7 điều nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm trong CV của bạn

7 điều nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm trong CV của bạn

Hầu hết các quyết định liên quan tới kinh doanh đều rất rõ ràng và “lạnh lùng”. Các quyết định tuyển dụng cũng không phải ngoại lệ. Nếu một doanh nghiệp đầu tư thời gian và tiền bạc để thuê bạn về làm, họ cần phải nhìn thấy rõ ràng những gì bạn làm được trong công việc.

Tới thời điểm hiện tại, chúng ta đều biết rằng việc sử dụng những từ ngữ sáo rỗng, nhàm chán không thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, rất nhiều ứng viên vẫn không hiểu được đầy đủ nhà tuyển dụng đang tìm kiếm điều gì trong CV của họ. Khi viết về vai trò công việc của bản thân, bạn nên đặt mình vào vị trí của nhà tuyển dụng và suy nghĩ về những điều có thể chứng minh việc tuyển dụng bạn là hoàn toàn sáng suốt.

Dưới đây là 7 điều nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm trong CV của ứng viên.

Vị trí công việc của bạn

Một một nhà tuyển dụng chuẩn bị tuyển bạn vào công ty, họ rất muốn biết nơi nào họ có thể đặt bạn vào trong đội ngũ nhân viên của mình. Cho dù bạn đang là người giám sát hay lãnh đạo một nhóm nhân viên nhỏ trước đó; hoặc làm việc độc lập không thuộc quyền quản lý của ai, bạn cần trình bày vị trí công việc của bản thân thật rõ ràng. Hãy chắc chắn rằng bạn cho nhà tuyển dụng biết bạn sẽ báo cáo công việc cho ai, quản lý ai và những nhân viên nào đang đứng dưới sự quản lý của bạn.

++ Kỹ năng viết CV chuyên nghiệp, chuẩn chỉnh 2019

Bạn tương tác với ai?

Sự tương tác giữa người với người đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc vận hành một doanh nghiệp. Vì thế nhà tuyển dụng sẽ rất hài lòng nếu bạn thể hiện là một người thoải mái trong giao tiếp với mọi người. Hầu hết các công việc đều yêu cầu bạn phải tương tác với nhiều cá nhân. Do đó, CV của bạn nên chứng tỏ được bạn sở hữu khả năng này.

Hãy trình bày chính xác những người bạn thường tương tác như khách hàng, nhà cung cấp, phân phối cho tới các cấp quản lý và cơ quan chức năng bên ngoài để chứng minh bạn hoàn toàn có khả năng trong việc giao tiếp và tương tác với mọi người. Bằng chứng là bạn có thể xây dựng các mối quan hệ làm việc mạnh mẽ và sử dụng chúng để tạo ra hiệu quả lao động.

7 điều nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm trong CV của bạn
Một mẫu CV chuẩn của TopCV

Thành thạo công nghệ

Công nghệ được ứng dụng trong mọi ngành nghề ngày nay; từ các công cụ dựa trên máy tính như ngôn ngữ lập trình và phần mềm kế toán cho tới phần cứng như máy móc sản xuất và phương tiện sản xuất. Hầu hết vị trí công việc sẽ yêu cầu một lượng kiến thức nhất định về một hay nhiều loại công cụ, vì vậy nhà tuyển dụng sẽ muốn biết khả năng sử dụng một số công cụ cơ bản, hệ thống cốt lõi và phần cứng của họ. Vì vậy cho dù bạn là một coder lão luyện hay một kỹ thuật viên xe hơi, sẽ rất cần thiết để trình bày cụ thể những công cụ bạn có thể sử dụng và cách áp dụng chúng trong công việc của bạn.

>> Xem thêm: 5 “điềm báo” CV của bạn chắc chắn gây ấn tượng… cực xấu với nhà tuyển dụng

Những sản phẩm bạn đã thực hiện

Sản phẩm mà bạn làm ra rất đa dạng tùy thuộc vào lĩnh vực của bạn. Nó có thể là bất cứ thứ gì từ báo cáo Excel hoặc trang web, đến các sản phẩm vật chất như điện thoại di động hoặc thậm chí các cao ốc. Bất cứ công việc hữu hình nào bạn tham gia vào quá trình sản xuất, bạn nên điền vào CV và viết luôn cả khối lượng công việc bạn đã thực hiện, chất lượng công việc và chúng có giá trị thế nào đối với khách hàng hoặc nội bộ công ty.

Người sếp của bạn trước đây thực sự làm gì

Điều này có vẻ rõ ràng, tuy nhiên có rất ít hoặc hầu như không có ứng viên nào viết phần này vào CV của bạn với phần lý giải rõ ràng. Trước khi bạn đi sâu vào chi tiết cụ thể về vai trò của bản thân trong công việc, điều quan trọng là nhà tuyển dụng phải biết được bạn làm việc cho ai và họ làm gì. Nếu không biết xây dựng những bối cảnh xung quanh vị trí công việc của bạn, sẽ rất khó khăn cho nhà tuyển dụng của bạn khi đọc hiểu đầy đủ về công việc của bạn. Tuy nhiên, mức độ chi tiết bạn cần đưa vào sẽ khác nhau tùy thuộc vào công ty của bạn.

>> Xem thêm: Có nên liệt kê tất cả những việc bạn đã làm vào CV?

Mục tiêu của bạn

Khía cạnh quan trọng nhất mà nhà tuyển dụng muốn biết về công việc trước đây của bạn, đó là bạn được thuê để làm gì. Sẽ thật tốt nếu bạn có thể viết một danh sách chi tiết các hoạt động thường ngày, các cuộc họp hoặc buổi thuyết trình của bạn. Tuy nhiên nếu bạn không nêu rõ mục tiêu trong công việc của bạn, sẽ không ai hiểu những công việc bạn làm phục vụ cho điều gì. Mỗi vai trò, mỗi vị trí nên bắt đầu bằng một mục tiêu rõ ràng để nhà tuyển dụng có thể hiểu được bức tranh toàn cảnh lớn hơn về nhiệm vụ của bạn.

Những con số

Các nhà tuyển dụng sẽ tìm kiếm các con số trong CV của bạn như một phương tiện để định lượng giá trị của bạn. Số liệu có thể cung cấp những chứng minh mạnh mẽ về sự đầu tư mà nhà tuyển dụng có thể mong đợi sau khi tuyển bạn. Chẳng hạn, nếu bạn có thể cung cấp một số thống kê về doanh thu mà bạn đã tạo ra cho công ty hoặc giá trị của một dự án mà bạn đã thực hiện. Đây là một cách tuyệt vời để chứng minh giá trị của bạn. Tuy nhiên, các số liệu không phải lúc nào cũng phải liên quan tiền tệ. Bạn có thể sử dụng như tỷ lệ phần trăm mục tiêu bạn đạt được hoặc thời gian để hoàn thành một công việc.

Để được minh hoạ rõ hơn về cách triển khai từng phần trong CV, ứng viên có thể xem thêm tại đây.