5 “điềm báo” CV của bạn chắc chắn gây ấn tượng… cực xấu với nhà tuyển dụng

5

Các nhà tuyển dụng trung bình chỉ mất 6 giây để lướt qua CV của ứng viên, sau đó, đánh giá xem khả năng của bạn có thực sự phù hợp với công việc đang tuyển hay không. Với khoảng thời gian ít ỏi như thế, NTD sẽ chẳng bao giờ đọc toàn bộ nội dung CV của bạn. Với tốc độ “lướt” CV nhanh siêu cấp, chỉ cần một sơ suất nhỏ, CV của bạn sẽ bị loại ngay tức thì vì không đáp ứng được tiêu chuẩn. Bạn phải đảm bảo CV của mình hoàn chỉnh và tốt nhất có thể khi gửi cho NTD. Cùng TopCV tham khảo ngay 5 “điềm báo” CV của bạn gây ấn tượng xấu cho NTD để biết cách viết CV chuyên nghiệp nhé!

Viết CV ở ngôi thứ ba

Đừng bao giờ viết CV ở ngôi thứ ba. Bạn có thể sử dụng ngôi thứ nhất, hoặc đơn giản là những gạch đầu dòng ngắn gọn, không cần để lộ đại từ nhân xưng. Thêm vào đó, bạn hãy sử dụng thì quá khứ và hiện tại để giới thiệu các thông tin quan trọng nhất, liên quan đến mục tiêu làm việc của bạn.

Chẳng hạn, bạn tuyệt đối viết những câu ở ngôi thứ 3 như: “Nguyễn Văn A là một trưởng nhóm tổ chức sự kiện xuất sắc và chưa bao giờ sử dụng vượt ngân sách“. Sử dụng ngôi thứ ba hoàn toàn không có hiệu quả như cách viết CV ở ngôi thứ nhất. Bởi bản thân việc sử dụng ngôi thứ 3 thiếu các từ ngữ thể hiện hành động và không có tính khẳng định, tuyên bố mạnh mẽ. Hơn nữa, người xem đã biết tên của bạn ngay đầu CV, không cần đề cập lại. Hãy sử dụng không gian quý báu này trong CV cho những thông tin cần thiết hơn nhằm giới thiệu bản thân một cách ấn tượng nhất có thể.

Một câu mô tả phù hợp hoặc tuyên bố mạnh mẽ nên được bắt đầu bằng các động từ mạnh. Chẳng hạn: “Quản lý nhiều sự kiện lớn nhỏ, luôn ở trong phạm vi ngân sách”.

Tham khảo các mẫu CV chuẩn chuyên nghiệp và ấn tượng, tăng 80% được các nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn tại: https://www.topcv.vn/mau-cv

5 điềm báo CV của bạn chắc chắn gây ấn tượng... cực xấu với nhà tuyển dụng
Một mẫu CV chuẩn của TopCV

Định dạng CV không phù hợp

Bạn không nên viết CV bằng những đoạn văn quá hoàn chỉnh. CV luôn có định dạng và phong cách viết riêng, khác với những thể loại văn bản khác. Vì thế, CV nên được viết theo cách mà bất kỳ ai cầm tới CV của bạn và xem cũng nhận ra đây là một CV chuẩn. nếu không sẽ là “điềm báo” không lành cho CV của bạn.

Điều này không có nghĩa là lúc nào bạn cũng phải gắn nhãn “SƠ YẾU LÝ LỊCH” hay “CV” hoặc “RÉSUME” vào đầu trang. Thay vào đó, hãy vận dụng các định dạng hiệu quả và ngôn ngữ thông dụng trong lĩnh vực chuyên môn để chỉ rõ năng lực của mình theo cách mà người tiếp cận ngay lập tức nhận ra đây là bản CV tìm việc.

>> Xem thêm: Nằm lòng những định dạng của CV tìm việc

Độ dài CV không phù hợp

NTD vô cùng bận rộn và họ luôn mong đợi nhận được những thông tin hữu ích nhất và liên quan trực tiếp đến loại công việc đang tuyển. Và tất nhiên, không có bất kỳ chuyên viên tuyển dụng nào muốn đọc hết 4 trang CV từ thời sinh viên tới hiện tại mà không nắm rõ được kinh nghiệm làm việc là gì.

Độ dài của CV phụ thuộc vào bề dày kinh nghiệm, kiến thức và mục tiêu công việc hiện tại. Một sinh viên vừa tốt nghiệp sẽ không có bản CV giống như quản lý có thâm niên. Và không ai trong số hai đối tượng kể trên lại có lý lịch trình bày tương tự như CV được sử dụng cho các nhà khoa học và chuyên gia thuộc lĩnh vực học thuật.

Chiều dài lý lịch chuẩn là 1 trang, nhưng bạn không nhất thiết phải ràng buộc mình trong giới hạn đó. Nếu có nhiều năm kinh nghiệm liên quan đến lĩnh vực của công việc dự tuyển, bạn có thể trình bày đầy đủ trong 2 trang.

>> Xem thêm: Độ dài của CV bao nhiêu là phù hợp?

“Vẻ ngoài” kém thu hút

Một “điềm báo” xấu cho CV của bạn là nếu không có vẻ ngoài bắt mắt, CV của bạn sẽ không thể nào gây sự chú ý đối với NTD. Chẳng ai muốn xem một bản CV được trình bày với cỡ chữ nhỏ và không có khoảng trắng. Không gian trắng cho phép mắt nghỉ ngơi và hấp thụ nội dung, có tác dụng giúp người xem tập trung vào những đầu mối thông tin quan trọng nhất.

Nhưng ở chiều ngược lại, nếu CV có quá nhiều khoảng trắng lại sẽ khiến ứng viên trông như không có kinh nghiệm hoặc kỹ năng gì để kể với nhà tuyển dụng. Vì thế, cần giữ tình trạng cân bằng – lấp đầy không gian trong lý lịch một cách thích hợp để nó luôn gọn gàng, súc tích và dễ đọc.

>> Xem thêm: Thay đổi 4 điểm này bạn sẽ có 1 CV “chuẩn chỉnh”

Lỗi chính tả, sai ngữ pháp

60% CV của ứng viên bị NTD loại chỉ vì sai chính tả. Bạn có thể là những ứng viên trình độ cao và giàu tiềm năng những CV của bạn có thể bị “hất cẳng” chỉ vì những lỗi đánh máy hay chính tả ngớ ngẩn. Hãy nhớ rằng, CV chính là phương tiện tốt để thể hiện cho các chuyên viên tuyển dụng thấy mức độ sẵn sàng với công việc của bạn.

Nếu bạn không chăm chút và rà soát lại CV của mình một cách kỹ lưỡng thấu đáo, người xem có thể kết luận rằng bạn đã không dành đủ tâm huyết và thực sự nỗ lực trong công việc thực tế. Cách tốt nhất, sau khi tự mình cẩn thận đọc qua toàn bộ CV đã viết, hãy nhờ một hoặc hai người bạn xem xét nó lại giúp bạn một lần nữa.

>> Xem thêm: Khoa học chứng minh chúng ta rất khó phát hiện lỗi chính tả trong CV của mình

Để sở hữu một CV xin việc thực sự chuyên nghiệp và ấn tượng, bạn cần dành rất nhiều công sức và thời gian để hoàn thiện nó. Hãy thử kiểm tra xem hồ sơ của bạn có tồn tại một trong năm “điềm báo” CV vừa kể trên hay không và khắc phục nó ngay hôm nay. Đừng bao giờ để bản thân mang cảm giác tiếc nuối sau khi lỡ đánh mất cơ hội phỏng vấn không vì thiếu năng lực, mà vì CV thuộc nhóm hồ sơ kém nhé!