Thiết kế đồ họa là làm gì? Lộ trình phát triển ra sao?

Thiết kế đồ họa là làm gì? Lộ trình phát triển ra sao?
Thiết kế đồ họa là làm gì? Lộ trình phát triển ra sao?

Dạo gần đây, không khó để bắt gặp thông báo tuyển dụng nhân viên thiết kế  với mức lương cao. vậy thiết kế đồ họa là làm gì? Dưới đây hãy cùng BlogTopCV tìm hiểu rõ hơn qua bài viết. 

Thiết kế đồ họa là gì? 

Digital design (thiết kế đồ họa) là loại hình nghệ thuật kết hợp giữa ý tưởng sáng tạo và khả năng thẩm mỹ thông qua việc sử dụng công cụ đồ họa truyền tải tới người nhìn tác phẩm đẹp, ấn tượng và mang một ý nghĩa sâu sắc. Thiết kế đồ họa là loại hình nghệ thuật kết hợp hài hòa giữa hình ảnh, chữ viết và ý tưởng mang thông điệp hay hàm ý sâu sắc, thú vị thông qua các sản phẩm online hoặc in ấn. 

Hiện nay, thiết kế đồ họa xuất hiện khắp nơi trong đời sống xã hội như tạp chí, quảng cáo, banner, ấn phẩm tuyên truyền,… Cùng với chất lượng đời sống con người nâng cao thì các sản phẩm đồ họa cũng được nâng cao về giá trị thẩm mỹ và thông điệp truyền tải. 

>>> Tham khảo thêm: Thiết kế đồ họa là gì? Nghề Graphic design ra trường có triển vọng không?

Thiết kế đồ hoạ là gì?
Thiết kế đồ hoạ là gì?

Ngành thiết kế đồ họa là làm gì?

Cơ hội việc làm thiết kế đồ họa rất lớn bởi nhu cầu tuyển dụng nhân lực của ngành hiện nay là rất lớn. Mức lương của ngành nghề này cũng khá cao khởi điểm từ 8-15tr/tháng. Bên cạnh đó, các bạn có thể làm bán thời gian, nhận dự án với những mức thu nhập không giới hạn. 

Ngành thiết kế đồ họa được chia làm nhiều mảng khác nhau đáp ứng nhu cầu hình ảnh nội dung ở từng bộ phận. Cụ thể dưới đây sẽ giải đáp cho bạn chi tiết câu hỏi ngành thiết kế đồ họa là làm gì?

Nghề thiết kế đồ hoạ là làm gì?
Nghề thiết kế đồ hoạ là làm gì?

Thiết kế nhận diện thương hiệu (Brand Identity Design)

Bộ nhận diện thương hiệu là cách để công ty hay nhãn hàng truyền tải thông điệp, đặc tính, hình ảnh, cảm xúc và ý nghĩa riêng biệt của mình tới khách hàng. Đây cũng là cách tiếp cận đồng thời giúp khách hàng phân biệt và ghi nhớ sản phẩm thương hiệu nhiều hơn.

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu sẽ là người xây dựng hình ảnh cho công ty thông qua các sản phẩm như logo, banner, danh thiếp, văn phòng phẩm, đồng phục nhân viên, quà tặng,…

Khi làm thiết kế đồ họa mảng nhận diện thương hiệu các bạn cần làm việc với doanh nghiệp để nắm bắt mục đích hướng tới của thương hiệu, yêu cầu và nội dung muốn truyền tải là gì? Từ đó đưa ra ý tưởng và triển khai hệ thống nhận diện thương hiệu phù hợp với doanh nghiệp. 

Hiện tại, nhằm nâng cao tính chuyên nghiệp, tránh tình trạng bị nhái sản phẩm và nhất quán trong hình ảnh thương hiệu, nhiều doanh nghiệp hướng tới tuyển dụng nhân viết thiết kế đồ họa. Với nhu cầu tuyển dụng cao đã khiến công việc thiết kế bộ nhận diện thương hiệu đang là một mảng hot trong ngành thiết kế đồ họa. 

Mức lương khởi điểm ở vị trí này sẽ từ 8-12 triệu đồng/tháng. Đối với nhân viên có kinh nghiệm làm việc và có tên tuổi trong lĩnh vực này thì thu nhập cao hơn từ 10 triệu/tháng đến không giới hạn. 

Mảng thiết kế nhận diện thương hiệu có nhiều cơ hội phát triển
Mảng thiết kế nhận diện thương hiệu có nhiều cơ hội phát triển

Thiết kế đồ họa để quảng cáo và tiếp thị (Graphic Design Advertising & Marketing) 

Sự phát triển của mạng internet đã tạo ra những biến đổi trong hoạt động truyền thông bán hàng. Nghề thiết kế đồ họa quảng cáo tiếp thị ngày càng phổ biến. Giữa hàng ngàn thông tin được đưa lên internet mỗi ngày, các chiến dịch truyền thông quảng cáo luôn cần hình ảnh thu hút, mới lạ để thu hút người đọc. 

Công việc của nhân viên thiết kế đồ họa quảng cáo, tiếp thị là thiết kế các sản phẩm cho hoạt động marketing như poster, banner, các trang quảng cáo, báo chí, mạng xã hội,… Nhân viên thiết kế quảng cáo cần sử dụng thông thạo các phần mềm chỉnh sửa ảnh như photoshop, adobe illustrator,… để đảm bảo cho công việc. 

Mức thu nhập khi làm việc tại vị trí nhân viên thiết kế đồ họa quảng cáo, tiếp thị này sẽ rơi vào khoảng 10 triệu đồng tháng trở lên.

Thiết kế đồ họa quảng cáo, tiếp thị đang ngày càng ưa chuộng
Thiết kế đồ họa quảng cáo, tiếp thị đang ngày càng ưa chuộng

Thiết kế giao diện người dùng (Graphical User Interface)

Thiết kế giao diện người dùng đang được coi là nghề có xu hướng phát triển mạnh mẽ trong thời đại công nghệ 4.0. Công việc chủ yếu là tạo ra giao diện cho phần mềm, website hoặc ứng dụng di động sao cho bắt mắt, thu hút và thân thiện với người dùng. 

Công việc của nhân viên thiết kế giao diện người dùng (Graphical User Interface) không chỉ liên quan đến mặt hình ảnh mà còn bao gồm các yếu tố khác như cỡ chữ, kiểu chữ hay icon hiển thị trong website, ứng dụng. 

Mức lương khởi điểm dành cho nhân viên mới trong ngành thiết kế đồ hoạ giao diện người dùng là từ 7-10 triệu/ tháng. 

Thiết kế đồ hoạ cho bao bì, nhãn mác (Packaging design)

Nhân viên thiết kế bao bì sẽ sử dụng các công cụ đồ họa thiết kế hình ảnh, nhãn mác bao bì sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp. Để thiết kế được bao bì nhãn mác các design cần tìm hiểu sản phẩm của doanh nghiệp, đối tượng khách hàng của sản phẩm đó. Ngoài ra, chất liệu của bao bì cũng rất quan trọng khi lên ý tưởng thiết kế.  

Công việc của nhà thiết kế bao bì là sự kết hợp giữa kiến thức thị giá và hình ảnh thương hiệu. Lĩnh vực hoạt động của ngành nghề trải rộng từ hàng tiêu dùng, mỹ phẩm, điện tử, nhà hàng – ăn uống,…

Mức thu nhập bình quân của nhân viên thiết kế đồ hoạ bao bì, nhãn mác 8-20 triệu đồng/ tháng. Nếu bạn làm việc tại các tập đoàn lớn, công ty nước ngoài thì mức thu nhập sẽ cao hơn, thu nhập mỗi tháng có thể lên tới 30 triệu đồng/tháng. 

Thiết kế bao bì sản phẩm hoạt động ở nhiều lĩnh vực
Thiết kế bao bì sản phẩm hoạt động ở nhiều lĩnh vực

Thiết kế đồ họa chuyển động (Motion Graphics Design)

Công việc của nhân viên thiết kế đồ họa chuyển động là sử dụng hiệu ứng hình ảnh, hoạt hình, 3D, các kỹ thuật điện ảnh để mang lại tính sống động cho tác phẩm. Các nhà thiết kế đồ họa chuyển động tạo ra các tác phẩm như đoạn quảng cáo, đoạn giới thiệu, hoạt hình, chuỗi tiêu đề,.. cho website, nền tảng mạng xã hội hay truyền hình. 

Bằng việc sử dụng đồ họa hoạt hình tạo ra các hiệu ứng hình ảnh sinh động, thiết kế đồ họa chuyển động đã đưa phim, video quảng cáo,.. lên một level hoàn toàn mới. Sự phổ biến của các video ngắn trên các phương tiện truyền thông đã giúp những nhà thiết kế đồ họa chuyển động có thêm đất để thỏa sức phô diễn tài năng sáng tạo của mình. 

Để có thể trở thành nhân viên thiết kế đồ họa bạn cần am hiểu nhiều công cụ hỗ trợ cùng tư duy sáng tạo, linh hoạt. Bởi vậy mà mức thu nhập ở công việc này giá cao khởi điểm từ 15 triệu đồng/tháng trở lên. 

Thiết kế 3D công trình xây dựng, nội thất

Công việc của mảng thiết kế đồ hoạ này là thiết kế mô phỏng 3D các công trình xây dựng, thiết kế nội thất. Trong lĩnh vực này ngoài việc am hiểu các nguyên lý, kỹ thuật dựng hình 3D và sử dụng thành thạo các phần mềm đồ hoạ như AutoCad, Inventor, NX/Catia,…

Mức lương của nhân viên thiết kế 3D công trình xây dựng, nội thất rơi vào khoảng 10 -20 triệu đồng/tháng. 

Mảng thiết kế 3D công trình xây dựng nội thất có nguồn thu nhập cao 
Mảng thiết kế 3D công trình xây dựng nội thất có nguồn thu nhập cao 

Thiết kế nghệ thuật và hình minh họa (Arts & illustration design)

Thực tế mà nói đồ hoạ nghệ thuật và hình minh họa không mang tính chất thương mại mà tập trung vào yếu tố nghệ thuật hơn. Các tác phẩm đồ hoạ nghệ thuật và hình minh hoạ thường dùng để truyền tải nét nghệ thuật đương đại kết hợp với sự sáng tạo và tính cá nhân của nhà thiết kế. 

Mặt khác, những tác phẩm nghệ thuật và hình minh hoạ này có thể được các nhà thiết kế đồ hoạ xây dựng dưới nhiều định dạng khác nhau phục phụ cho nhu cầu của doanh nghiệp, nhà sản xuất truyện tranh, chiến dịch marketing,..

Thu nhập của nhân viên thiết kế nghệ thuật và hình ảnh minh hoạ khởi điểm là 9 triệu đồng/tháng. 

Thiết kế phông chữ nghệ thuật (Lettering/Typeface design)

Thiết kế phông chữ nghệ thuật là mảnh đất màu mỡ cho những cho những tín đồ đồ hoạ yêu thích con chữ. Typeface design chú trọng vào từng nét chữ thay vì để ý đến bố cục hay sắp xếp hình ảnh. 

Mức lương dành cho nhân viên thiết kế phông chữ nghệ thuật trung bình từ 7-15 triệu đồng/ tháng. 

Thiết kế phông chữ nghệ thuật một mảng nhỏ nhưng nhiều cơ hội 
Thiết kế phông chữ nghệ thuật một mảng nhỏ nhưng nhiều cơ hội 

>>> Xem thêm: Ngành thiết kế đồ họa thi khối nào? Thiết kế đồ họa có cần vẽ đẹp không?

Làm thiết kế đồ hoạ cần chuẩn bị những gì?

Để vững bước trên con đường làm thiết kế đồ hoạ bạn cần bổ sung kiến thức, kỹ năng chuyên môn, liên tục cập nhật các phần mềm hỗ trợ và tích lũy kinh nghiệm qua các dự án. Cụ thể: 

Bổ sung kiến thức và kỹ năng chuyên môn

Để bước chân vào nghề thiết kế đồ hoạ bạn cần trang bị cho mình một nền tảng kiến thức vững chắc. Hãy bắt đầu với những thức kiến thức căn bản về thiết kế để có cái nhìn rõ hơn về ngành nghề. 

Cụ thể, để thiết kế đồ họa bạn cần học các môn như nguyên lý thị giác, mỹ học cơ bản, nghệ thuật chữ, thiết kế in ấn và quảng cáo, minh họa kỹ thuật số,…Còn về kỹ năng cần tìm hiểu các định dạng hình ảnh, kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin, tìm hiểu font, màu sắc và bố cục thiết kế,…

Sau khi hình thành tư duy sơ khai về thiết kế đồ hoạ thì hãy bắt tay vào thực hành để áp dụng kiến thức đã học thành sản phẩm của riêng mình. Đây cũng là cách để bạn rèn luyện các công cụ thiết kế đồ hoạ. 

Trau dồi kỹ năng mềm 

Ngoài trang bị kiến thức chuyên môn thì kỹ năng mềm cũng rất quan trọng để mở rộng và gia tăng cơ hội làm việc của bạn chẳng hạn như: 

  • Kỹ năng xây dựng ý tưởng 
  • Kỹ năng quản lý thời gian 
  • Kỹ năng làm việc đội nhóm 
  • Kỹ năng phân tích
  • Kỹ năng giao tiếp 
Kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm cần thiết cho nhân viên thiết kế đồ hoạ
Kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm cần thiết cho nhân viên thiết kế đồ hoạ

Kinh nghiệm làm việc thực tế

Những dự án nhỏ sẽ là khởi đầu hoàn hảo giúp bạn trau dồi kỹ năng thiết kế đồ hoạ. Đừng ngần ngại nhận các dự án nhỏ, đơn giản để tích lũy thêm kinh nghiệm thực tế.

Tạo thương hiệu cá nhân 

Bước cuối cùng để bạn khẳng định vị trí của mình trong lĩnh vực thiết kế đồ hoạ là một bản portfolio chỉnh chu. Trong bản portfolio sẽ có các bài tập thiết kế trong quá trình học tập, những dự án cá nhân, công việc đã từng làm.

Sau khi chuẩn bị cho những hành trang để bước chân sâu hơn vào mảng thiết kế hãy nhanh tay gửi CV ứng tuyển nhân viên thiết kế đồ hoạ. Bạn có thể tìm kiếm thông tin tuyển dụng, các dự án qua website TopCV.vn – trang thông tin tuyển dụng uy tín liên tục cập nhật các thông báo tuyển dụng của các doanh nghiệp trên cả nước. Tại TopCV.vn bạn cũng dễ dàng tham khảo tin tức, mẫu CV thiết kế đồ hoạ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất khi đến gặp nhà tuyển dụng. 

Xây dựng lĩnh vực thiết kế đồ hoạ giúp bạn có nhiều cơ hội hơn
Xây dựng lĩnh vực thiết kế đồ hoạ giúp bạn có nhiều cơ hội hơn

Với những chia sẻ ở bài viết trên đây hy vọng sẽ giúp bạn tìm được đáp án cho câu hỏi “thiết kế đồ hoạ là làm gì? Đây là một ngành có nhiều cơ hội phát triển, nhu cầu nhân lực lớn và mức lương khá cao. Nếu bạn muốn theo đuổi và gắn bó với nghề thiết kế đồ hoạ thì hãy cố gắng trau dồi kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm để có nhiều cơ hội phát triển với nghề.