Ứng tuyển an toàn cùng TopCV

Với nhu cầu tìm việc tăng cao trong giai đoạn gần đây, hàng loạt chiêu trò lừa đảo, giả danh tuyển dụng vô cùng tinh vi liên tiếp xuất hiện và dần trở nên phổ biến. Lừa đảo tuyển dụng đã trở thành một cái “nghề” được dân lừa đảo lựa chọn khi rất nhiều Người lao động (NLĐ) thiếu phòng bị vô tình “mắc bẫy”. 

Để bảo vệ an toàn cho chính bản thân mình, ứng viên hãy nâng cao cảnh giác với những công việc đáng ngờ có dấu hiệu lừa đảo. Dưới đây là một số cách thức ứng tuyển an toàn:

1. Yêu cầu Nhà tuyển dụng (NTD) cung cấp đầy đủ thông tin:

Bạn được NTD liên hệ khi bật chế độ tìm việc trên TopCV hoặc bạn nộp CV và nhận được phản hồi từ NTD. Sau khi trao đổi các thông tin về công việc, bạn hãy yêu cầu NTD cung cấp đầy đủ thông tin bạn chưa nắm rõ về công việc, công ty. Nếu có nghi ngờ sau cuộc trao đổi, hãy liên hệ trực tiếp qua số điện thoại trên website doanh nghiệp hoặc địa chỉ công ty.

2. Đề cao cảnh giác trước những yếu tố bất thường:

Đối với các trường hợp lừa đảo tuyển dụng, hầu hết sẽ luôn có những yếu tố bất thường dễ dàng bị phát giác:

  • Địa điểm phỏng vấn bất thường: Yêu cầu phỏng vấn online, phỏng vấn ở địa chỉ không phải địa chỉ công ty,…
  • Cách thức phỏng vấn bất thường: Yêu cầu tải ứng dụng lạ để làm nhiệm vụ, thêm ứng viên vào cuộc hội thoại nhóm trên nền tảng thứ ba (như Telegram, Zalo, Facebook…), yêu cầu nạp tiền…

Khi gặp phải một trong các trường hợp trên, NLĐ hãy nâng cao cảnh giác. Nếu NTD liên hệ từ TopCV, bạn hãy liên hệ với Bộ phận hỗ trợ của TopCV để báo cáo hành vi nghi vấn lừa đảo và được đội ngũ chúng tôi hỗ trợ.

3. Cân nhắc cẩn trọng với các tác vụ sau:

  • KHÔNG chuyển tiền, đóng phí trong quá trình ứng tuyển.
  • Không truy cập vào các đường link hoặc file không rõ nguồn gốc.
  • KHÔNG tải ứng dụng lạ về điện thoại, máy tính.
  • KHÔNG cung cấp bản gốc hoặc bản scan các giấy tờ tùy thân khi thông tin về công việc và công ty chưa rõ ràng minh bạch. Sau khi đã xác minh danh tính doanh nghiệp, ứng viên nên cung cấp giấy tờ tùy thân bản scan trắng đen trong những trường hợp bắt buộc mà không cung cấp bản gốc.
  • KHÔNG cung cấp các thông tin có tính bảo mật cao như tài khoản ngân hàng, thẻ thanh toán, mã OTP, mật khẩu.

Đồng hành cùng Ứng viên trên con đường phát triển sự nghiệp, TopCV đang áp dụng rất nhiều các biện pháp để ngăn chặn các hành vi lừa đảo mạo danh tuyển dụng.

Để biết thêm chi tiết về các dấu hiệu/cách thức lừa đảo giả danh tuyển dụng và cách phòng tránh, hãy tham khảo TẠI ĐÂY.