Từ các chuyên gia tư vấn: “Đừng bao giờ hỏi 3 câu hỏi này trong vòng phỏng vấn nếu không muốn trượt tại chỗ…”

Mới đây, chuyên gia Barbara Corcoran đã liệt kê ra 3 câu hỏi “báo động đỏ” cảnh báo nguy hiểm trong một cuộc phỏng vấn của ứng viên. Nếu hỏi 1 trong 3 câu này, bạn sẽ bị “knock-out” bất cứ lúc nào.

“Vậy, bạn có câu hỏi nào cho tôi không?” Khi đi phỏng vấn và đã trả lời hết các câu hỏi, bạn có thể sẽ phải đối mặt với câu hỏi này từ người phỏng vấn của bạn. Vậy bạn sẽ cần hỏi những gì?

Một sai lầm lớn thường gặp nhất đó là, ứng viên trả lời “Tôi không có gì để hỏi”. Bạn ít nhất nên đặt ra một vài câu hỏi để tìm hiểu thêm về vị trí công việc đó và văn hóa nơi làm việc. Mặc dù có thể bạn đã biết những thông tin đó từ trước. Nhưng cũng hãy cẩn thận, đặt câu hỏi sai và Barbara Corcoran cho biết; nhà tuyển dụng thậm chí sẽ không thuê bạn.

Tham khảo mẫu CV chuyên nghiệp và ấn tượng, tăng 80% cơ hội được gọi đi phỏng vấn: https://www.topcv.vn/mau-cv

3 câu hỏi phỏng vấn không nên hỏi
Một mẫu Cv chuẩn của TopCV

Trong sự nghiệp của mình, Barbara Corcoran; ngôi sao Shark Tank và trùm bất động sản đã từng phỏng vấn hàng nghìn người. Corcoran biết những đặc điểm tính cách nào mà các nhà tuyển dụng muốn thấy ở các ứng viên, cô ấy thậm chí còn có một câu hỏi để giúp cô loại bỏ những người hay phàn nàn.

Khi đến lúc ứng viên đặt câu hỏi cho mình; cô nói rằng chính câu hỏi đã tiết lộ rất nhiều về người ứng viên đó. Trong tập podcast “Business Unusual”; Corcoran cho biết dưới đây là ba câu hỏi tồi tệ nhất mà bạn đừng bao giờ hỏi trong bất kỳ cuộc phỏng vấn xin việc nào.

>> Xem thêm: Những câu hỏi bạn không thể không hỏi nhà tuyển dụng trong vòng phỏng vấn

Thứ nhất, câu hỏi ám chỉ rằng bạn không phải là một người chăm chỉ

Corcoran đã gặp quá nhiều trường hợp ứng viên hỏi cô rằng: “Tôi có thể sẽ phải làm việc muộn thế nào?” Câu hỏi này truyền đạt cho cô ấy rằng người ứng viên không muốn làm việc chăm chỉ và sợ phải tăng ca.

Corcoran nghĩ rằng câu hỏi này không phải là không hợp lệ; khi mà một ứng cử viên muốn biết họ sẽ phải ở trong văn phòng đến lúc nào. Mà vấn đề là ở cách bạn đặt ra câu hỏi. Thay vào đó, cô gợi ý: “Những giờ làm việc điển hình là gì?”

>> Xem thêm: Biến ứng viên thành “ngôi sao” với phương pháp trả lời phỏng vấn STAR

Thứ hai, câu hỏi trong lúc phỏng vấn nói lên bạn tham lam

Corcoran đã thực sự phát cáu khi mọi người hỏi: “Khi nào thì tôi được tăng lương?” hoặc “Làm thế nào để mọi người được thăng chức?” Trước khi bạn nhận được một lời mời làm việc; bạn không nên hỏi về việc “kiếm” thêm tiền và quyền lực.

“Lời mời làm việc sẽ không bao giờ đến” khi bạn chưa làm được gì mà đã muốn đạt được lợi ích.

Có một cách tốt hơn để đặt câu hỏi này mà không thể hiện sự tham lam và gây phản cảm với nhà tuyển dụng. Cô đề nghị hỏi: “Điều gì sẽ chờ đợi tôi trong năm đầu tiên để tiến lên phía trước?”

++ Nhà tuyển dụng và nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn tự tìm đến bạn

Thứ ba, câu hỏi trong vòng phỏng vấn nói lên rằng bạn không tận tâm với nghề nghiệp của bạn

Hỏi về chính sách nghỉ phép là một “lá cờ đỏ” khác mà Corcoran muốn cảnh báo các bạn. Khi ai đó hỏi về điều đó; cô có thể hình dung được rằng họ có thể vứt bỏ công việc và chạy ra khỏi cửa nhanh như thế nào.

Có cách nào khéo léo hơn để hỏi về kỳ nghỉ mà không làm khó chịu người phỏng vấn của bạn không? Corcoran nghĩ tốt nhất là không hỏi: “Chỉ cần đừng hỏi cái này”, cô nói. Bạn không thể chưa đi làm mà đã yêu cầu có một kỳ nghỉ; người tuyển dụng sẽ cho bạn vào “danh sách đen”.

>> Xem thêm: Chêm Tiếng Anh vào tiếng Việt khi trả lời phỏng vấn và bài học bị NTD đánh rớt ám ảnh ứng viên suốt 6 năm trời

Lưu ý: Đặt câu hỏi đúng lúc, đúng thời điểm trong lúc phỏng vấn

Tất cả những câu hỏi khôn khéo về cách thức công việc và lợi ích; hầu hết đều phù hợp hơn cho nhân sự. Hoặc, hỏi họ sau trong quá trình phỏng vấn. Khi bạn và nhà tuyển dụng vẫn đang trong giai đoạn tìm hiểu lẫn nhau; hãy coi cuộc phỏng vấn đó như một cuộc hẹn hò: Hỏi người đó những câu hỏi về họ. Họ thích gì về công việc của họ? Một dự án gần đây họ đã làm việc mà họ thực sự thích là gì?

>> Xem thêm: Phỏng vấn xin việc: NTD phân biệt ứng viên chỉ với 1 câu hỏi mà ai cũng “nhẵn mặt”

Và tất nhiên, đừng quên gửi một email cảm ơn. Sẽ tạo một cái nhìn không tốt nếu bạn không làm điều đó. Và một số người phỏng vấn có thể đưa bạn vào đống “danh sách đen” của họ; nếu bạn không thể hiện được sự tử tế của mình.