Tìm việc làm không cần độ tuổi thu nhập hấp dẫn 2023

Tìm việc làm không cần độ tuổi
Tìm việc làm không cần độ tuổi thu nhập hấp dẫn năm 2023

35 tuổi, độ tuổi có thật sự phù hợp để bắt đầu một công việc mới? Đặc biệt là đối với người lao động đang có nhu cầu tìm việc làm không cần độ tuổi. Để trả lời câu hỏi này, mời bạn đọc đến với bài viết dưới đây của Blog TopCV

Thực trạng thị trường lao động hiện nay

Sự tác động của dịch Covid 19 cùng với những biến động của kinh tế thế giới đã ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường lao động. Tính đến cuối năm 2022, hàng loạt doanh nghiệp phải đóng cửa, tiêu biểu như các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất. Điều này đã đẩy hàng ngàn người lao động rơi vào cảnh thất nghiệp. 

Không chỉ riêng lĩnh vực sản xuất, “làn sóng” sa thải còn diễn ra trong nhiều lĩnh vực khác, đặc biệt là công nghệ. Chỉ mới đầu năm 2023, nhiều ông lớn trong ngành công nghệ như Google, Microsoft, Amazon, Shopee, v.vv.. ồ ạt cắt giảm nhân sự.

Hàng trăm ngàn người lao động rơi vào cảnh thất nghiệp
Làn sóng sa thải đã đẩy hàng trăm ngàn người rơi vào cảnh thất nghiệp

Theo Báo Người lao động, chỉ trong 10 tháng đầu năm 2022, TPHCM đã có gần 128.650 người đăng ký thất nghiệp. Trong số này có cả những người lao động trình độ cao, đã có thâm niên lâu năm hoặc giữ vai trò quản lý trong doanh nghiệp. 

Có thể thấy, làn sóng sa thải không chừa bất kỳ một ai hay ngành nghề nào. Tuy nhiên, có một điểm chung khi doanh nghiệp sa thải nhân sự là họ thường tập trung vào những lao động lớn tuổi. Vì đây là nhóm đối tượng có thu nhập cao, đồng thời doanh nghiệp phải mất nhiều chi phí cho bảo hiểm xã hội, v.vv..

>>>Xem thêm: Chán nản, buồn bã, mất phương hướng vì thất nghiệp – làm thế nào để vượt qua?

Tại sao người lao động lớn tuổi khó xin việc làm?

Khó khăn lại càng chồng chất khó khăn. Không chỉ dễ bị sa thải, người lao động lớn tuổi còn gặp nhiều khó khăn khi xin việc. Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp khi tuyển dụng thường giới hạn độ tuổi từ 18-35 và “né” lao động trên 35 tuổi. Điều này làm cho người lao động trên 35 tuổi cảm thấy bấp bênh về tương lai. 

Để giải đáp vấn đề này, các doanh nghiệp thường đưa ra những lý do sau đây:

Tư duy cũ và khó thích nghi

Đây là sự khác biệt lớn nhất giữa nhân sự trẻ và nhân sự lớn tuổi. Với việc công nghệ ngày càng phát triển, nhân sự trẻ có thể thích nghi nhanh với các công nghệ mới. Chưa hết, nhân sự trẻ có khả năng tìm kiếm và áp dụng các giải pháp mới, mang đến hiệu quả trong công việc. 

Ngược lại, nhân sự lớn tuổi sẽ gặp nhiều khó khăn để thích nghi với những thay đổi mới của công nghệ hay cách thức làm việc.  

Tư duy cũ, khó thích nghi
Người lớn tuổi có tư duy cũ, khó thích nghi với những cái mới

Sức khỏe

Nếu xét về khía cạnh sức khỏe, người lao động lớn tuổi sẽ gặp những hạn chế nhất định. Trong khi đó, nhiều công việc lại đòi hỏi cao sức khỏe của người lao động nhằm đảm bảo năng suất và hiệu quả công việc. 

Khả năng cống hiến

Thông thường, những nhân sự trẻ ít vướng bận các công việc cá nhân và gia đình. Chính vì thế, họ có thể tập trung cống hiến cho doanh nghiệp. Trong khi đó, ở độ tuổi 35 trở lên, người lao động gặp nhiều vấn đề về sức khỏe và gia đình nên rất khó tập trung cho công việc. Điều này khiến doanh nghiệp phải dè chừng khi tuyển dụng nhân sự lớn tuổi. 

Khả năng cống hiến của người lao động lớn tuổi thấp
So với nhân sự trẻ, khả năng cống hiến của người lao động lớn tuổi thấp hơn

Kinh nghiệm không phù hợp

Lý do này thường gặp ở những nhân sự có mong muốn tìm kiếm cơ hội việc làm ở những lĩnh vực mới. Trong khi đó, các doanh nghiệp lại có yêu cầu cao về chuyên môn và kinh nghiệm đối với những nhân sự lớn tuổi. Điều này gây bất lợi cho nhân sự lớn tuổi khi tìm kiếm việc làm ở những lĩnh vực mới.

Tiền lương

Tiền lương là một trong những yếu tố khiến doanh nghiệp phải cân nhắc khi tuyển dụng nhân sự, đặc biệt là trong thời điểm kinh tế ngày càng khó khăn. Đó là lý do vì sao nhiều doanh nghiệp chấp nhận tuyển dụng nhân sự trẻ, chưa có kinh nghiệm, thay vì tuyển dụng nhân sự lớn tuổi, có kinh nghiệm và chuyên môn cao. 

Cơ hội nào cho người lao động lớn tuổi?

Có thể thấy, nhà tuyển có yêu cầu khá khắt khe với người lao động lớn tuổi. Tuy nhiên, không phải không còn cơ hội cho người lao động lớn tuổi. Nếu bạn đang thuộc nhóm đối tượng này, thì bạn có thể tham khảo những công việc sau đây.

Tìm việc làm không cần độ tuổi cho người có bằng cấp

Kế toán

Kế toán là một trong số ít ngành nghề không có yêu cầu khắt khe về độ tuổi của người lao động. Thậm chí, nhiều công ty, doanh nghiệp cần những kế toán lớn tuổi, có thâm niên lâu năm. Vì công việc kế toán đòi hỏi người lao động phải có kinh nghiệm, tính cẩn thận, kỹ lưỡng. 

Theo thống kê, mức lương trung bình của kế toán dao động từ 7-25 triệu đồng/tháng

Kế toán là một trong những công việc ít giới hạn về độ tuổi
Công việc kế toán yêu cầu cao về kỹ năng và kinh nghiệm nên cần những nhân sự lớn tuổi

>>>Tham khảo ngay việc làm kế toán không yêu cầu độ tuổi tại đây. 

Giáo viên

Trong những năm gần đây, nhiều địa phương xảy ra tình trạng thiếu hụt giáo viên trầm trọng, đặc biệt là giáo viên mầm non và giáo viên tiểu học. Theo báo cáo, ngành Giáo dục cần phải bổ sung thêm 107.000 giáo viên trong giai đoạn từ nay đến năm 2026. Thậm chí, con số này còn có thể tăng thêm. 

Nói nghề giáo viên phù hợp với người lao động có độ tuổi trên 35 không phải không có lý do. Vì nghề giáo có yêu cầu rất cao về năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, phẩm chất đạo đức và kỹ năng. Tuy nhiên, những yếu tố này chỉ có thể tích lũy, mài giũa sau nhiều năm đứng trên bục giảng. 

Hiện tại, mức lương của giáo viên dao động từ 8-15 triệu đồng/tháng. 

Giáo viên là công việc phù hợp với người lao động lớn tuổi
Nghề giáo viên có yêu cầu cao về năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, phẩm chất đạo đức

>>> Ứng tuyển ngay việc làm giáo viên thu nhập hấp dẫn.

Hành chính nhân sự

Mặc dù không phải là bộ phận trực tiếp tạo ra doanh thu, nhưng hành chính nhân sự là bộ phận không thể thiếu trong một doanh nghiệp. Nếu bạn đã từng có kinh nghiệm làm việc ở vị trí hành chính nhân sự, vậy tại sao bạn không thử ứng tuyển vị trí này. 

Bởi vì công việc của hành chính nhân sự liên quan đến các văn kiện, giấy tờ và hồ sơ. Do đó, công việc hành chính nhân sự yêu cầu người lao động phải có kinh nghiệm và nghiệp vụ chuyên môn, đặc biệt là tính cẩn thận, kỹ lưỡng. 

Mức lương trung bình của nhân viên hành chính nhân sự khoảng 7.800.000 đồng/tháng.

>>>Việc làm hành chính nhân sự không yêu cầu độ tuổi, ứng tuyển ngay tại đây.

Tìm việc làm không cần tuổi cho người không có bằng cấp

Không thể phủ nhận một điều, nếu được đào tạo bài bản qua trường lớp thì bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều công việc không cần bằng cấp nhưng vẫn mang đến cho bạn nguồn thu nhập hấp dẫn. 

Đầu bếp

Không biết bạn có tin hay không, nhưng xuất phát điểm của bếp trưởng chính là công việc phụ bếp. Sau nhiều năm cố gắng, từ chân phụ bếp, bạn sẽ bước từng “bậc thang” để tiến đến vị trí cao nhất trong bếp, đó là bếp trưởng. Trong thời gian này, bạn sẽ tích lũy được kiến thức, kinh nghiệm lẫn kỹ năng. 

Mặc dù hiện nay có rất nhiều trường đào tạo nghiệp vụ bếp, nhưng đa số các nhà hàng, khách sạn không yêu cầu bằng cấp của ứng viên. Thay vào đó, thứ họ cần là kỹ năng, kinh nghiệm và đam mê của bạn. 

Hiện tại, mức lương của đầu bếp sẽ phụ thuộc vào kinh nghiệm và vị trí trong bếp. Cụ thể:

  • Phụ bếp: Mức lương dao động từ 5-7 triệu đồng/tháng.
  • Bếp chính: Mức lương dao động từ 8-15 triệu đồng/tháng.
  • Trưởng ca: Mức lương dao động từ 15-17 triệu đồng/tháng.
  • Bếp phó: Mức lương dao động từ 20-30 triệu đồng/tháng.
  • Bếp trưởng: Mức lương dao động từ 40-100 triệu đồng/tháng.
Người lao động lớn tuổi vẫn có thể trở thành đầu bếp
Đầu bếp là công việc có mức lương cực kỳ hấp dẫn với người lao động lớn tuổi

>>> Ứng tuyển việc làm đầu bếp không yêu cầu độ tuổi ngay tại đây.

Tài xế

Nếu bạn đang tìm việc làm không cần độ tuổi, không cần bằng cấp thì bạn có thể ứng tuyển vào các hãng xe công nghệ, hay nói cách khác là trở thành tài xế. Mặc dù không còn là thời kỳ vàng son, nhưng đây vẫn là công việc rất đáng để bạn thử sức. 

Hiện tại, thu nhập của tài xế xe ôm công nghệ dao động từ 7-12 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, thu nhập có thể thay đổi tùy vào số giờ chạy của bạn. 

>>> Việc làm tài xế thu nhập hấp dẫn, đăng ký ngay.

Trông trẻ

Trông trẻ là công việc dành cho các bạn nữ đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm không cần độ tuổi. Tưởng chừng đây là công việc nhẹ nhàng nhưng thực tế không phải như vậy. Công việc trông trẻ không chỉ yêu cầu bạn phải có sức khỏe tốt, kinh nghiệm chăm sóc trẻ con mà còn phải yêu quý trẻ. 

Mặc dù công việc trông trẻ không yêu cầu bằng cấp, nhưng nếu bạn muốn mở lớp trông trẻ tại nhà thì bạn phải có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên và chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục trẻ em. 

Hiện tại, lương của người giúp việc trông trẻ đang dao động từ 6-8 triệu đồng/tháng. 

Tìm việc làm không cần độ đuổi cho lao động nữ đứng tuổi - trông trẻ
Tìm việc làm không cần độ đuổi cho lao động nữ đứng tuổi – trông trẻ

Bí quyết tìm việc làm cho người lao động lớn tuổi

Tuổi tác có thể là vấn đề của người lao động, nhưng nếu bạn biết cách tận dụng kinh nghiệm, kỹ năng của bản thân thì bạn vẫn có thể tìm việc làm không cần độ tuổi với thu nhập hấp dẫn. Để làm được điều này, bạn cần phải lưu ý những vấn đề sau đây. 

Chuẩn bị CV chỉn chu

Lọc hồ sơ, CV là công đoạn đầu tiên trong quy trình tuyển dụng. Do đó, bạn nên chuẩn bị CV thật chỉn chu và chuyên nghiệp. Lưu ý, bạn nên tham khảo các mẫu CV theo hướng hiện đại và nộp hồ sơ trực tiếp thay vì trực tuyến. 

Làm nổi bật kinh nghiệm trong CV

Kinh nghiệm có thể là yếu tố then chốt giúp người lao động lớn tuổi thuyết phục nhà tuyển dụng. Đây cũng chính là lợi thế so với những nhân sự trẻ tuổi. Trong mục kinh nghiệm làm việc, bạn hãy cho nhà tuyển dụng thấy những năng lực của bạn, đặc biệt là kỹ năng quản lý và những thành tựu đã đạt được. 

Kinh nghiệm có thể là yếu tố then chốt giúp tìm việc làm không cần độ tuổi thành công
Kinh nghiệm có thể là yếu tố then chốt giúp tìm việc làm không cần độ tuổi thành công

Làm nổi bật kỹ năng

Sau nhiều năm làm việc, chắc chắn bạn đã tích lũy cho bản thân những kỹ năng cần thiết cho công việc. Hãy liệt kê tất cả và lựa chọn ra những kỹ năng mà bạn cảm thấy phù hợp với công việc. 

Tìm việc làm không cần độ tuổi, không cần bằng cấp là chuyện không hề dễ dàng đối với người lao động trên 35 tuổi. Nhất là khi các doanh nghiệp có xu hướng tuyển dụng những nhân sự trẻ tuổi. Tuy nhiên, đó không phải là dấu chấm hết cho người lao động lớn tuổi, vẫn còn rất nhiều công việc không yêu cầu tuổi tác như kế toán, giáo viên, đầu bếp, tài xế, v.vv.. Hãy thường xuyên truy cập TopCV để cập nhật thêm nhiều việc làm hấp dẫn, không yêu cầu độ tuổi, bằng cấp.