Tuyển tập 10 câu hỏi khó nhằn khi phỏng vấn qua điện thoại và cách trả lời (P.1)

Tuyển tập 10 câu hỏi khó nhằn khi phỏng vấn qua điện thoại và cách trả lời (P.1)

Nhiều nhà tuyển dụng (NTD) thường tiết kiệm thời gian nên sử dụng hình thức phỏng vấn qua điện thoại. Đây là một cách làm hiệu quả giúp NTD kiểm tra sơ bộ năng lực và khả năng giao tiếp của ứng viên. Phỏng vấn qua điện thoại cũng căng thẳng không kém phỏng vấn trực tiếp; là một trong những thử thách đầu tiên mà bạn phải vượt qua nếu muốn chinh phục một nấc thang sự nghiệp. Dưới đây là tuyển tập trọn bộ 10 câu hỏi khó nhằn NTD thường dùng để phỏng vấn ứng viên qua điện thoại giúp bạn có thêm thông tin chinh phục NTD một cách ấn tượng nhất.

Trước tiên, vì sao phỏng vấn qua điện thoại lại quan trọng?

Phỏng vấn qua điện thoại là hình thức vô cùng thuận tiện. Angela Smith, cựu chuyên viên tuyển dụng và huấn luyện nghề nghiệp của The Muse, chỉ ra rằng, “nếu đang có rất nhiều ứng viên dự tuyển và nhà tuyển dụng muốn thu hẹp danh sách những người nên được mời trao đổi trực tiếp thì phỏng vấn qua điện thoại rất hữu ích”. Cách sàng lọc này còn đặc biệt phù hợp trong trường hợp ứng viên sinh sống ở nơi xa công ty, vì nó giúp đôi bên tiết kiệm thời gian và chi phí.

Theo Tina Wascovich, huấn luyện viên nghề nghiệp tại Muse, NTD tìm kiếm các thông tin được hai bên trao đổi và sàng lọc các nguy cơ, cố gắng xác nhận trình độ ứng viên, kiểm tra mức độ hợp yêu cầu. Nói cách khác, phỏng vấn viên cần làm sáng tỏ bạn là ai, đã biết gì về công ty và vì sao muốn làm việc ở đó.

“Kể tôi nghe một chút về bạn?”

Tuyển tập 10 câu hỏi khó nhằn khi phỏng vấn qua điện thoại và cách trả lời (P.1)

Câu hỏi này nhằm kết nối các chi tiết giữa khả năng của bạn với các yêu cầu công việc. Đôi khi người hỏi chuyện bạn không phải là giám đốc tuyển dụng, mà chỉ là chuyên viên tuyển dụng hoặc ai đó trong bộ phận nhân sự với nền tảng hiểu biết chưa sâu về lĩnh vực của bạn. Trong trường hợp đó, họ không có đủ bối cảnh để hiểu đúng mức độ phù hợp của bạn so với vai trò.

Chuyên gia Smith nhận định, đối với các ứng viên có lịch sử làm việc đa dạng hoặc thay đổi công việc ngẫu nhiên, thật khó để người xem lí lịch có thể nắm bắt được toàn bộ những kết nối.

>> Xem thêm: 10 kiểu câu hỏi phỏng vấn tưởng quen nhưng chưa chắc bạn đã biết cách trả lời

Trả lời thế nào?

Wascovich chỉ ra rằng, điều người phỏng vấn bạn thực sự muốn tìm kiếm trong câu trả lời là: “Chia sẻ cho tôi những điều về bản thân bạn thực sự có liên quan đến vai trò mà bạn đang ứng tuyển”. Vì vậy, hãy tập trung vào những kỹ năng và kinh nghiệm có thể ứng dụng tốt nhất. Bạn có thể đơn giản hóa câu trả lời bằng cách sử dụng công thức “Hiện tại – Quá khứ – Tương lai”. Giải thích hiện tại bạn đang ở đâu và làm gì, liên kết nó với những điều từng làm trong quá khứ, và cuối cùng kết thúc bằng lời giải thích đơn giản nhưng sinh động về những điều bạn mong muốn được làm trong tương lai, mục tiêu đó liên quan đến công việc này như thế nào.

Lý do khiến bạn nghỉ việc tại công ty trước?/Bạn đã nghỉ công việc hiện tại chưa?

Tuyển tập 10 câu hỏi khó nhằn khi phỏng vấn qua điện thoại và cách trả lời (P.1)

Đừng nghĩ đơn giản là NTD đang muốn đào bới quá khứ. Thực tế khi hỏi câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu nhiều hơn về đạo đức và cách làm việc của bạn.

Dù bạn từng bị thôi việc vì bất kỳ lý do gì, bạn cũng không nên ngăn mình thành thật trong câu trả lời. Bị sa thải hay chấm dứt hợp đồng là chuyện không vui, đôi khi đáng xấu hổ, nhưng không phải lúc nào cũng hoàn toàn là lỗi của bạn. Hãy trả lời thật chuyên nghiệp và gây ấn tượng tốt nhất với người phỏng vấn.

Trả lời thế nào?

Bạn không cần đi sâu hay trả lời vào các chi tiết nhỏ nhặt và bất lợi nếu bạn từng bị cho thôi việc. NTD cũng không muốn dằn vặt bạn bằng những chi tiết không dễ chịu, họ muốn biết bạn học được gì sau trải nghiệm đó. Hãy nói một cách đơn giản, “Tôi đã ra đi vì lý do […], và giải thích thêm là chuyện này đã khiến bạn trở thành nhân viên tốt hơn, mạnh mẽ hơn như thế nào.”

>> Xem thêm: Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn: Tại sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ?

Nếu bạn ra đi bởi lý do khác, bất kể là vì thiếu không gian phát triển, mâu thuẫn với sếp hoặc muốn học thêm kỹ năng mới, tuyệt đối tránh nói xấu công ty, sếp và đồng nghiệp cũ (ngay cả khi bạn rất muốn bày tỏ nỗi ấm ức). Thay vào đó, tập trung vào những gì bạn mong mình có thể hoàn thành trong vai trò mới.

Ví dụ, bạn có thể nói, “Tính đến nay tôi đã tham gia lĩnh vực quản lý dự án bất động sản được vài năm, dù rất yêu công việc mình đang làm, nhưng hiện tại tôi thích được áp dụng những kỹ năng đã có vào lĩnh vực công nghệ. Tin rằng công việc này là cơ hội hoàn hảo để tôi có thể làm điều đó.”

Bạn biết đến công việc này bằng cách nào?

Tuyển tập 10 câu hỏi khó nhằn khi phỏng vấn qua điện thoại và cách trả lời (P.1)

Có hai lý do khiến phỏng vấn viên hỏi điều này. Lý do đầu tiên là do tò mò. Tuy nhiên thông tin này cũng giúp ích cho quy trình tuyển dụng của NTD nhằm biết được qua kênh nào ứng viên biết đến tin tuyển của họ nhiều nhất. Điều thứ hai, NTD muốn biết vì sao bạn ứng tuyển và rốt cuộc bạn đã “xuất hiện” trước mặt họ như thế nào (điều mà họ sẽ tiếp tục làm rõ trong câu hỏi “Tại sao bạn muốn công việc này” sau đó). Nếu bạn vô tình biết được nhu cầu tuyển dụng qua bạn bè, đây có thể là thông tin quan trọng mà phỏng vấn viên muốn biết.

Trả lời thế nào?

Bạn chỉ cần trả lời nơi bạn tìm được tin tuyển dụng chẳng hạn như trên website tuyển dụng, qua LinkedIn hay mạng lưới quan hệ… và một chút về động cơ khiến bạn nộp đơn. Chẳng hạn, “Tôi được nghe nói về vị trí trống trong bộ phận […] của công ty thông qua một người bạn tên […]. Thật hay là trước nay tôi rất hâm mộ công ty, đã theo dõi tin tức tuyển dụng của các anh trong thời gian dài và tôi nhận ra rằng vai trò này thực sự phù hợp để tôi ứng tuyển.”

 Bạn đã biết gì về công ty của chúng tôi?

NTD muốn kiểm tra xem liệu bạn có tìm hiểu về công ty của họ không. Bất cứ ai cũng có thể nộp đơn vào một vị trí đang tuyển. Ứng viên phù hợp phải thể hiện được sự nhiệt tình với công ty và những gì công ty theo đuổi.

Trả lời thế nào?

Đừng chỉ đơn giản “trả bài” NTD bằng các thông tin tại mục “Về chúng tôi” trên website doanh nghiệp. Hãy chọn ra một hoặc hai phẩm chất nổi bật của tổ chức có thể cộng hưởng với bạn – từ sứ mệnh, sản phẩm, thương hiệu cho đến văn hóa doanh nghiệp. Giải thích vì sao bạn đề cao và ngưỡng mộ họ, đưa ra dẫn chứng cho thấy chúng gắn kết với cá nhân bạn.

++ Tham khảo việc làm chất lượng cao từ các công ty uy tín hàng đầu Việt Nam

Ví dụ nếu ứng tuyển vào TopCV, bạn có thể nói: “Tôi thấy kinh nghiệm của mình phù hợp với sứ mệnh của công ty trong việc giúp người tìm việc xây dựng được sự nghiệp đúng với đam mê. Tôi đã dành 10 năm qua để thực hiện nhiều vai trò khác nhau mà tôi không thực sự mơ ước cho đến khi tìm thấy chỗ đứng của mình trong vai trò phát triển kinh doanh. Tôi nghĩ rằng đây có thể là kinh nghiệm tuyệt vời để chia sẻ và giúp nhiều người khác tránh đi vào vết xe đổ của tôi đồng thời tìm thấy nghề nghiệp mơ ước.”

Bạn tìm kiếm điều gì ở công việc sắp tới?

Tuyển tập 10 câu hỏi khó nhằn khi phỏng vấn qua điện thoại và cách trả lời (P.1)

Câu trả lời cho câu hỏi này thể hiện được kỳ vọng của ứng viên cho công việc mới. Người phỏng vấn cần biết nếu bạn đến với công ty làm việc, bạn muốn làm gì cho họ. Câu trả lời lý tưởng luôn có các mục tiêu và vai trò thống nhất. Thêm vào đó, câu trả lời cũng tiết lộ thêm thông tin về việc bạn có thể làm việc lâu dài hay không. Ví dụ, bạn đang tìm kiếm một vị trí có thể giúp bạn phát triển và thăng tiến trong vài năm tới, trong khi công việc đang đề cập lại không có nhiều không gian để di chuyển. Làm rõ chi tiết này sẽ giúp cả bạn và người quản lý tuyển dụng tránh được một lựa chọn sai, khiến người và việc không khớp nhau trong tương lai.

Trả lời thế nào?

Nếu bạn đã có công việc và lại đang tìm kiếm một việc khác, vì cảm giác chưa trọn vẹn hay thiếu hụt điều gì đó trong vị trí hiện tại. Smith cho rằng rất ổn khi bạn thành thật chia sẻ cảm giác này. Luôn có cách để bày tỏ những trăn trở về công việc lẫn sự nghiệp mà không cần phải nói xấu sếp hay công ty hiện tại.

Smith gợi ý cách tiếp cận như sau: “Tôi đang ở vào thời điểm cần phải thực sự tìm kiếm thêm nhiều điều ý nghĩa hơn cho sự nghiệp của mình”. Hoặc bạn có thể nói, “Tôi thực sự tin rằng mình đã mài giũa tốt kỹ năng X, đã đến lúc để tôi dồn nhiệt huyết học hỏi kỹ năng Y”.

*Còn tiếp*