Một số thuật ngữ cần tránh để có một bản CV đẹp

Một bản CV đẹp được tạo nên nhờ vào một phần không nhỏ từ việc dùng từ. Ngôn ngữ cũng có hai mặt, nếu không dùng từ đúng không những không diễn tả được ý, thậm chí người đọc có thể hiểu lầm sang ý khác. Vì thế trong CV bạn cần phải tránh một số thuật ngữ. Và kể cả khi bạn tham khảo các mẫu CV đẹp, bạn cũng nên lưu ý điều này.

Một số thuật ngữ không nên dùng hoặc lạm dụng

Để bản CV trở nên thu hút hơn bạn cần hết sức lưu ý về cách trình bày. Nội dung CV cần được chăm chút cẩn thận, bạn cần cân nhắc những thuật ngữ sử dụng trong CV. Một số thuật ngữ không nên sử dụng là:

Bản CV đẹp không nên có thuật ngữ sáng tạo

CV đẹp được hội tụ nhiều yếu tố, tất nhiên sẽ bao gồm việc bạn dùng từ đúng. Nếu bạn muốn sở hữu CV đúng chuẩn, được nhà tuyển dụng đánh giá cao tốt nhất hãy tránh việc sử dụng thuật ngữ “sáng tạo”. Có vẻ bạn sẽ thắc mắc khi đọc đến đây nhưng hãy theo dõi tiếp nội dung bên dưới, bạn sẽ hiểu ngay thôi!

cv-dep
Bản CV đẹp sẽ thể hiện ngay từ cách trình bày sáng tạo, độc đáo và dễ nắm bắt nội dung

Vì sự sáng tạo ấy không thể biểu đạt ở trên ngôn từ. Ngược lại, chúng được thể hiện rất rõ ràng thông qua những việc bạn đã làm. Do đó, bạn sẽ phải chứng minh thông qua các dự án, sản phẩm đã thực hiện. Hay đơn giản nhất, sự sáng tạo của bạn có thể chứng minh ngay trong CV bằng cách trình bày, sắp xếp các đề mục,…

Thuật ngữ có kinh nghiệm

Giống như “sáng tạo” thuật ngữ “có kinh nghiệm” cũng là từ mà bạn nên tránh sử dụng để có một bản CV đẹp, đúng chuẩn. Bởi đây là một cụm từ mang ý nghĩa chung chung, không tạo được ấn tượng. Thay đó, bạn cần những cụm từ có tính khẳng định mạnh hơn. Đó là những dẫn chứng cụ thể về các công việc đã làm, ví dụ đã từng làm tại vị trí A, công việc B… Tuy nhiên điều đó cũng chưa đủ để chứng minh bạn “có kinh nghiệm”.

Để cho nhà tuyển dụng nhìn thấy rõ kinh nghiệm bạn hãy mô tả cụ thể công việc, nhiệm vụ của mình trong thời gian đảm nhiệm chức vụ ở nơi làm việc cụ. Ví dụ chuyên tổ chức sự kiện, tổ chức họp báo, phỏng vấn khách hàng, tổng hợp thông tin khách hàng,…

>>> Xem thêm: Cách tạo CV ấn tượng: 8 công cụ “thần kỳ” giúp bạn phù phép CV

Dám nghĩ dám làm, hạt giống tiềm năng

“Dám nghĩ dám làm” và “hạt giống tiềm năng” là hai thuật ngữ vô cùng sáo rỗng. Khi đọc đến cụm từ ấy điều nhà tuyển dụng cảm nhận được là sự không chân thành và khiêm tốn. Bạn đang cố tình khoe mẽ, khoa trương và không tự đánh giá được chính khả năng của mình.

Cv-dep
Hãy khẳng định bản thân trong CV nhờ cách dùng từ phù hợp, nhấn mạnh đúng chỗ

Thay vào đó, bạn nên sử dụng những từ đã làm được, đã tạo ra,… Như vậy bạn vừa có thể cung cấp thông tin về bản thân cho nhà tuyển dụng vừa. Đồng thời gây dựng được niềm tin và tự đánh giá chính xác bản thân.

Lạm dụng thuật ngữ “giỏi

Tôi giỏi cái này, tôi giỏi cái kia,… Bạn hãy loại ngay những thuật ngữ “giỏi” khi có dự định tạo CV. Đối với nhà tuyển dụng họ sẽ không bao giờ đề cao những CV luôn có từ giỏi. Khi mà, trước đó hàng trăm nghìn bản CV có trước đó đã sử dụng thuật ngữ “giỏi”. Nếu bạn dùng lại phải chăng mình đang rập khuôn một cách máy móc. Chưa kể, đây lại là ngôn từ sáo rỗng không thể chứng minh khả năng của bạn.

Thành thạo phần mềm Microsoft

Ngày này, việc sử dụng thành thạo các phần mềm Microsoft là điều cơ bản khi xin việc. Do vậy việc đưa cụm từ này vào là không cần thiết. Ngược lại cụm từ không chứng tỏ được khả năng của bạn và gây thiện cảm không tốt với nhà tuyển dụng.

Chú trọng đến kết quả

Trên thực tế, cụm từ “chú trọng đến kết quả” đã xuất hiện rất nhiều tại các CV từ trước đến giờ. Do vậy nếu bạn muốn sở hữu một bản CV đẹp thì không nên dùng cụm từ này.

Nhà tuyển dụng sẽ luôn mong chờ sự mới lạ, độc đáo và bứt phá của bạn ngay trong chính CV. Thế nên, nếu bạn muốn khẳng định mình là người chú ý đến kết quả hãy chứng minh bằng dự án, công việc đã hoàn thành.

Sở thích, tình trạng hôn nhân

Để có một bản CV đẹp bạn cần loại bỏ ngay cụm từ “sở thích”, “tình trạng hôn nhân”. Bởi những cụm từ này làm giảm độ chuyên nghiệp, nghiêm túc của CV; gây mất thiện cảm với nhà tuyển dụng.


Cụm từ sở thích và mục sở thích là khác nhau mà bạn cần phân biệt, mục sở thích là mục có vai trò khá quan trọng

Quan trọng hơn, việc trình bày tình trạng hôn nhân sẽ chiếm mất một phần thông tin của những mục khác. Tất nhiên một CV quá dài không được đánh giá cao; lúc này bạn chỉ có thể bớt xén thông tin của các phần khác. Tuy nhiên, bạn cần phân biệt được Mục Sở thích và việc dùng cụm từ “Sở thích”. Bởi Mục Sở thích trong CV có vai trò quan trọng và là mục không thể thiếu.

Làm việc chăm chỉ

Nếu bạn đang muốn thể hiện mình là người chăm chỉ có trách nhiệm trong công việc cũng không nên đưa cụm từ “làm việc chăm chỉ” vào trong CV. Để chứng minh sự chăm chỉ hãy đầu tư cho CV biến chúng trở nên hoàn hảo, độc đáo và không phạm phải sai lầm nào, dù là nhỏ nhất.

Suy nghĩ chiến lược

“Suy nghĩ chiến lược” là một cụm từ khá đặc biệt. Và nếu sử dụng không đúng hoàn cảnh, chúng sẽ phá hỏng bản CV của bạn.

Đặc biệt đối với một nhân viên thông thường; thì việc dùng cụm từ “suy nghĩ chiến lược” cần phải cẩn trọng. Chúng là một cụm từ bao hàm nhiều nhiều khả năng; thường chỉ thích hợp cho một vị trí cao, quan trọng. Cụ thể hơn, là vị trí quản lý, giám đốc, trưởng phòng,…

Tạo CV chuyên nghiệp theo mẫu tại TopCV

Một chuyên gia người Mỹ nói rằng “Hãy để ý tới những từ ngữ không có thêm các dẫn chứng cụ thể hỗ trợ. Bạn cứ bảo rằng mình là một nhà quản lý tuyệt vời, nhưng làm cách nào chúng tôi biết đó là sự thật”. Bởi vậy, để có một bản CV đẹp bạn cần tránh xa nhưng thuật ngữ kém chuyên nghiệp. Đồng thời sử dụng dịch vụ làm CV của TopCV để sở hữu một CV xin việc ưng ý. Bạn hãy tham khảo những mẫu CV đẹp để đạt được hiệu quả tốt nhất khi ứng tuyển. CV có thực sự “đẹp” hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc sử dụng từ. Và kể cả khi tham khảo các mẫu CV đẹp bạn cũng nên lưu ý về các dùng từ trong mẫu đó nhé!