Kinh nghiệm thi tuyển và làm việc tại FrieslandCampina

Làm việc tại FrieslandCampina 11

FrieslandCampina chắc hẳn là một cái tên chưa được nhiều người biết tới, tuy nhiên bạn có biết Dutch Lady, hay Friso và YoMost? Những thương hiệu quen thuộc và uy tín này chính là sản phẩm thuộc công ty chủ quản FrieslandCampina. Lọt Top 20 nơi làm việc hàng đầu tại Việt Nam trong nhiều năm liên tiếp, quy trình ứng tuyển và môi trường làm việc tại FrieslandCampina là một trong những điều mà các ứng viên quan tâm. Do vậy hãy cùng TopCV giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến những vấn đề việc làm này nhé!

Làm việc tại FrieslandCampina 1
Kinh nghiệm ứng tuyển và làm việc tại FrieslandCampina

Tổng quan về FrieslandCampina

  1. Tháng 12 năm 2008, Royal Friesland Foods và Campina sát nhập, cho ra đời FrieslandCampina – công ty sữa đa quốc gia có trụ sở tại Amersfoort, Hà Lan.
  2. FrieslandCampina là một trong 5 công ty sữa hàng đầu thế giới với doanh thu hàng năm là đạt 11 tỷ euro (2016) với văn phòng chi nhánh tại 33 quốc gia và 21.927 nhân viên làm việc.
  3. Phương châm làm việc của FrieslandCampina là “Glocal – công ty toàn cầu mang trái tim địa phương”.
  4. Thành lập tại Việt Nam vào năm 1995, gần 20 năm gắn bó, FrieslandCampina Việt Nam (FCV) hằng năm cung cấp trên 1,5 tỷ suất sữa các loại, với hơn 150 nhà phân phối, 100.000 điểm bán lẻ, hơn 15.000 người làm việc tại FrieslandCampina, hơn 2.600 hộ nông dân nuôi bò sữa với hàng ngàn nhân khẩu liên quan.
  5. FrieslandCampina sở hữu các nhãn hiệu đã được người dân Việt Nam tin dùng như Dutch Lady, Friso, YoMost, Fristi,…
Làm việc tại FrieslandCampina 2
Ducth Lady, Yomost,… là các thương hiệu uy tín được tin dùng của FCV

Ứng tuyển vào FrieslandCampina

Để ứng tuyển và làm việc tại FrieslandCampina, các ứng viên có thể ứng tuyển vào các chương trình tuyển dụng như Manager Trainee hay Sales Master Program dành riêng cho các bạn sinh viên mới ra trường có mong muốn làm việc và phát triển trong lĩnh vực Sales. Ngoài ra ứng viên cũng có thể ứng tuyển trực tiếp thông qua những đợt tuyển dụng của FrieslandCampina.

Bài viết sẽ tập trung vào chương trình Quản trị viên tập sự – Chương trình tuyển dụng thường niên và quy mô nhất của FrieslandCampina Việt Nam.

1. Quản trị viên tập sự (Managerment Traniee)

Làm việc tại FrieslandCampina 3
Kinh nghiệm thi tuyển Management Trainee tại FCV

Mục đích

Chương trình Quản trị viên tập sự của FrieslandCampina Việt Nam là một trong những chương trình đào tạo uy tín nhất trên thị trường lao động hiện nay, nhằm tìm kiếm những ứng viên có năng lực lãnh đạo, sáng tạo và bản lĩnh, những nhà quản lý trong tương lai của công ty.

Yêu cầu ứng viên

  • Ứng viên năm cuối, cử nhân MBA hoặc mới ra trường có dưới 2 năm kinh nghiệm.
  • Điểm tích học tập tích lũy GPA lớn hơn hoặc bằng 7.0.
  • Thành thạo tiếng Anh
  • Kỹ năng giao tiếp ứng xử, tạo lập quan hệ, kĩ năng teamwork, kĩ năng lãnh đạo tốt.

Quy trình ứng tuyển

Vòng 1: Vòng hồ sơ

Trong vòng này, các ứng viên cần điền đơn đăng kí online tại frieslandcampina-mt.com. Lưu ý điền đúng những thông tin cần thiết như điểm GPA, trường Đại học đã tham gia học tập,… Vì có hàng ngàn hồ sơ được nộp vào nên những hồ sơ không đạt được những yêu cầu cơ bản sẽ lập tức bị loại. Sau đó ứng viên sẽ thực hiện một bài Aptitude Test Online, theo dạng bài test IQ. Có rất nhiều bài test IQ trên Internet để bạn tham khảo, hãy luyện tập nhiều để rèn luyện suy nghĩ nhanh nhạy và đảm bảo không câu hỏi nào bị để trống.

Vòng 2: Phỏng vấn sơ tuyển

Ứng viên sẽ phỏng vấn trực tiếp hoặc online với các chuyên viên từ FrieslandCampina. Hằng năm, chương trình MT của FCV thường sẽ tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh, những ứng viên tại miền Bắc sẽ thông qua Skype để tham gia vòng Phỏng vấn Online. Ứng viên tại miền Nam sẽ đến trực tiếp Lầu 16-17, tòa nhà Bitexco, TP HCM để phỏng vấn.

Đây sẽ là vòng đánh giá ban đầu với những câu hỏi về những kinh nghiệm, điểm mạnh, nguyện vọng và động lực của bạn, hãy cho người phỏng vấn thấy được sự phù hợp của bạn với chương trình MT và văn hóa của FCV

Hãy trung thực và là chính mình, ghi nhớ và làm rõ những điều bạn đã điền trong hồ sơ, đặt câu hỏi khi có những điều bạn chưa rõ.

Vòng 3: Thử thách nhóm và Phỏng vấn chuyên sâu

Vượt qua vòng 2, ứng viên không ở thành phố Hồ Chí Minh sẽ được công ty sẽ sắp xếp vé máy bay và chỗ ở để tham gia vòng Làm việc nhóm.

Vòng thử thách nhóm, ứng viên sẽ tham gia một thử thách kinh doanh. Các ứng viên được lựa chọn sẽ được chia thành nhóm từ 6 đến 8 người để giải quyết một vấn đề kinh doanh thực tế của FCV. Mỗi nhóm sẽ có 1 tuần để thực hiện nghiên cứu, đi thực địa và từ đó đưa ra các đề xuất khả thi. Nhóm sẽ trình bày kết quả vào ngày cuối cùng của vòng thi với Ban Giám đốc và Đội ngũ lãnh đạo của công ty.

Sẽ có nhiều vấn đề xuất hiện trong vòng làm việc nhóm, bởi một tập thể với quá nhiều cá nhân xuất sắc thì chắc chắn sẽ tồn tại nhiều bất đồng. Bởi vậy, trong buổi thuyết trình hãy cố gắng đưa ra ý kiến của mình, đừng im lặng, hãy nói đúng những ý đã trao đổi với nhóm. Nếu nói thêm ý thì hãy nêu rõ là đây là ý kiến cá nhân.

Làm việc tại frieslandcampina 3
Chương trình FrieslandCampina 2018 tại FCV đã bắt đầu

Cùng với ngày thuyết trình, ứng viên có màn thể hiện tốt trong Thử thách nhóm sẽ tiếp tục vào vòng Phỏng vấn cuối. Tại vòng này, đội ngũ Lãnh đạo, các trưởng bộ phận của FCV sẽ trực tiếp phỏng vấn ứng viên. Nhiều câu hỏi sẽ được đặt ra liên quan cả đến quá trình làm việc và kết quả làm việc nhóm. Lời khuyên duy nhất cho vòng này tiếp tục là hãy là chính mình, hãy khiêm tốn, trung thực, hãy thể hiện mong muốn được đóng góp khả năng của mình cho công ty, cho tổ chức, tránh nói xấu các ứng viên khác.

Sau khi vượt qua các vòng thử thách, những ứng viên xuất sắc nhất sẽ trở thành các Quản trị viên thực tập tại FCV trong 24 tháng. Các Quản trị viên tương lai của FCV sẽ tiếp tục trải qua những thử thách để rèn luyện bản thân, được trải nghiệm, trau dồi kiến thức và phát triển bản thân tại nhiều lĩnh vực khác nhau, được giao lưu với nhiều nền văn hoá khác nhau để phát triển toàn diện.

Nguyễn Đinh My (26 tuổi) làm việc tại FrieslandCampina Việt Nam chia sẻ: “Việc may mắn được tham gia chương trình quản trị viên tập sự quốc tế của một tập đoàn đa quốc gia là FCV trong hai năm trước đó đã mang lại cho mình nhiều ưu thế trong nghề nghiệp. Khoảng thời gian này giúp mình có thể học hỏi, khám phá và trải nghiệm văn hoá ở môi trường làm việc quốc tế…

2. Ứng tuyển trực tiếp

FrieslandCampina có nhu cầu tuyển dụng ứng viên chất lượng tại nhiều vị trí khác nhau, do vậy, ứng viên có thể dễ dàng có được những thông tin tuyển dụng trên website chính thức của FCV và các website tuyển dụng uy tín như Topcv.vn,…

Để có thể làm việc tại FrieslandCampina, ứng viên phải trải qua các vòng cơ bản như vòng Hồ sơ, vòng Phỏng vấn.

Nếu bạn vẫn đang gặp khó khăn trong việc làm 1 bản CV, hồ sơ chuyên nghiệp thì hãy truy cập Topcv.vn để có những tư vấn hữu ích nhất cho hồ sơ của mình nhé.

Về kinh nghiệm phỏng vấn tại FCV, một bạn chia sẻ: ”Mình đã phỏng vấn tại FrieslandCampina – Thành phố Hồ Chí Minh. Trong lượt đầu, mình được phỏng vấn với bộ phận nhân sự, sau đó là phỏng vấn với một số Marketing Manager. Sau khi đã vượt qua hai vòng phỏng vấn, mình được gặp mặt trực tiếp Giám đốc Marketing và Giám đốc điều hành. Những câu hỏi về kinh nghiệm cá nhân được đặt ra, ngoài ra có những câu hỏi tình huống cụ thể, ví dụ như làm thế nào bạn giải quyết được xung đột với một phòng ban khác,… Ý kiến cá nhân của mình, nếu không thể “sell the best of you” thì hãy nói ra sự thật. Hãy thành thật bởi mọi lời nói dối đều có thể bị nhìn thấy.

Làm việc tại frieslandcampina 4
Nhà máy Frieslandcampina tại Việt Nam

Môi trường làm việc tại FrieslandCampina

FrieslandCampina Việt Nam thuộc Top 20 nơi làm việc hàng đầu và nằm trong Top 10 công ty ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG).

Văn phòng làm việc

Văn phòng làm việc tại FrieslandCampina liên tục được mở rộng và xây mới với thiết kế mở, trải rộng, hiện đại, khuyến khích kiểu làm việc mang tính đồng đội. Thiết kế văn phòng thân thiện với không gian làm việc đa dạng và linh hoạt, trang thiết bị đầy đủ và hiện đại.

Làm việc tại Frieslandcampina 5
Văn phòng thân thiện với không gian mở, đa dạng và linh hoạt
Làm việc tại FrieslandCampina 6
Phòng làm việc tại FrieslandCampina năng động và hiện đại

Tại các nhà máy của FCV tại Hà Nam và Bình Dương, các trang thiết bị liên tục được nâng cấp, công nghệ mới được áp dụng để đảm bảo an toàn lao động và vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất.

Làm việc tại Frieslandcampina 8
Các trang thiết bị tại FCV bảo đảm an toàn lao động và vệ sinh an toàn thực phẩm

Phúc lợi việc làm

Bạn Nguyễn Đinh My tiếp tục chia sẻ về chiến lược đặt ra cho bản thân từ rất sớm. “Môi trường tốt chính là xúc tác quan trọng nhất để có thể thăng tiến trong công việc. Nó sẽ tạo cơ hội để bạn học hỏi không ngừng và thêm ‘lửa’ để hoàn thiện kiến thức và tạo sự ảnh hưởng“, và đó là lý do My chọn đồng hành cùng FCV. My chia sẻ khi làm việc tại FrieslandCampina Việt Nam, bạn My không mất tới 2 năm để có thể thăng tiến trong công việc.

Ngoài ra, trong thời gian tập sự, ứng viên sẽ có lương thực tập, một số phụ cấp cơ bản như xăng xe, ăn trưa,… và phúc lợi cơ bản (bảo hiểm tai nạn).

Theo thống kê của trang Glassdoor.com, vị trí Assistant Brand Manager tại FCV có mức lương trung bình vào khoảng 17 triệu/tháng. Mức lương của nhân viên làm việc tại FCV nói chung là khá cạnh tranh so với các công ty đa quốc gia khác trong ngành FMCGs.

FCV có ngân sách dành riêng cho hoạt động đào tạo, huấn luyện kỹ năng, kiến thức chuyên môn, tập huấn về an toàn lao động, liên tục có những buổi chia sẻ thông tin giữa ban giám đốc và cán bộ công nhân viên…

Làm việc tại Frieslandcampina 9
Mức lương tại FCV khá cạnh tranh so với các công ty đa quốc gia khác trong ngành FMCGs.

Những hạn chế khi làm việc tại FrieslandCampina

Thuộc ngành FMCG trong lĩnh vực thực phẩm, FrieslandCampina không thể tránh khỏi những nghi vấn trong sản xuất và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ví dụ như 5-2013, người tiêu dùng phát hiện sản phẩm sữa đặc Hoàn Hảo của FCV có hiện tượng nấm mốc và sữa đặc Trường Sinh cũng do Công ty Frieslandcampina Việt Nam sản xuất bị đổi màu và đóng váng. Hay như giữa tháng 7/2016, nhãn hiệu Cô gái Hà Lan của FCV bị khiếu nại vì sữa bị vón cục như tào phớ. Tất cả những vụ việc này không ít thì nhiều đều ảnh hưởng đến việc làm của nhân viên tại FCV. Nhân viên của FCV phải có một tinh thần thép để có thể chịu mọi đủ mọi áp lực.

Hơn thế nữa, khi làm việc tại 1 trong 5 công ty sữa hàng đầu thế giới thì áp lực là điều không thể tránh khỏi. Cuộc sống cá nhân và công việc rất khó có thể cân bằng. Lượng công việc lớn cùng yêu cầu cực cao, do vậy phải có những chương trình như MT để có thể đảm bảo chất lượng nhân viên tại FCV.

Làm việc tại FrieslandCampina 10
Hãy cân nhắc thật kĩ và trang bị cho bản thân một hành trang vững chắc trước khi làm việc tại FrieslandCampina

Do vậy, hãy cân nhắc thật kĩ và trang bị cho bản thân một hành trang vững chắc, bắt đầu từ một CV chuyên nghiệp để sẵn sàng đón nhận mọi cơ hội việc làm phù hợp nhé!

Bài viết có thể còn nhiều thiếu sót, rất mong nhận được thêm thông tin góp ý, chia sẻ của các bạn để bổ sung cho những hiểu biết về môi trường làm việc tại FrieslandCampina Việt Nam.