Tuổi trẻ nên chọn công việc làm tốt nhất hay làm việc mình thích mà không giỏi?

Tuổi trẻ nên chọn công việc làm tốt nhất hay làm việc mình thích mà không giỏi?

Đây có thể xem là một trong những câu hỏi gây nhiều suy nghĩ cho thế hệ trẻ khi tuổi đời còn đầy nhiệt huyết vẫn muốn theo đuổi, chinh phục những công việc mình thích. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn tự hỏi; sự theo đuổi đó thực sự có ích hay chỉ là “cố đấm ăn xôi” trong vô vọng, mãi không thể phát triển được? Bàn về câu chuyện lựa chọn nghề nghiệp của những người trẻ tuổi; hãy cùng lắng nghe tâm sự của một người đã từng trải qua giai đoạn này và thử suy ngẫm các bạn nhé!

“Hồi còn là cô bé học sinh cấp 3 miệt mài đèn sách ôn thi đại học; tôi chưa từng bao giờ nghĩ rằng mình sẽ yêu nghề viết lách. Tôi chỉ đơn giản là thích việc viết ra những dòng suy nghĩ và tâm trạng của mình trên những trang giấy. Vậy mà đến giờ tôi đã theo nghiệp viết lách được vài năm rồi. 

Khi còn là sinh viên, tôi làm rất nhiều nghề. Với tư tưởng rằng không thích viết lách, tôi cố gắng thử càng nhiều nghề càng tốt. Trong suốt 4 năm đại học, mỗi năm tôi đổi một nghề.

Nghề chọn người

Khoảng thời gian mới ra trường; tôi cũng khá mông lung với những lựa chọn của mình. Tôi thực sự không biết bản thân mình thích gì và muốn gì. Nhưng tôi vẫn như vậy, không hề muốn theo nghiệp viết nữa.

Cuộc sống một lần nữa lại không cho tôi được theo những gì mình muốn. Tôi dự định theo đuổi những công việc mới trái ngành. Nhưng với áp lực tự lập tài chính, với đồng lương ít ỏi, tôi sẽ không trụ nổi ở đất Sài Gòn.

Khi đứng giữa hai lựa chọn, một là theo con đường mới mà mình không biết chắc chắn mình có thích hay không với mức lương thấp. Hai là lựa chọn những gì mình làm tốt nhất. Tôi đành phải tiếp tục lựa chọn việc viết lách để kiếm tiền.

Tuổi trẻ nên chọn công việc làm tốt nhất hay làm việc mình thích mà không giỏi?

Làm việc vì đam mê?

Chắc chắn câu trả lời là không rồi! Vì thực tình viết lách chưa bao giờ là nghề nghiệp mà tôi thực sự cảm thấy thích và đam mê. Nếu bạn đang được làm công việc mình yêu thích? Bạn thực sự rất may mắn. Nếu có ai đó như tôi, lựa chọn nghề không phải vì đam mê, cũng chẳng sao. Nếu mọi người đều lựa chọn vì đam mê của mình thì những công việc không ai muốn sẽ dành cho ai?

Mọi thứ trong cuộc sống đều là những cuộc trao đổi. Bạn không thể tham lam mà giành giật hết mọi thứ về phía mình. Tôi cần tiền, tôi phải chấp nhận công việc mà mình chưa thực sự yêu thích nó.

Thực ra các bạn trẻ hay kể cả những người đã lớn tuổi; đôi khi cũng hay bị nhầm lẫn giữa sở thích và thế mạnh. Có những điều bạn thích nhưng không phải cứ thích và yêu là sẽ giỏi. Bạn thích viết lách nhưng điều đó không đủ để bạn trở thành một nhà báo hay nhà văn. Bạn thích làm việc với ngôn ngữ nhưng điều đó không đủ để tạo nên một người phiên dịch giỏi.

Nếu cứ mãi cả đời đi tìm những gì mình thích; hoặc đi theo đam mê cá nhân một cách mù quáng thì cuối cùng bạn sẽ làm được gì? Vì vậy tôi đã chấp nhận chọn công việc mình làm tốt nhất chứ không cố chấp ở trong những việc tôi thích nhưng cố gắng vẫn không thể giỏi. Tuổi trẻ không có gì ngoài thời gian nhưng không phải vì thế mà bạn có thể “tiêu xài” nó một cách phung phí.

Ngừng than vãn

Việc “than thân trách phận” là điều mà tôi hay làm mỗi lần gặp khó khăn. Tôi cứ khó chịu hay cảm thấy không thoải mái điều gì đó là tôi sẽ có thể càm ràm suốt cả một ngày dài. Nhưng cuối cùng vấn đề vẫn nằm đó mà không được giải quyết. Việc than vãn chỉ làm cho người bên cạnh tôi và chính tôi cảm thấy “down mood” hơn mà thôi.

Nhiều người nói rằng học đại học chẳng để làm gì khi ra trường lại làm “sai” ngành mình học. Tôi thì nghĩ khác. Sau 4 năm là sinh viên của trường báo chí; cô bạn tôi đã học được cách lắng nghe nhiều hơn. Những gì chúng tôi được dạy và trải nghiệm từ kiến thức chuyên ngành đến việc diễn thuyết; tổ chức các event; hoạt động; ngay cả đàn hát, nhảy nhót cũng trở nên có giá trị với công việc của cả hai sau này.

Dù thế nào thì cô ấy cũng không thể phủ nhận rằng những kỹ năng đàm phán trong ngành Quan hệ Quốc tế giúp ích rất nhiều cho cô trong việc nói chuyện với các khách hàng lớn. Kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng làm việc nhóm giúp cô trở thành một leader xuất sắc trong công ty. Mọi trải nghiệm đều đem lại cho bạn một bài học có giá trị nhất định.

Vera Wang đã không quá xuất sắc trong đội tuyển trượt băng Olympics của Mỹ như đam mê của bà; nhưng sau đó bà đã trở thành biên tập viên cho tạp chí Vouge và thiết kế ra những trang phục váy cưới đỉnh cao. Hãy cứ trải nghiệm, học hỏi và làm tốt nhất những việc bạn phải làm hôm nay. Biết đâu cuộc sống lại đưa bạn đến những ngã rẽ mà bạn không thể ngờ tới. Biết đâu sau này một cô gái viết báo lại có thể trở thành một diễn viên. Biết đâu một vận động viên cờ vua một ngành nào đó lại trở thành một ca sĩ. Cuộc sống không cho bạn biết trước tương lai nhưng luôn cho bạn những nỗ lực phi thường để cố gắng cho ngày mai.”

Bạn nghĩ sao về câu chuyện này?

————————————————————–