Thực tập sinh Ecommerce có lợi ích gì? Yêu cầu kỹ năng ra sao?

thực tập sinh ecommerce
thực tập sinh ecommerce

Thương mại điện tử đang là một trong các lĩnh vực HOT hiện nay. Hàng loạt các trang thương mại ra đời, mang lại cơ hội việc làm vô cùng hấp dẫn. Vậy thực tập sinh Ecommerce là gì? Nếu bạn trăn trở về vị trí này hãy tìm hiểu trong bài viết sau đây cùng Blog.TopCV nhé!

Thực tập sinh Ecommerce là gì?

Thực tập sinh Ecommerce là người tham gia chương trình thực tập tại các doanh nghiệp, tổ chức thương mại điện tử để tích lũy kinh nghiệm và nâng cao tay nghề. Họ đa phần là các sinh viên năm 2, 3 hoặc sinh viên sắp hoặc mới ra trường. Mặc dù không phải là nhân viên chính thức nhưng họ có cơ hội làm việc trong môi trường chuyên nghiệp để tích lũy được kinh nghiệm. 

Một số chương trình thực tập sinh thương mại điện tử tại công ty bao gồm tiền lương hay các khoản trợ cấp. Do đó, các chương trình này có tính cạnh tranh cao, đòi hỏi các ứng viên tham gia phải hội tụ các kiến thức nền tảng từ mức khá trở lên. 

Sinh viên cao đẳng, đại học hay người mới tốt nghiệp thường là các đối tượng bắt đầu với tư cách là các thực tập sinh để học hỏi và tích lũy kinh nghiệm để làm việc. Các kinh nghiệm trong quá trình làm việc thực tập sẽ giúp ích cho công việc sau này.

Thực tập sinh Ecommerce được hiểu là gì?
Thực tập sinh Ecommerce được hiểu là gì? 

Lợi ích khi làm thực tập sinh Ecommerce 

Hiện nay, ngày càng có nhiều sinh viên Ecommerce bắt đầu ứng tuyển với vị trí thực tập sinh. Thậm chí có những bạn đã bắt đầu làm việc từ những năm nhất đại học. Thực tế, không thể phủ nhận được lợi ích của vị trí công việc này:

Trải nghiệm tìm công việc phù hợp với bản thân

Chương trình đào tạo Ecommerce tại các trường Đại học thường bao hàm các kiến thức tổng quát, khá rộng. Trở thành thực tập sinh cho phép các bạn tìm hiểu yêu cầu công việc. Từ đó, có sự xác định lựa chọn sự phù hợp và đam mê với nghề. Nhờ vậy, các bạn sẽ có thể lập kế hoạch để bổ sung các kỹ năng còn thiếu, sẵn sàng cho việc phát triển công việc sau khi tốt nghiệp. 

Học hỏi, trau dồi các kinh nghiệm và kỹ năng

Nhà tuyển dụng luôn quan tâm tới kinh nghiệm của các ứng viên. Dù bạn chỉ là một sinh viên vừa mới ra trường. Cũng chính vì sự hạn chế trong năng lực mà các thực tập sinh càng cần sớm tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế để chuẩn bị cho quá trình sau này. 

Khi tham gia thực tập Ecommerce tại các công ty, doanh nghiệp các bạn có thể học hỏi thông qua việc chú ý cách xử lý công việc, nhiệm vụ được giao cho từng vị trí cụ thể. 

Thực tập sinh Ecommerce tăng cơ hội học hỏi
Thực tập sinh Ecommerce tăng cơ hội học hỏi 

Tạo ấn tượng cho CV xin việc

Lợi thế rất lớn sau khi hoàn thành thực tập Ecommerce đó chính là bạn sẽ có được kinh nghiệm làm việc. Hơn nữa, CV xin việc làm thực tập sinh Ecommerce sẽ được ưu ái hơn vì đã có thời gian làm việc tại vị trí Ecommerce. Như vậy, chắc chắn CV của bạn sẽ nổi bật hơn nhiều so với các CV khác. 

Đây là điểm cộng rất lớn với các sinh viên thực tập trong mắt nhà tuyển dụng. Bạn có thể tự tin ứng tuyển vào các vị trí với mức lương cao, đãi ngộ xứng đáng với khả năng.

>>> Xem thêm: Ngành thương mại điện tử học trường nào tốt nhất hiện nay?

Hoàn thiện bản thân

Thành tích học tập chỉ đánh giá một phần khả năng của bạn. Tuy nhiên, trong môi trường làm việc sẽ có nhiều tiêu chí khác nhau để đánh giá được năng lực của các nhân viên ở vị trí Ecommerce. 

Việc tham gia thực tập tại các công ty Ecommerce sẽ giúp các bạn nhận được lời khuyên, góp ý từ những người có kinh nghiệm trong nghề. Như vậy, sẽ giúp các bạn trẻ có thêm kiến thức và rèn luyện bản thân tốt hơn. 

Gia tăng thu nhập

Phần lớn các công ty Ecommerce sẽ trả thu nhập cho các thực tập sinh xứng đáng với những nỗ lực và công sức mà các bạn bỏ ra. Như vậy, nếu nỗ lực và cố gắng các bạn sẽ tạo ra được đồng tiền bằng chính trí tuệ, sức lao động của mình. 

Thực tập sinh Ecommerce là cơ hội tăng thu nhập
Thực tập sinh Ecommerce là cơ hội tăng thu nhập

Sinh viên sẽ có thêm khoản thu nhập đáng kể để sử dụng trong các công việc hữu ích khác. Đây là cơ hội tốt nhất để các bạn học hỏi để tích lũy thêm kinh nghiệm cho các có được sự chuẩn bị tốt nhất trong quá trình làm việc sau này.

Mở rộng các mối quan hệ

Sau khi hoàn thành các khóa thực tập các bạn có thể tạo dựng mối quan hệ với các đồng nghiệp hay anh chị nhân sự trong nghề giàu kinh nghiệm. Mặt khác, nếu biết cách giao tiếp thông minh và khéo léo, các bạn có thể mở rộng vượt ngoài tổ chức, với với những người khác trong ngành. 

>>> Xem thêm: Ngành thương mại điện tử là gì? Các trường có ngành thương mại điện tử

Công việc của vị trí thực tập Ecommerce

Mỗi ngành nghề tùy theo từng công ty sẽ có khối lượng công việc thực tập khác nhau. Với Ecommerce cũng vậy, do đặc thù nghề nghiệp nên các thực tập sinh cũng phải thực hiện những việc làm cụ thể tại các vị trí khác nhau như: Chăm sóc khách hàng, Nhân viên SEO/Content, giảng viên thương mại điện tử.

Nhìn chung, thực tập sinh sẽ chủ yếu tiếp cận, làm quen với công việc. Trong thời gian tuyển dụng thực tập sinh Ecommerce thực tập, sinh viên sẽ tìm hiểu về doanh nghiệp cũng như văn hóa của công ty. Bên cạnh đó, thực hiện hỗ trợ nhân viên chính thức trong một số các công việc cụ thể đó là:

Thực tập sinh Ecommerce hỗ trợ hoạt động chuẩn bị tài liệu
Thực tập sinh Ecommerce hỗ trợ hoạt động chuẩn bị tài liệu
  • Hỗ trợ chuẩn bị tài liệu  nghiên cứu, tài liệu cho các cuộc họp của công ty về thương mại điện tử. 
  • Tham dự các sự kiện, chương trình đào tạo Ecommerce của doanh nghiệp.
  • Tham gia PR dịch vụ Ecommerce tại Website, Fanpage,…
  • Thực hiện các công việc được giao từ người hướng dẫn thực tập.

Yêu cầu kỹ năng của vị trí Ecommerce

Do công việc thực tập sinh chưa yêu cầu chuyên môn sâu nên yêu cầu tuyển dụng vị trí này không quá khắt khe. Tuy nhiên, tùy đặc thù vị trí trong Ecommerce sẽ có những yêu cầu khác nhau với thực tập sinh. Thế nhưng, nhìn chung một số yêu cầu thường thấy nhất khi các bạn ứng tuyển cho các tổ chức đó là:

  • Sinh viên học năm cuối, hay vừa tốt nghiệp tại các trường trung học, cao đẳng, hay đại học. 
  • Có kỹ năng thực hành tin học văn phòng cơ bản. Do đặc thù ngành Ecommerce nên sinh viên cần có kỹ năng về các phần mềm photoshop, phần mềm IT,…. Nếu những sinh viên nào có những kỹ năng tốt sẽ giúp các bạn có được cơ hội trở thành nhân viên chính thức. 
  • Thực tập sinh cần có kỹ năng về giao tiếp tốt, kỹ năng teamwork ấn tượng. 
  • Các sinh viên cần có tính chủ động, trách nhiệm cao với công việc. 
  • Thực tập sinh cần hăng hái, cầu tiến, ham học hỏi và có tính sáng tạo cao. 
Thực tập sinh Ecommerce yêu cầu các kỹ năng cơ bản
Thực tập sinh Ecommerce yêu cầu các kỹ năng cơ bản

Mức lương của vị trí Ecommerce tại doanh nghiệp

Hiện nay, hầu hết các công ty Ecommerce đều có khoản hỗ trợ cho vị trí thực tập sinh. Tuy nhiên, do trình độ ứng viên cho vị trí này thường chưa có nhiều kinh nghiệm sâu về chuyên môn vì thế mức lương sẽ ít hơn so với các nhân viên chính thức. Thay vì trả lương, các doanh nghiệp sẽ hỗ trợ tiền ăn, tiền gửi xe,…. mức hỗ trợ dao động khoảng từ 1,5 – 3 triệu đồng. 

Trên thực tế, không phải ai là thực tập sinh cũng thuộc đối tượng sinh viên mới ra trường. Có trường hợp những người đã đi làm trước đó nhưng thay đổi ngành nghề. Vì thế, khi họ ứng tuyển vào những công ty lớn họ sẽ tiếp tục bắt đầu với vị trí thực tập sinh. Tuy nhiên, họ sẽ là những thực tập sinh giàu kinh nghiệm. 

Tùy theo trình độ và mức độ kinh nghiệm của từng cá nhân mà các doanh nghiệp sẽ có cân nhắc trước những đóng góp hiệu quả của họ trong tổ chức, doanh nghiệp. Tuy nhiên, so với những thực tập sinh là các sinh viên mới ra trường thì mức lương của họ sẽ cao hơn. 

Tìm việc Ecommerce ở đâu?

Thị trường làm việc luôn đón chào những người trẻ với khát khao cống hiến. Vậy nên, thực tập sinh luôn là một nguồn lực được các công ty rất chú ý. Cơ hội tìm đơn vị  Ecommerce thực tập rất dễ dàng với nhiều cơ hội học hỏi hấp dẫn. Tuy nhiên, để tìm được địa chỉ uy tín các bạn cần tham khảo tại các địa chỉ cung cấp thông tin việc làm uy tín, chuyên nghiệp và chất lượng. 

Tìm việc thực tập sinh Ecommerce dễ dàng tại TopCV
Tìm việc thực tập sinh Ecommerce dễ dàng tại TopCV

Trang thông tin tuyển dụng TopCV: Đây là trang tuyển dụng lớn có mức độ uy tín, chuyên nghiệp cao trên thị trường tuyển dụng. Các bạn có thể tham khảo để cập nhật những tin tức tuyển dụng hàng ngày đến từ những doanh nghiệp Ecommerce lớn trên cả nước. TopCV cam kết tin tức có độ chính xác cao, chất lượng, tốc độ cung cấp thông tin nhanh chóng. 

Website của công ty tuyển dụng: Để cập nhật tin tức tuyển dụng chính thức từ một số các doanh nghiệp cụ thể muốn thực tập các bạn có thể tham khảo trực tiếp tại Website của đơn vị đó. Tùy theo từng thời điểm, các công ty sẽ có nhu cầu tuyển thực tập sinh. Các bạn nên theo dõi để không bỏ lỡ cơ hội được học hỏi kinh nghiệm tại những đơn vị lớn. 

Tham khảo các group tìm việc làm trên Facebook: Trên Fcebook, sinh viên có thể tham gia vào các nhóm tuyển thực tập sinh Ecommerce. Tại đây, các bạn có thể dễ dàng tìm được cơ hội đi thực tập tại một đơn vị Ecommerce mình yêu thích. Hơn nữa, có thể tham khảo tư vấn từ chính những người có kinh nghiệm làm việc.

Tham gia các buổi hướng nghiệp của trường Đại học. Tại đây, các đơn vị tuyển dụng sẽ đưa ra những thông tin và hỗ trợ các sinh viên tham gia thực tập tại công ty. Hơn nữa, tham gia các buổi hướng nghiệp sẽ giúp các bạn có thể nắm được các cách để tạo được ấn tượng trong việc thể hiện với nhà tuyển dụng.

Thực tập sinh Ecommerce là vị trí giúp các sinh viên có được cơ hội học tập, trải nghiệm và học hỏi trước khi trở thành nhân viên. Thời gian này các bạn sẽ học được những kiến thức thực tế có thể áp dụng nếu theo đuổi công việc này. 

Tìm kiếm việc làm thực tập sinh Ecommerce nói riêng và các ngành nghề lao động khác rất đơn giản với TopCV. Đây là trang cung cấp thông tin tuyển dụng được cập nhật thường xuyên. Ngoài hoạt động tìm kiếm việc làm, các bạn có thể cập nhật các mẫu CV mới nhất để thể hiện bản thân trước nhà tuyển dụng. 

Nguồn ảnh: Sưu tầm