Mắc lỗi ngay từ cover letter, đây là cách mà hồ sơ của bạn bị loại “ngay từ vòng gửi xe”

mắc-lỗi-ngay-từ-cover-letter,-day-la-cach-ma-hồ-sơ-của-bạn-bị-loại-

Bài viết chỉ cho bạn những lỗi cover letter thường gặp khiến hồ sơ xin việc bị loại nhanh chóng. Đây là những ý kiến được tổng hợp từ diễn đàn chuyên môn của những người làm tuyển dụng (HR).

Lỗi font, sai ngữ pháp, sai thông tin cơ bản

Tuyển dụng hiện nay trở nên công nghệ hoá, mọi thông tin đều được trao đổi trên internet. Rất nhiều trường hợp nhà tuyển dụng mail ứng tuyển nhưng không mở được, hay mở mà không giữ được nguyên dạng bạn đầu. Tuy chỉ là yếu tố khách quan nhưng cũng khiến hồ sơ của bạn mất điểm rất nhiều. Tốt nhất hãy lưu thông tin của bạn dưới dạng PDF để tránh trường hợp lỗi font. Ngoài ra hãy dò chính tả, ngữ pháp và thông tin thật kỹ nhé.

Copy & Paste – Một cover letter xài chung cho tất cả các job

Rất dễ nhận ra hồ sơ mà ng ứng cử chỉ dùng một mẫu cover letter cho tất cả các job.  Cho dù không mắc những sai lầm cơ bản như “dear lộn người”, viết nhầm tên công ty hay vị trí thì sự hời hợt, cẩu thả cũng sẽ thể hiện rất rõ. Cụ thể nếu bạn không đề cập đến hiểu biết của vị trí & công ty. Không nói rõ về khả năng bản thân liên quan trực tiếp tới công việc thì cover letter cũng như hồ sơ của bạn rất dễ rơi vào hộp spam (thư rác).

Tại sao bạn phù hợp với công việc?

mắc-lỗi-ngay-từ-cover-letter,-day-la-cach-ma-hồ-sơ-của-bạn-bị-loại-"ngay-từ-vong-gửi-xe"-01

Bạn không nói được lý do vì sao mình phù hợp với công việc. Đó là một trong những lý do khiến coverlatter mất điểm. Họ và phải hiểu bản chất công việc và những kỹ năng, tính cách cần có.

Nhiều bạn cho rằng cover letter quá ngắn để có thể nói về điểm mạnh, yếu hay độ phù hợp của bạn thân. Tuy nhiên đây lại là ấn tượng đầu tiên của nhà tuyển dụng đối với hồ sơ của bạn. Cho dù chỉ lướt qua cover letter 3s thì đó cũng chính là 3s quyết định xem họ có tiếp tục để tâm với CV của bạn hay không.

Vậy nên hãy viết ra những điểm quan trọng nhất khiến bạn phù hợp với công việc. Đối với sales chính là khả năng giao tiếp, với kế toán là sự quy củ, cẩn thận,… Đa số cover letter đều giống nhau với những khái niệm chung chung. Tuy nhiên mỗi một nghề đều có yêu cầu riêng. Hãy lưu ý về điều đó.

Quá đề cao bản thân

Những cover letter “tự đề cao” quá nhiều thường gây phản cảm, nhất là khi CV của bạn không  thể hiện điều đó. Nên mặc cho mình một cái áo vừa vặn và trung thực (trước hết với bản thân). Một cái áo quá màu mè & quá rộng sẽ biến bạn thành anh hề trong mắt nhà tuyển dụng.

mắc-lỗi-ngay-từ-cover-letter,-day-la-cach-ma-hồ-sơ-của-bạn-bị-loại-"ngay-từ-vong-gửi-xe"-02

Ngôn ngữ nghèo nàn

Nếu cứ theo các mẫu trên mạng, bạn sẽ “sản xuất” ra những CV có ngôn ngữ na ná nhau, nghèo nàn, thậm chí sai cả ngữ pháp. Cover letter không cần quá màu mè hoa mỹ tuy nhiên cũng không nên quá nhạt nhoà. Từ ngữ chuyên môn là một trong những thứ có thể làm cover letter của bạn ấn tượng hơn nhiều.

Cách đơn giản để học những kỹ năng này là xem phần profile của những ng senior trên Linkedin, xem phần biography của các tác giả/chuyên gia trong ngành v.v…