10 kiểu câu hỏi phỏng vấn tưởng quen nhưng chưa chắc bạn đã biết cách trả lời

Tùy từng lĩnh vực làm việc mà câu hỏi phỏng vấn cũng thay đổi khác nhau. Tuy nhiên, dưới đây là trọn bộ những câu hỏi vẫn thường xuất hiện tại hầu hết các buổi phỏng vấn dù bạn ứng tuyển bất kỳ ngành nghề nào.

1. Hãy tự giới thiệu đôi nét về bản thân bạn?

Có thể nhiều ứng viên sẽ phân vân, không biết nên nói về những thành công trong quá khứ hay chia sẻ những câu chuyện mang tính riêng tư. Để có điểm khởi đầu một cách tự nhiên nhất, bạn nên nhớ chuẩn bị đoạn giới thiệu bản thân và có liên quan tới vị trí ứng tuyển. Đừng quên làm nổi bật những thế mạnh trong công việc cũng như cuộc sống, đồng thời tìm mối liên quan giữa đam mê của bản thân và lý do xin việc để gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng chị em nhé.

Những kiểu câu hỏi phỏng vấn tưởng quen nhưng chưa chắc bạn đã biết cách trả lời

2. Tại sao bạn lại chọn công việc này?

Đối với những câu hỏi dạng này, bạn nên tranh thủ khoe những kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp với vị trí công việc và có lợi ích cho công ty. Bên cạnh đó, bạn cũng nên đặt ra những mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng để nhà tuyển dụng có thể nhìn thấy tiềm năng phát triển từ bạn. Ngoài ra, các ứng viên cũng nên chú ý chọn lọc những yếu tố có liên quan đến đặc thù ngành nghề của từng công ty, tránh tình trạng trình bày lan man, thiếu trọng tâm.

3. Câu hỏi về điểm mạnh của bạn

Đối với những người không thích “khoe mẽ”, đây có thể là một câu hỏi khó. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải kể hết ưu điểm của bản thân. Hãy chọn lọc những điểm mạnh liên quan đến công việc ứng tuyển và kết nối bằng những thành quả đã đạt được. Ví dụ: nếu đang ứng tuyển vị trí quản lý, ứng viên hãy nhấn mạnh khả năng lãnh đạo và điều hành nhóm chuyên nghiệp. Những kinh nghiệm trong công việc trước đó cũng là một điểm sáng để các bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

>> Xem thêm: Trọn bộ bí quyết trả lời cho câu hỏi phỏng vấn về điểm mạnh

4. Điểm yếu của bạn là gì?

Liệu đây có phải là câu hỏi gây khó khăn cho bạn? Đừng lo, câu hỏi phổ biến nhưng có phần gây khó dễ này sẽ giúp ứng viên nhận thức được những thiếu sót của bản thân.

Trước câu hỏi này, ứng viên không nên liệt kê hết những điểm yếu. Hãy tìm một vài điểm yếu thực sự mà bản thân đang nỗ lực cải thiện. Một mẹo nhỏ dành cho ứng viên, đó là đưa ra điểm yếu càng ít ảnh hưởng đến công việc càng tốt.

>> Xem thêm: 20 CÁCH NGƯỜI PHỎNG VẤN CÓ THỂ HỎI BẠN VỀ ĐIỂM YẾU

5. Tại sao bạn muốn làm việc ở đây?

Những kiểu câu hỏi phỏng vấn tưởng quen nhưng chưa chắc bạn đã biết cách trả lời

Đây là một cơ hội tuyệt vời để ứng viên trình bày sự hiểu biết và quan tâm đến công ty. Trước vòng phỏng vấn, bạn nên dành thời gian tìm hiểu những thông tin về doanh nghiệp càng nhiều càng tốt. Ứng viên tuyệt đối không nên phàn nàn về công việc cũ hoặc nói xấu sếp cũ. Thay vào đó, hãy đưa ra những lý do thuyết phục hơn như công việc tại đây phù hợp với sở thích, kinh nghiệm và kỹ năng của bản thân.

6. Câu hỏi bạn thấy mình ở đâu trong 5 năm tới?

Có thể đây là câu hỏi về kế hoạch ngắn hạn nhưng ứng viên cũng cần lưu ý những câu trả lời đảm bảo mục tiêu dài hạn sao cho phù hợp với tầm nhìn của công ty. Nếu bị nhà tuyển dụng hỏi những câu hỏi dạng này, ứng viên nên cẩn trọng khi đưa ra kế hoạch phát triển bản thân và cống hiến cho công ty, tuyển đối không để nhà tuyển dụng biết bạn chỉ xem công việc này là bước đệm ngắn hạn.

 7. Điều gì khiến bạn trở nên khác biệt?

Mục đích khi nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi này là muốn tìm ra những phẩm chất riêng của từng ứng viên. Nhiều người còn cảm thấy lúng túng vì không biết chắc nhà tuyển dụng cần phẩm chất gì. Khi gặp những câu hỏi kiểu này, điều quan trọng nhất là ứng viên nên nắm được những điểm mạnh riêng của bản thân để thuyết phục nhà tuyển dụng chọn bạn thay vì ứng viên khác. Tuy nhiên, bạn cần chọn lọc những ưu thế đặc trưng liên quan đến vị trí công việc và đừng quên đưa ra những ví dụ cụ thể.

8. Câu hỏi mức lương bạn mong muốn là bao nhiêu?

Đây có thể là một câu hỏi khá nhạy cảm, bởi nhiều người khi xin việc không muốn phí sức lao động với mức lương bèo bọt nhưng cũng không muốn đội giá lên quá cao. Cách tốt nhất là nên tìm hiểu trước khoảng lương trung bình dành cho công việc ứng tuyển là bao nhiêu để có căn cứ “trả giá” với nhà tuyển dụng.

>> Xem thêm: Bài học qua câu hỏi “Mức lương bạn mong muốn là bao nhiêu?”

9. Tại sao bạn nghỉ việc tại cơ quan cũ?

Cho dù bị sa thải hoặc từ chức vì lý do cá nhân, ứng viên cũng đừng nên nói xấu chỗ làm cũ, đa phần người tuyển dụng không thích điều này. Thay vào đó, bạn hãy hướng đến những câu trả lời mang sắc thái tích cực nhất có thể, ví dụ: theo đuổi cơ hội mới, môi trường mới để thử thách bản thân, v.v. Làm được điều này, nhà tuyển dụng sẽ thấy được thiện chí và không có cớ để bắt bẻ.

>> Xem thêm: Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn: Tại sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ?

10. Tại sao chúng tôi nên tuyển bạn?

Đây là cơ hội để các ứng viên PR bản thân trước nhà tuyển dụng. Hãy đưa ra những kỹ năng và mục tiêu cụ thể, cho nhà tuyển dụng thấy được bạn phù hợp với công việc mà họ đang tuyển, đồng thời nhìn ra tiềm năng phát triển của bạn đối với công ty. Trong câu hỏi này, bạn đừng ngại nhắc lại niềm đam mê và nhiệt huyết của mình đối với công việc mong muốn.

Trên đây là 10 câu hỏi mà hầu như cuộc phỏng vấn nào các ứng viên cũng sẽ gặp. Tuy nghe có vẻ quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết cách vượt qua chúng. Hy vọng qua bài viết sau, các ứng viên sẽ “dắt túi” thêm vài mẹo vặt để vượt qua vòng phỏng vấn suôn sẻ nhất!