10% ứng viên nhận lương cao hơn sau khi “nhảy việc”, liệu có xứng đáng để thay đổi?

Ngày nay, giới trẻ có xu hướng thay đổi công việc – hay vẫn thường gọi là “nhảy việc” với mong muốn nhận được một mức thu nhập cao hơn. Tuy nhiên mong muốn là một chuyện. Thực tế lại là một công chuyện hoàn toàn khác. Lương bổng cũng là một vấn đề nan giải khiến nhiều ứng viên đắn đo khi “nhảy việc”. Liệu nhảy việc có thực sự mang lại mức lương mong muốn khi theo một khảo sát mới đây cho thấy chỉ từ 10 – 25% ứng viên nhận lương cao hơn sau khi “nhảy việc”?

Sự lựa chọn mạo hiểm của ứng viên?

Có không ít ứng viên rơi vào trường hợp, dù đã vô cùng nỗ lực làm việc những lương vẫn “giậm chân tại chỗ”; thậm chí là không tăng như lời hứa hẹn của sếp. Điều này xuất phát từ nhiều lý do. Có thể do cống hiến của bạn vẫn chưa đủ, hiệu quả làm việc chưa cao. Năng lực của bạn chưa thuyết phục hay thậm chí tình hình kinh doanh của công ty đang gặp khó khăn. Câu hỏi đặt ra trong tình huống này là bạn nên tiếp tục ở lại công ty cũ; hay thay đổi công việc để có một mức thu nhập tốt hơn?

>> Xem thêm: Trước khi muốn thay đổi công việc, hãy lưu ý 5 điều này!

“Nhảy việc” có vẻ như không dành cho tuýp người thích ổn định, không thích bon chen và ứng viên nhận ra bản thân có cơ hội phát triển với công ty hiện tại. Nếu là người thích trải nghiệm và mong muốn nhận một mức lương tốt hơn thì có thể “nhảy việc”. Tuy nhiên, “nhảy việc” chưa bao giờ là một quyết định dễ dàng. Ứng viên cần thời gian để suy nghĩ và lên kế hoạch chi tiết trước khi đưa ra quyết định.

10% ứng viên nhận lương cao hơn sau khi "nhảy việc", liệu có xứng đáng để thay đổi?

Bạn có thể không thích nghi được với môi trường làm việc mới, công việc và vị trí mới. Bên cạnh đó, định kiến về “nhảy việc” vẫn còn rất nhiều trong suy nghĩ của mọi người. Nhảy việc vì lương là hành động đáng xấu hổ và “làm xấu” CV xin việc của bản thân bởi thông thường; các nhà tuyển dụng sẽ không đánh giá cao ứng viên thường xuyên nhảy việc chỉ vì lương.

++ Tham khảo việc làm chất lượng cao từ các công ty hàng đầu hiện nay

Trên thực tế, trên đây chỉ là những lý do bạn nên xem xét trước khi đưa ra quyết định quyết định có nhảy việc hay không. Còn lựa chọn vẫn là ở bạn. Việc rời bỏ công việc, nơi làm việc quen thuộc để bắt đầu công việc mới, tại công ty mới có thể khiến bạn bỡ ngỡ và lạ lẫm. Thế nhưng không phải trước đây bạn cũng đã từng có những cảm giác tương tự khi làm việc ở công ty cũ hay sao. Ai cũng có những ngày đầu tiên. Sẵn sàng trải nghiệm; dễ dàng thích nghi với môi trường mới cũng là một kỹ năng vô cùng quan trọng để thành công.

“Nhảy việc” vì lương liệu có xứng đáng?

Câu trả lời là có thể. Trước tiên, nhảy việc vì lương không phải là chuyện đáng xấu hổ. Bởi suy cho cùng, lương thưởng không đơn giản chỉ là số tiền bạn nhận từ công ty để trang trải cho cuộc sống; mà đó còn là sự công nhận cho những cố gắng, nỗ lực và thành tựu bạn đạt được trong công việc.

>> Xem thêm: Nhảy việc không sao, chỉ cần tránh 3 sai lầm này là bạn sẽ ổn!

Nếu bạn cảm thấy mình đã cố gắng rất nhiều; tạo ra doanh thu, giá trị cho công ty nhưng mức lương nhận về không tương xứng; bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm một cơ hội mới, đề nghị một mức lương cao hơn. Nếu bạn tìm được một công việc phù hợp và thỏa thuận được một mức lương cao hơn hiện tại thì thay đổi công việc là điều hoàn toàn xứng đáng.

Điều duy nhất bạn cần làm là hoàn thiện bản thân, nâng cao năng lực để đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng; đồng thời xem xét mục tiêu phát triển lâu dài của bản thân. Hãy luôn trở thành một con người có năng lực, tinh thần lạc quan và nhiệt huyết dành cho công việc, bạn sẽ luôn nhìn thấy những cơ hội trong thử thách. Lúc đó, bạn có thể thoải mái trả lời, nhảy việc vì lương là hoàn toàn xứng đáng.

Cuối cùng, thay đổi công việc sẽ quyết định rất nhiều tới tương lai của bạn. Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra mọi quyết định quan trọng. Tham khảo những việc làm chất lượng cao từ TopCV để có thêm những lựa chọn chắc chắn cho sự nghiệp của mình.

————————————————————————————————–