5 thói quen cần tránh trong kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp hằng ngày rất qua trọng. Nó không chỉ phục vụ mục đích truyền tải thông tin mà còn tạo dựng và phát triển thành các mối quan hệ. Giao tiếp không bị giới hạn bởi một công thức hay khuân mẫu nào cả. Điều cần thiết trong giao tiếp là hiểu nhau và tránh những thói quen mà người kia không thích. Dưới đây là 8 thói quen khiến cho các cuộc giao tiếp đi vào ngõ cụt. 

1, Ngắt lời người khác

Khi giao tiếp, sự nhiệt tình rất quan trọng. Sự nhiệt tình đó sẽ vừa phải nếu bạn cư xử đúng mực. Nhưng nó sẽ trở nên “kém duyên” nếu bạn ngắt lời lời người khác nói vì sự nhiệt tình.  Việc cắt ngang khi người khác đang nói thể hiện bạn là người thiếu kỹ năng giao tiếp. Chính vì vậy, bạn hãy gật đầu và mỉm cười đáp lại rồi có ý kiến sau khi họ nói xong.

>>> Sinh viên muốn có nhiều cơ hội nghề nghiệp, đừng bỏ qua 6 điều này!

2, Khoanh tay khi nói chuyện

Trong giao tiếp, ngôn ngữ cơ thể là điều rất quan trọng. Nhưng ở một vài trường hợp, nó sẽ là một rào cản nếu bạn sử dụng không hợp lý. Hãy thử tưởng tượng, bạn đang vô cùng niềm nở nói chuyện với một người. Nhưng người đó khoanh tay và trả lời câu nói của bạn. Bạn sẽ cảm thấy như thế nào?

Hành động khoanh tay có vẻ giống như một cách phòng thủ. Nhưng thực sự, đó là một trong những thói quen giao tiếp không tốt. Nó cho thấy bạn đang khước từ và sẵn sàng chấm dứt cuộc đối thoại bất cứ lúc nào.

3, Giọng nói quá to

Mức độ to nhỏ của giọng nói cũng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc giao tiếp. Việc nói quá to có thể khiến người khác lúng túng và khó chịu. Nếu bạn bình thường đã là một người nói to, hãy quan sát phản ứng của mọi người để “hạ giọng” cho hợp lý.

Giữ mức độ giọng nói phù hợp là điều rất quan trọng trong giao tiếp

Ngoài ra, việc nói to có thể phá hỏng không gian tại rạp chiếu phim, bệnh viên hay thư viện. Tất nhiên, bạn không cần phải thì thầm nhưng nên lịch sự và nói chuyện ở mức độ hợp lý.

4, Biểu cảm thái quá

Một cách để xem xét thái độ của người khác là thông qua biểu cảm gương mặt. Nếu bạn biểu cảm gương mặt thái quá, đối phương sẽ đoán được cảm xúc của bạn, đặc biệt những lúc bạn không vừa ý. Điều đó vô tình làm đối phương nghĩ rằng bạn không thích giao tiếp với họ. Từ đó, mối quan hệ giữa bạn và đối phương sẽ đi vào ngõ cụt.

Hãy tiết chế biểu cảm gương mặt. Nếu ai đó nói điều gì bạn cảm thấy không thú vị, hãy cố gắng mỉm cười và có những câu nói “hài hước” để “vực dậy” cuộc giao tiếp.

5, Nói quá nhiều

Người xưa có câu” Người nói phải có người nghe”. Thật vậy, việc bạn nói quá nhiều hay không tạo cơ hội trình bày ý kiến cho đối phương thì chẳng khác nào bạn tự nói chuyện.

Khi giao tiếp, điều bạn cần nhớ là mức độ gần gũi của mối quan hệ. Nếu bạn với người đó lần đầu gặp mặt nhưng bạn đã hỏi họ quá nhiều thông tin riêng tư. Mặc dù mục đích của bạn không có gì xấu cả. Tuy nhiên, điều đó khiến đối phương cảm thấy không thoải mái và có thể tránh mặt bạn lần sau.

Một cách hiệu quả để tránh việc chia sẻ quá nhiều là hãy tự kiểm tra trong suốt cuộc trò chuyện. Nếu bạn nói tới 95% thời gian trong khi những người khác thi thoảng chỉ góp phần bằng vài thán từ chứng tỏ bạn đang chia sẻ quá mức cần thiết.

Bạn nên khuyến khích đối phương cho bạn biết về họ. Điều đó sẽ giữ cho cuộc trò chuyện ở giới hạn cân bằng. Hơn nữa, cũng giúp bạn giữ được những thông tin về cuộc sống của mình trước những đối tượng thực sự không thân thiết hoặc không nên quan tâm.

Theo Viecngay 


>> Bạn là sinh viên và đang cần một công việc làm thêm? Truy cập ngay Viecngay.vn

>> Đăng ký thông tin, nhận việc miễn phí ngay tại: https://goo.gl/sTjYCF

>> Like Fanpage Viecngay.vn để cập nhật nhanh nhất thông tin việc làm thêm