Trở thành cái gai trong mắt của sếp nếu cứ tiếp tục 4 tật xấu này

Trở thành cái gai trong mắt của sếp nếu cứ tiếp tục 4 tật xấu này

Trong công ty, có một số nhân viên được cấp trên ưu ái, thăng chức, tăng lương, đãi ngộ phụ cấp tiền thưởng,… khiến nhiều người đỏ mắt ghen tị. Tuy nhiên cũng có một số người dù năng lực chẳng thua kém ai, chăm chỉ cũng chả ai bằng nhưng vẫn không thể nào lọt vào mắt xanh của cấp trên. Lý do là gì? Nguyên nhân chính là vì họ đã không nhận ra một điều: chốn công sở không chỉ đề cao năng lực làm việc mà còn vô cùng xem trọng phẩm chất, tính cách. Nếu bạn 1 trong có 4 tật xấu sau đây, vậy bạn chắc chắn thuộc nhóm người không được cấp trên coi trọng.

1. Tính cách rụt rè, thiếu chủ động

Trong môi trường công sở, bạn nên chủ động bày tỏ ý kiến của mình, việc rụt rè hoặc sợ hãi sẽ dần khiến bạn trở nên vô hình trong một môi trường đầy những con người nhiệt huyết, nổi bật và khát khao chứng tỏ bản thân. Sếp sẽ dần quên tên bạn và tương tư, cơ hội thăng tiến cũng dần biến mất.

Trở thành cái gai trong mắt của sếp nếu cứ tiếp tục 4 tật xấu này

Nhút nhát vốn dĩ không phải cái tội nhưng trong công việc, nếu quá tự ti hay rụt rè bạn sẽ khiến đồng nghiệp cảm thấy khó khăn trong việc biết được suy nghĩ, nhận định của bạn về một vấn đề của team. Không ai có thời gian để giúp đỡ bạn tiến bộ, nếu bạn biến bản thân trở thành gánh nặng của người khác và làm ảnh hưởng xấu đến hiệu quả của tập thể.

Chẳng hạn cấp trên giao nhiệm vụ liên lạc với khách hàng. Nhưng bạn lại từ chối vì thói quen không thích nói chuyện với người lạ, cấp trên sẽ đánh giá bạn như thế nào? Thay vì mãi trốn trong chiếc vỏ bọc của mình, bạn hãy thử bứt phá bản thân, biết đâu kết quả nhận được sẽ khiến bạn bất ngờ. Cái nhìn tiêu cực của sếp sẽ biến thành sự mong đợi vào mức độ cải thiện trong tương lai của bạn.

>> Xem thêm: Này các bạn trẻ, muốn bình an thì chỉ có ngồi dưới đáy!

2. Thiếu kỹ năng quản lý thời gian

Môi trường công sở đầy rẫy sự cạnh tranh. Đó là điều không ai có thể phủ nhận. Vì thế, mỗi người không chỉ cần chuyên môn cao mà còn cần bản lĩnh, làm việc nhanh nhẹn, ra quyết định dứt khoát, nếu không chỉ cần bạn do dự, cơ hội sẽ là của người khác.

Vậy nên, với lãnh đạo mà nói, họ thích những nhân viên làm việc nhanh nhẹn, có hiệu quả. Một nhân viên thiếu kỹ năng quản lý thời gian sẽ làm lãng phí nguồn lực của công ty, ảnh hưởng tiến độ công việc. Với một ví dụ đơn giản, cùng một khối lượng công việc, bạn cần thời gian 1 tuần trong khi đồng nghiệp chỉ cần một ngày, song chất lượng lại không hề chênh lệch, một điều chắc chắn rằng, cánh cửa thăng tiến sẽ mở rộng hơn với người đồng nghiệp của bạn.

3. Đặt lợi ích của bản thân lên trên hết

Đặt bản thân mình vào một nhà lãnh đạo, bạn hy vọng nhân viên của mình cần có những phẩm chất gì? Trung thành chắc chắn sẽ là một trong những đáp án. Tại sao lại có thể khẳng định như vậy? Bởi vì nhân viên có trung thành, tín nhiệm với cấp trên, họ mới nghiêm túc nghe theo những yêu cầu, sắp xếp của bạn. Ngược lại bạn sẽ vô cùng mệt mỏi khi phải làm việc với những người chỉ chăm chăm giành lợi ích về phần mình mà sẵn sàng thay đổi “chí tuyến”.

Những người có tật xấu này, thái độ của họ với công việc, với đồng nghiệp luôn là cân nhắc, xem xét bên nào có lợi cho mình nhất, không quan tâm đến quan hệ đồng nghiệp hay lợi ích chung. Những người này rất khó để nhận được sự tin tưởng từ người khác.

>> Xem thêm: Hai kiểu nhân viên sếp có khó thế nào cũng mê tít, đặc biệt là kiểu thứ hai

4. “Quần chúng” mờ nhạt trong bộ phim công sở

Trở thành cái gai trong mắt của sếp nếu cứ tiếp tục 4 tật xấu này

Trong công việc cần nhất là thành thực, nghiêm túc, không chỉ về tính cách mà còn là thái độ với công việc, biểu hiện nghiêm túc trong giờ làm việc cũng là một tiêu chí quan trọng để nhà quản trị có thể đánh giá bạn.

Việc có những người đồng nghiệp để bạn có thể chia sẻ hoặc học hỏi là điều tuyệt vời nhưng lưu ý, đừng để cho những cuộc trò chuyện trở nên tiêu cực bởi thói quen nói xấu người khác hoặc bịa đặt, thêu dệt lên nhiều câu chuyện không có thực. Sẽ không có bất kỳ nhà tuyển dụng nào đề bạt một nhân viên thích buôn dưa lê thay vì tập trung vào sự phát triển của bản thân và tập thể.

Nếu bạn thực sự trở thành thành phần gây bất hòa trong công ty, ảnh hưởng đến công việc chung, cấp trên chắc chắn sẽ ngó lơ bạn trong câu chuyện thăng chức.

Nếu như bạn đang sở hữu một trong bốn tật xấu này, cơ hội thăng tiến của bạn sẽ rất thấp và bạn cũng không thể phát triển được chuyên môn nghiệp vụ của bản thân. Do đó, hãy nhanh chóng nỗ lực gạt bỏ những tật xấu này và trở thành thành phần quan trọng trong bức tranh tăng trưởng của bất cứ công ty nào.