học vấn, hãy điền những thông tin có liên quan đến công việc mà bạn đang ứng tuyển để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.
 • Trình bày ngắn gọn và phù hợp: Trình bày thông tin một cách ngắn gọn và súc tích. Tránh lan man hay cung cấp quá nhiều chi tiết không cần thiết. Hãy tập trung vào những thông tin quan trọng và phù hợp với công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Mục tiêu của phần trình độ học vấn trong SYLL là cung cấp thông tin rõ ràng và đáng tin cậy về quá trình học vấn của bạn. Hãy kiểm tra và chỉnh sửa SYLL của bạn để đảm bảo rằng trình độ học vấn phù hợp với yêu cầu của từng công việc.

Ghi trình độ học vấn cao nhất trong sơ yếu lý lịch
Ghi trình độ học vấn cao nhất trong sơ yếu lý lịch

>>>Xem thêm: Hướng dẫn viết CV xin việc đơn giản cho sinh viên

Một số lưu ý khi ghi trình độ học vấn

Phân chia thông tin theo đề mục rõ ràng

Điều này đảm bảo rằng thông tin được trình bày một cách có tổ chức và dễ hiểu. Khi viết phần trình độ học vấn, bạn nên đặt những thông tin quan trọng như tên trường, bằng cấp làm đề mục chính và đặt chúng lên trước. Những thông tin này là những điểm nổi bật và phải được nhà tuyển dụng nhìn thấy đầu tiên.

Ngoài ra, những mục nhỏ hơn như thành tích học tập, giải thưởng và hoạt động liên quan đến quá trình học tập có thể xếp sau những mục lớn. Điều này tạo sự cân đối và tạo điểm nhấn cho những thành tích đáng chú ý mà bạn đã đạt được trong quá trình học tập. 

Việc phân chia thông tin theo đề mục rõ ràng cũng giúp tạo một bố cục dễ đọc, dễ theo dõi. Người đọc có thể nhanh chóng xem qua và tìm kiếm các thông tin quan trọng mà họ quan tâm dù không cần phải đọc từng chi tiết.

Các nội dung trong SYLL phải được phân chia theo đề mục rõ ràng
Các nội dung trong SYLL phải được phân chia theo đề mục rõ ràng

Không ghi điểm trung bình trong trình độ học vấn

Điểm trung bình là một chỉ số thể hiện thành tích học tập của bạn. Tuy nhiên, điểm trung bình không phải là một yếu tố quan trọng trong hồ sơ xin việc. Thay vì điền điểm trung bình vào SYLL, bạn hãy tập trung vào các thông tin quan trọng khác như tên trường, bằng cấp và thành tích trong quá trình học tập.

Không ghi điểm trung bình trong trình độ học vấn
Không ghi điểm trung bình trong trình độ học vấn

>>>Xem thêm: Các kỹ năng trong CV giúp ứng viên chinh phục nhà tuyển dụng

Không cần đề cập đến trường phổ thông

Trong phần trình độ học vấn, bạn không cần đưa thông tin về trường THPT đã từng theo học. Việc này là không cần thiết, vì khi bạn học lên các cấp độ cao hơn như Cao đẳng, Đại học, Cao học, điều này ngụ ý rằng bạn đã tốt nghiệp phổ thông. Trường hợp bạn đã tốt nghiệp THPT nhưng không tiếp tục học cao hơn thì bạn chỉ cần ghi trình độ học vấn 12/12 là đủ.

Không cần đề cập đến tên trường trung học phổ thông
Không cần đề cập đến tên trường trung học phổ thông

Tuân thủ nguyên tắc thành thật trong mọi thông tin

Khi điền thông tin trên sơ yếu lý lịch nói chung và phần trình độ học vấn nói riêng, việc trung thực là rất quan trọng. Hãy đảm bảo rằng những thông tin bạn cung cấp và điền vào hồ sơ là chính xác. Sự thành thật này sẽ được đánh giá cao bởi nhà tuyển dụng. Ngược lại, nếu bị phát hiện gian dối, bạn sẽ tạo ra một ấn tượng không tốt trong mắt nhà tuyển dụng.

Như vậy, những kiến thức được cập nhật trong bài viết đã giúp bạn hiểu trình độ học vấn là gì. Trình độ học vấn được dùng để chỉ mức độ học vấn của một người và là cơ sở để nhà tuyển dụng đánh giá trình độ của ứng viên. Hy vọng cách ghi trình độ học vấn được Blog TopCV đề cập trong bài viết sẽ giúp bạn được nhà tuyển dụng đánh giá cao. 

Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu tìm việc làm thì hãy truy cập ngay TopCV. Hàng ngàn cơ hội việc làm hấp dẫn đến từ nhiều vị trí, ngành nghề khác nhau đang chờ đón bạn.