Những điều cần biết khi thi tuyển và làm việc tại Thế giới di động

Nổi tiếng với những thương vụ mua bán thương hiệu bạc tỉ. Những con số bất ngờ và không ngừng tăng nhanh về doanh thu. Và không dừng lại ở đó, Thế giới di động còn được biết đến là doanh nghiệp được hàng ngàn ứng viên săn đón bởi nhu cầu tuyển dụng dồi dào. Cùng môi trường làm việc trẻ trung và chế độ lương thưởng thuộc hàng Top. Vậy hãy cùng TopCV khám phá quy trình thi tuyển vào môi trường làm việc tại Thế giới di động ngay để nắm bắt cơ hội và đón đầu thành công nhé!

Làm việc tại Thế giới di động 6
Kinh nghiệm thi tuyển và làm việc tại Thế giới di động

Tổng quan về Thế giới di động

  1. Công ty Cổ Phần Đầu Tư Thế Giới Di Động thành lập tại Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 03/2004. Với lĩnh vực hoạt động chính là mua bán sửa chữa điện thoại di động, thiết bị kỹ thuật số và điện tử tiêu dùng.
  2. Cho tới nay đã có hơn 2.000 cửa hàng, siêu thị di động và điện máy. Với 37,341 nhân viên làm việc tại Thế giới di động ở 63/63 tỉnh thành của cả nước.
  3. Nhiều năm hoạt động với một hệ thống duy nhất là thegioididong.com. Tới cuối năm 2010 Thế giới di động cho ra mắt hệ thống bán lẻ điện máy toàn quốc Điện máy XANH (dienmayxanh.com). Sau đó nhanh chóng mở rộng hệ thống bán lẻ thứ ba tại thành phố Hồ Chí Minh là chuỗi siêu thị mini Bách hóa XANH.
  4. Thế giới di động liên tục mở rộng vùng kinh doanh. Bằng các thương vụ mua lại chuỗi điện máy của Công ty cổ phần Thế giới số Trần Anh hay dược phẩm Phúc An Khang.
  5. Những thành tích Thế giới di động đã đạt được. Đứng thứ 45 trong top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2016. Lọt Top 5 nhà bán lẻ phát triển nhanh nhất. Top 500 nhà bán lẻ hàng đầu Châu Á – Thái Bình Dương. Đứng Top 40 doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Thi tuyển vào Thế giới di động

Yêu cầu ứng viên

– Ứng viên ở mọi độ tuổi từ 18 – 30 với trình độ THPT/ Cao đẳng/ Đại học đều có thể ứng tuyển và làm việc tại Thế giới di động ở nhiều bộ phận, vị trí khác nhau.

– Có trách nhiệm trong công việc, có tinh thần tập thể.

– Thành thạo tin học văn phòng, tiếng Anh tốt là một lợi thế.

Khả năng giao tiếp, phản ứng nhanh nhạy và xử lý tình huống tốt.

– Đối với vị trí khác nhau sẽ yêu cầu kiến thức, kinh nghiệm chuyên ngành khác nhau:

VD:

Với vị trí lập trình viên. Thế giới di động yêu cầu ứng viên Thành thạo C#, HTML, CSS, Javascript, SQL. Hiểu biết framework React, Angular, Bootstrap. Có kinh nghiệm về NoSQL, Big Data, tối ưu và tăng tốc website,…

Làm việc tại Thế giới di động 2
Ứng viên ở mọi độ tuổi từ 18 – 30 với trình độ khác nhau đều có thể làm việc tại Thế giới di động ở nhiều vị trí khác nhau.

Tham khảo Mẫu CV khuyên dùng cho LẬP TRÌNH VIÊN để ứng tuyển thành công!


DÙNG MẪU NÀY

Quy trình thi tuyển Thế giới di động

Vòng 1: Đơn ứng tuyển

Ứng viên lên trực tiếp website của Thế giới di động để nộp đơn ứng tuyển Online. Hoặc ứng viên có thể trực tiếp điền và nộp đơn tại các vị trí cửa hàng, siêu thị của Thế giới di động đang có nhu cầu tuyển dụng. Và chỉ cần trung thực trả lời các câu hỏi. Và đáp ứng được những yêu cầu cơ bản của vị trí mà bạn ứng tuyển là đã có thể  dễ dàng vượt qua vòng này.

Vòng 2: Bài Test tự luận

Các câu hỏi được đưa ra có lúc sẽ khá trừu tượng. Ví dụ như “Nêu giá trị của nụ cười”. Hoặc cụ thể như cho một bức tranh và yêu cầu ứng viên nêu cảm nghĩ về hình ảnh đó. Một dạng câu hỏi nữa là đặt ra một tình huống để thử phản ứng nhanh nhạy của ứng viên. Ví dụ như với vị trí nhân viên bán hàng: “Trường hợp khách hàng mang máy tới. Họ không hài lòng với những gì đã tư vấn và muốn trả lại máy thì bạn làm gì?

Mỗi người sẽ có một câu trả lời khác nhau. Tuy nhiên câu trả lời hãy thể hiện sự chuyên nghiệp của bản thân, tránh nói dối. Vòng này hầu hết các ứng viên đều có thể dễ dàng vượt qua. Vì yêu cầu ở vòng test này không quá cao. Ăn mặc lịch sự, chỉn chu ngoại hình cũng đem đến khá nhiều lợi thế cho ứng viên.

>>> Xem thêm: Trang Phục Và Tác Phong Khi Đi Phỏng Vấn

Nếu được vào tiếp vòng 2. Thế giới di động sẽ gọi điện để thông báo mời ứng viên phỏng vấn vào khoảng 2 – 3 ngày sau.

Vòng 3: Phỏng vấn trực tiếp

Với từng khu vực mà bạn ứng tuyển thì cách thức phỏng vấn sẽ khác nhau. Có thể là phỏng vấn trực tiếp, hoặc phỏng vấn qua Skype với nhà tuyển dụng ở trụ sở chính. Tuy nhiên các câu hỏi sẽ xoay quanh từ giới thiệu bản thân. Tự nhận xét về bản thân, tại sao lựa chọn công việc, kinh nghiệm làm việc ở lĩnh vực này,…

>>> Gợi ý Kỹ năng phỏng vấn mọi ngành nghề bạn nên biết và áp dụng!

làm việc tại Thế giới di động 7
Các câu hỏi phỏng vấn xoay quanh giới thiệu bản thân, lí do lựa chọn công việc, kinh nghiệm làm việc ở lĩnh vực này,…

Cụ thể như vị trí Tư vấn bán hàng:

– Giới thiệu bản thân?

– Tự nhận xét mình là người thế nào? Đưa ra ví dụ minh họa cụ thể cho tính cách của bản thân.

– Mục tiêu, mục đích khi chọn công việc này? Trong khoảng thời gian 2 năm tới anh chị có dự định gì?

– Trước giờ có làm công việc bán hàng lần nào chưa? Nếu trả lời có thì sẽ bị hỏi thêm nữa, câu hỏi sẽ dựa trên câu trả lời trước đó mà mổ sẻ.

>> Cách viết CV tìm việc ngành kinh doanh, bán hàng apply đâu trúng đó

– Xử lí tình huống, cho mình chọn 1 sản phẩm tùy ý, sau đó tư vấn thử?

– Đánh giá khả năng tư vấn của mình như thế nào? Nếu là khách hàng thì tư vấn như vậy a có chịu mua sản phẩm không?

– Anh/ chị có từng dùng sản phẩm này chưa ? dùng trong bao lâu? (sản phẩm vừa mới tư vấn)

– Ngoài công việc tư vấn bán hàng anh/ chị còn muốn vào vị trí khác hay không? tại sao không vào thủ kho hay thu ngân, bảo vệ mà lại chọn tư vấn bán hàng?

– Nếu được nhận anh chị có nguyện vọng làm ở đâu? Sau đó họ sẽ đưa tình huống cho mình làm chỗ khác để xem phản ứng của mình thế nào?

– Hỏi thêm về gia đình, cha mẹ, anh chị em….

Khá nhiều câu hỏi sẽ được đặt ra. Do vậy ứng viên cần chuẩn bị thật kĩ càng kiến thức và tâm lý. Điều này gúp bạn tránh hoang mang khi thời gian phỏng vấn kéo dài quá lâu. Câu hỏi được đặt ra có thể sẽ hỏi lại những điều mà ứng viên đã liệt kê trong Đơn ứng tuyển online. Vậy nên đừng nhắc lại những vấn đề đã viết. Đưa ra câu trả lời chi tiết và ví dụ minh họa cụ thể cho mỗi dẫn chứng đưa ra.

Về quá trình thi tuyển tại Thế giới di động. Ông Nguyễn Đức Tài – CEO Thế giới Di động chia sẻ: “Khi phỏng vấn tuyển dụng. Thế giới di động hay hỏi những câu thiên la địa võng. Nhưng thực ra là để xem ứng cử viên đó họ có cái ý thức phục vụ người khác không đã. Nếu không phục vụ được người nhà làm sao họ phục vụ được người lạ – khách hàng”.

Nhìn chung để vượt qua được vòng này. Ứng viên phải cho nhà tuyển dụng thấy được sự tôn trọng – những đánh giá tốt về hệ thống của Thế giới di động. Hãy tự tin, tươi cười trong lúc phỏng vấn và đừng quên đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng. Chỉ đơn giản như quyền lợi và chế độ mà bạn được hưởng khi lựa chọn gắn bó với Thế giới di động. Như vậy thôi là ứng viên đã có thể ghi thêm một điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

làm việc tại Thế giới di động 3
Thế giới di động lot Top 100 môi trường làm việc hàng đầu Việt Nam

Môi trường làm việc tại Thế giới di động

Con người đi làm vì hai điều, thứ nhất vì lương thứ hai vì động lực. Không thực thì khó vực được đạo”” – Đó là điều mà ông Nguyễn Đức Tài – CEO kiêm nhà sáng lập của Thế giới Di động đã khẳng định. Và đó chính là lí do đưa Thế giới di động lọt Top 100 môi trường làm việc hàng đầu Việt Nam.

Làm việc tại Thế giới di động 5
Đội ngũ nhân viên làm việc tại Thế giới di động đều rất trẻ

Văn hóa làm việc

Đội ngũ nhân viên làm việc tại Thế giới di động đều rất trẻ. Nên môi trường làm việc khá thoải mái và không ngừng đổi mới. Sau 2 tháng tập huấn, ứng viên sẽ chính thức của Thế Giới Di Động trong một môi trường trẻ trung và năng động.

Các cấp quản lý, lãnh đạo luôn sẵn sàng lắng nghe và hỗ trợ cho nhân viên. Sao cho thời gian làm việc phù hợp nhất và giải quyết những vấn đề tồn đọng trong nội bộ. Ông Tài tiếp tục chia sẻ: “Ở TGDĐ người ra quyết định là người hiểu việc nhất không phải người đứng đầu. Và họ được tin tưởng trao cho việc ra các quyết định đó” – Đây là mô hình Kim tự tháp ngược được áp dụng tại Thế giới di động. Khiến đội ngũ nhân viên khó có thể từ bỏ mà nhảy việc.

>>> Mẹo để biết mình có hợp với moi trường làm việc

Phúc lợi và lương thưởng

Lương thưởng cao, ngoài lương căn bản. Nhân viên sẽ có thưởng doanh số, thưởng lễ, Tết tới 3 tháng, trợ cấp khó khăn, công tác phí,… Theo ghi nhận vào năm 2016. Mức lương trung bình của nhân viên làm việc tại Thế giới di động đạt gần 12 triệu/tháng.

Điểm nổi bật khi làm việc tại Thế giới di động là cơ hội 6 tháng lên quản lý mà không cần bằng cấp.

Ngoài ra, nhân viên làm việc tại Thế giới di động được mua điện thoại, điện tử giá ưu đãi nhân viên. Được du lịch, nghỉ mát trong và ngoài nước hàng năm.

Ngoài ra, Thế giới di động còn sử dụng ESOP – chính sách giúp từng cá nhân làm việc trong công ty đều có thể sở hữu cổ phiếu của công ty, từ 3 – 5%.

làm việc tại thế giới di động 1
mức lương trung bình của nhân viên làm việc tại Thế giới di động đạt gần 12 triệu/tháng.

Hạn chế khi làm việc tại Thế giới di động

Cạnh tranh trong công việc và sự đào thải nhanh chóng tại Thế giới di động là những vấn đề khiến khá nhiều ứng viên e ngại. Cơ chế thăng tiến tại Thế giới di động là một trong các nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng cạnh tranh tại doanh nghiệp này. Bởi ai cũng muốn có một chỗ đứng vững chắc và nổi bật. từ đó có thể tồn tại trong một môi trường lên tới hàng chục ngàn nhân viên. Những to nhỏ sau lưng chắc chắn cũng là điều không thể tránh khỏi. Và điều này cũng góp phần vào quá trình thay đổi nhân lực, hay đào thải tại Thế giới di động.

Làm việc tại Thế giới di động 8
Nhìn chung môi trường làm việc tại Thế giới di động là một môi trường lý tưởng để phát triển bản thân.

Tuy nhiên, phụ thuộc vào quan điểm của mỗi người khác nhau sẽ đưa ra những nhận xét khác nhau, như một nhân viên hỗ trợ kỹ thuật tại Thế giới di động có chia sẻ: “Mình đang làm bên hỗ trợ kỹ thuật nè. Làm việc cũng được lắm, thời gian linh động, ở vị trí của mình nói chung khá ổn. Còn vị trí bán hàng thì tuy có hơi áp lực chút nhưng nhận lương xứng đáng, vậy nên thử sức đi bạn.”

Bài viết của Blog.topcv.vn có thể còn nhiều thiếu sót, rất mong nhận được thêm thông tin góp ý, chia sẻ của các bạn để bổ sung cho những hiểu biết khi làm việc tại Thế giới di động.

Cập nhật thêm các tin tuyển dụng mới nhật từ Thế giới di động tại đây