Việc Làm Thêm Nhân Viên Gác Cửa Khách Sạn Có Gì Đặc Biệt?

việc làm thêm nhân viên gác cửa khách sạn

Nằm trong bộ phận tiền sảnh khách sạn (front-house), việc làm thêm nhân viên gác cửa khách sạn (Door Man – Casual Labor) là chào đón, hỗ trợ và giúp đỡ khách hàng trong thời gian họ đến lưu trú. Mặc dù nghe còn khá mới lạ với nhiều người nhưng trên thực tế, vị trí này đã có mặt ở hầu hết các khách sạn, resort lớn nhỏ. 

việc làm thêm nhân viên gác cửa là công việc thuộc bộ phận tiền sảnh khách sạn
Việc làm thêm nhân viên gác cửa khách sạn đòi hỏi sự thân thiện và nhiệt tình

1. Nhân viên gác cửa khách sạn là ai?

Nhân viên gác cửa (hay còn gọi là doorman)  là những người làm việc ở khu vực cửa ra vào khách sạn. Về tính chất, công việc của họ tương đối đơn giản, không đòi hỏi quá nhiều kỹ năng chuyên biệt. 

Dưới đây là những công việc cụ thể của một nhân viên gác cửa khách sạn:

– Mở cửa xe, chào đón khách hàng: Khi xe đến, nhân viên gác cửa cần nhanh chóng chạy ra và mở cửa cũng như mở lời chào thân thiện với khách hàng. Họ cũng phải làm việc như người điều tiết giao thông để tránh tắc nghẽn bên ngoài sảnh hoặc vẫy taxi khi khách có nhu cầu rời đi.

– Hướng dẫn đỗ xe, đậu xe: Nhân viên gác cửa phải hướng dẫn khách hàng chỗ đậu xe phù hợp nhất. Trong nhiều trường hợp, các door man cũng có thể đỗ xe giúp khách hàng.

– Mở cửa tiền sảnh, chỉ dẫn đường đi: Để tạo cảm giác thoải mái nhất cho khách hàng, các nhân viên gác cửa phải đảm bảo luôn mở cửa tiền sảnh cho khách. Bên cạnh đó, họ chỉ dẫn đường đi giúp khách hàng đến quầy check-in gặp nhân viên lễ tân hay những bộ phận khác trong khách sạn.

– Hỗ trợ bell man: Những lúc quá đông, các nhân viên gác cửa giúp các bell man chuyển hành lý cho khách hàng.

2. Một số yêu cầu của việc làm thêm nhân viên gác cửa khách sạn

– Ngoại hình

Là “bộ mặt” của khách sạn, ngoại hình là một trong những yêu cầu hàng đầu đối với các vị trí khu vực tiền sảnh. Không nhất thiết phải quá bóng bẩy, nhưng nhân viên gác cửa cần đạt yêu cầu nhất định về chiều cao, gương mặt dễ mến, đầu tóc gọn gàng, vệ sinh thân thể sạch sẽ.

– Kỹ năng

Việc làm thêm nhân viên gác cửa khách sạn không đòi hỏi nhiều kỹ năng chuyên biệt nhưng bạn phải có những đặc điểm tính cách phù hợp với công việc như:

+ Kiễn nhẫn, thân thiện, niềm nở khi giúp đỡ người khác

+ Tác phong tự tin, chu đáo, cẩn thận

+ Vui vẻ, hài hước, hay giữ nụ cười trên môi

+ Có hứng thú trong làm việc và tiếp xúc với người lạ.

3. Công việc của sự quan tâm

Khách hàng thường có xu hướng hỏi người gác cửa về các địa điểm cụ thể, nơi nên thăm quan, dịch vụ vui chơi hay ăn uống. Chính vì vậy, nhân viên gác cửa khách sạn có thể ví như một cuốn bách khoa toàn thư – chứa tất cả những thông tin mà du khách yêu cầu. Đây cũng có thể coi là một thách thức với công việc này, nên các khách sạn thường ưu tiên tuyển người dân địa phương vào vị trí nhân viên gác cửa.

Bên cạnh đó, những nhân viên gác cửa luôn khiến trái tim khách hàng cảm thấy ấm áp.  Bạn sẽ luôn chào đón khách với nụ cười trên môi cùng những câu nói quen thuộc: Chào buổi sáng, xin chào, chào buổi tối. Hay bạn đưa ra những cảnh báo như: “Hãy mang ô vì trời có thể mưa!”, “Ngài nên mang áo vì trời khá lạnh”. Chỉ một hành động nhỏ của nhân viên gác cửa cũng mang lại ấn tượng của du khách tại khách sạn nơi họ nghỉ lại.

Theo Viecngay.vn,