Sau Tết Nguyên đán được xem là thời điểm sự dịch chuyển lao động diễn ra mạnh mẽ nhất trong năm. Nhiều ứng viên có xu hướng tìm kiếm cơ hội mới để thử thách bản thân cũng như mong muốn có thu nhập khá hơn, môi trường làm việc chuyên nghiệp với lộ trình thăng tiến rõ ràng. Nếu đã sẵn sàng tham gia vào cuộc đua tuyển dụng 2021, bạn cập nhật CV của mình hay chưa? 

1. Thời điểm vàng để thay đổi công việc

Bước sang năm 2021, nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp được đánh giá tăng mạnh. Theo Báo cáo thị trường tuyển dụng 2020 và Xu hướng tuyển dụng 2021 được thực hiện bởi TopCV, 66,9% doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng tăng lên so với năm 2020. Đặc biệt, 31,4% doanh nghiệp có kế hoạch tăng mạnh với nhu cầu tuyển dụng trên 30%. Trong đó, Bất động sản/Thuê/Cho thuê, Tài chính/Ngân hàng và CNTT là 3 lĩnh vực có mức tăng trưởng nhu cầu tuyển dụng cao nhất.

3 vị trí công việc được tuyển dụng nhiều nhất trong năm 2020 là Sales/ Nhân viên kinh doanh, Marketing, Công nghệ thông tin – IT tiếp tục là những vị trí được săn đón trong năm 2021. Đặc biệt, 64,28% doanh nghiệp được khảo sát đang có nhu cầu tuyển Sales/ Nhân viên kinh doanh. Đây là cơ hội cực kỳ lớn dành cho các bạn ứng viên, người lao động đang công tác tại các lĩnh vực này.

>> Tham khảo Báo cáo thị trường tuyển dụng 2020 và Xu hướng tuyển dụng 2021 tại: https://b.link/topcvreport

Đặc biệt, hơn 75% doanh nghiệp dự kiến đẩy mạnh tuyển dụng ứng viên có kinh nghiệm để đẩy nhanh tốc độ phục hồi và tăng trưởng sau một năm chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19. Nếu công việc hiện tại của bạn đang trở nên nhàm chán, thiếu động lực, không còn đủ hứng thú với bản thân cùng lộ trình thăng tiến không rõ ràng thì thời điểm này chính là lúc bạn nên đưa ra quyết định có thay đổi công việc hay không. Bởi bạn đang là một trong những ứng viên có kinh nghiệm nằm trong “tầm ngắm” của bất kỳ doanh nghiệp nào.

Thời điểm tuyển dụng vàng trong năm đã tới: Bạn cập nhật CV của mình chưa?

Anh Nguyễn Văn Mạnh (Hai Bà Trưng, Hà Nội) – nhân viên kế toán cho một doanh nghiệp dệt may khoảng 1 năm nay đã quyết định chuyển sang làm giao dịch viên cho một ngân hàng trên địa bàn. Anh Mạnh chia sẻ: “Với một freshman như mình, công việc và mức lương ở công ty cũ khá ổn so với thị trường. Tuy nhiên, trong môi trường làm việc cũ, tôi không thể phát huy hết khả năng của mình. Trong khi đó, Ngân hàng đang có nhiều chính sách thu hút nhiều nhân tài với môi trường làm việc chuyên nghiệp, cùng lộ trình thăng tiến rõ ràng. Đây là nơi tôi thử thách bản thân và khám phá thêm những điểm mạnh cũng như giới hạn của bản thân.”

Luôn được cấp trên đánh giá cao về năng lực, mang đến nhiều sáng kiến thú vị nhưng thiết thực cho công ty, nhưng chị Trương Thị Cẩm Vân (Đống Đa, Hà Nội), nhân viên Marketing của một chuỗi thời trang cao cấp cho phái mạnh vẫn quyết định rời bỏ công việc cũ. 

Lý do thay đổi công việc của chị Cẩm Vân là bởi “công việc cũ tốn quá nhiều thời gian khiến tôi không có thời gian chăm sóc con cái và gia đình. Tôi cũng có định hướng muốn làm việc với những công ty công nghệ bởi đây là lĩnh vực sẽ có phương hướng phát triển rất tốt trong tương lai. Với kinh nghiệm và năng lực của bản thân, tôi có khá nhiều lựa chọn. Tuy nhiên, tôi cần thêm thời gian để chỉnh sửa và hoàn thiện lại CV của mình rồi mới ứng tuyển. CV chuyên nghiệp, bản thân mình mới chuyên nghiệp trong mắt nhà tuyển dụng.”

Thời điểm tuyển dụng vàng trong năm đã tới: Bạn cập nhật CV của mình chưa?

2. Cập nhật CV – chìa khoá mở ra những cơ hội mới 

Từ trước đến nay, CV luôn là cầu nối giữa ứng viên và nhà tuyển dụng từ những bước đầu tiên trong quá trình tuyển dụng. Nhiều người nói rằng, CV đôi khi chiếm đến 80% cơ hội quyết định xem một người có bước tiếp đến vị trí đang tuyển dụng hay không. Bởi CV là nguồn thông tin đầu tiên để nhà tuyển dụng so sánh năng lực của các ứng viên.

Vì vậy, việc cập nhật những thông tin mới nhất của bản thân lên CV như thành tích, kỹ năng,… chính là chìa khoá để những cơ hội mới tìm đến ứng viên. Điều này vừa giúp bạn không bỏ sót thông tin mà còn giúp nhà tuyển dụng nắm được khả năng tại thời điểm hiện tại của bạn.

Chẳng hạn, bạn có một bài viết trên blog có 500.000 lượt xem trong vòng 3 tháng hoặc những thay đổi bạn áp dụng cho website của công ty giúp tăng tương tác lên 30%. Đây là những thông tin nên cập nhật thường xuyên trên CV.

Đặc biệt, cũng theo Báo cáo tuyển dụng 2020-2021 của TopCV, nhà tuyển dụng sẽ tiếp tục sử dụng các nền tảng công nghệ tuyển dụng như TopCV, trang mạng xã hội, chương trình giới thiệu nội bộ… để tuyển dụng nhân sự trong năm 2021. Đặc biệt có đến 93.5% nhà tuyển dụng tham gia khảo sát cho biết chắc chắn sử dụng các nền tảng công nghệ tuyển dụng như TopCV để tìm kiếm ứng viên.

Điều này đồng nghĩa với việc khi ứng viên cập nhật CV trên những nền tảng công nghệ tuyển dụng này, ngay lập tức CV sẽ gây chú ý với nhà tuyển dụng. Tại TopCV, khi bạn cập nhật các thông tin mới trên CV, nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng chú ý đến CV của bạn do hệ thống cho phép nhà tuyển dụng nắm được thông tin về thời điểm bạn chỉnh sửa CV. Cơ hội tăng điểm chạm giữa bạn và nhà tuyển dụng sẽ tăng lên rất nhiều. 

Việc cập nhật CV cho thấy bạn cũng đang có nhu cầu tìm việc. Nếu hiện tại chưa có thì nhà tuyển dụng có thể dễ dàng đưa bạn vào danh sách nguồn ứng viên chất lượng cho những vị trí công việc sau này.

Theo khảo sát của TopCV, có đến 95% ứng viên sẵn sàng đón nhận cơ hội việc làm mới ngay khi đang có việc làm. Vì thế, việc giúp bản thân có thêm nhiều cơ hội việc làm mới là hoàn toàn phù hợp.

Bên cạnh đó, khi update CV trên TopCV và bật tính năng CÓ VIỆC SIÊU TỐC, ngay lập tức, CV của bạn sẽ được tự động gửi tới hơn 150.000 nhà tuyển dụng uy tín đang sử dụng dịch vụ của TopCV, giúp bạn nhanh chóng tìm được việc làm ưng ý chỉ trong tối thiểu 24h.

>> Xem thêm: 2021 rồi, đừng chật vật đi tìm việc, hãy để việc tìm người thông qua tính năng: Có việc siêu tốc của TopCV

Ngoài ra với hơn 20.000 việc làm được cập nhật mỗi ngày trên hệ thống, việc update CV kịp thời, có thể giúp bạn ứng tuyển nhanh chóng những cơ hội việc làm mới đăng tuyển mà mình cảm thấy yêu thích, giảm tỷ lệ cạnh tranh và đôi khi nhận được sự ưu tiên từ nhà tuyển dụng.

++ Truy cập website: https://www.topcv.vn/viec-lam để cập nhật những thông tin việc làm mới nhất!

3. Cập nhật CV như thế nào?

Chọn template CV phù hợp

Việc lựa chọn một template CV phù hợp rất quan trọng. Nếu CV của bạn đã cũ với những thiết kế lỗi thời, hãy tìm ngay cho mình một mẫu template hiện đại hơn. Đây cũng là điều nhà tuyển dụng có thể căn cứ để đánh giá sự đầu tư, quan tâm của bạn dành cho vị trí ứng tuyển. Từ đó, cũng có thể đưa ra những đánh giá về thái độ của bạn dành cho công việc tương lai.

Một CV đẹp không bắt buộc phải có nhiều màu sắc hay hoạ tiết, trình bày lạ mắt (nếu bạn làm việc trong ngành sáng tạo thì yếu tố này có thể điều chỉnh cho phù hợp). Một mẫu CV chuyên nghiệp phải được thể hiện một cách hài hòa, nhẹ nhàng, tinh tế, các thông tin được thể hiện đủ rõ ràng và phù hợp với thẩm mỹ chung của mọi người.

TopCV vừa cho ra mắt 3 mẫu CV mới, được thiết kế hiện đại, ấn tượng, chuyên nghiệp, phù hợp với hầu hết tất cả các ngành nghề. Trong đó, mẫu CV  Impressive 4 mang thiết kế ấn tượng đầy điểm nhấn, đủ cá tính để tạo sự khác biệt lôi cuốn cho người dùng. Mẫu CV  Timeline 2 nhấn mạnh vào từng cột mốc thời gian sự nghiệp của ứng viên. Cuối cùng, mẫu CV Modern 5 có thiết kế hiện đại, phóng khoáng cho các ứng viên thỏa sức thể hiện bản thân.

Bên cạnh đó với kho 100+ mẫu CV có sẵn, các bạn chắc chắn sẽ tìm được cho mình những template CV phù hợp, chuyên nghiệp nhất dành cho từng vị trí ứng tuyển.

Mục tiêu công việc

Mục tiêu nghề nghiệp của bạn sẽ có những thay đổi nhất định tại các thời điểm khác nhau. Đặc biệt, khi trình độ và kinh nghiệm làm việc tăng lên đồng nghĩa với việc mục tiêu không thể giữ y nguyên như khi bắt đầu làm việc.

Mục tiêu nghề nghiệp giúp cho ứng viên thể hiện được năng lực, đam mê và định hướng của mình trong tương lai. Vì thế bạn hãy điều chỉnh mục tiêu nghề nghiệp của mình thật rõ ràng và chi tiết.

Các bằng cấp liên quan 

Trong thời gian làm việc, bạn có thể đạt được nhiều bằng cấp, chứng chỉ đào tạo mới nhằm phục vụ những yêu cầu của công việc. Việc luôn tìm cách trau dồi kỹ năng của bản thân cho nhà tuyển dụng thấy bạn là người luôn chủ động hoàn thiện bản thân và biết cách đầu tư thông minh cho công việc.

Vì vậy, đừng ngần ngại bổ sung những chứng chỉ hay bằng cấp bạn vừa đạt được vào trong CV của mình nhé!

Năng lực chuyên môn 

Khả năng chuyên môn của bạn chắc chắn sẽ thay đổi sau một thời gian làm việc. Nếu như bạn làm những công việc đúng chuyên môn thì năng lực chuyên ngành đương nhiên sẽ được nâng cao, hoặc ngược lại thì các kỹ năng khác của bạn sẽ được bổ sung thêm. Bạn cũng có thể bổ sung các kỹ năng mà bạn có được từ công việc từng làm vào trong CV.

Những thành tích đạt được ở công ty hiện tại

Nếu như bạn vừa giúp công ty mang về một hợp đồng lớn hay được thăng chức hoặc vừa đề xuất thành công một quy trình làm việc mới giúp công ty gia tăng hiệu quả làm việc thì hãy bổ sung vào trong CV của mình. Chính những thành tích này là minh chứng hiệu quả nhất và chân thực nhất về năng lực của bạn trước nhà tuyển dụng.

4. Bao lâu thì nên cập nhật CV?

Đa phần ứng viên hiện nay chỉ cập nhật CV khi có nhu cầu tìm việc. Các chuyên gia nhân sự cho rằng ứng viên không nhất thiết phải cập nhật mỗi ngày hay mỗi tháng. Theo LORI-BUMGARNER một chuyên gia huấn luyện nghề nghiệp nổi tiếng từ Mỹ cho biết, ứng viên nên cập nhật CV 6 tháng một lần. Điều này sẽ giúp CV luôn mới mẻ, thu hút nhà tuyển dụng và đem đến những cơ hội việc làm hấp dẫn.

Theo Báo cáo thị trường tuyển dụng 2020 và Xu hướng tuyển dụng 2021 của TopCV, có đến 29,2% ứng viên cập nhật CV thường xuyên, mỗi tháng một lần. Điều này thể hiện sự quan tâm của ứng viên đến các cơ hội mới. Vì thế, hãy luôn chú ý cập nhật CV để tăng cơ hội tìm kiếm những cơ hội việc làm giá trị bạn nhé!

Bất cứ sự thay đổi nào trong CV ứng tuyển đều nhằm mục đích tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Vì thế, hãy thường xuyên cập nhật CV, nhất là trong thời điểm vàng của thị trường tuyển dụng cùng sự hỗ trợ từ nền tảng công nghệ tuyển dụng hàng đầu Việt Nam TopCV, chắc chắn những cơ hội việc làm quý giá sẽ tìm đến bạn.