7 chiến thuật phòng thân giúp bạn vững tâm giữa thị phi chốn công sở

Chúng ta vẫn thường nghĩ tới những ngôi sao Showbiz đầu tiên mỗi khi nhắc về thị phi, scandals tai tiếng, những màn đấu tố nhau không thương tiếc mà đôi khi lắc đầu ngao ngán chẳng biết bao giờ có điểm dừng. Đành rằng họ là những minh tinh, siêu mẫu, diva nổi tiếng; mọi nhất cử nhất động đều được quan tâm, tò mò thậm chí bị xuyên tạc, bôi nhọ nên sống trong thị phi đã trở thành một thói quen như “sống chung với lũ”.

Ấy thế mà giữa chốn công sở tưởng như yên bình, vận hành đều đặn như vắt chanh, vẫn tồn tại những thị phi, sóng gió; những màn đấu đá không ngưng nghỉ; những kế hoạch hạ bệ, bôi nhọ lẫn nhau gay cấn chẳng kém gì loạt phim cung đấu vừa dậy sóng thời gian gần đây. Giắt lưng ngay 7 chiến thuật này để thêm vững tâm giữa thị phi chốn công sở; tập trung cho công việc của mình không bị ảnh hưởng bạn nhé!

Tự kiểm soát chính bản thân mình


Hãy luôn đặt năng lượng tích cực vào những hành động của bạn. (Ảnh minh họa)

Kiểm soát bản thân là chìa khóa quan trọng trong việc giữ bình yên cho chính bạn; không chỉ tại nơi làm việc mà cả trong cuộc sống về sau. Chỉ cần lỡ miệng, hay nói chưa suy nghĩ, bạn sẽ bị chính lời nói của mình làm hại. Tuy nhiên, không phải vì thế mà im lặng hoặc không dám lên tiếng trước bất cứ điều gì. Việc lên tiếng hay không là lựa chọn của bạn; chỉ cần bạn cẩn trọng trong lời nói và nói đúng thời điểm.

Thêm vào đó, bạn không thể khiến một người ngừng lan man trong các cuộc họp; hoặc chỉ chăm chăm nêu lên ý kiến của mình mà không màng đến người khác. Bạn cũng chẳng thể mong trưởng nhóm bỗng nhiên quan tâm đến mình và hỗ trợ anh em cộng sự nếu trước nay họ là một người làm việc độc lập. Việc cố gắng thay đổi người khác đôi khi chỉ tốn thời gian và công sức mà thôi.

Nếu không thể kiểm soát người khác thì hãy quay về tập kiểm soát bản thân mình. Chẳng hạn như kiểm soát cách bạn phản hồi trước hành động của họ. Hãy luôn đặt năng lượng tích cực vào những hành động của bạn.

Từ bỏ thói quen kêu ca, phàn nàn tại công sở

Tất cả chúng ta đều có những cách riêng để giải phóng sự thất vọng. Tuy nhiên, trút giận chỉ khiến bạn bị ghim chặt vào vấn đề và ngăn bạn tìm ra giải pháp.

Đặc biệt hãy cẩn thận với việc phàn nàn với sếp của mình, bởi điều đó chứng tỏ bạn không có khả năng giải quyết vấn đề cũng như không kiểm soát được thái độ của bản thân. Thay vào đó, hãy trình bày một cách rõ ràng, không quên kèm theo giải pháp cho vấn đề đó.

Nhận trách nhiệm cho cảm xúc của bản thân

Nếu bạn chỉ chăm chăm than thở rằng đồng nghiệp khiến bạn khó chịu; sếp không coi trọng bạn;… điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn đang để người khác kiểm soát cảm xúc của mình.

Một lời khuyên được đưa ra là cho dù đồng nghiệp khó chịu tới đâu, bạn cũng đừng để hành vi của họ sai khiến cảm xúc của bạn. Bạn nên kiểm soát được cảm xúc của mình và chấp nhận rằng; những gì mình cảm nhận được là quyết định của chính mình, không phải do hành xử của người khác. Đó là một cách giúp bạn tránh được những thị phi chốn công sở không đáng có.

Không lãng phí thời gian vào những suy nghĩ vô bổ

Không nên lãng phí thời gian vào những suy nghĩ vô bổ (Ảnh minh họa)

Bạn đã bao giờ đi làm về và miên man suy nghĩ về cuộc trò chuyện dang dở với đồng nghiệp hay chưa? Hay bạn từng dành cả nửa ngày chủ nhật để lo lắng về việc giải quyết nó vào sáng thứ hai tới? Nếu có, bạn đang cho phép những đồng nghiệp xấu tính chen vào giữa thời gian cá nhân của mình.

Nếu bỗng nhiên xuất hiện những suy nghĩ này, hãy làm việc gì đó để tạm quên đi – dọn nhà; cà phê với bạn bè; hay chỉ là đi dạo công viên. Hãy làm bất cứ điều gì “đánh lạc hướng” não bộ của bạn; giúp bạn rời xa thị phi chốn công sở nhanh chóng.

Tránh những câu nói ám chỉ mình là “nạn nhân”

Những câu than thở, kể lể kiểu “Tôi phải làm thêm 2 tiếng mỗi ngày vì đồng nghiệp yếu kém, chẳng làm gì nên hồn”; hay “Tôi chỉ đồng ý cho xong chuyện” với ý định ám chỉ bạn đang bị buộc phải làm một việc mà mình không muốn. Điều này có thể dẫn đến sự vô tâm cũng như cảm giác bất lực trong công việc.

Bạn chỉ cần có thể thay đổi cách diễn đạt để thay đổi góc nhìn về câu chuyện. Nó chứng tỏ bạn có khả năng kiểm soát những gì mình làm và những việc đấy đều mang lại một “lợi ích” nào đó.

Tự thiết lập cho mình một ranh giới rõ ràng


Có nhiều người hẳn sẽ khó chịu về ranh giới rõ ràng mà bạn vạch ra nhưng nó sẽ giúp bạn tránh được những rắc rối và căng thẳng không đáng có sau này. (Ảnh minh họa)

Nếu bị ngắt lời khi đang phát biểu trong cuộc họp, hãy dõng dạc nói rằng: “Tôi cảm ơn góp ý của bạn nhưng hãy để tôi trình bày hết rồi tôi sẽ trả lời thắc mắc”. Hoặc nếu liên tục bị vây quanh bởi những người đồng nghiệp có tính “buôn dưa lê” thì bạn cũng có thể thẳng thắn: “Tôi không thích tò mò về người khác đâu”.

Có nhiều người hẳn sẽ khó chịu về ranh giới rõ ràng mà bạn vạch ra nhưng nó sẽ giúp bạn tránh được những rắc rối và căng thẳng không đáng có sau này.

Thực hành các kỹ năng đối phó nơi công sở

Ngay cả khi bạn đã thể hiện ranh giới của mình thì vẫn sẽ có rất nhiều đồng nghiệp xấu tính vây quanh, và sẵn sàng hút cạn sức lực tinh thần của bạn. Bởi thế, việc thực hành thêm nhiều kỹ năng đối phó là việc cực kỳ cần thiết.

Hãy giữ cho mình một cơ thể khỏe mạnh, cũng như chăm sóc sức khỏe tinh thần mỗi ngày. Tránh tìm đến rượu, đồ ăn vặt hay thức khuya xem phim… Thay vào đó, hãy chú ý đến các hoạt động thể thao, thiền định hay những thử thách khám phá bản thân.

(Tổng hợp)