Văn bằng 2 là gì? Văn bằng 2 có giá trị như văn bằng 1 không?

Văn bằng 2 là gì là thắc mắc của không ít người. Ở thời điểm cạnh tranh công việc khốc liệt này, văn bằng 2 là một lợi thế cho bất kỳ một ai, trong bất kỳ một ngành nghề gì. Nếu muốn biết rõ hơn về văn bằng 2 thì hãy cùng Blog.TopCV tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Văn bằng 2 là gì?

Hiểu đơn giản thì văn bằng 2 là một loại văn bản chứng nhận người học đã hoàn thành một ngành học mới. Điều kiện để được theo học văn bằng 2 là bạn đã có ít nhất một bằng đại học. 

Văn bằng 2 này ra đời dựa trên nhu cầu thay đổi nghề nghiệp, bồi dưỡng nâng cao kiến thức để phát triển sự nghiệp. Để có được văn bằng 2, học viên phải hoàn thành đầy đủ những yêu cầu đầu ra như số học phần, điểm số và đáp ứng những quy định trong suốt thời gian tham gia học.

Văn bằng 2 là mục tiêu theo đuổi của không ít bạn trẻ hiện nay
Văn bằng 2 là mục tiêu theo đuổi của không ít bạn trẻ hiện nay

Lợi ích của văn bằng 2 là gì? 

Theo quy định hiện hành thì văn bằng 2 có thời gian học ngắn hơn nhưng giá trị bằng cấp là tương đương. Không chỉ thế, việc học văn bằng 2 mang đến rất nhiều lợi ích cho người lao động hiểu nay.

Mở rộng vốn kiến thức, tăng thêm trải nghiệm

Theo học văn bằng 2 là cách tìm hiểu thêm về một ngành học mới một cách bài bản và đầy đủ nhất. Kiến thức bậc đại học sẽ giúp bạn mở mang tầm hiểu biết và rèn luyện thêm những kỹ năng mới. Không chỉ thế, việc học một chuyên ngành mới mang đến một trải nghiệm cực kỳ quý báu mà không dễ dàng tìm được ở thực tế. 

Văn bằng 2 mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn

Nếu hỏi lợi ích của văn bằng 2 là gì, nhiều người không ngần ngại trả lời đó là cơ hội nghề nghiệp. Có hai tấm bằng đại học rõ ràng bạn có ưu thế hơn những ứng viên chỉ có một tấm bằng. 

Hiện nay, có rất nhiều người sau khi tốt nghiệp đại học thường làm trái ngành. Khi nhận thấy công việc này phù hợp, họ sẽ chọn cách học thêm văn bằng 2 để có thêm kiến thức và làm nghề tốt hơn. 

Việc học văn bằng 2 lúc này khá tiết kiệm thời gian lại có thể vận dụng vào thực tế công việc. Ngoài ra, nếu hai ngành học có liên quan mật thiết với nhau thì học viên chắc chắn sẽ có điểm hơn trong mắt nhà tuyển dụng và có nhiều cơ hội thăng chức cao hơn trong tương lai. 

Mở rộng vòng tròn các mối quan hệ

Không ai có thể phủ nhận được tầm quan trọng của các mối quan hệ tốt trong khi làm việc và phát triển sự nghiệp. Đây là chất xúc tác mang lại nhiều lợi thế hơn trong cả cuộc sống lẫn sự nghiệp. 

Không giống như đại học, trong lớp văn bằng 2, bạn có thể gặp nhiều người đến từ nhiều lĩnh vực, làm nhiều công việc khác nhau. Nếu tận dụng tốt thì bạn sẽ có thêm những cộng sự, thậm chí những người thầy trong con đường tiếp theo. 

Học văn bằng 2 mở ra rất nhiều mối quan hệ và cơ hội nghề nghiệp
Học văn bằng 2 mở ra rất nhiều mối quan hệ và cơ hội nghề nghiệp

>>>Xem thêm: Văn bằng chứng chỉ là gì? Ý nghĩa của văn bằng chứng chỉ

Những ngành lý tưởng ở học văn bằng 2 giai đoạn 2023 – 2024

Nên học văn bằng 2 ngành gì là thắc mắc phổ biến của nhiều học viên. Nếu chưa có một định hướng cụ thể, bạn có thể tham khảo những ngành học cực hot trong những năm gần đây.

Ngành quản trị

Ngành quản trị có thể mang đến cho người học một cái nhìn tổng quan trong một nghề nghiệp, lĩnh vực nào đó. Đây là bước đệm quan trọng tạo ra nét khởi sắc trong sự nghiệp. Vì thế, rất nhiều người chọn quản trị để học văn bằng 2. 

Ngành luật

Luật pháp có mặt trong mọi ngóc ngách, mọi nghề nghiệp, mọi lĩnh vực đời sống. Dù sống ở đâu, làm việc gì thì bạn đều phải tuân thủ quy định của pháp luật. Việc sở hữu một văn bằng 2 luật liên quan đến chuyên môn đang làm sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc và đóng góp vào sự phát triển của công ty. Đó là lý do mà rất nhiều người tuyển dụng hiện nay đều ưu tiên những ứng viên có văn bằng 2 là ngành luật. 

Ngành ngôn ngữ

Trong thời đại toàn cầu hóa, ngôn ngữ giữ vai trò là công cụ giao tiếp. Vì thế, những công ty đã quốc gia thường ưu tiên những ứng viên có chuyên môn và sử dụng thành thạo một ngôn ngữ. 

Ngoài ra, ngôn ngữ là cách tốt nhất giúp bạn khám phá một nền văn hóa mới, mở mang kiến thức và trải nghiệm. Vì thế mà hiện nay rất nhiều người trẻ lựa chọn văn bằng 2 là một ngành ngôn ngữ như tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Trung, tiếng Hàn…

Ngôn ngữ là ngành được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng khi học văn bằng 2
Ngôn ngữ là ngành được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng khi học văn bằng 2 

Giải đáp thắc mắc về việc học văn bằng 2

Văn bằng 2 không còn là khái niệm gì xa lạ trong xã hội hiện nay. Tuy nhiên, để hiểu hơn văn bằng 2 là gì, hãy cùng tìm hiểu thông qua một số giải đáp câu hỏi thường gặp dưới đây. 

Học văn bằng 2 cần đáp ứng điều kiện gì?

Theo quy định mới về học văn bằng 2 thì học viên phải đáp ứng đủ những tiêu chuẩn sau nếu muốn đăng ký học văn bằng 2:

  • Công dân Việt Nam đủ sức khỏe, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc trong thời gian can án. Bên cạnh đó, học viên cần có bằng tốt nghiệp đại học hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp. 
  • Học viên cần đáp ứng đủ các tiêu chí tuyển sinh của cơ sở đào tạo.
  • Người học phải tự hoàn thiện hồ sơ đăng ký thi tuyển và nộp đúng hạn. 

Trường hợp miễn thi văn bằng 2 là gì?

Các trường đại học, cao đẳng hiện nay đều tuyển sinh văn bằng 2 theo hai hình thức là xét tuyển và thi tuyển. Những trường hợp dưới đây sẽ được miễn thi đầu vào:

  • Học viên tốt nghiệp chính quy thuộc nhóm ngành tự nhiên theo học văn bằng 2 thuộc nhóm kinh tế, công nghệ, ngoại ngữ, kỹ thuật không chính quy. 
  • Học viên tốt nghiệp đại học chính quy thuộc nhóm ngành tự nhiên, công nghệ, kỹ thuật theo học văn bằng 2 các ngành nhóm kinh tế, ngoại ngữ không chính quy. 
  • Những học viên tốt nghiệp đại học chính quy và đăng ký học văn bằng 2 tại chính trường đại học đã tốt nghiệp. Yêu cầu ở đây là bạn phải đăng ký ngành cùng nhóm với ngành đã tốt nghiệp.

Trong trường hợp, lượng học viên đăng ký vượt quá tiêu chuẩn tuyển sinh thì Hiệu trưởng cơ sở đào tạo sẽ kiểm tra và đưa ra hình thức thi để tuyển đủ chỉ tiêu. 

Các hình thức đào tạo văn bằng 2 hiện nay là gì?

Việc học để cấp chứng chỉ văn bằng 2 hiện nay được thực hiện theo hình thức linh động. Người học có thể lựa chọn một trong hai phương án sau:

  • Học chính quy: Học tập trung và liên tục tại cơ sở đào tạo. 
  • Học không chính quy: Bạn có thể vừa học vừa làm, học từ xa, học có hướng dẫn nhưng không phải tập trung như ở nhà trường. 
Người học có thể tự quyết định hình thức đào tạo văn bằng 2 mà mình muốn
Người học có thể tự quyết định hình thức đào tạo văn bằng 2 mà mình muốn

>>>Xem thêm: Tìm hiểu cách trình bày báo cáo thực tập hoàn hảo nhất

Thời gian học văn bằng 2 là bao lâu?

Thời gian học văn bằng 2 hiện nay có thể dao động từ 1-2 năm tùy vào quy định của ngành học và cơ sở đào tạo. Nếu học văn bằng 2 cùng nhóm ngành với ngành học đã tốt nghiệp thì thời gian có thể rút ngắn nhờ lược bỏ một số môn trung lập. Ngoài ra, nếu học văn bằng 2 theo hình thức chính quy thì bạn sẽ rút ngắn thời gian hơn so với hình thức học từ xa vì việc học diễn ra liên tục. 

Học văn bằng 2 khác trường đại học được không?

Hiện nay rất nhiều người thắc mắc rằng có được học văn bằng hai ở trường khác với trường đã tốt nghiệp không. Theo quy định của các trường cao đẳng và đại học hiện nay thì việc học ngành thứ hai không nhất thiết phải cùng nhóm với ngành học đầu tiên và cơ sở đào tạo cũng thế. 

Học viên có thể thoải mái lựa chọn trường và ngành khi học văn bằng 2. Dù vậy, bạn cần biết là nếu học khác trường hoặc khác nhóm ngành thì sẽ không còn những ưu tiên và bạn phải thi tuyển. 

Văn bằng 2 có giá trị không?

Hiện nay, văn bằng 2 có giá trị không khác gì so với bằng tốt nghiệp. Học viên sau khi hoàn thành chương trình đào tạo có thể sử dụng để xin việc, thi công chức hay nộp đơn du học mà chẳng có vấn đề gì. 

Giấy chứng nhận văn bằng 2 có gì khác bằng đại học?

Theo quy định của Việt Nam, trong giấy chứng nhận văn bằng hai phải ghi hình thức đào tạo. Ngoài ra, dưới dòng chữ “Bằng tốt nghiệp đại học” bắt buộc phải có thêm một dòng “Bằng thứ hai”.

Giấy chứng nhận văn bằng 2 có điểm khác nhất định so với bằng tốt nghiệp đại học
Giấy chứng nhận văn bằng 2 có điểm khác nhất định so với bằng tốt nghiệp đại học

Lời khuyên khi học văn bằng 2

Khi quyết định học văn bằng 2, học viên phải tính toán đến rất nhiều vấn đề phát sinh trong quá trình đào tạo. Dưới đây là một số lời khuyên từ những người đi trước hy vọng giúp bạn thuận lợi bắt đầu hơn. 

Chọn ngành thật kỹ trước khi học

Học viên nên lưu ý là bạn phải chọn ngành nghề cụ thể trước khi học. Điều này giúp bạn tránh được nhiều vấn đề như mất thời gian, tốn chi phí cho việc đổi nghề.

Ngoài ra, nếu phát hiện ngành học không phù hợp với mong muốn và định hướng của bản thân thì hãy mạnh dạn đổi ngành. Nếu có thể vừa làm vừa học đúng theo sở thích của mình thì hiệu quả có thể nhân lên gấp đôi. 

Cân nhắc sức khỏe và thời gian khi học văn bằng 2

Có một điều học viên phải biết là khi thu nạp quá nhiều kiến thức một lúc thì áp lực sẽ vô cùng lớn. Không chỉ thế, việc hoàn thành bài vở, đồ án, luận án hay những kỳ thi sẽ khiến bạn tốn không ít thời gian. Không chỉ thế, một số chuyên ngành yêu cầu phải thực hành nhiều nên nếu không sắp xếp được thời gian và sức khỏe, bạn khó lòng hoàn thành tốt.

Tính toán chi phí khi học văn bằng 2

Khi được hỏi vấn đề lớn nhất khi học văn bằng 2 là gì thì nhiều người sẽ trả lời là chi phí. Đã đi học thì phải có học phí, đó là điều hiển nhiên. Nếu quyết định theo học một chuyên ngành, bạn phải chuẩn bị một nguồn kinh phí không nhỏ. Khi đi học thì thời gian học tập sẽ khiến công việc của bạn bị ảnh hưởng ít nhiều. Vì thế, hãy tính toán đến vấn đề tài chính trước khi bắt đầu để quá trình học văn bằng 2 ít áp lực hơn.

Người học nên lưu ý đến vấn đề thời gian, kinh phí và sức khỏe khi học văn bằng 2
Người học nên lưu ý đến vấn đề thời gian, kinh phí và sức khỏe khi học văn bằng 2

Trên đây là một số kiến thức trả lời cho câu hỏi văn bằng 2 là gì. Mong rằng qua bài viết bạn đã hiểu rõ hơn về hoạt động này và sớm tìm được hướng đi mới cho sự nghiệp, cuộc sống. Nếu quan tâm đến những nội dung liên quan, đừng quên cập nhật TOPCV để cập nhật thêm nhiều kiến thức mới và tìm được công việc lý tưởng nhất. 

Nguồn ảnh: Sưu tầm