Sinh viên muốn có nhiều cơ hội nghề nghiệp, đừng bỏ qua 6 điều này!

Trau dồi kinh nghiệm làm việc khi còn trên giảng đường là mong ước của nhiều sinh viên. Bởi vì điều này sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh sau khi ra trường. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tìm kiếm các cơ hội việc làm, đặc biệt khi không bằng cấp, không kỹ năng như sinh viên. Dưới đây là 6 gợi ý bạn nên làm nếu muốn có cơ hội việc làm khi còn là sinh viên.

1, Bạn thích công việc nào?

Bạn nên tìm việc theo chuyên ngành bạn học. Đây sẽ là cơ hội để thực hành kiến thức bạn học. Nếu bạn học marketing, bạn có thể làm CTV biên tập content hoặc thực tập sinh nội dung. Nếu bạn học kế toán, bạn có thể thử sức ở vị trí thực tập sinh kế toán. Đừng lo lắng nếu bạn không có đủ chuyên môn. Bạn hoàn toàn có thể học hỏi và trau dồi kinh nghiệm từ người đi trước.

Hãy xác định điều bạn thật sự thích trước khi tìm cơ hội nghề nghiệp

2, Lương không phải thứ duy nhất

Bạn đừng nghĩ quá nhiều về số tiền lương sẽ được nhận. Bởi vì hiện tại bạn là sinh viên – không bằng cấp – chưa kinh nghiệm – thiếu kinh nghiệm nên chắc chắn sẽ không có só lương bạn mơ ước. Hãy nghĩ đến những gì bạn sẽ học được từ công việc này. Đó mới chính là thứ giúp bạn kiếm được mức lương 8 chữ số trong tương lai.

3, Xác định được ưu điểm của bản thân

Bạn phải biết được mình giỏi cái gì. Chỉ khi bạn xác định được điểm mạnh của bản thân, bạn mới có thể làm tốt được công việc. Đa số các công việc thực tập sẽ dạy bạn rất nhiều nhưng nó cũng rất cạnh tranh. Hãy có cho mình một đặc điểm mà những người khác không có để trở nên nổi bật hơn.

>> 6 kỹ năng mềm bạn cần có

>> 8 lưu ý trong một cuộc giao tiếp chất lượng

4, Tạo một CV “chất như nước cất”

CV là bước đầu tiên bạn phải bước qua nếu muốn có một công việc. Đây là bước hết sức quan trọng. Qua CV, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá và so sánh để chọn người thích hợp nhất. Bạn nên lưu ý chỉnh chu một đơn xin việc hoàn chỉnh. Trước khi gửi CV đến nhà tuyển dụng hãy kiểm tra lại thông tin, cách trình bày, lỗi chính tả nhé!

Một CV chuẩn giúp bạn rút ngắn con đường đến với công việc mơ ước

5, Tìm việc qua các mối quan hệ

Mối quan hệ rất quan trọng. Nếu bạn có một mạng lưới quan hệ rộng, cơ hội nghề nghiệp sẽ nhiều hơn. Bạn sẽ “thu thập” được thêm những thông tin tuyển dụng ở các ngành nghề khác nhau. Vì vậy hãy nói chuyện với gia đình, bạn bè, giảng viên… để tìm kiếm cơ hội hữu ích.

6, Không ngại khó khăn, thất bại

Một đặc điểm khi đi làm thêm là bạn phải luôn sẵn sàng làm tất cả các công việc. Những việc làm đó thể hiện tinh thần nhiệt tình, năng động, chịu khó của bạn. Đừng e ngại những công việc khó khăn. Có thể lúc đầu sẽ chán nản, mệt mỏi và muốn dừng lại. Nhưng điều này hết sức bình thường, bởi vì bạn tiếp xúc một môi trường hoàn toàn mới – khác hẳn môi trường cũ. Dần dần theo thời gian bạn sẽ quen thôi. Sau “n” lần thất bại, bạn rút ra bài học và sẽ thành công.

Trên đây là những gợi ý giúp bạn mở rộng cơ hội nghề nghiệp khi là sinh viên. Mong rằng sẽ hữu ích với bạn

Theo Viecngay 


>> Bạn là sinh viên và đang cần một công việc làm thêm? Truy cập ngay Viecngay.vn

>> Đăng ký thông tin, nhận việc miễn phí ngay tại: https://goo.gl/sTjYCF

>> Like Fanpage Viecngay.vn để cập nhật nhanh nhất thông tin việc làm thêm