Muốn làm chủ tịch nói gì đó để thử lòng người khác thì cũng tuyệt đối tránh ngay 4 điều này, nếu không muốn mất cả chì lẫn chài tại chốn công sở

Tại chốn công sở, có nhiều điều bạn nói ra hoặc hành động theo hàm ý tốt; tuy nhiên, chưa chắc đối phương đã hiểu được lòng tốt ấy.

Nói quá nhiều sẽ khiến bạn trở nên bao đồng tọc mạch trong mắt đối phương. Vì thế, có nhiều lúc bạn chỉ nên nói vừa đủ. Bạn càng biết giữ miệng, nhất là không nói ra 4 điều sau thì càng tránh xa được thị phi rình rập.

Đánh giá tiêu cực của lãnh đạo/cấp trên về đồng nghiệp khác

Hầu hết các nhân viên thường tò mò muốn biết nhận xét của cấp trên về mình hoặc về những đồng nghiệp khác ra sao. Nếu bạn có quan hệ tốt với vị lãnh đạo nào đó; đồng thời biết được đánh giá của “sếp” về các đồng nghiệp khác thì nên hết sức lưu ý.


Hầu hết các nhân viên thường tò mò muốn biết nhận xét của cấp trên về mình hoặc về những đồng nghiệp khác ra sao.

Trong trường hợp đó là đánh giá tích cực; bạn có thể dễ dàng nói cho người kia biết mà không có vấn đề gì.

Tuy nhiên; nếu đó là lời nhận xét không hay; hành động truyền đạt lại của bạn sẽ khiến người nghe phải chịu đả kích khá lớn. Họ sẽ không cảm thấy biết ơn bạn đâu; thậm chí còn cảm thấy xấu hổ và có một số cảm xúc tiêu cực khác.

Trong trường hợp bạn thật sự muốn quan tâm và giúp đỡ nhân viên, đồng nghiệp ấy; thay vì nói thẳng lời nhận xét tiêu cực của lãnh đạo; bạn nên thử dùng những phương pháp uyển chuyển hơn để nhắc nhở; đưa ra một vài đề nghị, một vài phương diện cần sửa đổi. 

Đối phương tiếp thu lời khuyên ấy và thay đổi như thế nào là chuyện của riêng họ.

Kỹ xảo làm việc

Thông thường, những người tự cho mình là thông minh thường hay có thói quen thích chỉ bảo, dạy dỗ người khác.

Sẽ có những thời điểm, lời khuyên của họ có ích trong công việc nhưng cũng có lúc nó hoàn toàn vô nghĩa, không giúp ích gì cho người khác.


Bạn nên nhớ; nếu đồng nghiệp gặp khó khăn, họ sẽ tự tìm người thích hợp để hỏi xin lời khuyên. 

Bạn nên nhớ; nếu đồng nghiệp gặp khó khăn, họ sẽ tự tìm người thích hợp để hỏi xin lời khuyên. 

Trường hợp không ai nhờ đến mà bạn tỏ ra quan tâm, thích giúp đỡ; đồng nghiệp của bạn sẽ cảm thấy bất tiện và không thoải mái. Thậm chí bạn sẽ trở thành người khoe mẽ và thích thể hiện trước mặt người khác.

Chuyển lời giữa các đồng nghiệp: Hậu quả của “tam sao thất bản”

Việc chuyển lời giữa các đồng nghiệp; nhất là trong công việc; có thể dẫn tới những sai lầm không đáng có trong công việc lẫn mối quan hệ giữa các đồng nghiệp.

Đã từng có câu chuyện được nhiều người kể lại khi: Đồng nghiệp A đến văn phòng của B để tìm đồng nghiệp C. 

Vì không thấy C ở đó; A đã nhờ B chuyển lời lại khi gặp C: “Mang bản kế hoạch số 1 cho công ty đối tác.” 

Mãi lâu sau C mới quay trở lại văn phòng; trong lúc không tập trung B đã nhầm lẫn bản kế hoạch số 1 với số 2; điều này khiến C nhận được thông tin sai và ảnh hưởng tới kết quả dự án cuối cùng của công ty. Sau đó, cả B và C đều bị cấp trên trách phạt nghiêm trọng.


Việc chuyển lời giữa các đồng nghiệp; nhất là trong công việc; có thể dẫn tới những sai lầm không đáng có trong công việc lẫn mối quan hệ giữa các đồng nghiệp.

Việc chuyển lời trong công việc có liên quan tới những số liệu, tình huống cụ thế; nếu
trong quá trình ấy có tin tức nào bị truyền tải sai lệch; dẫn tới hiểu nhầm và có thể làm cho kết quả công tác xuất hiện vấn đề; người đứng ra chuyển lời có thể sẽ phải đứng ra chịu trách nhiệm cho sai lầm ấy dù không thuộc phận sự của mình. 

Chính vì vậy, trong trường hợp này, bạn nên nhắn đồng nghiệp tìm đến người có được thông tin chính xác chứ không đứng giữa chuyển lời.

Những điểm thiếu sót trong công việc của đồng nghiệp khác

Trong công việc và cuộc sống ai cũng có lúc mắc phải những sai lầm. Điều đáng sợ là khi chúng ta thậm chí không biết bản thân sai sót ở đâu; cũng không có ai nguyện ý chỉ ra vấn đề cho ta hiểu.

Nếu đồng nghiệp khác có thiện chí muốn bạn chỉ cho họ những điểm còn thiếu sót; hãy mở lòng và trao đổi cùng họ.

Tuy nhiên không phải ai cũng muốn người khác tự tiện chỉ ra hay soi mói những điểm còn chưa hoàn thiện của mình. Trong trường hợp này, nếu có người chỉ ra điều thiếu sót,; chưa chắc ta đã thấy biết ơn mà còn cho rằng họ “vạch lá tìm sâu”, cố tình ngáng chân mình trong công việc.

Môi trường làm việc ở đâu cũng đầy rẫy sự cạnh tranh và thị phi giữa người với người. Rất nhiều điều được nói ra với ý tốt nhưng khi rơi vào tai người đối diện sẽ bị “biến chất” theo một phương hướng hoàn toàn khác. Tránh được 4 điều trên, bạn sẽ thoát khỏi được thị phi luôn rình rập, làm ảnh hưởng hình ảnh và danh tiếng của bạn.